Custom Search
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Nét đẹp của nhân cách

 1. #1

  New Nét đẹp của nhân cách

  Tính cách là thứ dễ giữ nhưng khó lấy lại một khi đã mất.


  Trong bài tự thuật “Những Tháng Ngày Tươi Đẹp - Days of Grace” phát trên đài Phát thanh Random House Audio, năm 1993 cầu thủ quần vợt danh tiếng Arthur Ashe kể lại một vụ việc xảy ra lúc anh 17 tuổi. Năm đó, anh đang thi đấu vòng loại ở West Virgina. Cũng như mọi lần, anh là đấu thủ người da màu duy nhất trong vòng loại.

  Rồi một đêm, một đám thiếu niên hư hỏng đột nhập vào một căn phòng và phá tan hoang mọi thứ, sau đó chúng bàn nhau đổ vấy cho Arthur là chủ mưu. Sự việc được báo chí tường thuật ì xèo. Arthur khẳng định là mình không có liên quan nhưng đám nhóc đó không chịu thay đổi lời khai. Đối với Arthur, điều làm anh lo lắng nhất là phản ứng và suy nghĩ của cha mình. Cuối cùng, anh lo lắng gọi điện về nhà.

  Đúng như dự đoán, cha anh đã nghe nói về vụ phá phách đó. Giọng của ông nghe rất giận dữ. Ông chỉ hỏi Arhthur duy nhất có một câu: "Tất cả những gì mà cha muốn biết là… con có dính vào cái đám bầy hầy đó hay không?"

  Arthur đáp: "Dạ không, thưa cha! Con không hề làm việc đó!". Và cha anh đã không bao giờ đề cập về vụ việc đó nữa. Ngày hôm đó, Arthur hiểu được rằng sự thật luôn là điều cần thiết. Nếu anh coi trọng sự thật, sự thật sẽ bảo vệ anh. Cha anh tin anh bởi vì anh đã coi trọng sự thật, vì anh đã hành động vì lòng tự trọng. Từ đó trở đi, anh quyết định sẽ luôn coi trọng sự thật, bỏ quá khứ lại sau lưng để sống một cuộc đời chính trực.

  Thật đáng buồn là ngày nay chúng ta biết được khá nhiều những điển hình nổi cộm trên nhiều lĩnh vực mà lại thiếu chú trọng đến tính liêm chính của bản thân. Cuộc sống không cần phải có sự hiện diện của các ông bụt hay ông thánh mới trở nên tốt đẹp – chỉ cần có những người như bạn. Những người sẽ được biết đến vì sự chính trực. Những người quyết định sống và không ngừng hoàn thiện bản thân để trở nên tốt hơn. Những người mà từng ngày qua vẫn nắm chắc được sự thật và lòng kính trọng của tha nhân, bất kể tuổi tác và vị trí trong xã hội. Những người luôn coi trọng và nhận ra nét đẹp trong sáng của nhân cách con người.

  Thế giới của chúng ta chẳng cần một vị thánh nào cả. Nó chỉ cần những con người như bạn.


  (Trích “One Minute Can chage a Life” – Steve Goodier)


  thay đổi nội dung bởi: thaomy, 27-04-2011 lúc 11:13 AM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •