Kính gửi: Bác VHa08
Trước hết xin trân trọng cám ơn bác đã bỏ thời gian giúp các bạn trong diễn đàn XNC, những tư vấn hữu ích về học tập, và việc làm thực sự rất hữu ích cho các bạn.
Maihien xin bác tư vấn trường hợp của mình như sau (khá giống của bạn Hoangdung đã được bác tư vấn):
- Khoảng hè 2015 sang Texas học kế toán đi 1 mình
- Năm nay Maihien 36 tuổi, đã li hôn, có 1 bé trai 12 tuổi, dự định sang học sẽ kết hôn giả để bảo lãnh con sang càng sớm càng tốt.
- Đã tốt nghiệp cứ nhân kế toán trường Đại học Kinh tế TP.HCM-ngành kế toán kiểm toán (2001), thạc sĩ kế toán ĐH Hutech (2015), hiện đang là giảng viên khoa kế toán trường Cao Đẳng nhà nước (5 năm). Đã từng làm kế toán được 7 năm từ khi tốt nghiệp đại học. Anh văn toefl ibt hiện tại đạt 80.
Dự định sang Mỹ, sẽ học và làm nghề thuộc lĩnh vực kế toán như book keeping, hay accountant.
Xin Bác tư vấn dùm maihien nếu muốn theo nghề kế toán thì:
- Cần phải học những gì? chương trình khoảng bao lâu? Chi phí khoảng bao nhiêu? (vì nếu thời gian học dài quá sợ mình không theo nổi vì còn con cái, tài chánh...), nếu có chương học vừa học vừa có thời gian làm thêm thì tốt nhất.
Đây là 2 trường mình được giới thiệu:
http://www.hccs.edu/programs/programs-a-z/accounting/
http://www.lonestar.edu/accounting-cpa.htmt_

- maihien có tham khảo về CPA ở texas ở trang này https://www.tsbpa.state.tx.us/ nhưng không hiểu lắm về độ khó của thi cử lấy CPA. Mình có nên học CPA ở VN trước không (nội dung có giống các môn học thi ở CPA texas không), ở VN không có chương trình CPA Mỹ. Vì mình đi 1 mình, gửi con ở VN nên mình muốn học được cái gì trước ở VN thì sẽ học hết, để rút ngắn thời gian lo cho con trai.
- Chi phí sinh hoạt sống ở Texas ra sao, mình phải dự trù tài chính khoảng bao nhiêu là an toàn trong thời gian ban đầu.
- maihien có bạn làm bác sĩ ở Texas, nhưng cũng không nhờ lâu được, thấy cũng nhiều bấp bênh quá. Mong bác giúp đỡ.

Nếu bác thấy dự định của maihien có gì không hơp lý, hoặc không thể thực hiện được, Bác có thể tư vấn trong trường hợp này thì nên làm gì là tốt nhất. maihien dự định học nail tại VN để đi làm nail hoặc làm công việc tay chân khác nếu không học tiếp được.