Custom Search
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: Những món 'đồ chơi' lủng lẳng trên người cảnh sát Mỹ

 1. #1
  Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  432

  Mặc định Những món 'đồ chơi' lủng lẳng trên người cảnh sát Mỹ

  Saturday, May 01, 2010
  Bài: Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt
  Hình: Sean Nguyễn/Người Việt

  Thượng sĩ cảnh sát Tim Vũ tại tòa soạn báo Người Việt. (Hình: Sean Nguyễn/Người Việt)

  Quý vị có bao giờ thắc mắc trên người một cảnh sát viên sao nhiều đồ linh tinh vậy? Mấy món đó là gì? Báo Người Việt đặt câu hỏi này với Thượng Sĩ Cảnh Sát Tim Vũ, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster, và được ông giải thích những món đồ này, với trọng lượng tổng cộng 20 pounds - “Mà đó là tôi mang ít, vì tôi là cấp chỉ huy, chứ cảnh sát viên thường còn mang nhiều hơn!”  Ðầu tiên hết là cái badge. Phù hiệu này là bằng chứng người đeo nó là một cảnh sát viên. Phù hiệu luôn luôn có tên sở cảnh sát, có chức vụ, và có số ký danh. Số ký danh của Thượng Sĩ Cảnh Sát Tim Vũ là 124.  Bắt đầu từ bên phải (vì ông Tim Vũ thuận tay phải). Tất nhiên là phải kể tới cây súng. Thượng Sĩ Cảnh sát Tim Vũ dùng đeo khẩu P226, cỡ nòng .40. “Mỗi ngày trước khi ra khỏi sở phải coi lại cho chắc chắn súng có đủ đạn.”  Cạnh cây súng là một chùm chìa khóa có cài cây còi. Chìa khóa xe nằm trong chùm khác bên trái.  Cạnh chùm chìa khóa là máy ghi âm. “Có những lúc cần ghi âm khi phỏng vấn nhân chứng.”
  Qua bên trái, đầu tiên là chùm chìa khóa xe, kế đó là điện thoại. Thời buổi này ai mà không mang điện thoại trên mình? Bên cạnh đó là hai băng đạn xơ-cua. “Mỗi băng có 12 viên đạn,” Thượng Sĩ Tim Vũ nói.  Ngang hông bên trái là máy điện đàm.  Phía dưới máy điện đàm và cột vào đùi Thượng Sĩ Tim Vũ là một cây súng điện Taser.  Cây Taser, Thượng Sĩ Tim Vũ dùng, là cây X26. Trang nhà công ty Taser cho biết cây súng điện này có thể bắn xa tới 35 feet tức 10.6m. “Taser bắn trúng thì người bị bắn sẽ bị tê liệt trong tích tắc. Taser tự nó không gây thương tích, nhưng khi người ta bị tê liệt rồi té ngã thì thường bị thương vào lúc đó,” ông giải thích.  Treo bên cạnh súng điện là cây gậy kéo dài ra được, tiếng lóng gọi là “asp.”
  “Người thường không được phép sở hữu món vũ khí này,” ông nói.  Phía sau lưng, ông mang một bình xịt hơi cay “pepper spray” và cây còng số 8 (trong bọc).  Bình xịt hơi cay này thuộc loại bình thường, bán ở những nơi bán đồ phòng vệ cá nhân,” ông cho biết.  Và cuối cùng, không thể tránh khỏi: Ðã làm cảnh sát thì trước sau cũng phải ghi chép hoặc viết giấy phạt -
  cho nên trên mình luôn luôn có một hai cây viết!

  ______________________________________________________
  Những cấp bậc cảnh sát Mỹ

  Cấp bậc trong sở cảnh sát trùng với các cấp bậc trong quân đội, khiến nhiều người lầm lẫn giữa hai bên. Khác với binh sĩ, một cảnh sát viên là một viên chức dân sự, không phải một quân nhân.

  Mỗi sở cảnh sát có cách tổ chức riêng, và một người “sergeant” ở sở cảnh sát này có thể có thẩm quyền cao hơn hoặc thấp hơn người “sergeant” ở sở cảnh sát khác. Nhưng nói chung, hầu hết các sở cảnh sát đều chia cấp bậc như sau:

  Officer: Cảnh sát viên, có thể đi tuần (patrol) hay điều tra (detective) nhưng thường thì không chỉ huy. Tuy nhiên, thường thì cảnh sát điều tra có thâm niên cao hơn cảnh sát viên thường.

  Sergeant: Thường dịch là thượng sĩ cảnh sát, chỉ huy một ca trong một sở cảnh sát. Ở sở cảnh sát lớn hơn, nếu chia thành nhiều trạm (precinct), thì người sergeant chỉ huy một vùng trong precinct đó.

  Lieutenant: Thường dịch là thiếu úy hay trung úy cảnh sát, chỉ huy hai hoặc ba người sergeant, hoặc đứng đầu một ban chuyên môn (như ban ma túy hay ban băng đảng).

  Captain: Thường dịch là đại úy cảnh sát, chỉ huy một trạm hoặc toàn bộ một ban lớn, thí dụ như chỉ huy toàn bộ các cảnh sát viên tuần tra, hoặc toàn bộ ban điều tra.

  Assistant Chief: Phó chỉ huy trưởng cảnh sát, đứng thứ nhì trong sở cảnh sát.

  Chief of Police: Chỉ huy trưởng cảnh sát của một thành phố, thường do Hội đồng Thành phố tuyển dụng. Người đứng đầu sở cảnh sát một quận hạt là Sheriff và thường do dân bầu trực tiếp.
  thay đổi nội dung bởi: luckyseafood, 06-06-2010 lúc 12:34 AM

 2. #2
  Trưởng đoàn Nghệ thuật 4
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Đến từ
  F3-Dân chơi sợ gì mưa rơi!
  Bài gởi
  618

  Mặc định Ðề: Những món 'đồ chơi' lủng lẳng trên người cảnh sát Mỹ

  Cảm ơn bác hongtran đã cho anh em "cận cảnh" "đồ chơi, phụ tùng" của Cops Huê Kỳ. Dữ dằn quá!

  Mà cái ông trung uý cảnh sát này giống dan "Ta" quá ha! Hay hắn là dân MỄ?

 3. #3
  Thích đủ thứ ... Thành's Avatar
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Đến từ
  F5
  Bài gởi
  5,566

  Mặc định Ðề: Những món 'đồ chơi' lủng lẳng trên người cảnh sát Mỹ

  Em khoái caí món này nè bác hongtran, hình như nó là cái bình xịt thì phải, xịt 1 phát là tối tăm mặt mũi luôn
  huhuhuh... Đồ chơi nhiều quá thấy choáng luôn bác ui


 4. #4

  Mặc định Ðề: Những món 'đồ chơi' lủng lẳng trên người cảnh sát Mỹ

  @Binh Minh & phuthohoa - thêm chi tiết: Thượng sĩ cảnh sát Tim Vũ tại tòa soạn báo Người Việt. (Hình: Sean Nguyễn/Người Việt)
  @Hồng Trần: Báo Người Việt cũng đến được San Diego sao, hay bác phải đến khu Phước Lộc Thọ?

  Bài: Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt
  Hình: Sean Nguyễn/Người Việt

  Báo Người Việt đặt câu hỏi này với Thượng Sĩ Cảnh Sát Tim Vũ, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster, và được ông giải thích những món đồ này, với trọng lượng tổng cộng 20 pounds - “Mà đó là tôi mang ít, vì tôi là cấp chỉ huy, chứ cảnh sát viên thường còn mang nhiều hơn!”

  Người trong ảnh là Thượng sĩ cảnh sát Tim Vũ (người Mỹ gốc Việt) Bài viết của Vũ Quí Hạo Nhiên với sự cộng tác chụp ảnh của Sean Nguyễn (cả hai làm việc cho báo Người Việt ở miền nam California.)
  thay đổi nội dung bởi: Cỏ Hồng, 07-06-2010 lúc 05:38 AM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •