Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: L-2 Visa - Quyền Lợi và Trách Nhiệm

 1. #1

  Mặc định L-2 Visa - Quyền Lợi và Trách Nhiệm

  Kính gởi Chú VHA08,

  Cháu tên Trương C.T, sinh năm 1982, được bạn bè giới thiệu, cháu mới biết đến chú. Kính mong nhận được lời khuyên từ chú. Vì không biết tuổi tác thể nào, xin mạn phép xưng hô "chú cháu", nếu có điều gì không phải, xin bỏ qua cho.


  Trước hết cháu xin trình bày sơ lược về hoàn cảnh của cháu,

  1. Cháu sinh tại Saigon, học hết lớp 12, vào đại học tổng hợp Saigon được một năm thì thi và may mắn nhận được học bổng đi Nhật.

  2. Từ 2002 - 2010, theo học tại Nhật Bản và học vị cuối cùng Master of Science ( Chuyên ngành Applied Chemistry). Ngôn ngữ học là tiếng Nhật.

  3. Từ 2010 - 2013, làm việc cho một công ty Nhật tại Nhật 1 năm và Việt Nam 2 năm.

  4. Từ Jul-20 -2013, cháu sang New York theo diện Spouse (Visa L2), expired Jul-2014.

  5. Hiện tại cháu đang theo học lớp tiếng anh ESL miễn phí được 2 tuần. Vì trình độ tiếng anh của cháu chưa được tốt.

  Khi qua Mỹ, cháu định xin việc, nhưng mọi chuyện xem có vẽ không dễ dàng.
  Hiện tại, cháu muốn đi học nhưng không biết bắt đầu từ đâu.


  1. Nếu về Việt Nam, theo học MBA sẽ tốt cho tương lai cháu hơn.

  Cháu muốn đi học vào mùa xuân hoặc hè năm 2014 nhưng cháu không kịp nộp đơn vì không có Toefl và GMAT theo yêu cầu. Visa chỉ có thời hạn 10 tháng (Jul-2014)

  Cháu đang học Toefl và GMAT, nhưng để đạt được kết quả mà các trường đại học yêu cầu thi cần một thời gian ít nhất 3 tháng. Cháu gặp khó khăn về tiếng Anh.

  --> Chú cho cháu hỏi là có cách nào nộp đơn để đi học được vào mùa xuân năm sau, mà sẽ cung cấp Toefl và GMAT sau được không ah?

  2. Nếu được ở lại Mỹ thì cháu nghĩ theo học kỹ thuật tiếp theo chuyên ngành cháu đã học sẽ dễ xin việc hơn. Cháu rất muốn ở lại Mỹ, nhưng có vẽ mọi việc không dễ dàng.

  --> Chú có thể tư vấn cho cháu: với trường hợp của cháu thì muốn được ở lại Mỹ và có một công việc tốt thì cháu phải làm gì và bắt đầu từ đâu.

  Cháu biết những câu hỏi rất ngớ ngẩn, nhưng cháu thực sự đang rất rối, không biết phải làm gì cho đúng nữa. Cháu muốn được ở lại Mỹ, có được việc làm ổn định và giúp đỡ những người thân của cháu.


  Kính mong nhận được lời khuyên chân thành từ chú.


  Trân trọng,
  TCT
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 2. #2

  Mặc định Ðề: L-2 Visa - Quyền Lợi và Trách Nhiệm

  1 – Tôi không quan tâm đến cách xưng hô như thế nào. Mấy đứa nhỏ gọi tôi bằng chú, và tôi cũng lớn tuổi hơn cháu nhiều, vậy thì gọi chú như tụi nó cho nó tiện.
  2 – Trước tiên tôi sẽ giải thích thêm cho cháu và những bạn khác hiểu thêm quyền lợi của người có L-2 visa. Như cháu đã biết L-2 visa được cấp cho cháu là dựa theo visa L-1 (Intracompany) của người phối ngẫu.
  Quyền lợi:
  1. Có 2 loại L visa là: L-1A dành cho những người giữ chức vụ quản trị (management), L-1A có giá trị 7 năm; và L-1B, có giá trị 5 năm, dành cho những người có tài năng hay năng khiếu đặc biệt.
  2. Giới hạn thời gian (Duration of Status DS) cũng như L-1. Tùy theo quốc gia, L visa có giới hạn từ 3 tháng, và có thể xin gia hạn thêm cho tới 7 năm. Visa của cháu sẽ hết hạn vào tháng 07/2014, như vậy thì người phối ngẫu (spouse) sẽ cần phải gia hạn, nếu muốn tiếp tục ở lại Mỹ làm việc, và khi L-1 gia hạn visa thì L-2 cũng có thể gia hạn theo. Trường hợp L-1 không thể gia hạn thêm thì thì L-2 cũng không thể gia hạn thêm. (Gia hạn L-1/L-2 visa có thể làm ngay tại Mỹ và rất dễ dàng, ngoại trừ chủ công ty không muốn tiếp tục)
  3. Không giống như H-4 visa (Dependent of H1B visa), L-2 visa đuợc phép đi làm ở Mỹ và con cái dưới 18 có thể học các trường công lập miễn phí. Người phối ngẫu, cũng có thể đi học và tùy theo luật của mỗi tiểu bang, sẽ được tính học phí theo “in-state tuition”.
   Muốn đi làm thì người có L-2 visa có thể điền mẫu : Employment Eligibility Verification - I-9 hoặc xin Employment Authorization Document (EAD) I-765 hay còn gọi là “Work Permit”
  4. L-1 là visa làm việc ở Mỹ, cho nên sẽ phải khai thuế lợi tức (Income Tax) vì vậy sẽ cần có số An Sinh Xã Hội (Social Security Number SSN) và người phối ngẫu và con cái cũng có thể khai thuế chung, cho nên L-2 sẽ đuợc phép xin SSN.
  5. Có Work Permit hay I-9 và SSN thì người có L-2 visa có thể đi xin việc làm như một cư dân hợp pháp ở Mỹ, và đuợc hưởng một số các quyền lợi & phúc lợi như cư dần Mỹ.
  6. L-1A có thể xin thẻ xanh rất là dễ dàng (sau 1 năm làm việc ở Mỹ và ít nhất là 3 năm ở công ty mẹ). L-1B thì cần đổi qua EB-1 thì mới đủ tiêu chuẩn xin thẻ xanh. Trong thời gian duyệt xét đơn xin thẻ xanh, nếu công ty đóng cửa thì hồ sơ xin thẻ xanh cũng sẽ bị đóng và hủy bỏ.

  Trách nhiệm
  • Khai thuế và đóng thuế như cư dân làm việc ở Mỹ
  • Tuân theo luật pháp của Mỹ

  Muốn biết thêm thì cháu có thể tham khảo với luật sư chuyên về di trú, và nên chọn cho đúng luật sư có nhiều kinh nghiệm về trường hợp của cháu (Theo hiểu biết của tôi, thì không phải luật sư di trú nào cũng hiểu rành về vấn đề này). Trở lại các câu hỏi của cháu:
  • - Với bằng Master về Applied Chemistry, cháu có thể dễ dàng xin việc, sau khi cháu có work permit và SSN – Cháu viết resumé và gởi tới các công ty tìm việc họ sẽ giúp cháu, như vậy sẽ nhanh hơn là tự đi tìm.
  • - Cháu muốn học MBA, thì có thể học online (học phí rẻ hơn rất nhiều). Rất nhiều trường không đòi TOEFL hay GMAT/GRE. Cháu nên học Online và để dành thời gian đi làm kiếm tiền. Cháu muốn học trường có tiếng tăm thì phần nhiều họ bắt phải có TOEFL & GMAT. 2 cái này cũng có thể thay thế bằng “Assessment Test”. Nghĩa là thay vì phải nộp GMAT & TOEFL thì cháu có thể thi cái AT, nếu đủ điểm thì đuợc miễn, và cũng có thể xin nộp TEOFL hay GMAT sau (Conditional Acceptance)
  • - Chọn trường ‘Accredited Schools và học phí dưới $30,000 cho bằng MBA là OK’
  • - Cháu muốn đuợc ở lại Mỹ thì, NẾU: cháu xin đuợc công việc cho CHEMIST và cháu làm tốt. thì khả năng chủ bảo lãnh H1B visa rất cao.

  Nói tóm lại khả năng đuợc ở lại Mỹ thường trú của cháu rất là cao.
  Chúc cháu thành công.
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •