Custom Search
kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: Xin lời khuyên của chú Vha08

 1. #1

  Mặc định Xin lời khuyên của chú Vha08

  Con chào chú Vha08, con rất cảm phục sự hiểu biết cũng như lòng tận tâm của chú nói riêng và các cô chú trong xuatnhapcanh noi chung. Hôm nay, con rất mong được chú tư vấn về việc học cho con và anh con. Con hiện vẫn còn băn khoăn liệu con đường mà anh em con định đi có thực sự đúng đắn nên rất cần sự hướng dẫn của chú.
  Con xin giới thiệu sơ về gia đình. Gia đình con sẽ qua Mỹ cuối tháng 12/2013, diện F4, dự định ở Garden Grove, CA.

  Anh con:
  • Tuổi tác: 26
  • Học vấn: đã tốt nghiệp đại học và đi làm được 2 năm.
  • Học lực/học bạ:
  - THPT: Anh con học trường chuyên và có vài giải học sinh giỏi cấp tỉnh (môn hóa)
  Điểm trung bình các môn & các năm 9th 8.4 – 10th 7.8 – 11th 8.1 – 12th 8.5
  - Đại học: ĐH Bách Khoa TPHCM
  Điểm trung bình tất cả các môn: 6.9
  - Chuyên ngành: Material science
  • Anh ngữ: Trung bình – ( Biết hết các thì trong ngữ pháp Anh ngữ)

  Con:
  • Tuổi tác: 19
  • Học vấn: học xong năm 1 đại học.
  • Học lực/học bạ:
  - THPT: Con cũng học trường cấp 3 của anh con và có vài giải cấp quốc gia (môn hóa).
  Điểm trung bình các môn & các năm 9th 9.7 – 10th 9.4 – 11th 9.4 – 12th 9.4
  - Đại học: ĐH Y Dược TPHCM
  Điểm trung bình tất cả các môn (năm 1): 8.21
  - Chuyên ngành: Dược
  • Anh ngữ: Trung bình – ( Biết hết các thì trong ngữ pháp Anh ngữ)

  Kế hoạch của anh em con:
  Con và anh con mong muốn học lại từ đầu, thời gian đầu sẽ học cùng nhau, tiết kiệm các chi phí đi lại, sách vở… Anh văn là điểm yếu nên sẽ học từ community college, sau 2 năm sẽ transfer lấy bằng Bs. Anh con mong muốn học Dược. Còn con mong muốn học PA, nếu điểm đủ cao con mong sẽ học Bác sĩ. Con và anh con mong muốn học về y tế do yêu thích và phù hợp với tính cách.
  Trường con chọn là Santa Ana College. Hai ngành con và anh con chọn để học BS là chemical engineering (UCSB) hoặc biomedical engineering (UCI).

  Con xin có vài thắc mắc:
  1. Như trong các bài chú đã tư vấn, nếu con chọn engineering (hướng 1), điểm không đủ xin vào y/dược vẫn có thể đi làm với tấm bằng hiện có. Nhưng con cũng thấy một trường hợp chú tư vấn học 2 năm dental hygiene rồi transfer lên lấy bằng về khoa học (chem/bio/biochem…) (hướng 2). Theo con nghĩ, học engineering, điểm GPA sẽ khó đạt điểm cao so với học về khoa học. Nhưng nếu học ngành dental hygiene 2 năm đầu, con thấy chương trình đã full khoảng 60 tín chỉ, liệu có đủ thời gian để học các môn chuyển tiếp lên đại học. Mà để làm tốt bài thi MCAT, PCAT thì con nghĩ cần học tốt các môn ban đầu ở SAC nên con chọn hướng đi 1 và tập trung học thật tốt các môn để chuyển tiếp. Con không biết suy nghĩ của con có đúng không và hướng đi như vậy đã thích hợp chưa?

  2. Trường SAC có dạy Pharm Tech. Và con biết muốn vào y/dược phải tham gia volunteer cũng như có kinh nghiệm ở bệnh viện, tiệm thuốc. Con nghĩ anh con muốn học dược thì học pharm tech cũng tốt, học xong có thể xin làm part time. Nhưng theo con tìm hiểu nhiều người chỉ cần học online hay xin làm pharm assistant. Khi học thêm pharm tech, anh con sẽ tốn thêm tiền bạc, thời gian và công sức, và có thể sẽ ảnh hưởng tới các môn chuyển tiếp lên đại học. Vậy theo chú, anh con có nên học pharm tech ở SAC song song với việc học để chuyển tiếp lên đại học? Và nếu anh con nên học, thì con, với mong muốn học PA hoặc MD có nên học pharm tech thời gian đầu không?

  3. Dù con biết lựa chọn là hơi sớm nhưng con mong nghe được ý kiến của chú để biết nên hướng theo chương trình nào để chuẩn bị chuyển tiếp một cách tốt nhất.
  a. Con muốn học chemical engineering vì anh em con đều học chuyên hóa cấp 3, anh con đã từng học material science, xem như có lợi thế về kiến thức, và con cũng biết chem E dễ kiếm việc hơn so với bio E. UCSB khá tốt về chem E nên UCSB là một trong những lựa chọn ưu tiên của con.
  b. Con chọn bio E ở UCI vì trường UCI rất tốt về bio và UCI cũng gần nhà. Nếu học ở UCI thì hai anh em sẽ đỡ nhiều khoản chi phí sinh hoạt. UCI cũng là một trong những lựa chọn ưu tiên của con.
  Theo chú thì a hay b là lựa chọn mà con nên tập trung hướng đến?

  Nếu chú đã đọc tới đây thì con cảm ơn chú đã dành thời gian đọc hết những thắc mắc của con. Con rất mong sẽ nghe được những lời khuyên của chú. Cầu mong chú và gia đình nhiều sức khỏe, bình an, hai chị sẽ đạt nhiều thành công.

 2. #2

  Mặc định Ðề: Xin lời khuyên của chú Vha08

  Be patient

  (Chú cần thời gian để hướng dẫn cho cháu) Cháu chưa có thẻ xanh thì chờ
  "The very young do not always do as they are told". The Nox


 3. #3

  Mặc định Ðề: Xin lời khuyên của chú Vha08

  Trường hợp của anh cháu

  Anh cháu đã 26 tuổi, nên thời gian không cho phép anh cháu có tham vọng. Vì vậy tôi khuyên anh cháu hãy thực tế 1 chút – thật ra đi học ai cũng muốn có 1 cuộc sống thoải mái hơn. Anh cháu học rất khá ở THPT, nhưng lại không giỏi lắm ở đại học, có lẽ vì chuyện đi định cư. Có một ngành kỹ sư hổ trợ cho ngành y tế gọi là “Health Information Technology”. Anh cháu mà học xong Anh văn và lấy bằng BS – Health IT engineer thì cũng phải 32 tuổi. Vậy anh cháu tìm hiểu xem ngành này có thích hợp hay không
  B.S. Health Informatics (www.Informatics.uci.edu)

  Chương trình bảo hiểm y tế Obamacare nó rất là phức tạp, cho nên tôi tiên đoán, các bệnh viện và các phòng mạch y-nha và dược sẽ rất cần những người này.

  Minor in Health Informatics

  The minor in Health Informatics prepares students to understand the expanding role of information technology (IT) in health care and to participate in creating IT solutions to health care issues. It includes course work and fieldwork addressing a variety of health care IT settings. Students completing this minor will gain practical experience applying IT to serve the health care needs of communities and individuals.

  Requirements for the minor: Both Informatics 171 and Informatics 172; two from the following list (those marked with an asterisk may only be counted by majors outside of the Bren School of ICS): ICS 4*, ICS 7*, ICS 10*, ICS 31*, ICS 32*, Informatics 121, Informatics 123, Informatics 131, Informatics 133, Informatics 141/CS 121, Informatics 143, CS 111, CS 122A, CS 131, CS 134, CS 145A/CSE145A, CS 171, CS 178; two from the following: Nursing Science 110, Public Health 101, Public Health 104, Public Health 122, Public Health 124; one from the following: Informatics 151, Informatics 161, Informatics 162, Statistics 7, Statistics 8, or Statistics 67.

  NOTE: No more than one of these courses may be used to satisfy both the requirements of this minor and the requirements of the student's major. A student must earn a grade of C or better in all courses used to satisfy the requirements of this minor.

  http://www.editor.uci.edu/catalogue/ics/ics.4.htm
  Trường hợp của cháu

  Cháu học rất giỏi và đều đặn, cho nên nếu tôi là cháu tôi sẽ đi về y khoa, chứ không học dược.

  Option 1:
  Nếu cháu chọn dược thì gởi học bạ đại học tới cho WES giám định học bạ. Cháu học giỏi cho nên học ở cao đẳng chắc chắn cháu sẽ lấy straight A.

  Option 2:

  Nếu cháu chọn Y, thì bỏ hết những gì học ở Việt Nam – Tới college xin học và chấp nhận trả tiền theo out-of-state, và cháu chỉ chọn 1 lớp học duy nhất mà thôi và chọn non-credit (ghi chú 1). Chỉ học English – cháu luyện English cho tới mùa thu năm 2014. Khi nào cháu thấy English cháu giỏi rồi thì thi SAT, thi 1 , 2 hay 3 lần cho tới khi được trên 2000 điểm. Nộp đơn vào:

  - Dream school: Stanford – UC San Diego – UC Davis và một số trường private có medicine school

  - Reach school: Ít nhất 3 trường có medicine school

  - Safe: UCI,

  Major: Pre-med

  Tháng 8-2014 là các college nó bắt đầu niên học mới, và cháu đã học English 1 thời gian rồi, cho nên UC general education cháu có thể học lấy credit ở college (cháu chỉ học lấy credits Fall- 2014 and spring 2015) cho nên sẽ dưới 45 credits thì các đại học vẫn xem cháu là freshman. Trong lúc cháu nộp đơn vào đại học thì cháu chưa có 1 transfer credit nào hết, vì vậy nếu đại học nào nhận cháu, tôi tin chắc là theo học bạ THPT của cháu, chắc chắn sẽ có trường cho full-ride. Như vậy cháu có thể học xong undergraduate trong vòng 2.5 năm (Cháu sẽ rất thắc mắc phần này, vậy thì vào YIM, chú nói thêm cho) (ghi chú 2)

  Ghi chú

  1. Thi college Placement Test cho dù điểm có đủ để học lớp ENGL 080 - 098 hay không cháu xin instructor cho cháu học level này. Vì những lớp nỳ sẽ dạy cháu cách viết essay the quy của của MLA hay Chicago. Một lớp là 3 -5 credit cho nên cha mẹ cháu chỉ tốnkhoảng $1000 USD cho 1 semester - Chaú học có 1 lớp cho nên sẽ có nhiều thiì giờ tự ôn lại toán để chuẩn bị thi SAT - và tham gia các activity khác
  2. Fall 2014 là mùa tuyển freshman cho niên học 2015-2016, khi cháu nộp đơn vào đại học thì chưa có transcript của college và chỉ có học bạ THPT mà thôi. Khi trường nhận và thong bào thì khoảng tháng 3 - 5, cháu accept offer của Uni thì xem như cháu đặt trường vào cái thế PHẢI cho cháu transfer credit ở college khi cháu nhập học vào tháng 9-2015 - Giả sử cháu transfer được 30 college semester credit thì còn lại 90, cháu có thể lấy 18 credits 1 semester thì 5 semester cháu sẽ xong bằng cử nhân. 18 credits 1 semester thì vừa học vừa chơi cháu vẫn lấy A.
  "The very young do not always do as they are told". The Nox


Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •