Cháu chào chú Vha08 và các anh chị
Cháu tên là Thanh Hiền , 18 tuổi , cháu vừa tốt nghiệp trung học phổ thông và đã nhờ dịch vụ khác làm hồ sơ (không phải Xuất nhập cảnh làm) để đi du học .Cháu đi du học là do có người bác ruột ở Haltom city , Texas bảo lãnh , bác cháu là thợ máy (Assembler) của Tyson Food company , lương 6000$/1tháng , có 3 căn nhà , 1 căn bác ở , 1 căn cho con bác , 1 căn cho con riêng của vợ bác, trong tài khoản ngân hàng bác có 26000$ . Trường mà cháu nhập học ở Mỹ là UTA( university of Texas at Arlington) do anh họ cháu giới thiệu , tuition fees là 11770$/1năm .Qua đó cháu dự định sẽ học 1 năm tiếng anh (ESL) sau đó sẽ tiếp tục học Business Administration để lấy bằng (thực ra cháu muốn học quản trị khách sạn nhưng chỗ cháu làm hồ sơ nói bên Mỹ thì QTKS cũng nằm trong QTKD nên bảo cháu cứ nói là học QTKD). Ba mẹ của cháu ở Việt Nam làm lương không cao , ba cháu là trưởng phòng kỹ thuật của Nhà Máy bê tông Lê Phan ( nhưng trong học bạ của cháu ghi là tài xế vì ba cháu làm ở Nhà máy này đã 8 năm , lúc mới vào xin làm tài xế nhưng cũng biết một chút về sửa máy móc , sau đó ba cháu vừa chạy xe vừa học sửa máy , 3 năm trước sau khi cháu nhập học ghi vào học bạ( ba là tài xế ) thì không lâu đó ba cháu đã khá thành thạo việc sửa máy và xin chuyển sang làm ở bộ phận kỹ thuật vì bên này lương cao hơn nhiều ).Sau khi làm được 2 năm 8 tháng thì ba cháu được thăng chức lên làm trưởng phỏng kỹ thuật với mức lương 21 triệu /1tháng tính luôn phụ cấp , ngoài ra ba cháu có 1 căn nhà cho thuê 10 triệu/1tháng , 700 triệu trong tài khoản ngân hàng hổ trợ thêm cho cháu đi du học.
Ngày 27/8 vừa rồi cháu đã fail pv lần 1 , cuộc pv diễn ra như sau :
Cháu vào ô số 4 , CO là 1 anh da đen thui và chị thông dịch
Me: good morning sir , em chào chị (người phiên dịch) , lúc này chìa ra hồ sơ mà không biết như thế nào lỡ tay đưa luôn giấy bảo trợ của bác (i134)
Đang chào người phiên dịch chưa kịp ngẩng đầu thì
CO: good morning , how are you?
Me(hơi bối rối): i'm fine , thank you ( quên không hỏi how about you?, mất lịch sự lần 1:'()
CO: Why do you want to study in the US?
Me: because i love to experience study in an international invironment . The US has 1 of the best education system in the world .Studying in the US i can have knowlegde about business administration and US degree is worldwide recognized, especailly in VN. When i come back to VN , i think i can have good future , good job with the US degree
CO(lật coi hồ sơ của cháu thấy i134 , đưa lên ) : what is this?
Me : giấy bảo trợ của bác em ở Mỹ (nói với thông dịch viên bằng tiếng việt vì không nghĩ nó sẽ hỏi câu này)
CO: So you have uncle in America?
Me: Yes, sir
CO: where he live?
Me :He live in 5704 straitaway drive , Haltom City ,Texas
CO: What does your uncle do ?
Me : My uncle work for Tyson food company in position is assembly ( cái này chỗ cháu làm hồ sơ ghi như vậy )
CO( hình như không hiểu cháu nói gì ) : What was it?
Me ( lặp lại như trên CO vẫn không hiểu ) cháu quay wa nói với thông dịch ; bác em làm thợ máy lắp ráp , chị thông dịch giải thích lại với CO , CO : assembler (cười nhìn thông dịch ) rồi nói với chị : I can't understand what she talking about
CO: can i see your score?
Me: Yes ( lấy học bạ với giấy khen ra , GPA lớp 10 : 8.1, 11:8.2, 12:8.2 )
CO: what do you want to study in the US?
Me: i want to study Business Administration.
CO: Why?
Me: Because, first i really like this major and this major is very suit with my character. Second when i was a child i always dream to be a CEO or a manager so i choose to study this major.
CO: Who will support for your school fees?
Me : My uncle will pay for me
CO: How much your uncle incomes permonth?
Me; I just know my unlce is 75000$/ per years
CO: do you live with your uncle ?
Me: Yes , sir. Because my uncle is willing to assist me in getting familiar with US lifestyle . He promise to drive me to school and my aunt can cook for me because i don't know how to cook ( nghe tới đây CO cười to mà mình không hiểu gì cũng cười theo)
CO: do you have other relatives in the US?
Me: No, sir. i just have unlce in the US
CO: What does your father do ?
Me: Me father is the head of the technical department and my mother is a housewife
CO( gật gật rồi im lặng 10s ngồi đánh máy ) , cháu vẫn nhìn thẳng vào CO đó (nhưng trong lòng run lắm)
Xong CO quay ra hỏi câu chốt : Only your uncle pay for your school fees?
Me :Yes, sir . But if my unlce can not pay for my school fees , my father will pay it for me ( lúc này tự nhiên quên không giải thích thêm vì ba có nhà cho thuê với sổ tiết kiệm cũng không lấy ra cho CO coi )
CO(đưa tờ giấy trắng và trả lại giấy tờ): Sorry .....( nghe tới đây thấy choáng và hụt hẫng rồi nên những gì sau đó CO nói không nghe rõ nữa)
Me(ngơ ngác): WHY?
Chị thông dịch : em bị từ chối cấp visa, lí do thì có trong tờ giấy này em về đọc sẽ rõ( vẫy tay gọi người tiếp theo)
Me ( buồn , đầu óc trống rỗng ) cầm lại giấy tờ rồi đi luôn không chào hay cảm ơn CO vì đã pv ( mất lịch sự lần 2)
Trên đây là hồ sơ du học của cháu và những gì đã diễn ra trong cuộc phỏng vấn , khi nghĩ lại cháu thấy mình đã phạm rất nhiều lỗi và cũng do công ty cháu làm hồ sơ quá sơ sài , dạy phỏng vấn cũng chỉ đưa những câu hỏi và câu trả lời mà theo cháu thấy là sáo rỗng và màu mè . Cháu đang làm hồ sơ để phỏng vấn lần 2 cho kì nhập học tháng 1 năm sau . Lần này muốn phỏng vấn cháu phải xin vào học một trường đại học ở VN ( cháu đã vào học ở trường đại học HUTECH ngành quản trị khách sạn) . Mong chú Vha08 và các anh chị xem xét hồ sơ của cháu xem những gì còn thiếu và chưa được , và chỉnh sửa các câu trả lời pv của cháu sao cho ngắn gọn và thuyết phục nhất:))
Chân thành cảm ơn mọi người:))))