Tác giả: Hiệu Minh
Copyright (C) – Nguồn “Blog Hiệu Minh”

Hôm nay chiều thứ 6 rỗi việc đang lo không biết viết gì. Nước Mỹ tuần qua đến số 13, viết vào thứ 6 lại sợ…đen. Với HM là tin mừng, trong một năm, bạn đọc đã hit khoảng nửa triệu nhấp chuột vào blog này, kể từ tháng 4-2009.

Không thể so với các blog khác với hàng triệu hít một tháng. Tuy vậy, HM chỉ đăng cây nhà lá vườn, trừ vài ngoại lệ.

Nếu bạn đọc gửi lời chúc mừng, chủ blog sẽ nhận. he he.


Giếng dầu đã bớt tràn

Tin mới nhận được hôm nay (4-6) thì BP đã tiến bộ hơn khi tìm cách khống chế giếng dầu rò rỉ ở Vịnh Mexico. Một nắp chặn khổng lồ được đặt vào miệng giếng và đã hút một lượng dầu lớn lên tàu, dù dầu vẫn tiếp tục thoát ra quanh nắp chặn. Hy vọng, sẽ được bịt kín lại nay mai.

Dầu tràn làm nghề đánh cá của dân Việt ta bị ảnh hưởng. Mạng sống của chim, cá, rùa và nhiều động vật biển khác bị đe dọa bởi thảm họa môi trường khủng khiếp.


Chú bồ nông ở vịnh Mexico. Ảnh: AP.

FBI đưa lên thành vụ hình sự để điều tra BP. Vì sự cố này mà Obama hủy cả kế hoạch thăm Indonesia và Australia dự định vào cuối tuần. Tổng thống giận BP đỏ..cả mặt. Cuối tuần này, ông tới lần thứ 3 để thị sát.

Chỉ khổ cho dân Indonesia, đợi mãi không thấy Obama sang thăm. Họ rất tự hào đã đào tạo ra một học trò lên làm tổng thống Mỹ.

Chả biết vì có Obama chống lưng hay không mà mới có một bà Bộ trưởng Bộ TC từ Jakarta sang WB làm tới chức Managing Director, đứng sau Chủ tịch Bob Zoelick. Bao giờ VN ta có ai làm to thế để bà con được nhờ.

Lần này hủy chuyến đi vì lo “bịt miệng” giếng dầu. Lần trước, vì lo luật cải tổ y tế không được thông qua tại Hạ viện, phải ở nhà lo “bịt miệng” các nghị sỹ do trong Quốc hội nhiều người chống đối.

Bên ta, Thủ tướng Chính phủ đề đạt gì là Quốc hội đồng thuận tăm tắp. Mấy năm trước, mở rộng Hà Nội ngon lành, Bauxit Tây Nguyên và sắp tới là dự án tầu cao tốc giá 56 tỷ đô la cũng sẽ…thông qua. Bác Dũng đã nói rồi “Ở Nhật Bản, tôi đi từ Tokyo xuống Osaka bằng tàu cao tốc, nhanh như máy bay, mà không có tai nạn gì”.


Kinh tế dần hồi phục


Theo phúc trình của Bộ Lao động, tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm 0,2%, xuống còn 9,7% trong tháng 5, có thêm 431.000 công ăn việc làm được tạo ra. Nhưng phần lớn là do công việc tạm thời tuyển dụng để thực hiện cuộc điều tra dân số.


Thị trường hồi phục. Ảnh: AP.

Tuần trước thấy một “chị” khoảng 70 tuổi, bấm chuông và cươi tươi, suýt rụng cả răng giả, tới kiểm kê nhà HM. Gia chủ trả lời khoảng 20 câu hỏi của “cơ quan điều tra” trong vòng 10 phút với sự thành khẩn hiếm có.

Tuy vậy, các công ty tư nhân, xương sống của nền kinh tế Mỹ, chỉ tạo thêm 41.000 công ăn việc làm, thấp hơn nhiều so với tháng Tư. Bên mình, kinh tế nhà nước làm chủ đạo, tư nhân chỉ đóng vai…thứ đạo. Hai cơ chế khác nhau nên sự phát triển khác nhau.

Giá nhà trong bang Virginia đã tăng lên 9%. Như vậy, các nhà thầu đang lên New York vay tiền để đầu tư vào bất động sản. Mấy nhà trong khu rao bán trong vài ngày đã thấy under contract (đang ký hợp đồng) hay sold (đã bán xong).

Anh DTVI, chuyên gia kinh tế cao cấp WB, đưa ra thông báo về kết quả đầu tư tháng 5 trên thị trường chứng khoán dành cho đám có lương hưu. Toàn đỏ loẹt: EAFE – 11.4, EMI – 8.8, Russell 2000 -7.6, SAP 500 – 8.0 và Vietnam Index (HOSE) – 5.4. Những khoản kiếm được mấy tháng trước sẽ được bù vào tháng này, của thiên trả địa. Đó là do các triết gia Hy Lạp mải mê vay tiền để tổ chức Olympiad, bị vỡ nợ làm thị trường tài chính chao đảo.

Chắc là do vay khoản lớn và mong con cháu giỏi sẽ trả nợ. Các bác ấy quên rằng, dân ta có câu “đời cha ăn mặn, đời con khát nước”. Với Hy Lạp thì đời cha chết khát ngay đứ đừ, chưa cần đợi đến đời con.

DTVI vẫn tin là thị trường sẽ hồi phục vì mong Hy Lạp sẽ được cứu vãn. Tin đến mức là vừa đặt mua đôi giầy Bally khác, giá 350$, hạ xuống còn 100$.

Nếu Việt Nam thông qua khoản vay 56 tỷ đô la dành cho đường sắt cao tốc và 53 tỷ đô la để nhằm mở rộng Hà Nội thì Japan Index sẽ lên vù vù. Người nghèo mà còn tự tin thế thì dân Mỹ hay Nhật lùn sợ gì mà không đánh bạc.


Xử lý cán bộ vi phạm đạo đức


Obama khi rời Chicago đã để lại chiếc ghế Thượng viện Hoa kỳ, đại diện bang Illinois. Thống đốc bang là Rod Blagojevich đã tìm cách bán chiếc ghế này.


Rod Blagojevich và vợ ra tòa. Ảnh: AP

Hôm thứ Năm, Blagojevich tới tòa, “tay trong tay” với vợ tóc nâu vàng, cười tươi như các ngôi sao điện ảnh nhận Oscar. Ông còn thản nhiên nói với các phóng viên rằng, không làm bất kỳ điều gì sai trái, thề sẽ kháng cáo, phủ nhận tất cả 24 tội, trong đó có tội làm tiền, tội gian lận và tội mưu toan tống tiền.

Trong lúc đó, phía công tố có những cuộn băng của cơ quan điều tra liên bang FBI bí mật ghi âm các cuộc bàn bạc về việc thay thế chức vụ Thượng nghị sĩ Illinois.

Đương nhiên tòa án sẽ ra phán quyết có tội hay không có tội. Lão cứ việc chối cho đến lúc ngồi trong song sắt. Nếu thoát tội thì tiếp tục làm Thống đốc và biết đâu lại ra ứng cử tổng thống, thay Obama. Ở nước Mỹ này, mọi sự đều có thể.

Năm ngoái, Eliot Spitzer trán hói, thống đốc bang New York, hẹn hò gái điếm thế nào mà bị FBI tóm được, phải về vườn đuổi gà cho vợ. Mới rồi, CNN có ý định thuê anh chàng háu gái này phụ trách một mục tin quan trọng. Người ta đang đặt câu hỏi rằng, đạo đức xuống cấp thế thì có nên lên truyền hình rao giảng về lối sống hay không.


Tin cộng đồng

Quanh DC, các pub phục vụ World Cup được phép mở từ 7 giờ sáng vì trái bóng tròn sắp lăn tại xứ Nam Phi xa tít mù khơi. Do trái giờ nên đám nghiền bóng đá phải xem vào buổi sáng bên Mỹ. Pub đóng cửa thì ma nào xem bóng đá. Tuy nhiên, chủ quán phải trả 300$ phí cho thành phố để được mở sớm như thế.

Người Mỹ gọi football là môn bóng chầy, cả nước mê. Bóng đá gọi là soccer, ít người xem. Khi đã mê bóng chầy rồi thì soccer chỉ như món phở Thìn nấu bên New York mà thôi, to nhưng nhạt.

Con đường đi vào nhà HM đã được sửa lại, vết vá không có cảm giác là bị…vá víu. Vùng này rất khắt khe về xây dựng. Cửa sổ thay thì phải giống thiết kế cũ, hệt mầu cũ hay hợp với gam nhà bên cạnh, sửa hàng rào cũng phải xin phép, đại loại rất nhiêu khê, đủ loại giấy phép.

Chả bù cho bên ta cậy gạch bờ Hồ đang rất đẹp và tốt lên để lát đá xanh Thanh Hóa, dễ mẻ vỡ, vừa trơn, vừa đọng nước, nóng về mùa Hè, lạnh về mùa Đông, cốt cho…khác người để vào Guinness. Dân phản đối rầm rầm thì bác Nguyễn Thế Thảo cho dừng và nói “lát tạm vài trăm mét và nghe ngóng dư luận, dân không đồng ý thì thôi”.

Trời ơi, quản lý thủ đô mà lại có kiểu quan trí đẽo cày giữa đường như thế thì bao giờ Hà Nội thành Rồng bay được. Bác Thảo nên cho đào tiếp đi, lát đá cho thật trơn, các cụ ra tập thể dục có ngã bị chảy máu não, cứ đổ cho lịch sử…đá của quê cụ Lê Lợi, bị Rùa đòi kiếm, nên nay trả thù.

Từ California có tin sinh viên Hồ Quang Phương đã đệ đơn kiện cảnh sát thành phố San Jose lên toà án liên bang và đòi bồi thường 6 triệu đôla vì ‘bị cảnh sát đánh đập’. Sự việc mà luật sư của em Phương gọi là ‘vụ hành hung’ từng gây phản ứng mạnh trong cộng đồng người gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Đại úy Phan Ngô, Phó Cảnh sát trưởng San Jose, cho rằng, về vụ việc liên quan tới Phương cũng như nỗ lực đối thoại với cộng đồng của lực lượng thực thi pháp luật đã được làm khá minh bạch và chuyên nghiệp. Rất tự hào vì có những người gốc Việt được giữ trọng trách trong ngành cảnh sát đầy trách nhiệm như bác Ngô.

Em Phương mà được kiện 6 triệu đô la, sau khi trừ chi phí cho luật sư, đóng thuế, kiếm được vài triệu thì sống suốt đời. Tiền làm ra đàng hoàng, kiếm được của cảnh sát bên xứ Mỹ mới hay. Bác luật sư Duyên cố lên nhé.Em Jenny Lê. Ảnh: VOA

Thế hệ trẻ gốc Việt bên Mỹ đang tìm cách làm ứng viên Tổng thống trong tương lai. Tin từ Texas cho hay, em Jenny Lê, học sinh trường trung học Clear Lake, Houston vừa được danh hiệu thủ khoa của trường trong năm học này.

Một tin vui khác từ California, em Amy Lê, 17 tuổi, tốt nghiệp thủ khoa trường trung học Edison, thành phố Huntington Beach, với điểm số là 5.2. Sao toàn các em gái họ Lê nhỉ.

Trong khi hai ông Hiệu và Minh nhà này chưa biết có được điểm trung bình hay không. Bố chơi blog được nhưng hai ông con viết và đọc lại kém nhất. Ở trường con nói tiếng Anh, về nhà bố mẹ mắng tiếng Việt, cả nhà toàn chê nhau ngô ngọng. Đọc Tấm Cám cho nghe thì chúng bảo “I dont understand what you are reading. Đằng ấy nói gì, đây chả hiểu”.

Ở xứ này, toán và các môn tự nhiên không được coi trọng, viết đọc tốt thì dễ lên làm tới…Tổng thống. Cũng không mơ, vì hai ông sinh ra ở làng Sài (Bưởi, HN) nên chẳng bao giờ được vào làm chủ Nhà Trắng, vì muốn làm tổng thống phải sinh trên lãnh thổ Mỹ cơ. Ra vịn hàng rào chụp ảnh mà không bị đuổi là may lắm.


Love Story đã thành Hate Story

Định dừng entry ở đây nhưng chợt nhớ ra chàng Al Gore, ứng viên tổng thống Mỹ rất đẹp trai bị Bush đánh bại năm 2000 do chênh lệch vài trăm phiếu. Ông vừa email công bố bỏ bà vợ Tippper đã chung sống 4 thập kỷ, có 4 đứa con đã trưởng thành. Hàng triệu người còn nhớ nụ hôn nóng bỏng giữa hai người đã ở lứa tuổi tri thiên mệnh khi Al Gore đi tranh cử tổng thống Mỹ. Hôn thế rất sợ răng giả trôi vào dạ dày của cả hai.


Nụ hôn Al Gore và Tipper khi tranh cử. Ảnh: WP

Sau khi nghiệp vào Nhà Trắng không thành, ông đi tuyên truyền về khí hậu ấm toàn cầu. Phim tài liệu của ông được giải Oscar, rồi được cả giải Nobel. Hào hoa không kém Bill Clinton thời làm phó tướng, nhưng chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ Al Gore bồ bịch.

Đẹp trai, nổi tiếng tài hoa, lắm tiền thì bóng hồng chạy theo không ít. Nhưng người ta đồn đoán vui, trái đất ấm dần lên, băng trên Bắc Cực tan ra, mực nước biển có thể lên cao hàng chục mét. Ngôi nhà trị giá 9 triệu đô la ở mặt biển do hai vợ chồng cùng mua có thể bị cuốn trôi. Bà vợ Tipper nhìn xa trông rộng đã sẵn sàng ly dị để chia tài sản trước khi Thủy thần kéo đến.

Hai người yêu và lấy nhau bởi câu chuyện Love Story nổi tiếng thời những năm 1970, rất lãng mạn và đã qua 40 năm. Khi hậu trái đất ấm dần lên thì Love Story lại lạnh dần theo thời gian, hôm nay đã nguội hẳn và thành Hate Story (thù hằn).

Màn hình ngắn, tình lại dài, viết bao giờ cho hết. Xin dừng ở đây. Chúc các bạn vui.

Hiệu Minh