Custom Search
kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Ðề tài: Nghề giảng viên cho ngành game designer

 1. #1

  New Nghề giảng viên cho ngành game designer

  Kính chào chú VHa, vì con có nhiều câu hỏi cần được giải đáp nên có thể khiến chú nhọc công rất nhiều cho nên con xin lỗi vì đã làm phiền chú trước .con có những câu hỏi sau cần chú tư vấn :


  • - Tên ảo – nick name: truongchiquang
  • - Thành phố/tiểu bang: sẽ định cư tại Houston (nếu trôi chảy thì chắc chắn tháng 11 gia đình con sẽ có mặt tại Houston-TX)
  • - Tình trạng cư trú: F4(cậu bảo lãnh mẹ)
  • - Tuổi tác: trên 24
  • - Học vấn: THPT; trường nghề APTECH (được cấp 2 chứng chỉ: DIPLOMA IN INFORMATION SYSTEM MANAGEMENT và HIGHER DIPLOMA IN SOFTWARE ENGINEERING)
  • - Học lực/học bạ:
   Lớp 10 7.6/10
   Lớp 11 7.8/10
   Lớp 12 7.3/10
   APTECH SEMESTER 1 85/100
   APTECH SEMESTER 2 73/100
   APTECH SEMESTER 3 73/100
   APTECH SEMESTER 4 72/100
   APTECH GRADE(2 chứng chỉ) DISTINCTION

  • - Anh ngữ:

   • Trung bình – ( Biết hết các thì trong ngữ pháp Anh ngữ)
   • Điểm test Toefl giấy : ~400(nghe,viết,đọc,ngữ pháp)
  • - Xin hỏi:

  1. Tìm việc khi mới qua :
  a. Con có đọc qua bài chú tư vần về việc xin làm hỗ trợ sinh viên nước ngoài gì đó trong college nhưng vẫn chưa hiểu rõ làm việc đó nó như thế nào?
  b. Mình phải có kỹ năng gì ?

  2. Nghành nghề:
  a.Houston có trường college nào dạy game designer theo dạng liên thông đại học không ? (Vì con đã dùng google search rồi mà không ra, hay đúng hơn là trình độ dịch í ẹ, vì thấy có mấy cái credit về ngành này nhưng không thấy cái nào ghi là AS để lên đại học cả - ý con là liên thông ĐH)
  b. Hay là con phải học chương trình
  general gì đó(cái này là chương trình 2 năm đầu giống nhau bên Mỹ phải không chú?)

  3. Học ESL :
  a. Vì muốn học xong college trong 3 năm mà tiếng Anh thì hạn hẹp, con sợ là khi đăng ký học ngay tại college thì sẽ bị kéo dài thời gian vì tiếng Anh í ẹ nên bị vào lớp lv thấp. Mặc dù đã tìm hiểu các hướng dẫn của chú ở các bài khác nhưng con vẫn không hiểu về việc này cho lắm. Như chú đã nói là chỉ nên đký các khóa Ngữ pháp, viết thôi, còn lại tự luyện bên ngoài. Có cách nào để nhảy lớp nếu mình tự ôn đủ kiến thức để tham gia kiểm tra lên lớp sớm không chú?
  b. Như vậy thì bao giờ mình mới được xét cho học chương trình chính ?(có kỳ thi xét năng lực nào không? Và lúc nào thì đăng ký đc?Có giới hạn số lần tham gia thi không?Có ảnh hưởng gì đến điểm số sau này không?).
  c. Hay là có đkiện thì đóng tiền học ESL ở ngoài rồi thấy đủ sức rồi mới đăng ký kiểm tra để vào học college?

  4. Liên thông : Theo như con tìm hiểu thì có trường này là dạy bằng bachelor về game designer http://new.artinstitutes.edu/areasof...ming/detail/50 con có đăng ký nhận thông tin rồi mà chưa thấy gởi mail gì hết ( mới gởi ngày 17/09/2014 chắc là vài ngày nữa mới có)
  a. Nên tiện đây hỏi chú coi trường này có đòi hỏi như thế nào để đc liên thông không? Hay có được liên thông vào trường không? Vì con đã thử tìm các mục trên web trường này rồi mà không kiếm ra.
  b. Sẵn đây chú cho con hỏi là trường này có tiếng trong lãnh vực con muốn học không ? Ở
  Houston này có trường nào khác có tiếng hơn không chú ? Hoặc ở trong bang Texas ?

  5. Nghề tương lai : Con dự định học ra đi làm có kinh nghiệm rồi vào làm giáo viên về game designer. Vấn đề này con đã tìm nhưng không có mục nào nói đến nên xin chú tư vấn giúp:
  a. Làm thế nào để có thể làm giáo viên ? Đòi hỏi bằng cấp gì ?
  b. Làm gíao viên cho collgege và university đòi hỏi khác nhau như thế nào ?
  c. Con có thể làm giáo viên mà không cần kinh nghiệm làm việc trong ngành mình muốn làm giáo viên không ?


  Cám ơn chú đã dành thời gian theo dõi bài viết này của con.
  Mong nhận được hồi đáp của chú, chúc chú và gia đình dồi giàu sức khỏe !

  P/S: nếu con viết có gì sai sót hay từ ngữ lủng củng làm cho chú khó đọc hiểu được
  , xin chú bỏ qua cho.
  F4
  Houston on the way

 2. #2

  Mặc định Ðề: Nghề giảng viên cho ngành game designer

  trước khi chú VHa08 trả lời thì anh sẽ trả lời cho em trước dựa trên kinh nghiệm của anh. Tính anh hay nói thẳng nên em cũng đừng nên buồn, vì tất cả những gì anh nói đều là sự thật theo quan điểm của anh thôi
  1/ tìm việc: khi em qua houston, có thể nói la em ko it gì cả, cộng thêm english ko tốt thì lấy gì mà tư vấn. Khu houston vn cung nhiều, wa đó rồi kiếm việc làm ở hãng j đó, nếu muốn đi học thì kiếm việc part time trong nhà hàng chẳng hạn. Nhung em mới qua nên việc đầu tiên cần phải làm là phải có việc làm, có thu nhập để ổn định cuộc sống trước đã, sau đó mới tính tới chuyện đi học. Hầu như người nào sắp qua cũng đều tính đi học này học kia nhưng khi qua họ đều chưa làm dc vì họ phải có tiền để sống truóc đã

  2/ Nếu em muốn lấy 4 year degree thì em phải học basic ở community college trước, sau đó mới liên thông được

  3/ a) cái này thì ko có cách nào khác ngoài việc luyện english. Khi em đăng ký thì em sẽ phải test, dựa theo điểm test thì người ta sẽ cho em học lớp nào, thường các trường sẽ có những thông tin quy định bao nhiu điểm thì học lớp nay lớp kia,; em có thể lên website của trường kiếm, nếu ko có thì lên trường hỏi người ta đưa
  b) có test em ah, đăng ký thi thì lúc nào cũng được nhưng đăng ký học thì phải coi trên web trường nói thời gian đăng ký của mỗi semester, số lấn tham gia thi có giới hạn hay ko thì tuỳ vào trường em đăng ký, mỗi trường mỗi khác nhau, có trường thì thi xong phải chờ bao nhiu lâu mới dc thi lại, có trường thì mún thi lại lúc nào cũng dc chỉ cần đóng tiền thi thôi. Việc thi chỉ để xếp lớp nên ko anh huong j ca
  c) Nếu thực sự em muốn học xong càng nhanh càng tốt thì lời khuyên của anh là đăng ký học ở college lun đi, học ESL ở ngoài thì cũng lên đó nhưng lên hơi chậm, mà chủ yếu là do năng lực cua em thôi. Theo anh nếu có thể thì vừa đăng ký ở college, vừa đăng ký ESL free ở ngoài để có nhiu thời gian tiếp xúc english hơn thì em sẽ mau khá hơn

  4) a) anh ko rãnh nên ko kiếm dùm em dc, nhưng theo anh thì em nên tập kiếm đi, làm quen với các giao diện của nước ngoài, sau này em có thể tự kiếm dc 1 cách dễ dàng, em lên kiếm mục admisssion requirement của ngành em chọn hoặc transfer student j đó. Cái j em tự làm dc thì em phải cố gắng tự làm, có như vậy thì em mới tiến bộ dc
  b) trường này có tiếng hay ko thì a ko bit :)

  5) Muốn làm giảng viên, theo a bit thì e phải có bằng master trở lên, ngoài ra còn phải có nhiu năm kinh nghiệm mới apply dc. Em nên suy nghĩ thực tế 1 chút. Ko phải là anh làm em nản chí, chỉ là mún em đừng wa mơ mộng thôi. Ở VN em học trường nghề Aptech thì có nghĩa là em ko có giỏi, theo anh nghĩ thì nội việc học lấy 4-year degree đã là 1 vấn đề rất khó đối với em rồi. Việc học college trong 3 năm với e thì anh nghĩ là điều cũng rất khó làm. Em phải suy nghĩ vầy: ở vn với trình độ của em thì ko thể nào làm giảng viên trong các trường đai học hay cao đẳng dc. Thì ở bên USA này, một môi trường khó khăn hơn vn nhiều mà em lại có thể làm dc sao

  Thời gian đầu wa sẽ rất khó khăn vì phải bắt đầu cuộc sống lại từ đầu, sẽ có nhiu cái phải làm, nhiu cái phải lo. Điều cần làm của em bây giờ là phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để khi qua đây ko bị shock và có thể đương đầu với challenge, ngoài ra cố gắng nâng cao english càng nhiều càng tốt. Chúc em sớm thành công trên vùng đầt mới này


 3. #3

  Mặc định Ðề: Nghề giảng viên cho ngành game designer

  Em cám ơn anh foreveralone nhiều. Nhờ anh nói mà em thật sự tiếp đất rồi :) nhưng em vẫn sẽ cố gắng theo con đường em muốn chọn và tất nhiên là sẽ thực tế chứ k mơ mộng nhiều.
  1.Về việc làm : cám ơn anh đã chỉ dẫn.
  2.Vậy cái basic đó mình học xong mà k liên thông thì ra đi làm ngành gì anh ( tùy mình chọn học basic ban đầu?Vì em kiếm không ra trường college nào có chương trình liên thông dạy game designer hết)
  4. Không phải tại em làm biếng :D em cũng vẫn đang tìm kiếm thông tin thêm, có điều em sợ là mình không hiểu rõ nên kiếm ra được thông tin sai mà tưởng là đúng rồi làm theo thì hư kế hoạch dài hạng 4 năm lận, nên em mới nhờ giúp đỡ. Đã học IT thì đa số điều biết tự tìm kiếm câu trả lời là trước nhất mà anh khi không kiếm ra được thì phải hỏi rồi :D.
  5. Thật sự cái này chỉ là dự định cho 10 năm sau, ban đầu tính là đi làm rồi thấy nếu thật sự thích và muốn làm giảng viên thì sẽ tìm việc nên em muốn hỏi trước để lên kế hoạch (mà đã lỡ hỏi thì hỏi cho kĩ luôn để còn biết thay đổi theo thời thế thiên biến vạn hóa )

  Những điều dặn dò của anh thật sự rất ý nghĩa, cám ơn anh đã dành thời gian chia sẽ kinh nghiệm với đàn em như thế này. Em sẽ chuẩn bị thật kỹ về kiến thức và tâm lý để có thể vượt qua được cú shock đã được báo trước này. Chúc anh dồi dào sức khỏe.
  F4
  Houston on the way

 4. #4

  Mặc định Ðề: Nghề giảng viên cho ngành game designer

  Em học APTECH ra thì không làm ăn gì được đâu, nó chẳng qua chỉ là cái chứng chỉ rất bình thường, ở VN thì thấy nó hoành tráng, chứ đi các nơi, người ta không biết nó là gì đâu.
  Vì vậy, xác định luôn tư tưởng là học lại từ đầu, học từ tiếng Anh đi lên.

  Điều thứ hai, em hỏi game designer chính xác là game programmer hay graphic designer cho game? Hai cái này đều được dạy ở trường University of Houston, Main Campus. Ngoài ra, ở trường HCC có chương trình "Video Game Design and Development" chỉ cần học 2 năm là lấy chứng chỉ đi làm luôn.

  http://www.cs.uh.edu/undergraduate/p...ment/index.php

  Điều thứ ba, làm giảng viên ở Mỹ có hai loại, một loại là dạy tại trường đại học University và một loại là trường cộng đồng 2 năm. Loại dạy tại trường đại học thì chắc chắn là em phải làm nghiên cứu, làm tiến sỹ, có công trình rồi mới xin đi làm giáo sư. Còn loại dạy tại trường cộng đồng hai năm thì vừa đi làm vừa đi dạy cũng được, chỉ cần có cái bằng master là ok.


 5. #5

  Mặc định Ðề: Nghề giảng viên cho ngành game designer

  Chào anh huy.hoang nhiều, đúng là bằng aptech không có giá trị ( ờ VN còn coi chưa ra gì nữa chứ nói chi nước ngoài :D ) EM dự định lựa chọn giữa story board (dựng cốt truyện game, qđịnh level,... theo như em tìm hiểu thì nó là vậy) và character designer(chắc là tương đương graphic designer ).

  Anh nói HCC là college đúng k anh ? Tại thấy anh gởi link của UH.(chắc có gì đó em chưa hiểu, mong anh giải thích giúp)

  Trước đó em có xem qua trang của UH mà k thấy chương trình này, cám ơn anh nhiều nha ! :) mà cái chương trình anh nói đó là chương trình 2 năm hay là chứng chỉ nghề ? ( Em có nghe nói cách cấp bằng bên Mỹ nó khác ở VN nhưng em không rõ lắm nên dựa theo hệ thống VN mà nói vậy) Với lại cái này mà muốn liên thông lên đại học được k anh ? Nếu k được thì phải học thêm các chứng chỉ ĐH yêu cầu hay phải học lại chương trình 2 năm dành cho liên thông ?

  Vậy thì cầm chắc là trình độ em không đủ sức leo lên ĐH rồi, định hướng lấy master để dạy trường cộng đồng trong tương lai. Em sẽ nghiên cứu vụ này tiếp. Hoặc anh co thê chỉ dẫn đôi chút về cái master này cho em thì thật là tốt quá
  Cám ơn anh đã chỉ dẫn. Chúc anh ngày tốt lành.
  F4
  Houston on the way

 6. #6

  Mặc định Ðề: Nghề giảng viên cho ngành game designer

  Ở Mỹ có 2 trường nổi tiếng nhất về game design là www.fullsail.eduwww.digipen.edu

  Design game là sự phối hợp và team work của nhiều kỹ sư và họa sĩ (Digital Art). Nếu cháu chọn học game design thì vẫn phải học 1 phần chương trình của computer science cho nên những gì cháu đã học ở Aptech bên (FPT) Vietnam thì vẫn được Digipen cho chuyển tín chỉ. Fullsail thì chú không biết.

  Trong quá khứ chú có 2 học sinh học ở Full Sail; 1 đứa đã ra trường (MS) và hiện đang làm game designer cho 1 công ty online gaming ở San Diego. Digipen thì hiện tại có 4 đứa đang học digital art.
  https://www.digipen.edu/academics/de...-requirements/


  Cháu vào website của 2 trường trên xem - chúc cháu thành công
  "The very young do not always do as they are told". The Nox


 7. #7

  Mặc định Ðề: Nghề giảng viên cho ngành game designer

  Cám ơn chú vha nhiều, mà cháu thắc mắc về bằng cấp đào tạo online nó như thế nào hả chú ? Có giá trị tương đương học tại campus của trường không ? Chứng chỉ master là chứng chỉ 2 năm ( dạng nghề?) Mấy cái tên gọi bằng cấp này cháu chưa hiểu rõ lắm. Mà cháu sẽ ở chung với gia đình ở Houston, 2 trường trên thì ở Seattle với Florida
  F4
  Houston on the way

 8. #8

  Mặc định Ðề: Nghề giảng viên cho ngành game designer 9. #9

  Mặc định Ðề: Nghề giảng viên cho ngành game designer

  Anh huy hoàng cho em hỏi cái AAS là chương trình liên thông phải không anh ?? :)
  F4
  Houston on the way

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •