Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Du Học Sinh và Số An Sinh Xã Hội

 1. #1

  Mặc định Du Học Sinh và Số An Sinh Xã Hội

  Thời gian gần đây có 1 số các cơ sở thương mại và các trường dạy nghề (VOCATIONAL SCHOOL) tung ra một chiêu mới để "LỪA" du học sinh Việt và Hoa. Chiêu bịp của họ như sau:

  "Chủ nhân của một trường dạy nghề, dụ dỗ học sinh tới trường mình học nghề và ngoài tiền học phí (thu hợp pháp học phí) - họ còn dụ dỗ học sinh trả thêm số tiền từ $2000 USD trở lên với lời hứa hẹn là sẽ xin cho học sinh này số an sinh xã hội (Social Security Number SSN) - ngoài ra họ còn vẽ vời thêm là có SSN, thì học sinh có thể xin việc làm ở bất cứ đâu, thậm chí có thể mở cơ sở kinh doanh ở Mỹ và xin thẻ xanh sau 5 năm."

  Như vậy chủ nhân các trường dạy nghề bịp du học sinh chỗ nào? Các em học sinh hay đọc cho kỹ phần hỏi và đáp dưới đây để không bị lừa tiền bạc và tệ hại hơn nữa là vi phạm luật pháp Hoa Kỳ thì hậu quả rất là nghiêm trọng

  1 - Nếu đóng cho trường tiền thì có xin được SSN hay không?

  Các trường dạy nghề này họ làm như sau: Trường sẽ cho học sinh làm một việc làm nào đó trong phạm vi của trường, các công việc này không liên quan tới nghề mà học sinh đang học. Giả sử học sinh học móng tay hay tóc thì các công việc như dọn dẹp hay làm receptionist v.v trong phạm vi cơ sở của trường thì được xem là HỢP PHÁP
  và không phải xin "Work permit" như vậy:"Học sinh này sẽ có lương và có thể đi xin thẻ an sinh xã hội"

  Nói tóm lại trường có thể nhận bất cứ học sinh quốc tế nào làm việc bán thời gian trong phạm vi của trường và hướng dận học sinh xin SSN là hoàn toàn được và hợp pháp. CÒn chuyện học sinh này trả bao nhiêu tiền để được 1 người hay môt công ty dịch vụ nào đó điền đơn xin SSN là chuyện giữa học sinh và tổ chức đó - trường hay nhân viên không được phép thu phí của học sinh.

  2 – Nếu tôi đồng ý trả tiền cho trường, để có việc làm và SSN thì trường lừa tôi chỗ nào?
  1. Hầu hết các học sinh tới Mỹ du học bằng visa F-1; loại visa này dành cho các học sinh học Anh văn (English Language) và học thuật (Academic). Học nghề (Vocational) là visa M-1. Bất cứ học sinh nào tới Mỹ bằng F-1 visa muốn qua học nghề thì PHẢI đổi qua M-1 status bằng cách điền mẫu đơn I-539 và chở sở di trú Hoa Kỳ phê chuẩn.
  2. Tất cả học sinh dạng M-1 chỉ được phép làm việc CÓ LƯƠNG (master hoặc PhD) bằng chương trình CPT (Curricular Practical Training) riêng học sinh học nghề thì được phép làm CPT KHÔNG LƯƠNG trong lúc học nghề; bằng các chương trình thực tập (Internship). Sau khi học xong thì không được phép đi làm.
  3. Tất cả ngoại kiều không di dân (Non-immigration alien) bao gồm luôn du học sinh ĐƯỢC PHÉP cùng hợp tác kinh doanh với một cư dân hợp pháp ở Mỹ, TUY NHIÊN:
   • – Du học sinh không được phép làm việc trong công ty của mình mà phải do cư dân ở Mỹ điều hành hay làm việc.
   • Du học sinh không được phép nhận bất cứ 1 khoản tiền nào trực tiếp từ công ty ngay tại Mỹ - tiền lời từ công ty phải được gởi về Việt Nam rồi sau đó chuyển qua tài khoản của học sinh ở Mỹ thì đuợc xem là hợp pháp.
   • Có SSN không có nghĩa là học sinh có thể làm việc ở bất cứ đâu trên Mỹ là hợp pháp – Muốn làm việc hợp pháp ngoài phạm vi của trường trong lúc học ở Mỹ BẮT BUÔC phải có work permit
  4. Chuyện mà chủ nhân 1 trường dạy nghề hứa hẹn với du học sinh là có SSN thì có thể đi làm bất cứ đâu là HOÀN TOÀN SAI
  5. Du học sinh có thể cùng thân nhân hay bạn bè mở tiệm nail là HỢP PHÁP – nhưng du học sinh không thể làm việc hay chia lời ngay tại Mỹ.
  6. Có SSN và cơ sở kinh doanh (tiệm nail) sau 5 năm có thể xin thẻ xanh là CÓ THỂ và KHÓ CÓ THỂ xảy ra.
   *** CÓ THỂ xảy ra là tiệm “Nail” này phải có số thu tăng trưởng liên tục trong 3 năm, và thu nhập năm cuối trước khi nộp đơn xin thẻ xanh phải trên $500,000 USD và nhân viên phải từ 10 người trở lên.
   *** KHÓ CÓ THỂ xảy ra. Vì có bao nhiêu tiệm nail ở Mỹ CHỊU khai thu nhập $500,000 USD/năm để phải đóng thuế cho IRS


  Tôi mong các em học sinh hay tìm hiểu cho thật kỹ đừng để tiền mất tật mang
  "The very young do not always do as they are told". The Nox


 2. #2

  Mặc định Du Học Sinh và Số An Sinh Xã Hội

  Con chào chú Vha08,
  Chú ơi con du học sinh đăng kí học Nails trường Santa Ana Beauty College họ giúp con đi thi lấy bằng State Board, nhưng số SSN con đi hỏi để xin cấp thẻ ở nơi cấp SSN của chính phủ họ nói số này không có trên hệ thống , con hỏi mấy lần rồi, họ nói nó không phải số SSN nhưng số này vẫn mở thẻ tín dụng hay mở line phone bình thường, con không biết số này là số gì hỏi trường không trả lời, chú có thể biết được nó có thể là số gì không ạ, con cám ơn chú.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •