Custom Search
kết quả từ 1 tới 10 trên 10

Ðề tài: Cháu đang chuẩn bị apply vào Đại học Mỹ, bác Vha và mọi người cho ý kiến

 1. #1

  Question Cháu đang chuẩn bị apply vào Đại học Mỹ, bác Vha và mọi người cho ý kiến

  Chào mọi người! Cháu sinh năm 95, hiện đang học năm nhất Đại học ở Việt Nam và sẽ gap 2 years, nghĩa là cháu nộp hồ sơ như freshman vào Đại học Mỹ cuối năm 2014. Mong bác Vha và mọi người tư vấn cho cháu. Đây là 1 số thông tin của cháu:

  High school:
  Cấp 3 cháu học chuyên Toán Tổng Hợp (HUS High school for gifted students)

  Nick Yahoo: hrtandu13st

  GPA:
  • Lớp 10: 9.4
  • Lớp 11: 9.0
  • Lớp 12: 9.2

  Honors:
  1. Giải Khuyến khích môn Toán thành phố Hà Nội lớp 9
  2. 2010 - 2013: Nhận học bổng Shinnyo-en của Nhật Bản trong liên tiếp 3 năm học cấp ba
  3. 2nd prize trong cuộc thi về Guitar ở cấp 3
  (về giải thưởng thì cháu ko có gì đặc biệt)

  Extracurricular activities:
  1. 09/2012 đến nay: Thành viên Ban Sự Kiện câu lạc bộ chứng khoán SIC (Securities Investment Club) và tham gia vào Ban Tổ Chức một số sự kiện của câu lạc bộ như Hội thảo “Sắc màu Chứng khoán” và “Gameshow I-Invest”
  2. 09/2012 đến nay: Kinh doanh đồ thần tượng US-UK, tự mở ONE DIRECTION SHOP.
  3. 10/2012 đến nay: Admin page “Những bí mật của thế giới” trên Facebook. (cái này có được nêu ra là HĐNK không bác, vì thật sự đây là công việc cháu khá thích khi được chia sẻ hiểu biết, suy nghĩ của mình với hàng nghìn người?)
  4. 12/2013 đến nay: Leader dự án Ota-cool Center. Đây là dự án kinh doanh những mặt hàng, dịch vụ liên quan đến đất nước Nhật Bản.
  5. Tổ chức chiến dịch phát sách ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
  6. English Tutoring cho các em học sinh thi vào Đại học Việt Nam.
  7. Vice-president câu lạc bộ Du học ở trường.
  8. Hobbies: Swimming, làm đồ handmade (những cái này chỉ là sở thích chứ cháu không tham gia tổ chức hay cuộc thi nào cả). Cái làm đồ handmade cháu có nên làm cái gì đó gửi tặng trường hay làm cái album ảnh những món đồ cháu làm rồi gửi cho trường xem không ạ?

  Cháu sẽ cố gắng tích lũy thêm 1,2 hoạt động nữa

  Standardized tests:
  • Toefl Ibt trình độ hiện tại 70+, dự định tháng 7 thi.
  • SAT 1 trình độ hiện tại 1700+, dự định tháng 10 thi để có thể ED.
  • SAT 2 định thi Math1, Math2, Physics (Thi 2 môn Toán theo bác có nên không ạ, nếu không thì cháu đổi Math1 thành Chem, nhưng Chem thì cháu không được tốt bằng Math1?), dự định tháng 5 thi.
  Cháu vẫn đang ôn luyện và aim Toefl Ibt 90+, SAT1 1900+ và SAT2 2200+
  Cháu sẽ cố gắng lấy SAT và Toefl cao nhất có thể nhưng khả năng có hạn nên theo bác SAT và Toefl ít nhất bao nhiêu thì mới có khả năng xin aid ạ?

  Major: Chỉ cần trường có major về Business, Economics hoặc Entrepreneur là được. Mà theo cháu tìm hiều thì đa số các trường đều có ngành Economics.

  Contribution: $ 10-15,000 USD/ year. Khoản này hơi yếu nhưng thú thật là 15,000 là max với gia đình cháu rồi ạ. 10,000 thì vừa tầm hơn.

  Location: Cháu không có vấn đề gì về sức khỏe nên chỉ cần là thời tiết nơi học tập không quá khắc nghiệt và ko ở vùng quá hẻo lánh là được. Cháu không có người thân bên Mỹ nên không giới hạn khu vực địa lý trường học.

  Những trường cháu đang tìm hiểu:
  Dream school:
  Virginia Commonwealth University
  Ohio Wesleyan University
  Trinity College

  Reach, safety:
  Berea College
  Colby-Sawyer College
  Knox College
  Union College
  Cháu sẽ tìm hiểu thêm các trường vì cháu nghĩ cần app 10-15 trường mới ổn.
  --------------------------
  Các câu hỏi:
  Các câu màu xanh phía trên và:
  1. Do đã gap years và tự biết khả năng của mình, nên cháu chú trọng apply vào LAC. Vấn đề financial aid với cháu là quan trọng nhất. Theo như cháu tìm hiểu thì bác Vha khuyên các bạn học sinh xin thêm các học bổng nhỏ bên ngoài (của tư nhân, bang, …), số tiền này cộng với tiền mà trường cho có thể đủ trang trải học phí và sinh hoạt, mà không cần xin nhiều tiền từ gia đình. Vậy, cháu muốn hỏi với khả năng của cháu và với đóng góp $ 10-15,000 USD thì cháu có cơ hội vào Đại học Mỹ không ạ? Và cho cháu hỏi những khu vực nào thì có nhiều học bổng nhỏ như bác nói ạ? Bởi khoản $ 10-15,000 USD kia lo phí sinh hoạt 1 năm thôi cũng khó.

  2. Nếu cháu có cơ hội thì theo bác cháu cần cải thiện những gì trong hồ sơ nữa ạ?

  3. Bác có thể suggest cho cháu vài trường phù hợp để cháu tìm hiểu dần được không bác? Cháu đã tìm hiểu thử nhiều trường nhưng thực sự cháu chưa tìm được những trường phù hợp nhất với khả năng của cháu.


  Cảm ơn bác và mọi người đã dành thời gian đọc thead này, vì thực sự nó hơi dài ! Cháu rất mong nhận được lời tư vấn! Có gì không ổn bác cứ nhắc nhở ạ.

 2. #2

  Mặc định Ðề: Cháu đang chuẩn bị apply vào Đại học Mỹ, bác Vha và mọi người cho ý kiến

  Cháu theo 'Promt' của common app lựa 1 dề tài rồi viết bài essay cho chú xem

  Hồ sơ của cháu là tốt rồi - nếu thi SAT được 2000 thì xác xuất full ride sẽ cao hơn nữa

  Ngoài LAC cũng có nhiều trường dành ưu tiên cho economics major
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 3. #3

  Mặc định Ðề: Cháu đang chuẩn bị apply vào Đại học Mỹ, bác Vha và mọi người cho ý kiến

  Đề bài: Indicate a person who has had a significant influence on you, and describe that influence? (between 250 and 500 words long)

  TAM’S YOUNGER SISTER AND I

  “Look! She is Tam’s younger sister. She must be really good at dancing.
  - I guess she is energetic, dynamic and humorous like her sister.”

  No sooner did I enter Secondary school than I heard such types of comparisons every day. Both teachers and students in my school seemed to know me as Tam’s younger sister. Well to be honest, I’m a terrible dancer. And, at that time, I was a kind of person who was timid and, actually, had no sense of humor. The opposite was true of my sister. She was the center of attention. I always tried my best and reminded myself that I would one day be just like her. Since then, I had lived in her shadow. However, while my charming sister has plenty of friends, I have a few. She dances very well, but I dance very badly. If my sister found it difficult to learn a new dance step, it really seemed impossible for me to even try . As a result, I often felt depressed and stress in the first two years at my secondary school. I didn’t know what I was doing wrong. When I was in grade 7, whenever I was walking with my sister in the halls and then someone would be like, "Hello Tam" and said nothing to me. It made me feel invisible. Sometimes, I wondered whether or not they knew my name.

  Sometimes, I wondered there must be something that I was good at. Honestly, I’m interested in Mathematics and Computer Science. To me, Math is perfect. It challenges my mind. It can create art. It can inspire creative thinking, and in that even solving problems is an art of its own. However, Math and Computer were fields of male. Could a girl who was good at Mathematics become center of attention and be attractive? Luckily, my sister seemed to know my problem. She encouraged me to learn Mathematics. She said to me: “Look my dear, don’t try be like others or try to copy others, you are special, right? Try to make your own style, so people will want to be like you.” “My own style?” Soon after considering my sister’s advice, my attitude to life began to change. It’s time to change myself. Finally, all the achievements I had earned had proven that I was going in the right way. I won the second Mathematics prize when I competed with another student from many different schools in my city. I succeed to enter the High school for Gifted student in Hanoi. I went to Math class. My class has 11 girls and 33 boys. And I found it easy to make friends with them , especially with the boys. Especially, I discover that I have a sense of humor and my friends would love to hear my story-telling.

  Rather than being Tam’s younger sister, I am now comfortable being recognized by my own name: Huyen. And, I need to say “Thanks” to my sister, Tam!

  Trên đây là bài essay của cháu. Thật sự thì khả năng viết và vốn từ vựng của cháu vẫn còn khiêm tốn. Chắc chắn sau này khi làm hồ sơ sẽ còn phiền chú sửa bài essay.

 4. #4

  Mặc định Ðề: Cháu đang chuẩn bị apply vào Đại học Mỹ, bác Vha và mọi người cho ý kiến

  Chú chưa có rãnh để review essay cho cháu - vì essay của cháu có nhiều lỗi lắm -

  Bài này không thể dùng làm admission essay được
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 5. #5

  Mặc định Ðề: Cháu đang chuẩn bị apply vào Đại học Mỹ, bác Vha và mọi người cho ý kiến

  Vâng chú, hiện tại cháu vẫn đang học SAT và Toefl. Bài kia viết lúc cháu vẫn chưa luyện viết nhiều. Khoảng tháng 7, 8 cháu sẽ gửi chú bài essay. Hy vọng khi đó chú rảnh ạ!

  Cháu đang chuẩn bị bảo lưu Đại học ở Việt Nam để tập trung ôn Anh văn. Cháu muốn hỏi lại chú là khoảng SAT1 > 2000, SAT2 > 2100, Toefl tầm 90+ và contribute 10 - 15k /năm là đi được đúng ko chú? Nếu chú thấy khoản nào trong hồ sơ cháu còn thiếu sót thì mong chú nhắc nhở.

  Hiện tại cháu gặp chút khó khăn khi xin bố mẹ cho bảo lưu chương trình học ở Ngoại Thương. Mai cháu sẽ quyết tâm thuyết phục bố mẹ cho nghỉ Đại học ở Việt Nam để tập trung học SAT và Toefl, vì cũng chỉ còn có 7 tháng nữa là ED rồi!

  Mong chú trả lời, cảm ơn ạ!

 6. #6

  Mặc định Ðề: Cháu đang chuẩn bị apply vào Đại học Mỹ, bác Vha và mọi người cho ý kiến

  1 - Khả năng Anh ngữ của cháu hiện tại có thể viết Admission Essay được rồi cháu. Vấn đề ở đây là cháu chưa biết cách viết như thế nào để mà có thể thuyết phục Adcom. Cháu đọc bài này nó sẽ giúp cháu viết tốt hơn. Vì có một số du học sinh ở Mỹ sau khi thực hiện theo cách chú hướng dẫn đã nang điểm môn English 101 từ "C" lên "A-"
  http://xuatnhapcanh.com/forum/showth...nglish-Writing

  Cháu viết lại đi rồi chú giúp cháu hoàn thiện lại

  2 - Extracurricular activities: Quá dư rồi cháu không cần làm gì thêm nữa

  3 - Standardized tests:

  TOEFL iBT = 70 thì hơi yếu, cháu chỉ cần tự luyện và thi lại thì có thể lên 86 là OK được 92 là tốt nhất - nhưng thời gian không nhiều cho nên cháu chú tâm vào vốn từ thì chắc chắn sẽ được. Cháu vào đây tự luyên them vốn từ http://www.vocabulary.com/

  4 - Business administration thì hầu như tất cả các trường ở Mỹ đều có dạy ngành này. Có rất nhiều trường mà Cost of Attendance chỉ vào khoảng dưới $20,000 USD. Và sinh viên học business cho dù là tường top nhất chưa chắc có thể là một business person thành công. Ngược lại nhiều doanh gia thành công chả có học trường nào hết.

  Cháu có khiếu và thích kinh doanh từ nhỏ và lại học giỏi vì vậy cháu không cần phải lo nhiều - cứ đi học bình thường và luyện thêm Anh văn

  5 - South Dakota State University & Oklahoma State University COA khoảng dưới $20,000; Berea là FREE, BYU khoảng $16000, và còn nhiều trường khác nữa


  Bây giờ cháu tìm kiếm "Private scholarship" và nộp đơn xin thì chắc chắn cháu sẽ có dư tiền để du học
  "The very young do not always do as they are told". The Nox


 7. #7

  Mặc định Ðề: Cháu đang chuẩn bị apply vào Đại học Mỹ, bác Vha và mọi người cho ý kiến

  Đọc câu bác viết rằng cháu có thể dư tiền du học thực sự động viên cháu rất nhiều, vì với cháu không cần dư dả tiền để học mà chỉ cần phải contribute ít đã là rất tốt rồi. Và hiện tại cháu đang nỗ lực cày TOEFL và SAT.

  Tuy nhiên, khi hỏi những người khác về chance của cháu thi cháu nhận được khá nhiều phản hồi tiêu cực hơn. Khi cháu hỏi vấn đề này trong khóa học online “Applying to the U.S. University” thì 1 ông ở UPenn (người dạy khóa học đó) có cmt rằng cháu nên realistic hơn, dĩ nhiên là có thể nhưng để được nhận học bổng cao và contribute ít là rất rất khó. Thêm nữa, hiện tại, cháu định đăng ký khóa học App ở trung tâm Summit (lớp giúp chọn trường, sửa bài luận, hoàn thiện hồ sơ, ...) thì cô phó Giám đốc ở đó bảo cháu việc 2 gap years thực sự ảnh hưởng khá nhiều đến hồ sơ (ít chance được trường nhận học và cho học bổng hơn), và nếu gia đình cháu raise contribution lên 20k thì mới đảm bảo và nhận vào lớp được, còn nếu 15k thì sẽ còn xem xét.

  Nhưng thực sự contribute 15k đối với nhà cháu hiện tại đã hơi quá rồi, vì cháu mới biết tin mẹ cháu chuẩn bị sinh thêm 1 em nữa.

  Theo bác, nếu trong hồ sơ để 15k-20k contribution để tăng chance được nhận (nhận ở đây là nhận vào lớp học app kia và cả trường cháu sẽ app sau này) rồi sau đó kiếm thêm private scholarships thì có thể bù được phần nào không ạ? Cháu search thử thì có tầm hơn 50 loại private scholarships nhưng dĩ nhiên không phải loại học bổng nào cháu cũng là đối tượng thích hợp, và nếu cháu là đối tượng phù hợp thì xác xuất để được nhận 1 học bổng nào đó hiện tại cháu cũng chưa thể biết được. Như cháu đọc bài viết của bác thì con gái bác được khoảng 5,6 học bổng. Tầm đó khoảng 5-6k, cháu muốn hỏi xin được khoản đó có khó lắm không bác? Nếu khả năng xin được 10k từ private scholarships không khó thì có lẽ cháu mới yên tâm phần nào trong việc apply của cháu.

  Mong bác cho cháu lời khuyên về việc nên tính toán thế nào cho hợp lý để du học ít tốn kém nhất ạ! Cháu cảm ơn bác nhiều.

 8. #8

  Mặc định Ðề: Cháu đang chuẩn bị apply vào Đại học Mỹ, bác Vha và mọi người cho ý kiến

  1 - Cho cháu hỏi con gái chú khi được xin private scholarship là chị ấy đang ở Mỹ hay ở Việt Nam ạ? Liệu international students có thể xin tầm 7-10 ngàn 1 năm từ private scholarship không ạ?

  2 - Cháu không có giải quốc gia hay quốc tế nên sẽ khó được cho nhiều tiền, chứ không nói đến full-ride. Chú có thể suggest cho cháu cuộc thi hay hoạt động ngoại khóa nào cháu có thể tham gia lúc này để làm nổi bật hồ sơ không ạ. Không biết chú rõ không chứ hiện nay hồ sơ của học sinh cấp 3 ở VN (nhất là từ các trường Ams, CNN, PTNK, ...) rất mạnh, trong khi các em ý không gap year và các em ấy còn đóng góp nhiều hơn cháu.

  3 - Thêm 1 ý nữa là bố mẹ cháu hiện nay chỉ chu cấp được tầm 10k/năm cho cháu thôi. Và cháu nói điều này với cô Hoa giám đốc Summit thì cô ấy bảo cháu với khoản contribute đó nếu hồ sơ cháu không có thêm yếu tố gì đặc biệt thì khả năng đi sẽ rất thấp.

  Chú tư vấn giúp cháu với, cháu rất quyết tâm đi năm nay rồi. Nếu lỡ năm nay, chỉ còn đường học tiếp Ngoại Thương, chứ năm sau tiếp tục là bỏ tới 7 năm mới xong Đại học. Dĩ nhiên là cháu vẫn thích đi hơn là học Ngoại Thương ạ.

 9. #9

  Mặc định Ðề: Cháu đang chuẩn bị apply vào Đại học Mỹ, bác Vha và mọi người cho ý kiến

  CHú chỉ nói với cháu 1 câu thôi

  "Mình không làm thì làm sao biết mình không được"

  Giống như Ngọc Anh, ngay chính cái cô Hoa của Summit và nhiều người khác ở VA cũng từng chê không thèm sửa bài essay của nó, còn phang thêm là không có trường nào nhân vì gap year tới nhiều năm. Nó được Berea cho full ride năm đầu và full tuition những năm sau.

  Chú kêu cháu viết lại bài essay tại sao cháu lại hẹn tới tháng 7 hay 8. Berea và nhiều trường khác ED1 là tháng 6 đó. Cháu chạy hỏi lung tung không đúng người thì chỉ them rối chí mà thôi và cháu sẽ là người tới sau. Người tới sau thì sẽ không có phần
  "The very young do not always do as they are told". The Nox


 10. #10

  Mặc định Ðề: Cháu đang chuẩn bị apply vào Đại học Mỹ, bác Vha và mọi người cho ý kiến

  Cháu biết lỗi rồi, cháu sẽ sớm gửi bài essay. Sở dĩ cháu chưa gửi vì vẫn chưa tự tin vào khả năng viết của cháu. Cháu sẽ sớm đăng bài trong mấy hôm tới!

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •