Custom Search
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Kế Hoạch Học Tập Từ Community College Chuyển Tiếp Lên Đại Học

 1. #1

  Mặc định Kế Hoạch Học Tập Từ Community College Chuyển Tiếp Lên Đại Học

  Kế Hoạch Học Tập Từ Community College Chuyển Tiếp Lên Đại Học

  Associate of Art Degree (AA) & Associate of Science Degree (AS) – Bằng Cao Đẳng Nghệ Thuật và Khoa Học

  Ngành: Business Administration/Quản Trị Kinh Doanh Chuyên Khoa: Tất cả các chuyên khoa/ All Majors


  ENGLISH

  • English composition I – ENGL 101/ 1301(Texas)-1A (Cali) A general introduction to the principles of writing with emphasis on the writing process, thesis, context, purpose and audience.
  • ENGL&205 Research & Persuasive Writing – Yêu cầu học trước lớp ENG 101. Lớp học này được tính vào humanities area I hoặc communication (giao tiếp bằng Anh ngữ). Môn học này đào tạo học sinh các phương pháp tìm kiếm thông tin và trích dẫn nguồn gốc của tài liệu, và cách viết 1 bản nghiên cứu, theo đúng quy đinh của Anh ngữ ngày nay (MLA or Chicago Style writing format). Học sinh được khuyến khích môn học này để chuẩn bị liên thông lên đại học.
  • CMST&101 or 202 Communication: Prerequisite COMPASS Test score ESL 260/ ENG Test 71: Đào tạo cho học sinh những kỷ năng cơ bản và trung cấp về thuyết trình. Rất ít lợi khi lên đại học phải thuyết trình trước lớp hay học nhóm. Học sinh có thể trả lời phỏng vấn của nhà tuyển dung sau này.


  Physical Education PE

  Môn thể dục. Học sinh nào muốn đuợc cấp bằng AA/AS/AAS thì bắt buộc phải học môn thể dục, tuy nhiên liên thông lên đại học thì không được tính chuyển tín chỉ, cho nên transfer student không cần thiết phải học môn này

  QUANTITATIVE SKILLS

  • MATH 146/ Statistics – Xác xuất thống kê: Prerequisite MATH 98 hay college algebra. Tuy nhiên học sinh nào học trước calculus I thì dễ dàng lấy A môn toán học này. Hầu như tất cà các ngành học (major) trên đại học yêu cấu môn học này
  • MATH 148 Business Calculus – Toán cao cấp 1 dành cho ngành QTKD: Tất cả sinh viên đại học phải học môn toán này, ngoại trừ nhưng trường quá dễ và một số ít ngành học không cần tới toán học (Ví dụ: Business administration major in Entrepreneur – quản lý doanh nghiệp nhỏ) – Học lớp này rồi thì không cần học calculus I
   Hoặc
  • MATH 151; 152; 153 Calculus I; II; III – là môn toán cao cấp dành cho các ngành về khoa học kỹ thuật hay Engineering major mathematic. Sinh viên QTKD có thể chọn học MATH 148 hoặc MATH 151; không cần phải học cao hơn. Calculus II & III là dành cho các ngành về khoa học (đơn giản là kỹ sư)

   SOCIAL SCIENCE
  • ECON 201: Microeconomics – Kinh tế vĩ mô
  • ECON 202: Macroeconomics
  • Social science area 2 (Tự chọn 1 môn xã hội học xem phần ghi chú)

  Humanities & Art

  Humanities = môn Nhân Văn học là môn học dư thừa đối với học sinh Việt và quốc tế. Ngôn ngữ học hay tôn giáo, hay văn hóa của các quốc gia trên thế giới được xem là humanities – Trên đại học rất là xem trọng môn nghệ thuật – cho nên thời gian học ở community college các em nên dành thời gian học các môn về nghệ thuật, và không môn Art nào dễ lấy “A” bằng CERAMIC và Vietnamese Language. Bằng Bachelor of Art/ Science of Business Administration của hầu hết các trường đại học yêu cầu 20/12 credits hay 4 lớp về môn VLPA = Visual Language Performing Art.

  Science

  Hầu hết học sinh quốc tế, thường theo sự hướng dẫn của người tư vấn, chọn lựa những môn khoa học tư nhiên có giờ thí nghiệm, vừa học nặng nề vừa tốn tiền và thời gian. Các em hãy xem phần “Degree requirements/ yêu cầu của bằng cấp” mà trường đại học các em chọn liên thông. Vì không phải đại học nào cũng bắt buộc phải học môn khoa học tự nhiên và có giờ thí nghiệm. Hãy dùng thời gian và tiền bạc của minh mà học hết những môn chuyên khoa của minh ở cao đẳng, như vậy mình sẽ rút ngắn đuợc thời gian và không lãng phí tiền bạc của cha mẹ.

  Xin xem phần giải thích chi tiết phía dưới (Ghi chú)


  ELECTIVES

  Electives là các môn học tự chọn để cho đủ số tín chỉ yêu cầu của bằng cao đẳng liên thông. Các em học sinh hãy lợi dụng cơ hội này học hết những môn của chuyên khoa (Lower division/ pre-major) ở cao đẳng. Những môn học này gồm có:

  *** ACCT 201 – Principles of Accounting I – Nguyên lý kế toán 1
  *** ACCT 202 - Principles of Accounting II – Nguyên lý kế toán II

  (ACCT 201 & 202 còn được gọi là Financial Accouting)

  *** ACCT 203 Principles of Accounting III còn đuợc gọi là Managerial Accounting

  *** BUSN 138 – Principles of Marketing: Nguyên lý tiếp thị thị trường là môn bắt buộc trên đại học, nhưng bằng AA thì lại không yêu cầu, chon nên thời giờ ở CC nên học môn này.

  *** BUS 201 – Business Law – Luật thương mại là môn học thuộc “Lower division business core course” các em chỉ lấy lớp này sau 1 thời gian sống ở Mỹ và đã hiểu một số điều cơ bản về đời sống ở Mỹ.


  Ghi chú:
  • 1. Môn ngoại ngữ (ngoài English đuợc xem là ngoại ngữ) đuợc tính là Visual Language Performing Art VLPA và cũng có thề tính là Humanities, và có nhiều trường dạy lớp Vietnamese, cho nên sinh viên Việt có thề chọn học môn này, thì chắc chắn sẽ được điềm “A+”
  • 2. Natural Sciences - Khoa học tư nhiên các môn học như: Physics; chemistry, biology là những môn học nặng nề, sách giáo khoa lại mắc giá từ $100 - $250 USD. Sinh viên business không nhất thiết phải học các môn này, tùy theo trường đại học, ví dụ như University of Washington có dạy môn “Volcano; Green Technology etc.” Text book 100 pages, và miễn phí, không có giờ thí nghiệm, học lại nhẹ nhàng, chỉ cần khá Anh văn (ENG 101) là chắc chắn lấy đuợc A+
  • 3. Bằng cao đẳng cộng đồng AA/AS/AAS không nhất thiết phải lấy, cho nên không cần hcọ theo counselor/advisor hướng dẫn cho mình. Các em hãy học theo “Degree Requirements” của đại học mà mình dự đinh liên thông lên, như vậy sẽ không thiếu hay dư một môn học nào hết.

   Những môn mà có thể nói là học để trả nợ thì không cần phải lấy những lớp có bài vở nhiều. Môn music hay drawing, giảng viên thường là những nhà nghệ thuật, cho nên họ rất là khó tính, với lại 1 dàn vẽ cả ngàn USD; hay 1 cây đàn guitar “Flamenco” vài ngàn đô là chuyện thường  Others Elective for specific majors
  Các môn tự chọn khác tùy theo chuyên khoa

  *** Accounting Major:
  • ACCT 217 - Federal income tax preparation
  • ACCT 145 – Business accounting and payroll accounting
  • ACCT 215 – Account receivable and payable

  Tất cả các công ty kế toán ở Mỹ đòi hỏi nhân sự phải biết khai thuế cá nhân và doanh nghiệp cho liên bang và tiểu bang, đồng thời cũng phải biết làm sổ lương cho nhân viên; cho nên những em nào muốn kiếm việc làm ở Mỹ sau khi lấy bằng ACCOUNTANT thì nên học 3 môn này ở cao đẳng hay các lớp huấn luyện của các công ty kế toán/thuế hàng năm mở vào khoảng tháng 8-10, học phí từ $99 - $250USD trọn khóa 13 tuần.

  *** Marketing Major:
  • BUS 134 - Principles of Salesmanship
  • BUS 225 - E-Commerce
  • BUS 165 - Managing customer services
  • BUS 205 - International business
  • BUS 132 – Advertising
  Saleman ở Mỹ được trả lương căn bản (thường là trên mức lương tối thiểu mà tiểu bang ấn định) công thêm hoa hồng. Có kiến thức bán hàng cơ bản công thêm siêng năng 1 học sinh quốc tế ngành business, sau 1 năm học thuật (1 academic year) có thề xin phép counselor ký giấy cho đi làm ở ngoài campus theo chương trình Optional Practical Training OPT. Một người bán hàng giỏi có thể có thu nhập vài ngàn đô 1 tháng. Đương nhiên là phải bán giỏi thì hoa hồng mới cao. Cách hay nhất là làm thực tập vài tháng, để lấy kinh nghiệm và không uổng thời gian 12 tháng của OPT.

  *** Real Estate
  • RES 100 - Real Estate fundamental. Lớp học này có thể học từ những công ty địa ốc trong vùng. Học phí khoàng $200 - $400 trọn khóa. Tùy học viên lưa chọn học online hay tới lớp, thời gian học không nhất định, khi học viên nộp đủ bài kiểm tra thì trường sẽ cấp giấy chứng nhận và có thể nộp đơn thi lấy giấy phép hành nghề do tiểu bang cấp. Work Yêu cầu thi license phải có permit và số an sinh xã hội, cho nên khi nào có OPT và ở Mỹ một thời gian thì hãy chọn phương án này . Không cần thiết phải học ở community college, vừa mắc tiền vừa tốn thời gian.
  • RES 110; RES 165; RES 166; RES 260 là những kiến thức cơ bản cho một nhân viên tài trợ địa ốc ( Residential/commercial real estate LOAN OFFICER)

  Finance

  Tài chính là ngành học mà có mức thu nhập không giới hạn. Thu nhập cao hay thấp là do tài năng của mỗi người. Thông thường 1 nhân viên tài trợ địa ốc cá nhân tự do, thu phí từ 0.5% - 1% tính trên giá mua của 1 căn nhà (residential), và 3% - 12% giá tính cho các cơ sở thương mại (commercial). Môt sinh viên tài chính giỏi có thề lấy lại vồn đầu tư cho việc du học và tiền lời trong 1 năm. Nếu khôn khéo có thề lấy đucợ EB-5 visa và thẻ xanh.

  *** Logistics hay Supply Chain Management: Tùy theo trường nó thuộc ngành học cùa business administration hay economics
  • IBN 203 International Trade Export
  • IBN 205 International Trade Import
  • IBN 225 Global logistics

  *** Các ngành học khó kiếm việc làm ở Mỹ và sẽ không thực dụng khi trở về Việt Nam làm việc là:
  • 1. BA- Human Resource – Luật lao động của Mỹ và Việt Nam hoàn toàn khác nhau
  • 2. BA – Management là ngành dành cho những ai sẽ trở về Việt Nam tiếp quản kinh doanh của gia đình, hay dành cho những người có năng khiếu quản trị. Với bằng cấp này sinh viên quốc tế kiếm việc ở Mỹ có thề nói là mò kim đấy biển.
  • 3. BA- International business. Thương mại quốc tế thật ra chỉ là một môn học. Bất cứ sinh viên business nào cũng biết, và nếu muốn thì có thề lấy thêm chứng chỉ về nganh học này
  • 4. Entrepreneurship – Phần nhiều các doanh gia thành công, không có ai có bằng cấp về cái ngành học này.
  "The very young do not always do as they are told". The Nox


Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •