Cháu chào chú VHA08, qua các câu hỏi của các bạn khác, cháu rất mừng khi biết được chú cũng đang theo nghề xây dựng ở Mỹ, cháu đã xem nhiều diễn đàn khác nhau nhưng có rất ít các anh chị theo học hoặc làm việc về ngành này, mong chú có thể giúp cháu cho một ít lời khuyên ạ. Sau đây là một số thông tin về cháu :

Tên ảo – nick name: startposition

- Thành phố/tiểu bang: San Jose - California

- Tình trạng cư trú: dự định đi du học (master degree)

- Tuổi tác: 27

- Học vấn: Tốt nghiệp ĐH và đi làm được 3 năm

- Học lực/học bạ:

  • THPT – Điểm trung bình các môn & các năm 9th – 10th – 11th – 12th : cháu không nhớ rõ, nhưng 10,11,12 thì ko tốt ạ, chỉ trung bình.
  • Đại học – Điểm trung bình tất cả các môn : 6.64/10
  • Có bằng đại học rồi thì chuyên ngành là gì : trên bằng đại học ở VN thì là Civil Engineer nhưng theo như cháu thấy chú tư vấn trong các bài khác thì có lẽ là Construction Engineer ạ, bên cạnh đó cháu còn có chứng chỉ Autodesk Certified Professional, BIM...- ANH ngữ:

  • Cháu chưa thi nhưng tự tin có thể lấy TOEFL iBT 92 trở lên vì đã ôn luyên trong nhiều năm


- Xin hỏi:


Sau khi ra trường cháu đã đi làm cho một công ty xây dựng lớn ở Việt Nam và làm qua nhiều vị trí khác nhau ở nhiều công trình lớn : thi công cốp pha, quản lý chất lượng (QA, QC), BIM (Building Information Modeling). Và hiện nay cháu đang làm BIM Manager cho một công trình cao nhất Việt Nam tại thời điểm hiện tại ạ. Cháu có mong muốn có thể đến Mỹ để có thể tiếp thu các kỹ thuật xây dựng tiên tiến nhất và có thể phát triển nghề nghiệp. Cháu dự định xin học master tại San Jose State University về Construction Manager. Do nhà cũng không có điều kiện nên cháu định đi du học bằng số tiền nhiều năm đi làm tích góp ở VN. Học bổng thì tại trường San Jose theo cháu được biết thì phải học tốt kỳ đầu tiên thì mới có thể tham gia xét duyệt được ( và cháu cũng không tự tin với kết quả học tập trong quá khứ nhưng rất tự tin ở tương lai ạ). Cháu có một số câu hỏi như sau ạ,

- Theo cháu tìm hiểu trên trang web trường thì do trường San Jose được tổ chức ABET chứng nhận, nên hầu hết các môn học cháu học ở VN sẽ phải học lại trước khi cháu có thể xin học master, điều này có đúng ko ạ ?
- Học master về xây dựng ở trường San Jose State University có phải là một lựa chọn tốt cho cháu không ạ?
- Cháu định nộp transcript sang cho tổ chức WES để đánh giá lại kết quả đại học theo chuẩn Mỹ, việc này có cần thiêt ko ạ, hay cháu chỉ cần dịch sang tiếng anh và chuyển đến trường ?
- Khi đến San Jose, liệu cháu có thể làm thêm việc gì liên quan đến ngành nghề xây dựng để có thể kiếm thêm tiền trang trải học phí và cuộc sống không ạ và sau khi tốt nghiệp liệu cơ hội ở lại làm việc tại Mỹ trong ngành xây dựng là có cao không ạ?
- Cháu rất muốn lấy chứng chỉ PE và có thể đi làm ở Mỹ, và bước đầu tiên cháu nghĩ nên đi học master để có thể thực hiện được mục tiều này, nhiều người thân trong gia đình cũng khuyên không nên đi, vì như vậy là mạo hiểm rất lớn (vì hiện giờ cháu đang có một việc làm tốt với mức lương khá cao ở VN khoảng 1130 USD/ tháng và vẫn chưa đủ tiền để trang trải học phí trong suốt thời gian đi học nhưng cháu không muốn dừng lại ở đây), cháu rất muốn thực hiện mục tiều này, như vậy có khả thi không a, mong chú cho cháu lời khuyên? Cháu cám ơn nhiều ạ.