Nhiều người Mỹ sống chỉ vừa đủ, chi tiêu nhiều hơn những gì họ kiếm được, sử dụng việc vay mượn để bù vào sự sai biệt, và tiết kiệm ở mức độ gần như số không.


Sống vượt quá phương tiện của họ, họ sử dụng thẻ tín dụng (credit cards) để mua nhà, mua xe, và các hàng hóa mà nhiều chuyên viên cho rằng họ thực sự không thể kham nổi. Lối sống “tốt đẹp” này thật dễ chịu, cho tới khi người đó không còn có thể thanh toán nổi. Và giữa lúc tỉ lệ thất nghiệp quanh quẩn ở mức 9% (theo con số của Cục Thống Kê Lao Ðộng Hoa Kỳ), ngày càng nhiều người Mỹ bỗng lâm vào hoàn cảnh khó khăn và sau đó đứng trước nguy cơ phá sản, bị siết nhà, và ngay cả tình trạng vô gia cư.

Người Mỹ hiện đang tiết kiệm ở một mức thấp đáng báo động. Theo Cục Thống Kê Kinh Tế, tiết kiệm cá nhân với tính cách một phần của lợi tức cá nhân khả dụng là 4.0% trong Tháng Năm, chỉ tăng 0.2% so với tháng trước đó.

Bạn có phải là một trong hàng triệu người cần giới hạn nợ nần hay không?

Ðó là một vấn đề nóng bỏng hiện nay: làm thế nào để giảm bớt nợ nần, gia tăng tiết kiệm, và bảo đảm tương lai của chính bạn.

Việc tái xây dựng tài chánh này có thể một ngày nào đó sẽ giúp bạn cứu được căn nhà của bạn. Hãy dành một chút thì giờ để xem xét những lời khuyên sau đây:

1. Thẻ tín dụng: Bạn phải trả nhiều hơn số tiền tối thiểu hàng tháng, càng nhiều hơn càng tốt nếu có thể. Nếu bạn nợ một công ty thẻ tín dụng $5,000 với lãi suất 18% và bạn chỉ có thể trả số tiền tối thiểu hàng tháng, sẽ cần tới 30 năm để bạn trả dứt món nợ đó. Hãy gọi cho công ty cấp thẻ của bạn và cố thương lượng một lãi suất thấp hơn. Hãy trả dứt nợ những thẻ có lãi suất cao nhất trước.

2. Quỹ khẩn cấp: Trong nền kinh tế hiện nay, điều quan trọng là phải chuẩn bị cho những khoảng thời gian thất nghiệp kéo dài. Mỗi gia đình cần có một quỹ khẩn cấp tương đương với trị giá các hóa đơn (bills) trong tám tháng. Ðiều này có nghĩa nếu các chi phí của bạn trong một tháng tương đương với $3,000, bạn nên có ít nhất $24,000 tiền tiết kiệm. Theo một cuộc thăm dò của Tổ Chức Giáo Dục Ðầu Tư FINRA, 49% những người trả lời cuộc thăm dò nói rằng họ đã để riêng các ngân quỹ để trang trải các chi phí cho ba tháng trong trường hợp đau ốm, mất việc, suy sụp kinh tế hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

3. Mong muốn và nhu cầu: Ðường lối tốt nhất để khởi sự tiết kiệm nhiều hơn là khởi sự chi tiêu ít đi. Tại nước Mỹ này, chúng ta đã tạo ra truyền thống cho rằng chi tiêu càng nhiều càng tốt. Có lẽ đã đến lúc bạn xét lại lối sống của bạn và thực tế hơn về những gì mà bạn thực sự kham nổi. Và điều đó không có nghĩa bạn có thể trả được bao nhiêu, mà là bạn thực sự có khả năng mua những gì.

4. Gia tăng lợi tức của bạn: Có những đường lối phụ trội để bạn tăng nguồn thu nhập, kể cả việc bán đi những thứ không cần thiết. Nếu nợ nần của bạn lớn, bạn có thể xem xét việc nhận một việc làm thứ nhì hoặc một việc làm bán thời gian. Nếu bạn đang là một cha mẹ phải ở nhà để trông nom con cái, có thể bạn có khả năng sẽ cho phép bạn làm việc bán thời gian ở nhà, chẳng hạn như công việc thiết kế hoặc ngay cả việc giữ trẻ.

5. Hoạch định cho tương lai: Nhiều người Mỹ không có tiền tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Hãy xem xét việc thay đổi các ưu tiên của bạn từ “dư thừa lúc này” thành “đủ cho tương lai.”

Nói chung, đó là vấn đề tổ chức lại lối sống của bạn. Câu tục ngữ “Tiền bạc không thể mua hạnh phục cho bạn” quả không sai. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng đổi những chuyến mua sắm và đi ăn ngoài vào cuối tuần lấy những tối vui chơi trong gia đình và nấu nướng tại nhà có thể là một thay đổi được hoan nghênh trong gia đình bạn.

Trong số khoảng 7 triệu chủ nhà có nguy cơ bị siết nợ mất nhà trong năm nay, không ít người đã ráng mua căn nhà ở bên trên khả năng trả nợ. Sự thèm muốn làm chủ một ngôi nhà khi giới hạn tài chính không cho phép đã thúc đẩy người ta khai gian các con số về lợi tức. Mua được nhà rồi nhưng bây giờ không trả nổi nợ, có phải lợi bất cập hại không? Cái gì cũng vậy, phải suy nghĩ cho kỹ. Với các vấn đề chuyên môn, nên tìm các cố vấn chuyên nghiệp để tránh các hậu quả tai hại. (n.n.)

Người Việt Online