Custom Search
kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: Hồ sơ xin visa của Minh Châu - mong chú VHA08 và mọi người giúp đỡ

 1. #1

  Exclamation Hồ sơ xin visa của Minh Châu - mong chú VHA08 và mọi người giúp đỡ

  Chào chú Vha và tất cả mọi người.
  Cháu tên là Châu. Cháu biết được diễn đàn thông qua bạn Vi Quang Thọ - bạn học của cháu ở chương trình Tiên Tiến ĐH Bách Khoa TP.HCM Khóa 2011. Từ khi biết được diễn đàn , cháu đã dành thời gian đọc 1 số Pages để học hỏi. Nhưng mỗi người mỗi khác nên cháu quyết định post bài, mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người.

  Dưới đây là hồ sơ của cháu :
  - Tên du học sinh: Nguyễn Trần Minh Châu. Nick Y!H: minhchaudjjy1993vn.

  - Đang học gì tại Việt Nam: đang là sinh viên năm 3 đại học Bách Khoa TP.HCM ngành Điện – Điện tử.
  Cháu vừa đánh giá bảng điểm qua http://www.foreigncredits.com/, total semester credits : 90, GPA : 3.79. Đang trong quá trình chờ I-20 của trường gửi về. Hiện tại học kì này cháu đang bảo lưu kết quả để học chứng chỉ CCNA, học những kỹ năng cần thiết khi đi du học cũng như tham gia những hoạt động xã hội để giao lưu và học hỏi.

  - Kết quả học tập: Lớp 10 - 8.5; Lớp 11 - 8.2; Lớp 12 - 8.3. Đại học: 8.32/10. Anh văn: IELTS 7.0

  - Dự định học trường nào tại Mỹ: Ohio State University – Columbus.

  - Tại sao chọn trường và ngành học này?
  Cháu đang học chương trình kỹ sư chính quy bằng tiếng anh (chương trình tiên tiến) của Trường đại học Bách Khoa TPHCM. Thực ra, trường có liên kết với trường Catholic University of America và trường Rutgers của Mỹ nhưng qua tìm hiểu thì cháu thấy những trường này không phù hợp với cháu nên cháu quyết định kiếm trường khác. Cháu tìm hiểu được một số trường như là University of Illinois at Urbana-Champaign, Purdue, Georgia Tech, UW – Madison … thì cháu thấy cháu có thể đáp ứng yêu cầu của trường Ohio State nhất cả về mặt học tập, chi phí cũng như điều kiện ăn ở. (Những trường cháu kể trên chi phí quá đắt so với khả năng chi trả của bố mẹ cháu và nhiều khả năng họ không chấp nhận credits của cháu gửi từ Đ.H Bách Khoa).

  - Kế hoạch học tập tại Mỹ: Hoàn thành nốt số tín chỉ cần phải học. Sau đó, xin thực tập theo OPT program với STEM extension rồi về Việt Nam. Nhưng cháu vẫn muốn làm việc tại Mỹ vài năm để lấy lại vốn. Vậy có cách nào để cháu làm tại Mỹ được không chú?

  - Nơi ở trong quá trình du học: Off-campus. Học phí : $26,726 & Chi phí sinh hoạt : $17,489.
  àTổng chi phí 1 năm : $44,215. (Theo như trong financial document của trường m à cháu điền vào)
  Tuy vậy, cháu đã có dự tính ở off-campus để tiết kiệm nên chi phí chỉ còn lại khoảng $37,000-$40,000 1 năm (Theo như 1 số ng bạn đã ở OSU nói cháu nghe).

  - Nghề nghiệp của bố mẹ: Bố mẹ cháu hiện đã về hưu hết nhưng có nhiều khoản thu nhập thụ động nên gia đình cháu vẫn sống tốt. Thế nên cháu cũng rất lo lắng không biết sẽ nói năng như thế nào với lãnh sự quán.

  - Thu nhập của Gia Đình, Tài Chính:
  + Bố mẹ cháu hiện có tổng cộng là 5 sổ tiết kiệm, lãi suất tổng cộng là 31,9 triệu 1 tháng.
  + Lương hưu của bố mẹ cộng lại: 6 triệu 1 tháng.
  + Lương của mẹ cháu ở công ty tư nhân: 15 triệu 1 tháng.
  + 1 hợp đồng vay vốn lãi 57 triệu 1 tháng.
  + Chị gái đi làm, lương khoảng $1,000-$1,200 1 tháng (chị cháu không kể cụ thể cho cháu nghe)
  à Tổng cộng là 130-135 triệu đồng 1 tháng.

  - Kế hoạch đầu tư tài chính cho việc du học: Bố mẹ sẽ là người tài trợ chính cho việc du học.
  Ngoài ra còn có 1 tài khoản ngân hàng gần $160,000 đã mở từ năm 2012 và mẹ cháu là người đứng tên.
  1 sổ đỏ của nhà đang ở và bố mẹ cháu đã từng đi du lịch ở 1 số quốc gia như: Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia và 1 số nước Châu Âu.

  - Chú hướng dẫn giúp cháu cách trả lời về nghề nghiệp của bố mẹ cháu cho chính xác và hợp lý với ạ ! Tài chính nhà cháu như thế là ok chưa chú ?

  - Không biết với học lực của cháu thì cháu có thể xin scholarship hay financial aid để tiết kiệm cho bố mẹ cháu được không ạ? Với lại cháu cũng muốn tốt nghiệp Summa Cum Laude như chị gái của cháu.

  Dưới đây là một số câu hỏi và trả lời của cháu. Chú xem qua và góp ý giúp cháu.

  1. Why do you choose USA to study ?
  Ans: Because American has one of the best education systems on the world. I have had chances to study with several American lecturers, their way of giving lectures and helping us with our studying makes me feel impressed: they are so passionate with their work and be helpful as much as possible. I also love the way American people think and behave, which I want to learn to improve myself. It sounds weird but I am a fan of US country music and meeting my idols such as Blake Shelton, Jason Aldean, Tim McGraw makes me happy even if it happens just once in my life.

  2. Why don’t you continue your study in Vietnam?
  Ans: Well. My goal was and always is to earn a BS at a US university, by learning general knowledge in VN, I saved half of cost. Furthermore, I want to have a very well-paid job and good life in Vietnam like my older sister – who had studied in the US for 3 years. Now she is living with me and my parents, she succeeds due to the knowledge and skills she obtained during college years in the US.

  3. Why do you choose Ohio State University?
  Ans: Among many universities that I found on the internet and through the University Fairs in Ho Chi Minh city like University of Illinois – Urbana Champaign, Purdue University, Georgia Tech and Ohio State University; I see that Ohio State University is my best choice because it is a great university with high ranking in many fields and majors – including my major in ECE, has affordable tuition & fees and safeness living environment.

  4. Why do you choose ECE?
  Ans: Technology has always been my passion. During my years in high school and HCMUT, I am very good at Math and Physics. Studying ECE will help me to understand how computers and electronic devices work so that I can fix the problems happening to those devices. Additionally, new inventions like the IBM Watson Machine that can compete against human in Jeopardy quiz show and nanotechnology make me feel wonderful and they push me to learn and try new things to make similar inventions by myself. But I would choose Electronics or Telecommunications/Signal Processing to study due to the fact that I want to be a senior engineer ỏ a researcher in Vietnam for big companies such as: Intel, Jabil, Samsung... or a lecturer in RMIT International University - Vietnam.

  5. What is your study plan in USA?
  Ans: I have to earn 60 credits to get bachelor degree in Electrical-Computer Engineering.

  Ans: 6. What will you do if you fail to get your visa today?
  Well, It is such a little sad to hear that news. However, I will look back my documents in order to fix mistakes and I will retake the visa again.

  7. How can you persuade me that you will come back Vietnam after finishing your study in America?
  Ans: Honestly, after I get the bachelor degree, OPT program allows me to working for 12 months + 17 months extension due to the STEM program. It will look better for my resume when I come back to Vietnam for a job. My sister is an example; she graduated from UH with Summa Cum Laude and had worked in the US for a year. After coming back to Vietnam, she is now having a very-well paid job that allows her to get a good life and pursue her passion: travelling abroad. Another thing in Vietnam that attracts me is that engineers with a good degree from US are paid very well in large firms about Technology. I can also be a lecturer in RMIT International University of Vietnam – which allows me to be a part of upper-class society in Vietnam - if I get a master or a PhD degree in US.

  Cảm ơn chú và mọi người đã đọc.

 2. 17-05-2014, 11:55 PM


 3. #2

  Mặc định Ðề: Hồ sơ xin visa của Minh Châu - mong chú VHA08 và mọi người giúp đỡ

  Ohio State University – Columbus.

  Cháu apply as a transfer student, theo chú tìm hiểu thì cháu meet all requirement của OSU, còn OSU nhận cháu hay không thì chưa biết
  Nêu OSU nhận cháu thì hay để ý THẬT KỸ acceptance letter phải ghi "Accepted as transfer student" lá thư này sẽ giúp cháu lấy visa dễ dàng - nếu OSU nhận cháu as freshman thì yêu cầu OSU reconsider lại

  Cha mẹ cháu về hưu hết rồi thì sẽ khó thuyết phục CO là cháu có đủ khả năng tài chính mà du học. SỐ tiền $160,000 cho dù là có thật CO không quan tâm lắm đâu - và nó cũng không chứng minh được điều gì về tài chính hết. Tiền mặt thì có thể rút ra xái chuyện khác bất cứ lúc nào, và cũng có thể là mươn ai đó bỏ vào ngân hàng - cho nên số tiền có trong ngân hang đối với CO không có nghĩa gì hết

  Cháu học giỏi và ngành cháu chọn là Electrical & electronic theo chú thì nên về California học cháu à. Vì Cali các hang điện từ nhiều nhất trên thế giới

  UC - Irvine
  UC - Berkeley
  UC - San Diego
  Cal Tech

  Lời khuyên của chú là cháu lấy bằng BS ở Việt Nam, rồi apply for master ở Mỹ - Vì GPA & English của cháu đã ready hay dung $160K này lấy MS ở Mỹ thì cơ hội cháu đucợ working visa rất là cao

  Quyết định thế nào là do cháu
  "The very young do not always do as they are told". The Nox

 4. ziz

 5. #3

  Mặc định Ðề: Hồ sơ xin visa của Minh Châu - mong chú VHA08 và mọi người giúp đỡ

  Cháu cảm ơn về tư vấn của chú rất nhiều ạ :) Cháu đã được OSU accept as a transfer student vì trường nói rằng transfer student phải có ít nhất là 30 transferable credits và được miễn SAT/ACT còn freshman thì phải thi (trong OSU student profile của cháu có ghi), và cháu đáp ứng được transfer student requirements của họ và cháu đã được OSU chuyển đổi 1 số courses qua cho phù hợp với lại chương trình học ở bên ấy (course evaluation process vẫn đang được thực hiện ở 1 số môn và sẽ hoàn tất trong thời gian sớm nhất chú ạ). Khoảng vài ngày tới cháu sẽ nhận được I-20 từ trường gửi về.

  Lý do chính nhất khiến cháu quyết tâm đi du học là vì cháu không thấy hài lòng với trường Bách Khoa nói chung và chương trình tiên tiến mà cháu đang theo học nói riêng; thế nên cháu không muốn tiếp tục học ở Việt Nam nữa. Cháu mong muốn học BS ở đó cho thật tốt, có được internship hoặc được tham gia vào chương trình co-op (1 người bạn của cháu ở Gerogia Tech đã tham gia chương trình này) rồi đi làm 1 vài năm sau đó apply xin fscholarships để học graduate. Cháu biết khả năng xin du học của cháu không cao bằng bạn bè vì trở ngại lớn nhất là về tài chính gia đình và nghề nghiệp của bố mẹ (thực ra trước đây bố mẹ cháu có cho thuê và có kinh doanh riêng nữa nên để dành được 1 số tiền khá lớn để đủ sống và đủ cho cháu du học sau này và hiện tại mẹ cháu cũng tham gia góp vốn và có lương từ công ty của 1 người bạn sau khi đã về hưu từ công ty nhà nước. Cháu sẽ nói về nghề nghiệp trước đây của bố mẹ cháu nếu chú yêu cầu); nhưng mà cháu đã chuẩn bị hết để thực hiện mục tiêu du học của mình vì ngoài GPA w IELTS ra trong quá trình học ở đại học cháu cũng cố gắng tham gia social activities rất nhiều. Hơn nữa chị cháu từng học ở Univ. of Houston và tốt nghiệp với Summa Cum Laude như cháu đã kể ở trên, bố mẹ cháu cũng tài trợ cho chị cháu đi giống như cháu hiện tại. Du học Mỹ là ước mơ của cháu bấy lâu nay và cháu không bỏ lỡ cơ hội này, cháu rất rất muốn được breakaway như các bạn.

  Ngoài ra, chú khuyên cháu chọn học ở bang California thế nên cháu sẽ quyết tâm qua bên đấy ở bậc học grad và cố gắng để học ở 1 trong những trường chú vừa nêu (học phí undergrad ở những trường đấy đắt quá nhà cháu cũng không chi trả nổi ạ).

  Rất mong nhận được góp ý và giúp đỡ của chú, cháu xin cảm ơn rất nhiều :)
  thay đổi nội dung bởi: Minh Chau Nguyen Tran, 18-05-2014 lúc 01:30 PM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •