Những nhà condo (nhà trong một khu được quản trị chung) có thể là một lựa chọn tốt cho nhiều người mua nhà. Nhưng liệu loại nhà này có thích hợp nhất đối với bạn hay không? Chúng ta thử xem xét vài điều nên và không nên khi mua một condo.


Những điều “Nên”

Bảo trì. Hầu hết những khu condo rất ít đòi hỏi việc bảo trì của những người trú ngụ. Công việc làm vườn và đại loại như vậy được thực hiện và trang trải qua lệ phí hàng tháng mà bạn phải đóng. Các quỹ dự phòng do ban quản trị condo tiết kiệm sẽ được sử dụng cho những sửa chữa định kỳ lớn hơn, chẳng hạn như thay mái nhà và sơn.

Các tiện nghi. Trong nhiều khu condo, bạn sẽ được sử dụng một nhà khách (clubhouse), hồ tắm, các tiện nghi tập thể dục, người giữ cửa, hoặc cả biện pháp an ninh cửa ngõ. Những đặc điểm này không tốn thêm tiền cho bạn và quả thật là một điều hấp dẫn đối với nhiều người mua nhà.

Ban quản trị condo. Những tranh chấp giữa những hàng xóm là điều thường xảy ra. Bạn muốn sự yên tĩnh. Người hàng xóm của bạn thích âm nhạc. Thay vì phải tự mình giải quyết vấn đề, bạn có thể luôn luôn trông cậy vào ban quản trị condo để bảo đảm việc duy trì trật tự đó, vừa tôn trọng các nguyên tắc căn bản vừa tôn trọng các cư dân.

Phí tổn. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tìm được một condo trong khu dân cư mà bạn ưa thích với một giá rẻ hơn một căn nhà biệt lập cho gia đình. Ðiều này có thể thuận tiện khi cha mẹ muốn con cái học tại những trường công tốt nhất trong vùng. Họ có thể không đủ sức mua một căn nhà ở góc đường, nhưng họ có thể đủ sức mua một condo trong một cộng đồng.

Sống trong cộng đồng. Nhiều cư dân tại các condo thấy rằng khi phát triển tình bạn với những người láng giềng, phẩm chất đời sống của họ được cải thiện. Vài cộng đồng có những cuộc tụ họp chung và hòa lẫn với nhau trên một căn bản thường xuyên.


Những điều “Không Nên”

Lệ phí hàng tháng. Trong khi căn condo tự nó có thể có giá rẻ hơn, một khi bạn cộng thêm tiền lệ phí hàng tháng (nguyệt liễm) bạn có thể bị dội vì giá cả. Các lệ phí condo khác nhau đáng kể, nhưng trong vài thị trường và cộng đồng, lệ phí có thể lên tới vài trăm đô la một tháng. Và nên nhớ, những lệ phí này tiếp tục dù sau khi tài sản được trả dứt nợ.

Không gian bên ngoài bị hạn chế. Ðúng, bạn có thể có một patio hoặc một ban công, nhưng hầu hết các condo thiếu bất cứ loại vườn sau nào. Và những diện tích bên ngoài mà cộng đồng cung cấp dĩ nhiên được sử dụng chung với những cư dân khác.

Diện tích nói chung bị giới hạn. Bạn có thể may mắn và tìm được một condo với một nhà để xe và những nơi chứa đồ. Nếu như vậy, bạn ở trong giới thiểu số. Nếu bạn có nhiều đồ vật cần tồn trữ, và không có khoảng không gian phụ trội nào để giữ chúng, nhớ cộng thêm tiền thuê một nơi chứa đồ vào phí tổn hàng tháng của bạn trước khi mua.

Ít riêng tư. Bạn có chung một vách tường với các láng giềng của bạn. Bạn còn có thể có những hàng xóm ở tầng trên hoặc tầng dưới. Trong trường hợp này, hãy coi sự ồn ào như một yếu tố để xem xét.

Bán lại. Số người tìm mua các condo thường ít hơn. Các gia đình lớn thường tìm một chỗ ở riêng biệt cho gia đình.

Quản trị kém. Ðiều gì xảy ra nếu người quản trị condo không đủ tiền dự trữ cho những vụ sửa chữa? Các chi phí phụ trội có thể được các cư dân chấp thuận qua một cuộc “đánh giá đặc biệt”. Ðiều này có nghĩa bạn có thể nhận được một hóa đơn - bất ngờ - tốn kém cho bạn hàng trăm đô la. Những condo được quản trị kém có thể suy sụp rất nhanh. Những lối đi nứt nẻ, hàng rào cây mọc um tùm, và các cư dân mất trật tự có nghĩa giá trị bán lại sẽ suy sụp.

Ban quản trị condo. Bạn nhận thấy điều này cũng nằm trong những điều “nên” của danh sách. Ðó là vì trong khi một ban quản trị có thể là người bạn tốt nhất để giúp duy trì trật tự và để đối phó với các vấn đề láng giềng mà tốt hơn hết nên để cho ban quản trị giải quyết, họ cũng có thể rất khắt khe và hơi quá mạnh tay khi đưa ra quyết định.

Cho thuê lại. Bạn có biết không, một ban quản trị condo có thể coi là “bất hợp pháp” việc bạn cho người khác mướn lại căn nhà của bạn. Nên kiểm điểm các điều lệ trước khi bạn mua, nhất là nếu bạn tính một lúc nào đó sẽ cho thuê căn nhà của bạn. (n.n.)

Người Việt Online