Nếu bạn đang tìm mua một căn nhà trên thị trường, đã đến lúc bạn cần biết những điều căn bản trong việc kiểm tra tình trạng căn nhà (Home Inspection).

Rất nhiều người sau khi mua nhà xong đã ân hận là không thuê người kiểm tra tình trạng căn nhà. Họ tin vào mắt của mình, trí phán đoán của mình, sự hiểu biết của mình. Nhưng đại đa số không phải là chuyên viên về điện, về ống nước, về cấu trúc căn nhà, về mối mọt và rất nhiều thứ nữa. Thành thử, nhìn sơ qua một căn nhà rồi thích liền, viết đề nghị mua và không đòi hỏi phải kiểm tra tình trạng căn nhà có thể dẫn đến hệ quả tai hại không ai chịu cho mình.


Dịch vụ kiểm tra tình trạng căn nhà (Home Inspection Service) sử dụng các chuyên viên đã được huấn luyện các kiến thức cần thiết để thiết lập một bản phúc trình nêu tình trạng căn nhà tốt xấu, hư hỏng ra sao. Nhìn vào đó, người mua có thể đặt điều kiện lại với người bán, yêu cầu sửa chữa những chỗ hư hỏng, hoặc trên hết, có thể bỏ chạy một cách an toàn, không sợ bị kiện tụng.

Chỉ tốn kém vài trăm bạc, người mua nhà có thể đỡ tốn kém hàng ngàn đô la cho những chuyện sửa chữa bất ngờ khi tiếp nhận căn nhà.

Theo Hiệp Hội Ðịa Ốc Hoa Kỳ (NAR), 77% những người mua nhà đã thuê dịch vụ kiểm tra nhà trước khi mua căn nhà của họ, và theo báo cáo của NAR, 84% những người mua nhà yêu cầu một cuộc kiểm tra nhà như một phần trong hợp đồng của họ.

Trong tất cả các bản hợp đồng tiêu chuẩn, luôn luôn có điều khoản người mua yêu cầu được cử chuyên viên tới kiểm tra tình trạng căn nhà (thí dụ nội trong vòng một tuần lễ) để người mua ký tắt vào đó. Nếu bỏ trống, coi như người mua không thấy cần thiết. Với các chuyên viên địa ốc, đây là điều khuyến cáo khách hàng để tránh các sự hối tiếc về sau.

Khi lựa chọn một người kiểm tra nhà, bạn nên tìm một chuyên viên có khả năng và kinh nghiệm. Trong lãnh vực này, điều đó có nghĩa họ có những địa chỉ liên lạc của khách hàng và những giấy chứng nhận để hỗ trợ việc làm của họ, cũng như chứng chỉ hành nghề thích hợp của tiểu bang để hoạt động với tính cách một chuyên viên kiểm tra nhà. Không phải mọi tiểu bang đều đòi hỏi một giấy phép hành nghề, và nếu tiểu bang không cần, bạn có thể hỏi liệu họ có phải là một thành viên của hiệp hội kiểm tra nhà như American Society of Home Inspectors hoặc National Association of Home Inspectors hay không. Khi bạn phỏng vấn chuyên viên kiểm tra, hãy hỏi về phí tổn, liệu họ có cung cấp một giấy bảo đảm cho công việc của họ hay không, công việc kiểm tra của họ kéo dài bao lâu, và bạn sẽ nhận được bản báo cáo bằng cách nào (bản viết hoặc cách nào khác).

Thông thường, bạn nhận được bốn bản phúc trình. Một cho bạn, một cho chủ nhà (người bán), một cho chuyên viên địa ốc của bạn và một cho địa ốc viên đại diện người bán.

Lệ phí kiểm tra thường có một giá biểu nhất định, nhưng phí tổn có thể thay đổi tùy theo tầm cỡ của công việc, mức độ rành nghề của kiểm tra viên, trong số nhiều yếu tố khác. Bình thường, một vụ kiểm tra có thể tốn khoảng $400.

Bạn nên chờ đợi một vụ kiểm tra bình thường kéo dài vài giờ. Những căn nhà nhỏ đòi hỏi ít thì giờ hơn nhà lớn hoặc nhà cũ. Nếu bạn thực sự muốn tham gia vào tiến trình này, bạn nên có mặt trong cuộc kiểm tra. Hãy yêu cầu được giải thích những thắc mắc khi bạn đi theo cuộc kiểm tra - kể cả chuyện một vài thứ hoạt động như thế nào và nơi đặt các van (valves) và công tắc (switches), và những thứ đại loại như vậy.

Bạn luôn luôn nên đòi hỏi một bản phúc trình viết trên giấy, và xem xét việc yêu cầu ước tính giá cả cho những sửa chữa. Một ước tính phí tổn sửa chữa là một công cụ thương lượng hữu hiệu để đi tới việc ấn định giá cuối cùng để mua căn nhà.

Ðiều quan trọng cần ghi nhận là một cuộc kiểm tra nhà không phải là một con dấu chấp thuận rằng căn nhà mới của bạn sẽ ở trong tình trạng hoạt động hoàn hảo. Mọi thứ đều có thể hư hỏng và nhiều món sẽ cần được sửa chữa. Kiểm tra viên nhà của bạn không chịu trách nhiệm về các sửa chữa hoặc hư hại.

Tuy nhiên, bạn có thể trông đợi một cuộc kiểm tra về hàng trăm thứ, gồm có: các thành phần về kiến trúc, sự đánh giá bên ngoài, mái nhà và gác xép, các đường ống, các hệ thống và các bộ phận, điện, các dụng cụ trong nhà, và nhà để xe. (n.n.)

Người Việt Online