Custom Search
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Hôm nay (1-7-2010): Lý lịch tư pháp của người bị kết án: Ghi thông tin cả vợ/chồng

 1. #1

  Mặc định Hôm nay (1-7-2010): Lý lịch tư pháp của người bị kết án: Ghi thông tin cả vợ/chồng

  Hôm nay (1-7-2010): Ai cũng phải tham gia dân quân tự vệ

  Trạm y tế cấp xã phải lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe người cao tuổi tại địa phương.

  Từ hôm nay nhiều quy định của luật sẽ có hiệu lực. Chúng tôi trích lược một số quy định liên quan trực tiếp đến người dân.

  Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi (với nam), đến hết 40 tuổi (với nữ) có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ. Chủ doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức cho người lao động của doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ ở địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động. Luật Dân quân tự vệ thông qua ngày 23-11-2009 nêu.

  Lý lịch tư pháp của người bị kết án: Ghi thông tin cả vợ/chồng

  Lý lịch tư pháp được lập riêng cho từng người bị kết án sẽ có đầy đủ nội dung về họ tên, giới tính, nơi cư trú… và họ tên cha, mẹ, vợ, chồng của người đó. Trong lý lịch tư pháp còn ghi rõ số bản án, tội danh, hình phạt, tình trạng thi hành án...

  Từ hôm nay toàn bộ cơ sở dữ liệu lý lịch từ ngành công an sẽ chuyển sang ngành tư pháp, cụ thể là Bộ Tư pháp sẽ quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia. Luật Lý lịch tư pháp thông qua ngày 17-6-2009 quy định như trên.

  Không được ngăn cản người cao tuổi kết hôn

  Cấm xâm phạm, cản trở người cao tuổi kết hôn; cấm lăng mạ, ngược đãi, xúc phạm, hành hạ, phân biệt đối xử đối với người cao tuổi; ép buộc người cao tuổi lao động hoặc làm những việc trái với quy định của pháp luật… Trạm y tế cấp xã có trách nhiệm lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe người cao tuổi tại địa phương. Luật Người cao tuổi thông qua ngày 23-11-2009 quy định.

  Nâng mức thuế suất đối với tài nguyên quý hiếm


  Khai thác dầu thô, mức thuế suất có thể đến 40%. Khai thác kim cương, gỗ, trầm hương, kỳ nam thuế suất đến 30%... Bất kỳ ai sử dụng tài nguyên quốc gia cũng phải có nghĩa vụ đóng thuế. Luật Thuế tài nguyên thông qua ngày 25-11-2009 quy định.

  Ngoài ra còn có Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông và nhiều quy định khác cũng có hiệu lực trong ngày hôm nay.

  ĐẶNG LIÊN tóm lược

  =================

  Bỏ mục “quê quán” trong biểu mẫu khai sinh

  TT - Từ ngày 1-7, các cơ quan đăng ký hộ tịch đã đồng loạt đưa vào sử dụng biểu mẫu hộ tịch mới theo quy định của Bộ Tư pháp.

  Các biểu mẫu hộ tịch mới có nhiều thay đổi so với biểu mẫu cũ. Trong biểu mẫu khai sinh, bỏ mục “quê quán” trong phần khai về nhân thân của người được khai sinh.

  Trước đây, mục “quê quán” đã gây khá nhiều rắc rối cho cán bộ hộ tịch và cả người được khai sinh.

  Các biểu mẫu mới: khai sinh, khai tử, chứng nhận kết hôn cũng được thêm một mục mới là “nơi đăng ký” thể hiện tên của cơ quan đã cấp giấy tờ hộ tịch này, thuận tiện cho việc trích lục về sau (là cơ quan đăng ký lần đầu hay cơ quan đăng ký lại).

  CHI MAI
  thay đổi nội dung bởi: yman, 02-07-2010 lúc 09:24 AM
  Trên đường đời hành lý con người cần mang theo là lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •