QUẬN CAM (NV) - Giá nhà ở khu vực phía Nam tiểu bang California tiếp tục tăng lên một cách vững chắc dù nhiều khu vực thị trường khác ở Hoa Kỳ vẫn ỳ ạch, bất chấp ý kiến một số kinh tế gia dự báo địa ốc Hoa Kỳ sẽ còn nhiều gian nan.


Những ai chần chờ mua nhà ở quận Cam sẽ thấy cơ hội ngày một xa dần nếu cứ ngồi đợi cho giá nhà xuống đến mức thấp nhất, mà cái ngày đó, biết bao giờ trở lại.


Giá nhà trung bình trong khu vực đã vượt qua mức $300,000 lần đầu tiên kể từ 20 tháng qua.


“Nhà bán được ở khu vực 6 quận phía Nam tiểu bang California tăng lên hồi tháng trước vì người mua nhà tận dụng cơ hội lấy tín thuế mua nhà của chính phủ và lãi suất thấp.” Bản tường trình của công ty cung cấp dữ liệu địa ốc Dataquick phổ biến ngày 15 tháng 6, 2010 viết: “Giá nhà trung bình trong khu vực đã vượt qua mức $300,000 lần đầu tiên kể từ 20 tháng qua (tức từ tháng 10, 2008), phần lớn vì người mua nhà đã tranh nhau mua các căn nhà bán cực rẻ ở các quận sâu trong nội địa (với giá nhà vốn đã thấp so với các thành phố dọc theo biển). Trong khi đó, ngay những khu nhà đắt tiền dọc biển cũng lên giá nhanh.”

Sau hơn 3 năm điêu đứng vì những đợt nhà bị xiết nợ, hậu quả của sự suy thoái kinh tế và đặc biệt là những món nợ mua nhà vay qua các chương trình tài trợ độc hại, thị trường địa ốc phía Nam California đã có những bước cải tiến chắc chắn, hoàn toàn khác hẳn với những khu vực thị trường khác ở Hoa Kỳ.

Trong số 6 quận phía Nam California, quận Cam có giá nhà đắt nhất, tăng giá tới gần 10% so với một năm trước.

Theo Dataquick, giá nhà trung bình của khu vực phía Nam California, $305,000, tăng tới 22.5% trong tháng 5, 2010 so với tháng 5, 2009 ($249,000). Số nhà bán được cũng đã gia tăng 7.2% trong thời gian này.

Phân tích ra, khu vực quận Cam có số ngôi nhà bán được 3,257 đơn vị trong tháng 5, gia tăng tới 22.1% so với cùng tháng này năm ngoái. Giá nhà trung bình ở quận Cam đã lên tới $450,000, tăng lên từ $410,000 của năm ngoái.

Quận Los Angeles bán được 7,320 đơn vị, tăng 12.3% so với tháng 5 năm ngoái. Giá bán trung bình đạt $345,000, tăng 15% so với năm ngoái.

Quận San Diego bán được 3,879 đơn vị, tăng được 19.6% và giá nhà trung bình cũng đạt $340,000, tức tăng 15.3% so với năm ngoái.

Số bán của hai quận nội địa Riverside và San Bernadino lại giảm 5.7% và 9.5% nhưng giá bán cũng tăng tương ứng được 16.7% và 16.8%.

Vẫn theo sự phân tích của Dataquick, số lượng nhà xiết nợ bán lại trên thị trường (foreclosure resales) đã giảm nhanh trong những tháng qua. Nhà bị xiết nợ bán được trên thị trường trong tháng 5, 2010 chiếm tỉ lệ 33.9%, giảm xuống từ 36.4% trong tháng 4. So với tháng 5 năm ngoái thì đã giảm tới 49.8%. Số lượng nhà bị xiết nợ bán được trên thị trường chiếm tỉ lệ tới 56.7% hồi tháng 1, 2009.

Năm ngoái, khi hàng loạt nhà bị xiết nợ tràn ngập thị trường và được bán với giá rất rẻ bên dưới trị giá món nợ, hàng đoàn người đã tranh nhau mua vì hiểu rằng đây là cơ hội hiếm có, nhất là lãi suất tài trợ địa ốc cũng đang ở mức vô cùng thấp.

Một phần khác, ngay khi vừa ngồi vào Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama đã mau mắn đưa ra kế hoạch cứu nguy thị trường địa ốc bằng nhiều chương trình khác nhau, từ cứu giới chủ nhà gặp khó khăn trả nợ đến cho tín thuế mua nhà, kích thích tiêu thụ. Nếu không có các kế hoạch kích thích này, địa ốc Hoa Kỳ đến giờ có thể vẫn còn đang bị sa lầy.

Nhờ tín thuế mua nhà, người ta tranh nhau mua các căn nhà bị xiết nợ bán rẻ trên thị trường.

“Giá nhà trung bình của khu vực phía Nam California tăng bạo trong tháng 5 là sự thay đổi hoàn toàn so với tình hình thị trường một năm trước vốn bị chế ngự bởi số lượng nhà bị xiết nợ bán quá nhiều và quá rẻ ở khu vực hai quận nội địa. Và bây giờ thì nhà giá trị cao ở các thành phố dọc theo biển cũng chuyển động.” John Walsh, chủ tịch Dataquick nói như vậy trong bản tường trình. “Ngày nay muốn kiếm những căn nhà thật rẻ của loại nhà bị xiết nợ ngày càng hiếm. Các căn nhà có giá trị cao đang trở lại dần với tình hình thị trường bình thường.”

Tuy nhiên ông Walsh cảnh cáo rằng số lượng nhà bán được cũng như giá nhà trung bình tăng lên được là nhờ có chương trình tín thuế của chính phủ.

“Vào nửa sau của năm nay, thị trường địa ốc sẽ phải tự mình phấn đấu. Giá nhà sẽ lên xuống theo chiều hướng nào sẽ là một sự thử thách khi sẽ có rất nhiều nhà bị xiết nợ được các nhà tài trợ đẩy ra bán trên thị trường.” Ông nói.

Những ngày gần đây, nhiều bản tường trình về tương lai trước mặt của kỹ nghệ địa ốc Hoa kỳ được dự báo không mấy phấn khởi. Như ông Walsh nhận định, những ngày tới đây, không còn tín thuế và nhiều nhà bị xiết nợ sẽ là các trở lực đè xuống thị trường địa ốc ở bất cứ nơi đâu. Tình hình việc làm của khu vực quận Cam và nói riêng là phía Nam California cũng không lạc quan nhiều nên các yếu tố này cộng lại sẽ trì kéo thị trường địa ốc.

Một số nhà phân tích thị trường hy vọng rằng, sau khi tín thuế mua nhà của chính phủ liên bang chấm dứt, cư dân California có tín thuế của chính phủ tiểu bang lên tới $10,000, sẽ tiếp tục kích thích tiêu thụ ở đây. Thêm nữa, cũng may, vào lúc này, lãi suất tài trợ vẫn còn đang ở một trong những mức thấp nhất của nhiều năm qua.

Theo các tin tức thời sự cho hay, hiện đã có 12,740 đơn xin tín thuế mua nhà của tiểu bang với số tiền ước lượng tương đương với $65.8 triệu đô la. Mặc dù đang đối diện với ngân sách thiếu hụt, Chính phủ tiểu bang California bỏ ra $100 triệu đô la cho kế hoạch tín thuế mua nhà. Như thế, số tiền này không còn bao lâu nữa sẽ hết. Ai muốn có phần, phải nhanh chân lên.

Một số công ty tài trợ mà chúng tôi khảo sát sáng ngày Thứ Tư, 16 tháng 6, 2010 vừa qua đang có lãi suất 4.5% cho chương trình tài trợ 30 năm lãi suất cố định. Lãi suất của chương trình 15 năm lãi suất cố định là 3.875%. Thấp như hiện nay, những mức lãi suất này sẽ không ở lâu trên thị trường.

Người Việt Online