Khi đem một căn nhà ra bán trên thị trường, nó đã trở thành một món hàng, một sản phẩm, cần được tiếp thị, quảng cáo bằng những kế hoạch chu đáo nhất.


Một căn nhà trị giá hàng trăm ngàn, có khi hàng triệu đô la, nếu để nhếch nhác, bừa bãi, hiển nhiên sẽ bị mất giá trị, bán không được nhiều tiền như người chủ nhà mong ước. Ðó là ý kiến của giới chuyên viên địa ốc. Ðó cũng chính là lý do đã hình thành một ngành đặc biệt trong sinh hoạt địa ốc là chuyên môn dàn cảnh cho các ngôi nhà đem bán trên thị trường (Home Staging).

Dưới đây là 10 lời khuyên sẽ giúp bạn khởi sự biến căn nhà của bạn thành một “nhà trưng bày” mà ít tốn kém. Ðiều này rất quan trọng, bởi vì nếu bạn muốn bán căn nhà của bạn được giá nhất, bạn cần làm cho những người mua (hoặc nhân viên địa ốc của họ) cảm thấy đó là một căn nhà nên chộp lấy ngay nếu không người khác mua mất.

Dù bạn sẽ không dọn đi trước khi bán, bạn sẽ thấy những lời khuyên này cũng làm cho căn nhà của bạn thoải mái hơn và sống trong đó thích thú hơn.

1. Xem xét sự hấp dẫn khi nhìn từ ngoài đường

Sửa sang cảnh vật xung quanh là điều tốt, nhưng không phải ai cũng có tiền để thực hiện. Tối thiểu, vườn cỏ cần được cắt mới, cào lá cây, hoặc xúc tuyết nếu ở xứ có tuyết Mùa Ðông. Hãy nên đặt một giỏ cây treo hoặc trồng cây nhỏ trong chậu ở lối vào nhà. Quét dọn cổng, sàn và mọi lối đi và bảo đảm rác rưởi và đồ tái chế biến được cất gọn ghẽ cách xa mặt tiền của căn nhà.

Cọ rửa cửa trước, cổng, các lan can bên ngoài và các bậc thềm. Việc này ít tốn kém hơn là sơn lại nhưng làm mọi thứ thay đổi hẳn. Một khi lối vào ở bên ngoài đã sạch sẽ, hãy quyết định xem có cần sơn dặm một vài chỗ hay không.

2. Tránh bừa bãi!

Mỗi lần bạn nên chọn một buồng nhỏ hoặc một khu vực để công việc không làm nản chí. Hãy xem xét từng khoản với một con mắt phê phán nghiêm khắc và tự hỏi tại sao bạn vẫn giữ nó.

Ðừng nghĩ tới chuyện để dành các món đồ để mở một vụ “garage sale”. Hãy lựa cơ quan thiện nguyện mà bạn thích để hiến tặng. Bạn đã trả tiền cho những món đồ đó từ lâu rồi, tại sao không giản dị đem cho người khác, những người thực sự cần chúng?

3. Biến kho tồn trữ dư thừa thành tiền

Nếu bạn có một bộ sưu tập những món đồ dành cho những dự án mà bạn không hề thực hiện, hãy đem trả cho cửa tiệm. Ðiều này cũng áp dụng cho số bóng đèn có thể sử dụng trong hai năm, hàng hóa đóng hộp hoặc các sản phẩm về giấy nằm yên trong tầng hầm của bạn.

Không có một biên nhận bạn sẽ không thể nhận tiền mặt, nhưng bạn sẽ nhận được một tín phiếu của cửa hàng mà bạn có thể sử dụng một khi bạn dọn nhà. Bớt bừa bộn và bớt đồ lặt vặt để đóng thùng, di chuyển và rồi lại mở ra!

4. Nhìn vào nơi làm mắt chú ý


Có những giải pháp nhanh chóng và ít tốn kém đối với những vấn nạn nhỏ mà gộp lại có thể làm cho một căn nhà có vẻ tồi tàn hơn là thực trạng của nó.

Hãy đi dọc theo mỗi hành lang và vào mỗi phòng và kiểm tra những nơi làm cho mắt bạn chú ý (tốt hơn nữa, nhờ một người bạn hoặc một người trong gia đình). Nếu con mắt bị thu hút tới một chỗ sơn trắng bị tróc trên khung cửa, hãy lấy một lọ “white out” (vật dụng văn phòng để sơn đè lên những chữ viết sai) và trám lên đó. Nếu đó là những lỗ đinh cũ trên tường, tính xem bạn có thể treo một bức tranh để che lại hay không.

Hãy lấy keo dán lại bất cứ chỗ giấy dán tường nào bị bong. Nếu nó quá tệ và bạn không có thì giờ hoặc tiền bạc để sửa chữa đúng mức, hãy treo tranh và đặt những chiếc rỏ một cách thích hợp. Bạn sẽ không che giấu hoàn toàn được vấn nạn (điều thực ra không đúng), nhưng bạn có thể đánh lạc sự chú ý của người coi nhà khỏi vấn nạn và chú ý tới thứ trông vừa mắt hơn.

5. Tìm một người sửa chữa

Hãy bảo đảm các tủ bếp đều đóng mở được và không có vòi nước nào bị nhỏ giọt. Hãy nhìn vào mọi phòng để tìm những thứ mà bạn không bao giờ nghĩ đến chuyện sửa chữa và quyết định xem thứ nào có thể làm nản lòng những người mua tương lai. Không, không nên để cho các nắm cửa rơi ra, cho dù bạn đã quen với chuyện làm ngơ nó!

6. Lau chùi, lau chùi và lại lau chùi

Phần lớn con người không thể lúc nào cũng sống trong một môi trường sạch bong. Ðây có thể là một trong những khía cạnh gây căng thẳng nhất khi đưa căn nhà của bạn ra thị trường - nhưng đó là nỗ lực xứng đáng để bán được căn nhà của bạn với giá cao nhất. Bạn có thể mướn một dịch vụ chuyên môn để tới và lau chùi kỹ lưỡng mọi thứ, rồi bỏ ra từ 20 đến 30 phút mỗi ngày để duy trì sự sạch sẽ đó.

Các vật dụng phải sáng bóng dù bạn không bao gồm chúng khi bán nhà. Dù sao, bạn có thể đưa chúng vào vụ bán nhà sau này như một công cụ thương lượng. Các mặt bàn bếp, vòi nước, bồn rửa mặt và bồn tắm phải sáng ngời và không có vết nước.

Nếu bạn có một bồn rửa mặt đặt trên bệ, đừng quên bụi bậm tích tụ phía trên vòi nước, nơi nó gắn với tường. Nếu toàn thể bồn rửa mặt sạch bong và các vòi nước không nhỏ giọt, trông nó sẽ như mới!

Quét bụi những chiếc kệ và lau sàn nhà. Dĩ nhiên, tất cả giường ngủ đều phải xếp khăn trải giường cẩn thận.

Nên nhớ cửa sổ sạch sẽ làm cho căn phòng sáng sủa và trông mới hơn. Hãy mướn một dịch vụ nếu cần - đó là điều đáng để đầu tư.

Nên nhớ rằng tình trạng sạch sẽ của căn nhà sẽ tạo cảm tưởng rằng căn nhà được săn sóc cẩn thận. Ðiều này giúp người mua yên tâm hơn - nhất là một người mua nhà lần đầu, người có thể lo lắng về những trách nhiệm khi làm chủ một căn nhà.

7. Cho một ít không khí vào nhà


Mở vài cửa sổ trong ít nhất 10 phút. Không có gì tệ hơn là bước vào một căn nhà ngột ngạt hoặc một căn nhà nồng nặc mùi khói hoặc mùi súc vật.

8. Mở vài ngọn đèn

Ánh sáng có thể êm dịu đối với bạn, nhưng nếu bạn muốn bán căn nhà của bạn, hãy giữ cho nó sáng sủa! Những căn phòng ánh sáng mờ ảo trông nhỏ và xám xịt - nhất là vào ban ngày.

Nếu bạn có một căn phòng đặc biệt tối, hãy tính chuyện mua một chiếc đèn đặt trên sàn, để ánh sáng phản chiếu từ trần nhà.

Nếu những bức tường màu quá sậm khiến chúng thu hết ánh sáng, hãy tính chuyện sơn lại.

9. Ðừng quên hoa tươi

Bạn không cần tốn kém nhiều để có hoa tươi khắp nhà. Ngay cả một đóa hoa cúc trong một chiếc bình nhỏ cũng làm sáng mặt bàn trong phòng tắm. Hãy hỏi người bán hoa là loại hoa nào tồn tại một tuần lễ. Bạn cũng có thể dùng những loại hoa trồng trong chậu đang mùa ra hoa để có một giải pháp ít tốn kém.

Ðừng dùng hoa bằng plastic hoặc rõ ràng là hoa giả, nhất là trong một căn nhà đắt tiền!

10. Hãy lưu ý cẩn thận tới âm nhạc

Nhạc êm dịu làm nền có thể tạo một khung cảnh dễ chịu và che giấu tiếng ồn của hàng xóm và xe cộ lưu thông. Nhưng nhớ vặn âm thanh thật nhỏ. TV oang oang rõ ràng là điều không nên, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều người vẫn tiếp tục mở TV khi có người tới coi nhà! (n.n.)

Người Việt Online