Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

 1. #1
  Cựu Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  146

  Mặc định Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

  nguyen nguyen is offline
  Thành viên mới

  Tham gia ngày: Oct 2009
  Bài gởi: 52
  Thanks: 6
  Thanked 6 Times in 6 Posts
  Default Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn
  Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

  Tiếp theo bài về Thư mời phỏng vấn (Packet 4), tôi xin dịch phần chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn bắt đầu ở trang Web http://travel.state.gov/visa/immigrants ... _1335.html.

  Nếu National Visa Center đã thông báo cho đương đơn rằng đương đơn đã có lịch phỏng vấn, xin bấm vào link (nối mạng) dưới đây để khởi sự việc chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.

  Interview Preparation

  Lưu ý: Thông tin về việc chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn chỉ xác đáng cho những đương đơn sẽ phỏng vấn tại những đại sứ quán hay lãnh sự quán Hoa Kỳ được lựa chọn. Không làm bất kỳ hành động nào diễn tả phía trên mà không có sự cho phép của National Visa Center. Hành động không có sự cho phép của National Visa Center có thể làm cho tiến trình xử lý bị chậm trễ. Những đương đơn phỏng vấn ở những đại sứ quán Hoa Kỳ khác phải đợi hướng dẫn của đại sứ quán.


  Đối với một số đại sứ quán hay lãnh sự quán Hoa Kỳ, National Visa Center lên lịch phỏng vấn cho đương đơn.

  Sau khi nhận được thông báo của National Visa Center cho biết đương đơn đã có lịch phỏng vấn, xin theo những bước sau đây :

  Lưu ý: Không thực hiện bất kỳ bước nào dưới đây mà không có sự cho phép của National Visa Center. Hành động không có sự cho phép của National Visa Center có thể làm chậm tiến trình xử lý hồ sơ.


  Thông báo của National Visa Center

  Sau khi nhận được thông báo của National Visa Center cho đương đơn biết đã có lịch phỏng vấn:

  1. Xem lại thông tin gửi bởi National Visa Center để xác định Ngày, Giờ và Địa điểm phỏng vấn visa di dân của đương đơn.

  2. Chuẩn bị khám sức khỏe.

  3. Đảm bảo rằng đương đơn sẽ có tất cả giấy tờ bản chánh cần thiết trong ngày phỏng vấn.

  4. Xem lại hướng dẫn về phỏng vấn áp dụng cho Lãnh sự quán.

  5. Duyệt lại Thông tin quan trọng về cuộc phỏng vấn xin visa.

  6. Thắc mắc: Xin xem Những câu hỏi thường hỏi liên quan đến cuộc phỏng vấn xin visa di dân.


  Khám sức khỏe

  Tất cả người có ý định di dân, không phân biệt tuổi, phải trải qua cuộc khám sức khỏa trước khi visa được cấp. Khám sức khỏe chỉ có thể được thực hiện bởi một bác sĩ trong danh sách được chỉ định đặc biệt.

  Khám sức khỏe phải bao gồm bệnh sử, khám thể xác, X-quang phổi và thử máu bệnh giang mai và HIV. Khám thể xác sẽ bao gồm tối thiểu khám mắt, tai, mũi và họng, chân tay, tim, phổi, ngực, hạch bạch cầu (lymph nodes), da và cơ quan sinh dục ngoài (external genitalia).

  Chuẩn bị cho việc khám sức khỏe
  Những câu hỏi thường hay hỏi liên quan đến việc khám sức khỏe


  Chuẩn bị cho việc khám sức khỏe

  Việc khám sức khỏe của đương đơn phải được thực hiện bởi một trong những bác sĩ trong danh sách được cho phép để hoàn thành việc khám sức khỏe và chụp X-quang những đương đơn xin visa vào Hoa Kỳ. Những giai đoạn sau đây sẽ hướng dẫn đương đơn thông qua quá trình liên quan đến việc chuẩn bị khám sức khỏe.

  1. Chọn ba chữ đầu trong số hồ sơ của đương đơn trong danh sách sau đây.

  2. Bấm vào bác sĩ trong danh sách. (Xin lưu ý rằng hiện tại chưa có thông tin gì liên quan đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM).

  3. Liên lạc với một trong những văn phòng bác sĩ được chỉ định để thu xếp việc khám sức khỏe của đương đơn. Xin cho bác sĩ biết ngày hẹn phỏng vấn visa di dân và giải thích rằng việc khám sức khỏe là cho đương đơn xin visa di dân. Bác sĩ sẽ cho bạn biết lệ phí khám sức khỏe.

  4. Xin hồ sơ chích ngừa, hồ sơ miễn dịch và hình X-quang phổi lúc trước của đương đơn.

  5. Mang theo những giấy tờ sau đây buổi khám sức khỏe.

  Bản sao của hồ sơ sức khỏe lúc trước, hồ sơ miễn dịch và hình X-quang phổi lúc trước.
  Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, giấy thong hành (laissez-passer) hay giấy tờ liên quan đến du lịch.

  6. Thắc mắc: Nếu đương đơn có bất kỳ tình trạng sức khỏe đặc biệt nào hay để trả lời tất cả thắc mắc tổng quát về vấn đề khám sức khỏe, xin xem Những câu hỏi thường hay hỏi liên quan đến việc khám sức khỏe.


  Xử lý ngày hẹn bởi National Visa Center

  Đương đơn và tất cả thành viên gia đình sẽ đi cùng đương đơn qua Mỹ sẽ phải nộp hai tấm hình màu nhìn trước với nền màu trắng.

  Nguyên tắc

  Hình phải vuông 2 inches x 2 inches (5 cm x 5 cm).

  Đầu phải hướng thẳng về máy chụp hình
  Hình phải chụp hơi trên cao của tóc cho đến giữa ngực
  Mắt phải mở và nhìn vào máy chụp hình
  Phải đeo mắt kính nếu bình thường chủ thể dùng mắt kính
  Nền phải màu trắng
  Chụp cả mũ nếu mang mũ hang ngày vì lý do tôn giáo; mũ không được che hay tạo trên mắt hay trên bất kỳ phần nào của khuôn mặt.

  Trợ giúp về hình

  Đầu hướng về máy chụp hình

  Để tránh sự méo hình học và đảm bảo vùng ảnh rõ hay độ nét sâu (depth of field) đầy đủ, máy chụp hình phải đặt ở ngang mắt chủ thể và cách chủ thể khoảng 4 ft (120 cm).

  Khi đặt chủ thể trên ghế cao có thể điều chỉnh, giá ba chân của máy chụp hình có thể cố định.

  Ống kính với độ dài tiêu cự (focal length) khoảng 105 mm trên một máy chụp hình 35 mm, hay độ dài tiêu cự tương đương trên bất kỳ máy chụp hình nào khác, sẽ cung cấp một phạm vi quan sát đủ bằng phẳng.

  Mắt

  Độ nghiêng của đầu hơi đi xuống thông thường sẽ khử ánh chói trên mắt kính. Nếu nó không làm giảm ánh chói, hãy thử ngửa đầu nhẹ lên hay xoay mắt kính nhẹ lên hay nhẹ xuống. Đầu không được nghiêng quá một vài độ để khử ánh chói.

  Phải tránh tình trạng “mắt đỏ”. Mắt đỏ tạo ra bởi sự phản xạ trực tiếp qua con ngươi từ võng mạc của mắt khi dùng đèn flash gắn sẵn trên máy chụp hình, đặc biệt là đối với chủ thể đã thích nghi với môi trường tối. Người ta có thể giảm mắt đỏ bằng cách dùng đèn flash rời hay làm sánh ánh sáng chung quanh.

  Nền

  Phải tránh nền distracting. Dùng tường trơn hay vải phông của người chụp hình để làm nền. Màu nền phải trắng hay trắng nhờ nhờ.

  Một cách lý tưởng, nền sẽ phải mờ mờ không rõ nét để những sự ghi dấu hay kết cấu không quan trọng trên nền không thấy rõ trên hình.


  Những giấy tờ yêu cầu

  Đương đơn có trách nhiệm đảm bảo rằng mình sẽ có tất cả giấy tờ yêu cầu trong ngày phỏng vấn. Trước đó đương đơn có thể đã nộp đa số những giấy tờ yêu cầu cho National Visa Center, tuy nhiên đương đơn có thể chưa nộp tất cả giấy tờ cần thiết cho National Visa Center. Nếu đương đơn không mang theo tất cả giấy tờ yêu cầu trong ngày phỏng vấn, đương đơn có thể chậm có visa hay bị từ chối visa. Đương đơn phải có những giấy tờ sau đây ngày phỏng vấn:

  • Thư hẹn
  • Hộ chiếu còn hiệu lực trong vòng sáu tháng sau ngày dự định vào Mỹ
  • Giấy chứng nhận cảnh sát (Lý lịch tư pháp)
  • Khai sanh
  • Giấy tờ liên quan đến tòa án hay tiền án, nếu có
  • Hồ sơ quân đội, nếu có
  • Hình màu
  • Giấy kết hôn, nếu có
  • Chứng từ bảo trợ tài chánh (thí dụ Giấy cam kết bảo trợ, giấy chứng nhận việc làm có công chứng, hay chứng từ tài sản)
  • Giấy ly hôn hay giấy chứng tử của người hôn phối, nếu có
  • Diện bảo lãnh gia đình: Tất cả giấy tờ bản chánh dùng để chứng minh quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn
  • Diện bảo lãnh lao động: Một lá thư mới của người chủ xác nhận những yếu tố cần thiết trong giấy nhận việc

  Lưu ý: Tất cả giấy tờ không phải bằng tiếng Anh hay bằng ngôn ngữ chính thức của quốc gia nơi diễn ra cuộc phỏng vấn PHẢI kèm theo bản dịch tiếng Anh có công chứng. Bản dịch phải xác nhận bởi một người thông dịch có khả năng và tuyên thệ trước một người công chứng viên (Notary Public).


  Nguyên tắc phỏng vấn tổng quát-đặc trưng cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán

  Nhiều đại sứ quán hay lãnh sự quán Hoa Kỳ có thông tin mà họ muốm đảm bảo rằng đương đơn phải có trước khi phỏng vấn. Thông tin này thay đổi từ hướng dẫn an ninh cho đến phương hướng đến địa điểm phỏng vấn.. Để xác định xem đại sứ quán/lãnh sự quán nơi sẽ diễn ra cuộc phỏng vấn có nguyên tắc đặc trưng nào không:

  1. Chọn ba chữ đầu trong số hồ sơ National Visa Center của đương đơn trong danh sách sau đây.

  2. Bấm chọn thông tin đặc trưng cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. (Hiện tại, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM không có thông tin gì ở đây).


  Thông báo quan trọng liên quan đến phỏng vấn xin visa

  Đương đơn phải biết những thông tin sau đây trước khi phỏng vấn:

  • Nếu đương đơn không mang theo thư hẹn đến buổi phỏng vấn thì cuộc phỏng vấn có thể bị hoãn lại
  • Không có đảm bảo nào trước rằng đương đơn sẽ được cấp visa. Nhân viên lãnh sư sẽ chỉ quyết định sau khi duyệt xét đơn xin và giấy tờ của đương đơn và sau khi phỏng vấn đương đơn.
  • Đương đơn được thong báo là KHÔNG giàn xếp bất cứ chuyện gì cho chuyến đi, KHÔNG chuyển nhượng bất cứ tài sản nào, hay KHÔNG bỏ việc cho đền khi được cấp visa.
  • Thông thường, visa di dân có hiệu lực tối đa trong vòng sáu tháng kể từ ngày cấp. Đương đơn phải đi và xin vào Mỹ trong thời gian 6 tháng.
  • Nhân viên phỏng vấn sẽ rang sức mình để xúc tiến đơn xin visa của đương đơn trong ngày phỏng vấn . Tuy nhiên, đó là một quá trình đòi hỏi nhiều giờ. Đương đơn có thể phải chờ nhiều giờ ở văn phòng trước khi có kết quả chung cuộc về đơn xin. Nếu có sự rắc rối, đương đơn không chắc nhận được visa ngày hẹn, đương đơn phải trở lại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào một ngày khác.
  • Đương đơn lúc trước đã được cấp visa J1 và đã đi học, đi làm hay sống tại Hoa Kỳ với tư cách khách trao đổi (và mhững người hiện đang sống tại Hoa Kỳ với tư cách khách trao đổi) nên biết rằng điều kiện sống trong hai năm tại nước nhà có thể áp dụng cho họ. Điều khoản 212(e) của Đạo luật về Quốc tịch và Nhập cư qui định rằng một vài người nước ngoài được nhận vào Mỹ chiếu theo điều 101(a)(15)(J) của Đạo luật về Quốc tịch và Nhập cư bị lệ thuộc vào điều kiện sống trong hai năm tại nước nhà. Điều kiện này cũng áp dụng cho người hôn phối và con của người có visa J1 nếu họ vào Hoa Kỳ trong chương trình khách trao đổi.
  • Visa di dân sẽ không được cấp nếu đương đơn bị xét thấy không đủ điều kiện chiếu theo điều khoản 212 (e). Nhân viên lãnh sự sẽ cung cấp thông tin làm sao vượt qua sự không đủ tiêu chuẩn này cho những người bị ảnh hưởng bởi điều kiện này.
  • Nếu đương đơn 20 tuổi và ngày sinh nhật thứ 21 của đương đơn trước ngày hẹn, xin liên lạc ngay với Lãnh sự quán nơi đương đơn được xếp lịch phỏng vấn để họ báo cho bạn biết bạn có thể được cho ngày hẹn sớm hơn không. Những diện visa dựa trên tuổi của đương đơn ở thời điểm cấp visa, chứ không phải ở thời điểm nộp đơn bảo lãnh. Nếu đương đơn không nhận được visa trước ngày sinh nhật thứ 21, điều này có thể có nghĩa là đương đơn không còn hội đủ tiêu chuẩn để được cấp visa di dân..


  Không trình diện

  Điều khoản 203(e) của Đạo luật the Immigration and Nationality Act bắt buộc một người có ý định di dân phải theo đuổi đơn xin visa trong vòng một năm kể từ ngày đương đơn được thông báo rằng đương đơn có thể làm đơn xin visa. Nhận thông báo của National Visa Center cho biết đương đơn đã có lịch phỏng vấn visa tức là thông báo cho biết đương đơn có thể theo đuổi đơn xin visa. Nếu đương đơn không tiếp tục việc xin visa trong vòng một năm kể từ ngày phỏng vấn, đơn xin và tất cả đơn bảo lãnh visa cho đương đơn sẽ bị hủy.


  Di dân được khuyên mang hồ sơ miễn dịch cùng các hồ sơ khác đến Mỹ

  Hiện tại, tất cả tiểu bang ở Hoa Kỳ bắt buộc trẻ phải có hồ sơ chích ngừa ở thời điểm trẻ đăng ký đi học lần đầu. Ở đa số tiểu bang, điều này áp dụng cho học sinh chuyển trường vào bất kỳ lớp nào. Do đó, US Public Health Services (USPHS) đề nghị trẻ vào Mỹ nên có bằng chứng chích ngừa gồm có tài liệu về bệnh trước của bác sĩ, hay hồ sơ chích ngừa.

  Ở thời điểm khám sức khỏe, bác sĩ trong danh sách sẽ báo cho đương đơn xin visa di dân biết rằng đương đơn có thể gặp vấn đề nếu vào Mỹ không có hồ sơ bệnh tật hay chứng nhận chích ngừa. Bác sĩ sẽ thúc đương đơn những giấy tờ đó nơi các bác sĩ tư, nơi các phòng y tế địa phương hay nơi các trường học trước khi ra đi.


  Nguồn: Hùng Việt (*********.com)

 2. #2
  Ban điều hành thanhnv's Avatar
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  1,748

  Mặc định

  Chào ACE
  Hôm vừa rồi nói chuyện với anh MyTran, anh có nói với tôi 1 thành viên của VDT đã bị làm khó khi PV. Nhân viên PV muốn xác định là người bảo lãnh vẫn còn sống, do vậy anh ấy đã nhờ người bảo lãnh cầm 1 tờ báo mới nhất trong tay để chụp làm bằng chứng. Đây là 1 sáng kiến hay nhưng thật ra các Cụ nhà chúng mình đôi khi cũng chứng lắm. Nếu chẵng may các Cụ không chụp như thế vì bảo kiêng thì sao ?

  Tôi có 1 ý này muốn đóng góp kinh nghiệm thêm như sau :

  1. Do ở Mỹ có chế độ chăm sóc y tế tốt công thêm các Cụ nhà chúng mình người nào chã có medicare nên rất chăm chỉ việc đi khám sức khỏe định kỳ. Các bạn nên tranh thủ xin được giấy khám sức khỏe các Cụ của những tháng gần nhất, khong có bản chính thì bản photo.

  2. Bản chính hoặc bản Photo của giấy lãnh tiền hưu hoặc tiền trợ cấp của người bảo lãnh những tháng gần nhất để trưng ra làm bằng chứng.


  Tôi tin là ok vì người Mỹ họ rất tin tưởng vào những giấy tờ của nước họ ban hành.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •