Custom Search
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: Đổi giấy chứng nhận cho Việt kiều

 1. #1

  Mặc định Đổi giấy chứng nhận cho Việt kiều

  Hỏi: Vợ chồng tôi đang định cư ở Mỹ. Năm 1985, chúng tôi đã được cấp giấy công nhận chủ quyền một căn nhà mua cách đó năm năm.

  Nay với giấy xác nhận đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, chúng tôi có thể xin đổi giấy đó sang giấy hồng hay không?


  Trả lời:

  Theo Công văn số 124/BXD-QLN ngày 7-10-2009 của Bộ Xây dựng, trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh hợp pháp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo Nghị định số 60/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ mà đến nay người đó thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì khi có nhu cầu sẽ được cấp, đổi giấy chứng nhận theo đúng quy định pháp luật hiện hành; trường hợp chủ sở hữu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, hoặc thuộc diện sở hữu nhà ở nhưng bị hạn chế về số lượng mà đã có nhà ở khác tại Việt Nam thì chỉ được hưởng giá trị đối với nhà ở đó, không thực hiện cấp, đổi giấy chứng nhận.

  Trường hợp của ông bà chỉ có giấy chủ quyền cấp theo quy định cũ chứ không phải là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cấp theo Nghị định 60 nên không thể thực hiện ngay theo Công văn 124 nêu trên. Nếu vẫn đang sở hữu căn nhà nêu trong thư và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận theo Nghị định 88/2009 của Chính phủ, ông bà cần nộp hồ sơ đến UBND cấp huyện nơi căn nhà tọa lạc để được nơi đây và các cơ quan cấp trên xem xét, hướng dẫn cụ thể.

  Luật sư TRẦN THỊ MIỀN
  Trên đường đời hành lý con người cần mang theo là lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng.

 2. #2
  Thành viên
  Tham gia ngày
  May 2010
  Đến từ
  F1
  Bài gởi
  149

  Mặc định Quyền thừa kế nhà cho Việt kiều

  Em đọc được nội dung của bài này, và cũng có câu hỏi muốn được hỏi về trường hợp gia đình em.Em được biết hiện tại Luật VN ,người nước ngoài có quyền sở hữu nhà đất ở VN, riêng trường hợp này không biết như thế nào. Ông anh con của Bác em, Nội em có ngôi nhà, nhưng lúc mất không có làm di chúc, nhưng giờ các Bác và gia đình muốn làm giấy tờ hợp thức hóa cho con cháu, em và người anh Họ con của Bác em ( nguoi này đang định cư ở nước ngoài) có làm được giấy tờ hợp thức hóa quyền sở hữu nhà đất không?em đang ở VN thì em nghĩ không vấn đề gì,nhưng người anh họ kia đang định cư ở Canada, vậy có được nhận thừa kế trong trường hợp này được không,và thủ tục để người này được nhận quyền sở hữu này như thế nào,kính mong diễn đàn có thể tư vấn giúp gia đình em, vì em cũng nghe thông tin mập mờ...người nước ngoài được sở hữu đất dai ở VN,nhung có người nói là không,ng đó phải làm hai quốc tịch mới được...mong anh tư vấn sơm cho gia đình em với nhé...cám ơn diễn đàn nhiều nhiều..

 3. #3
  Ban điều hành thanhnv's Avatar
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  1,748

  Mặc định Ðề: Đổi giấy chứng nhận cho Việt kiều

  Hi Diepdiep

  Theo tôi biết thì người VN đang sinh sống tại nước ngoài hoàn toàn có thể nhận được thừa kế di sản từ người thân ở VN. Nhưng người VN sinh sống tại nước ngoài không thể đứng tên làm thủ tục hợp thức hóa nhà cửa từ di sản thừa kế. Chỉ khi đó là ngôi nhà mà họ vừa mua ở VN thì họ mới đứng tên được thôi và hiện thời hạn là 50 năm.
  Người chân thật sẽ gặp ... người chân giả

  Một con ngựa đau cả tàu ... được ăn thêm cỏ.

 4. #4
  Thành viên
  Tham gia ngày
  May 2010
  Đến từ
  F1
  Bài gởi
  149

  Mặc định Ðề: Đổi giấy chứng nhận cho Việt kiều

  Cám ơn ban dieu hanh đã cho mình thông tin, vậy nếu họ không thể đưng tên làm thủ tục hợp thức hóa, vậy họ có thể đứng tên chung cùng người ở Vn trong ngôi nhà thừa kế đó được không,và thủ tục cần nhũng gì để làm được điều ?

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •