Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vẫn mở cửa

(Dân trí) - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM hiện vẫn hoạt động sau khi các cơ quan chính phủ Mỹ bắt đầu từ ngày 1/10 phải đóng cửa có trật tự do thiếu ngân sách.
>> Chính phủ đóng cửa sẽ ảnh hưởng ra sao tới người dân Mỹ?

Theo thông tin từ trang web của đại sứ quán Mỹ, “đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM hiện đang hoạt động và sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi có chỉ thị khác.”

Cũng theo nguồn tin trên, tất cả các dịch vụ lãnh sự như dịch vụ công dân Hoa Kỳ, dịch vụ visa không di dân và dịch vụ visa nhập cư sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi có thông báo thêm. Trong khi đó, các hoạt động khác sẽ được xem xét tuỳ từng trường hợp.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng cuối ngày 30/9 ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang “phải thực hiện ngay kế hoạch đóng cửa có trật tự do thiếu ngân sách.” Lệnh được phát đi 10 phút trước khi chính phủ Mỹ chính thức cạn tiền, khi Quốc hội Mỹ không thể thông qua gói ngân sách cho năm tài khóa mới trước ngày 1/10. Đây là lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua chính phủ Mỹ phải đóng cửa, khiến 800.000 nhân viên phải nghỉ việc, các công viên quốc gia phải đóng cửa và một số dịch vụ chính phủ phải ngưng hoạt động.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ lo ngại việc đóng cửa các cơ quan chính phủ sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế và có thể dẫn tới một cuộc chiến mà giới kinh tế cho rằng sẽ còn gây hậu quả lớn hơn: đó là làm thế nào nâng giới hạn nợ quốc gia để tránh được một vụ vỡ nợ đầu tiên của Mỹ sau ngày 17/10.

(nguồn tin Báo Điện tử Dân Trí -Trung Anh)