TTO - ĐH Massachusetts Boston (Mỹ) vừa trao giải thưởng John F. Kennedy năm 2010 dành cho người có thành tich xuất sắc về học thuật Đỗ Xuân Thảo vì đã cống hiến cuộc đời và tài năng để chống lại đại dịch HIV/AIDS.Đỗ Xuân Thảo nhận giải thưởng và bức tượng bán thân John F. Kennedy tại lễ tốt nghiệp - Ảnh: UMass Boston


Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp ngày 5-6, Đỗ Xuân Thảo đã bắt đầu bằng một câu tiếng Việt: “Hôm nay con tốt nghiệp”. Thảo cho biết: “Tôi muốn bắt đầu bài phát biểu của mình bằng tiếng Việt vì đây tiếng mẹ đẻ, là thứ tiếng đầu tiên mà qua đó tôi có thể nói với mọi người cũng như biểu lộ về bản thân mình".


Xuân Thảo là một nữ sinh viên gốc Việt, 26 tuổi, định cư tại Mỹ từ năm 2004. Năm 2006, Thảo bắt đầu vào học tại ĐH Massachusetts Boston. Trong thời gian theo học, Thảo đã đi nhiều nơi để tìm hiểu, nghiên cứu để tìm cách ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS. Mục tiêu của Thảo là sẽ lấy bằng tiến sĩ và trở thành chuyên gia trong việc tìm kiếm những giải pháp cho những vấn đề y tế quốc gia và toàn cầu, nhất là vấn đề HIV/AIDS.


Đỗ Xuân Thảo là người thứ 33 được trao giải thưởng mang tên cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Sau khi tốt nghiệp, Thảo sẽ bắt đầu chương trình nghiên cứu sinh của Viện nghiên cứu sức khỏe của chính phủ liên bang.


H. THUẬT (Theo UMass Boston)