ORANGE COUNTY - Quận Cam nói riêng và các quận phía Nam tiểu bang California tiếp tục chậm rãi tiến về phía một thị trường địa ốc bình thường dù trên cả nước, rất nhiều nơi đang có những dấu hiệu bất lợi.


Trong một bản tường trình đề ngày 13 tháng 7, 2010, công ty chuyên về dữ liệu địa ốc Dataquick cho hay nhà bán được ở khu vực này vẫn tiếp tục gia tăng trong tháng 6 cho dù giá nhà có thấp hơn tháng 5 phần nào. Nếu so sánh với tháng 6, 2009, giá nhà năm nay vẫn còn 13% cao hơn.

Rất nhiều người vẫn tranh nhau, theo nguồn tin trên, mua các căn nhà bán rất rẻ từ các ngân hàng xiết nợ ở khu vực các quận nội địa như Riverside và San Bernadino, gây ra những trận chiến dữ dội vì tranh nhau mua.

Có tất cả 23,871 căn nhà đã bán được ở 6 quận phía Nam California trong tháng 6, 2010. So ra, cao hơn tháng 5 là 7.2% (với 22,270 đơn vị) và 2.6% cao hơn tháng 6, 2009 (với 23,262 đơn vị).

Số lượng ngôi nhà bán được của khu vực tháng vừa qua đã là con số cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái (với 24,104 đơn vị). Ðồng thời, tháng này cũng là tháng nhà bán được mạnh nhất kể từ tháng 6, 2006 (với 31,602 đơn vị).

“Có rất nhiều người săn lùng mua các nhà giá rẻ.” John Walsh, chủ tịch Dataquick nhận xét như vậy và cho hay hiện bây giờ chuyện vay tiền ngân hàng là vấn đề lớn nhất mà các người vay tiền tài trợ địa ốc đang phải đối diện. Lãi suất tài trợ địa ốc đang rất thấp nhưng không có nghĩa là dễ dàng vay được một món nợ.

“Dù vậy, người ta đổ nhiều tiền hơn vào việc mua nhà mua cửa ở miền Nam California hơn là hai năm trước, cũng như có nhiều tiền hơn đã được cho vay ra.” Ông Walsh nói: “Tín thuế mua nhà cũng đóng góp một phần vào sự sinh động của thị trường nhưng thật tình không biết nó tác động nhiều đến đâu.”

Theo ông, nay không còn tín thuế mua nhà nữa, vài tháng sắp tới sẽ cho chúng ta những chỉ dấu rõ rệt hơn về chuyện có và không có tín thuế mua nhà.

Giá nhà trung bình ở 6 quận phía Nam California là $300,000 trong tháng 6, 2010. Nó giảm mất 1.6% so với tháng 5 trước đó với giá $305,000. Tuy nhiên, nếu so với một năm trước, nó vẫn cao hơn tới 13.2% (tức hồi đó giá trung bình là $265,000).

Vẫn theo bản phúc trình của Dataquick, nhìn chung, nhà bị ngân hàng xiết nợ bán lại vẫn chiếm tới 33% trong tháng qua, phần nhiều nằm ở khu vực hai quận nội địa Riverside và San Bernadino.

Chương trình tài trợ FHA vẫn là chương trình được giới tiêu thụ ưa chuộng nhất vì nó chỉ đòi người ta trả trước tối thiểu 3.5%. Muốn vay các chương trình phổ thông “conventional loans” tối thiểu người ta phải có tiền trả trước từ 5% trợ lên. Càng ít tiền trả trước, càng khó vay tiền vì nhà tài trợ muốn tránh vết xe đổ đã xảy ra với họ mấy năm trước.

Theo con số thống kê của Dataquick, số ngôi nhà bán được ở quận Cam trong tháng 6 là 3,423 đơn vị, nhiều hơn cùng thời kỳ này của năm ngoái 15.7% (với 2,958 đơn vị). Giá nhà trung bình của quận Cam trong tháng 6, 2010 là $445,000 so với thời gian này năm ngoái chỉ bán được với giá $418,000, tức vẫn gia tăng 6.5%.

Ðặc biệt, trong một bản phúc trình khác, tổ chức thông tin tài chính CNN Money cho hay giá nhà trung bình quận Cam California ở thành phố Fountain Valley ($550,000) lại cao hơn giá nhà ở Huntington Beach ($540,000), hai thành phố sát cạnh nhau. Giá nhà trung bình của Fountain Valley lại bằng với nhà trung bình ở Irvine.

Ðược biết, Irvine là một thành phố được xếp hạng một trong những thành phố tốt nhất nước Mỹ và thành phố biển Huntington Beach (bao gồm cả Huntington Harbor) đều có những căn nhà trị giá nhiều triệu đô la. Fountain Valley không có nhiều nhà trị giá lớn như thế nhưng lại có nhiều nhà trị giá từ 500,000 đến gần 1 triệu.

Ngày 1 tháng 7, Hiệp Hội Ðịa Ốc Hoa Kỳ (NAR) đưa ra bản tường trình không mấy phấn khởi khi nói hồi tháng 5 vừa qua, số ngôi nhà bán được đã giảm mất 30% so với tháng 4 trước đó. NAR cho rằng rất nhiều người có nhu cầu mua nhà đã cố gắng mua nhà vào các tháng trước đó vì không muốn bị lỡ cơ hội lấy tín thuế mua nhà của chính phủ liên bang. Không còn tín thuế thì số ngôi nhà bán được tự nhiên tụt giảm đáng kể cũng không phải là chuyện đáng ngạc nhiên.

Nhưng tình hình của khu vực địa ốc quận Cam và nói chung khu vực phía Nam California như bản phúc trình của Dataquick cho thấy, thị trường địa ốc Hoa Kỳ mang tích đặc thù của từng địa phương. Những ai trông chờ nhà xuống thấp hơn nữa, có thể không thấy cơ hội trở lại giá nhà của hai ba năm trước.

Người Việt Online