Custom Search
kết quả từ 1 tới 6 trên 6

Ðề tài: Nhờ chú vha08 tư vấn cho cháu

 1. #1

  Talking Nhờ chú vha08 tư vấn cho cháu

  1.Tên (nick ) du học sinh: Phương Thảo

  2.Đang học gì tại Việt Nam : Cháu đang học năm cuối ngành Cử nhân ngôn ngữ Anh tại Đại học Hải Phòng

  3.Kết quả học tập : (bảng điểm )
  GPA 10: 7.1
  GPA 11: 6.9
  GPA 12: 7.5

  GPA Năm nhất: 2.97
  GPA Năm hai: 2.79
  GPA Năm ba: 2.75

  4.Trình độ ngoại ngữ (Anh văn): Cháu chưa thi bằng TOEFL hay IELTS nào. Trường Edmonds CC không yêu cầu bằng Tiếng Anh nào mà thay vào đó lúc mới vào cháu sẽ làm bài Placement Test để kiểm tra trình độ T.Anh. Nếu đạt thì vào học luôn, còn không thì học 1 - 2 khóa Intensive ESL tùy vào trình độ của cháu.

  5.Dự định học trường nào tại Mỹ: Edmonds Community College

  6.Tại sao chọn trường, môn học này (tại Mỹ): EDCC phù hợp với những tiêu chí mà cháu cần.Ngành học cháu chọn là Business Adminision & Management vì cháu rất thích học kinh doanh.

  7.Kế hoạch học tập tại Mỹ : 1 năm học ESL (cái này chưa chắc vì theo như trường nói nếu cháu làm bài Placement test thì mới phải học ESL), 2 năm học EDCC sau đó transfer lên Central Washington University.

  8.Nơi ở , sinh hoạt tại Mỹ trong quá trình du học: Homestay

  9.Chi phí : Tổng tất cả là 18.100$/9 tháng

  10.Nghề nghiệp của Cha mẹ: Cha cháu là phó giám đốc của 1 xí nghiệp vận tải, lương tháng 30 triệu. Ngoài ra cha còn có cổ phần trong công ty là 2 xe đầu kéo container trị giá 580 triệu VNĐ, còn có sổ tiết kiệm 800 triệu.
  Mẹ cháu là nội trợ.

  11.Cha mẹ có đi du lịch nước ngoài chưa: Năm 1991, cha mẹ cháu sang Đức và sau đó năm 1992 sinh ra cháu, năm 1995 sinh ra em cháu và năm 1997 về Việt Nam.

  13. Kế hoạch đầu tư tài chính cho việc du học của Cha mẹ: Bố mẹ sẽ chi trả toàn bộ tất cả các phí khi cháu đi du học.

  14. Câu hỏi của du học sinh đối với tư vấn: Với số tài chính như trên thì liệu đã đủ để cho cháu đi học ở Mỹ không ạ? Liệu CO có nói rằng tài chính như thế không đủ? Và nếu ngta nói "tôi không biết tài chính của bạn có phải thật không? Giờ người ta làm giả rất nhiều" thì lúc đó cháu nên trả lời như thế nào (nói "của tôi là thật" thì người ta cũng chả tin vì đó chỉ là lời nói )?

  15. Câu hỏi của du học sinh đối với tư vấn: Cháu đã vào trang web trường và tìm hiểu được là..với chuyên ngành của cháu (Business Adminision & Management) hay bất cứ chuyên ngành nào khác thì chỉ học 2 năm tại EDCC thì được Associate Degreee sau đó lại transfer lên bất cứ trường ĐH nào của Mỹ để học tiếp 2 năm sau đó sẽ được Bachelor Degree.
  Trong I20 của trường Edmonds gửi cho cháu thì người ta ghi thời gian của khóa học là 3 năm? Đáng ra phải là 2 năm đúng không ạ?
  Nói thật ra là cháu có nhờ 1 công ty dịch vụ lo tất cả thủ tục xin I-20 rồi đi lo thủ tục visa cho cháu. Họ có nói với cháu là năm đầu cháu sẽ học ESL. 3 năm sau là học Business Adminision & Management. Như thế là họ nói sai đúng không ạ?

  16. Câu hỏi của du học sinh đối với tư vấn: Năm 1991 cha mẹ cháu sang Đức và năm 1997 về nước, nhưng hộ chiếu của 2 người đã bị mất nên giờ không còn? Liệu khi đi phỏng vấn xin visa CO có hỏi về hộ chiếu của cha mẹ cháu không ạ?

  Với cả sang tháng là cháu phỏng vấn, chú rảnh thì test thử cháu phỏng vấn được không ạ? Cám ơn chú

 2. #2

  Mặc định Ðề: Nhờ chú vha08 tư vấn cho cháu

  1 - Cháu đang học năm cuối, English major, như vậy ESL intensive của Edmonds từ level 1 - 6 (basic English), sau level 6 là ESL 70 trở lên gọi là college preparatory. GPA của cháu 2.8 như vậy chứng tỏ English của cháu không tệ. Khả năng của cháu có thể viết 1 bài văn mà không mắc nhiều lỗi văn phạm, hay syntax. Đọc và nghe có lẽ cũng OK - Cháu mà thi TOEFL iBT tôi nghĩ cháu sẽ lấy được 80 điểm. Chắc chắn CO sẽ hỏi cháu câu này, cháu mà trả lời tôi nghe hợp lý cháu muốn gì tôi cũng chịu.

  CO: You are a senior English major student, Why you want to study basic ESL?

  Cháu không cần nói tôi cũng biết DV làm hồ sơ cho cháu. Dịch vụ họ lừa cháu thôi. Vì chỉ có mấy công ty dạy ESL mới trả hoa hồng cho dịch vụ, community college và đại học thì không trả. Nếu các trường học ở Mỹ mà chịu trả tiền tuyển sinh, thì giả sử tôi xin học cho tất cả học sinh ở Mỹ không những miễn phí mà tôi còn tặng lại mỗi học sinh $2000 USD uống cà phê, và tôi sẽ lời ít nhất là $10 tỉ USD/năm.

  2 - Cháu đang học đại học tại sao bỏ ngang?

  Cháu nghe lời tôi khuyên, huỷ bỏ phỏng vấn và cũng huỷ luôn hợp đồng với DV.

  - Thi TOEFL và GMAT hay GRE thì xong điểm TOEFL iBT nếu được 75 thì nộp đơn thẳng vào đại học (as a second degree/ hay transfer student)
  - Chắc chắn sẽ có 1 trường đại học "Private college/university) nhận cháu và sẽ cho cháu học bổng

  - Ngành cháu chọn là K-12 EDUCATION (có visa cháu muốn học gì tuỳ ý)

  3 - Tài chính của cháu thì không yếu, mà cần phải phịa ra cho nó hợp lý


 3. #3

  Mặc định Ðề: Nhờ chú vha08 tư vấn cho cháu

  1. Chương trình Intensive ESL của EDCC có 5 level từ Begining tới Advanced.
  http://www.edcc.edu/inten/about.php

  Lúc đầu đến trường cháu sẽ thi 1 bài để test English proficiency,sau đó dựa vào điểm của cháu mà người ta phân lớp.

  Vậy có nghĩa là nếu cháu làm tốt thì cháu có thể học Level 5 - Advanced luôn. Level này đâu phải là basic đúng không ạ?
  Rồi tùy vào trình độ của cháu, ví dụ cháu có thể chỉ mất 3-6 tháng trong khi những người khác có thể lâu hơn.
  Đó là do yêu cầu của trường, vì cháu không có bằng TOEFL vậy nên cháu phải học khóa ESL. vấn đế là học 6 tháng hay 1 năm là do số điểm cháu đạt được lúc thi nữa.

  2. Thực ra kỹ năng nghe và viết của cháu không chắc chắn, không đủ để đạt được điểm cao trong các bài thi TOEFL hay IELTS (vì cháu đã làm thử) nên cháu không đi thi lấy bằng.

  Hơn nữa lúc đầu khi vào đại học cháu chọn English major chính là vì muốn học tiếng Anh để sau này đi du học.

  Cháu có người quen ở EDCC và người đó recommend trường này nên cháu rất muốn được học tập tại đây. Vì không rõ thủ tục nên gia đình cháu giao hết cho công ty dịch vụ làm.

  3. Vậy với câu hỏi tài chính,cháu nên trả lời như thế nào thì hợp lý ạ?

 4. #4

  Mặc định Ðề: Nhờ chú vha08 tư vấn cho cháu

  Cháu đọc cho kỹ những gì tôi viết dưới đây:

  1 - LSQ sẽ không cấp visa cho cháu du học intensive ESL, vì vậy cháu PHẢI thi TOEFL hay IELTS. Edmonds CC chỉ yêu cầu TOEFL iBT 54 hoặc IELTS 5.0 thì sẽ được nhận thẳng vào Edmonds CC, dưới điểm này thì phải học Intensive ESL (level 1 - 5 tùy theo CPT score) học sinh nào đạt level 5 thì có thể lấy 1 lớp chuyên ngành hay học thuật và vẫn phải tiếp tục học ESL level 6, tới ESL 73, ESL 86, ESL 95 rồi tới English 101 (lớp này mới được tính chuyển tiếp lên đại học). Cháu thi ESL College Placement Test hay còn gọi là COMPASS Test và dtạ được 260 điểm thì sẽ được xắp vào lớp ESL 86, được 300 điểm thì được xắp vào ESL 101.

  CPT cháu có thể thi 3 lần trong 1 tháng, hoặc bất cứ lúc nào trong lúc đang học ESL.

  Vấn đề ở đây, không phải là học ESL hay học chuyên ngành, mà là CO sẽ cho cháu rớt visa vì cháu là sinh viên năm cuối ngành ENGLISH, lại xin qua Mỹ học ESL, như vậy kế hoạch học tập của cáu là KHÔNG HỢP LÝ. Cháu có thể nói là mình chon sai ngành học, CO có thể chấp nhận, nhưng vẫn cho cháu rớt vì biết mình chon sai ngành rồi, tại sao lại chon sai lần nữa. Cháu mà nói học English 3 năm rồi nhưng không tiến bộ nhiều thì CO cho rớt liền vì không đủ khả năng du học.

  If you make the same mistake twice, you are an idiot. I knew your mistake, and still advise you to go ahead, then I am also an idiot.

  2 - Cháu thi TOEFL iBT, tôi chắc 100% cháu sẽ được trên 55 điểm, như vậy cháu sẽ được Edmonds CC nhận và I-20 câu số 6 sẽ ghi là "The student has the English proficiency requirement". Cháu gởi TOEFL score và bang điểm đại học tới Edmonds, tôi chắc 100% Edmonds CC sẽ cho cháu chuyển tiếp it nhất là 45 tín chỉ, các môn học như: Tin học, lịch sử thế giớ, luật thương mại quốc tế hay pháp luật đại cương, nhập môn xã hội học, thể dục thể chất, ngôn ngữ học (linguistics), quản trị học, v.v.

  Như vậy khi CO hỏi tại sao lại chuyển ngành hay không học ở VN nữa, thì cháu đưa transcript evaluation của Edmonds ra, và cho CO thấy cháu được transfer những lớp nào và phải học thêm những lớp nào nữa để liên thông lên đại học

  Sau khicháu trình bày cho CO thấy kế hoạch học tập rõ ràng rồi thì, CO sẽ hỏi về tài chính, bằng cách hỏi nghề nghiệp của cha mẹ cháu.

  CO: What's your parent do for living?
  Me: My father is a partner of a trucking company, he, himself also owns free and clear 2 long haul semi trucks


  [I](Một chiếc xe tải mới cơ bản giá từ $150,000 USD, chiếc xe tải kéo đường dài tùy theo có thể lên tới $300,000 USD 1 chiếc, TUYỆT ĐỐI không nói giá trị 2 chiếc xe của cha cháu là $580 triệu VNĐ, vì ở Mỹ 2 chiếc này không còn giá trị nữa và xắp vào nghĩa điạ xe rồi) Giá kéo container từ cảng tới điểm địa phương thì tính theo chuyến, trung bình 1 tài xế xe tải ở Mỹ kiếm khoảng $300 - $500 USD 1 ngày làm việc. Xe tải đường dài thì tính theo dặm (mile)/ Km; dưới 1000 miles khoảng $.42/mile trên 1000 mile thì $.56/mile net profit (căn cứ trên giá $ 3.25/ mile chưa trừ chi phí).

  U.S Consulate Officer (CO) họ có bảng tính thu nhập của từng ngành nghề, cho nên với thu nhập thực sự của cha cháu sẽ không đủ cho cháu trả tiền sinh hoạt, cháu cần phải PHỊA CAO LÊN, và cháu phịa có sách vở chứng minh chư không nói bừa được. Nếu CO hỏi

  CO: What is your parent's income?
  Me: His base salary at the company is $30 million VNĐ/month of course plus profit and He makes 35 cents per kilometer net profit each on his trucks.

  (Tổng thu nhập thì hãy để CO tự tính, đừng có tài lanh tính cho CO. Họ sẽ hỏi tới là cháu sẽ bí ngay)

  Chúc cháu thành công


 5. #5

  Mặc định Ðề: Nhờ chú vha08 tư vấn cho cháu

  Cháu cám ơn chú rất nhiều vì đã nhẫn nại giải thích cho cháu hiểu :D

  Cháu muốn hỏi chú 1 câu nữa là nếu CO nói "Tôi không tin tài chính của gia đình em là thật."

  Cháu nên trả lời như thế nào ạ?

 6. #6

  Mặc định Ðề: Nhờ chú vha08 tư vấn cho cháu

  CO sẽ không hỏi tài chính là thật hay giả. Nếu họ không tin thì sẽ giữ hồ sơ lại kiểm tra, gặp CO làm biếng thì "DENY" cho nó gọn


Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •