Thưa chú,

Cháu tên Minh Duy, năm nay cháu 24 tuổi, cháu vừa hoàn thành khóa Cử nhân Business Computing ở trường MDIS của Singapore.
Cháu có em gái đã học 3 năm ở Mỹ và đang theo học college De Anza.

Trong quá trình học, cháu nhận ra là mình ko thực sự thích ngành này và trong thời gian thực tập ở Toyota Bến Thành cháu cảm thấy mình ko thích làm công việc văn phòng. Cháu có đam mê là nấu ăn vì trong quá trình du học cháu phải tự nấu cho chính mình và những người ở cùng nhà (7 người), cháu nhận ra mình có năng khiếu và rất thích việc nấu ăn. Hiện tại cháu đang học 1 số lớp bếp ở Nhà văn hóa phụ nữ để lấy chứng chỉ nghề. Nhưng những bằng cấp về nghề bếp ở Việt Nam có vẻ ko được coi trọng và ít có giá trị nên cháu quyết định sẽ học ngành này ở nước ngoài. Cháu chọn nước Mỹ mà không phải là Úc vì cháu có dì đã định cư ở Mỹ (20 năm) nên sẽ đỡ được 1 số chi phí.

Theo lời tư vấn của mọi người, cháu nên xin I-20 ở 1 trường có chương trình pre MBA (trường San Diego State University) rồi học tiếp lên MBA để qua được Mỹ trước rồi mới chuyển qua 1 trường bếp khác (trường Culinary Institute of America). Vì họ nói làm như thế sẽ dễ được nhận visa hơn là xin học 1 trường nghề trực tiếp. Cháu đã làm theo và phỏng vấn thì rớt. Vì ko có sự yêu thích trong chương trình học Business Computing nên transcript của cháu ko được tốt, chỉ được điểm C và D đủ để pass và lúc phỏng vấn cháu vẫn chưa có bằng chính thức của trường MDIS vì trường quy định chỉ cấp bằng vào tháng 11 nên cháu chỉ nộp bảng điểm online. CO chỉ hỏi vào transcript và đánh rớt.

Tháng 11 này cháu lấy bằng tốt nghiệp ở Singapore và sẽ xin phỏng vấn lại. Nếu làm lại thì cháu có nên xin trực tiếp vào trường Culinary Institute of America hay vẫn theo kế hoạch cũ là xin vào khóa pre MBA của trường San Diego State University? Xin chú cho cháu lời khuyên.