Mình tên Hoàng Ánh, đã qua Mỹ được hơn 2 tháng theo diện du học sinh F-1. Trường hợp của mình như sau:

Mình làm hồ sơ thủ tục xin đi du học Mỹ qua một cty tư vấn du học IED Co., Ltd, địa chỉ 2N Đinh Bộ Lĩnh, Quận Bình Thạnh. Giá trị hợp đồng là $1500, với $500 đặt cọc cty làm hồ sơ thủ tục xin I-20, xin visa (lệ phí visa đóng riêng)...và $1000 phí dịch vụ sẽ trả nếu đậu visa.

Lúc đầu mình chưa có bằng Ielts nên đăng ký chương trình Intensive Language với FLS chi nhánh trong trường Citrus College, sau đó sẽ transfer qua Citrus college luôn. Tháng 5, I-20 gửi về và khóa học cty đăng ký cho mình là 27/7 bắt đầu. Trong lúc chờ đợi lịch phỏng vấn thì mình có đi thi Ielts và được score 5.5. Vì muốn đi sớm nên mình đã không xin lại I-20 mới vô thẳng college. Lịch phỏng vấn là ngày 17/7 và mình đã được LSQ cấp visa. Tuy nhiên, do sắp xếp đi không kịp ngày nhập học nên mình đã yêu cầu cty dời khóa học 1 tháng. Lúc đó cty nói trường yêu cầu đóng học phí cho 3 tháng + $150 phí ghi danh, tổng cộng là $5310 mới cấp cho mình cái Delay Letter. Cty tư vấn du học này do người quen giới thiệu nên mình đã sơ xuất, ỷ y tin tưởng họ mà không tìm hiểu rõ về trường học nên tới lúc bấy giờ mình mới vỡ lẽ học phí quá mắc, hơn nữa xin delay khóa học mà bắt đóng lại phí ghi danh là mình đã không đồng ý. Mình nhờ bạn ở LA lên trường trực tiếp hỏi lý do tại sao phải đóng học phí trước và đóng lại phí ghi danh nhưng đã không được trả lời. Tuy nhiên, vé máy bay đã mua và ba mẹ muốn mình đi sớm nên đã chấp nhận đóng.

Mình đến Mỹ vào ngày 16/8 và khóa học bắt đầu vào ngày 26/8. Khi mình nhập học đã đến gặp trực tiếp Director của trường để hỏi và yêu cầu hoàn trả phí ghi danh đóng lần 2. Lúc này mình mới phát hiện là FLS qua 1 trung gian nữa để làm việc với cty tư vấn du học. Người này tên Tam Phan, mình không thấy có để chức vụ là gì nhưng email là Flsvietnam, mình nghĩ là 1 dạng cỏordinator. Rút cục truy ra thì Tam Phan mới nói với mình là bên cty IED xin I-20 cho mình chưa chuyển tiền nhưng do hợp tác với nhau nên gửi I-20 về trước. Cô ta nói mình liên lạc với cty IED để lấy lại tiền và ba mình bên Việt Nam đã đến lấy.

Mình liên lạc được với chị họ ở Sacramento và chị mời mình về nhà chị ở để tiết kiệm chi phí ăn ở, đồng thời trường Cosumnes River College gần nhà chị rất thuận tiện đi học và học phí cũng rẻ hơn. Tuy nhiên vì cũng đã trễ Fall semester nên mình phải đăng ký học ESL ở trương khác đợi đến Spring semester.

Sau khi có được Acceptance Letter mình đã drop khóa học ở FLS và yêu cầu refund tiền học. Và vấn đề chính bắt đầu từ đây cho thấy FLS làm ăn không chuyên nghiệp và mình phải dùng từ là "khốn nạn". Sau đây mình sẽ đính kèm những email mình đã trao đổi với những người ngang ngược và vô trách nhiệm đó.

[IMG][/IMG]

[IMG][/IMG]
[IMG][/IMG]
[IMG][/IMG]

Tới đây mình đã gọi lên trường FLS ở Citrus College và gặp Ms Dido Nguyen là Assistant Director, người này khi học ở trường có nghe loáng thoáng những sinh viên khác nói là rất "cà chớn", nhưng lúc còn học mình có tiếp xúc 2 lần thì thấy bình thường, bây giờ mới thấy bộ mặt thật của cô ta. Gọi điện 2 lần ko gặp, để lại lời nhắn thì cũng không gọi lại. Mình gọi lên headquarter, mình cũng trình bày vấn đề...blah blah..xong người nhân viên đó nói sẽ gọi cho bà Dido và cho mình email của Accounting Derpartment Manager. 5 phút sau, bà Dido gọi lại thì chưa gì đã lên giọng "mày có biết tao đang có meeting không...blah blah..." rồi mình đề cập vấn đề..."bây giờ tao ko biết gì hết, từ cái ngày mày kí giấy drop khóa học thì tao đã chuyển cho bên vn làm hết rồi, tao ko có giữ hồ sơ gì của mày nữa hết..." mình yêu cầu gặp director thì bả nói là ông đó nghỉ rồi, đưa cho mình nói chuyện với ông Supervisor nào thay thế, ông này nói " đúng là bên kế toán bên này giải quyết refund cho mày nhưng tao ko đưa giấy tờ cho mày được" Mình nói sẽ kiện thì ổng lớn giọng " mày kiện đi, tao ko trả tiền cho mày luôn"

Mình gửi mail cho bà Tam Phan và cc ông accouting manager

[IMG][/IMG]
[IMG][/IMG]
[IMG][/IMG]

Bà Tam Phan cố tình tiếp tục trả lời bằng tiếng việt. Sau đó mình gọi lên Headquarter gặp bà Yuko nhận là Assistant CEO trình bày, bả nói " tụi nó nói vậy là sai, bên trường ko có trừ tiền như thế, tao sẽ điều tra và sẽ refund đúng như hợp đồng cho mày...blah blah" Và bả kêu mình forward những gì đã trao đổi với bà Tam Phan và contract mình kí với trường. Tưởng đâu gặp được bà này cũng biết điều và có trách nhiệm. Ai ngờ nhận được câu trả lời vô trách nhiệm vô cùng.

[IMG][/IMG]

[IMG][/IMG]

So far là đến đây. Phải nói là họ trắng trợn lừa gạt và ăn trên đầu trên cổ mình. Họ tưởng mình là du học sinh, ngu dốt đến nổi không biết đọc.
Đây là kinh nghiệm đau thương đầu tiên trên đất Mỹ. Mình chia sẻ ở đây xem như cảnh báo các bạn có ý định học trường FLS này và thông qua dịch vụ tư vấn du học. Thật ra mình đã 26t, cách đây 5 năm mình có đi học 1 năm ở Canada và lúc đó mình tự chuẩn bị hồ sơ xin visa. Lần này đi vì ko đủ điều kiện chứng minh tài chính như lần trước nên mới nhờ qua dịch vụ và mình đã ỷ y chỗ quen biết mà sơ xuất.

Qua kinh nghiệm của mình, mình nghĩ các bạn đang có ý định xin đi du học cứ tìm hiểu kĩ, nếu thấy điều kiện mình khá ổn thì cứ tự mình làm hồ sơ, xin trường và xin visa cũng ko có gì khó lắm. Còn nếu có thông qua cty tư vấn du học thì cũng tìm hiểu kĩ trường mà họ đề xuất tư vấn cho mình và yêu cầu cái gì cũng rõ ràng trên giấy trắng mực đen để mình còn có cái để đòi quyền lợi.

Ps/ gửi chú VHA08,
Đối với trường hợp hoàn cảnh của con như thế này, theo sự hiểu biết của chú, chú có thể cho con thêm 1 số lời khuyên không? Con phản pháo lại vấn đề với họ như vậy có đúng không? Con có thể kiện họ được không? Cảm ơn chú.

Best regards,

Anh Le