Bài viết dựa trên những gì mà tôi đã trải qua hoặc được biết đến nên chỉ là 1 phần nhỏ scholarship. US còn rất nhiều scholarship khác và tùy vào mỗi vùng, mỗi trường nên các bạn muốn có scholarship nên dành thời gian tìm hiểu và mạnh dạn apply vào thì sẽ được.
Tiền trợ cấp cho việc đi học theo tôi thì gồm những loại sau:

1/ Financial aid (FAFSA: https://fafsa.ed.gov/)
Loại này là tiền từ liên bang và dành cho dân nhà nghèo ở US (không dành cho du học sinh). Tiền thì khoảng 5700-6000 cho 1 năm (2 semester). Loại này cho tiền học full-time 6 năm, sau 6 năm thì không được nữa. Loại này thì chỉ cần nhà nghèo là apply được. Muốn apply thì có thể vào website trên để tự fill out, không thì có thể lên financial aid office của college, university và nhờ họ giúp fill out là được.

2/ State grant
Loại này là tiền của tiểu bang và mỗi tiểu bang sẽ có chế độ khác nhau. Ở đây, tôi là dân ở texas nên chỉ nói về texas grant. Texas grant có thể cho bạn maximum 8480$/năm. Texas grant dành cho resident của texas và thuộc diện nhà nghèo, ngoài ra phải có bằng high school hoặc college ở texas thì mới apply dc. Loại này thuộc dạng first serve, first come nên phải apply càng sớm càng tốt. Muốn apply thì có thể vào website dưới để làm hoặc có thể lên financial aid office để nhờ help.
http://www.collegeforalltexans.com/a...fa2.cfm?ID=458

3/ Scholarship từ college, university

Loại này thì các bạn có thể tìm hiu trên website cua trường bạn, thường các trường có rất nhiều loại scholarship khác nhau với những requirement khác nhau. Loại này có đủ loại cho du học sinh, transfer student, freshman, etc. Dựa vào đây thì bạn có thể apply cho phù hợp.

4/ Scholarship từ outside organization

Loại này thì rất nhiều, ở đây tôi chỉ nói 1 số organization mà tôi biết.

a)
Phi Theta Kappa (PTK: https://www.ptk.org/)
Khi bạn học ở college, university dc 1 semester or 1 year. Nếu GPA của bạn cao thì PTK group tại campus của bạn sẽ gửi mail cho bạn 1 cái activate code để bạn có thể apply làm member của PTK. Khi apply thì bạn phải đóng phí khoang 100$. Sau đó bạn sẽ dc gửi 1 cái certificate của PTK và làm lễ kết nạp.
Benefits:
- Theo PTK thì bằng tốt nghiệp của bạn sẽ có từ PTK trên bằng.
- Một số university sẽ cho bạn 1000$ nếu bạn là member của PTK, chỉ cần gửi họ cái photo of certificate là được tiền.
- Bạn sẽ có cơ hội apply các scholarship trong PTK. Scholarship của PTK là từ các company của US nên có khá nhiều company khác nhau. Việc của bạn là fill out appication form. Dựa vào đây thì PTK sẽ sắp xếp bạn vào với cái scholarship phù hợp với bạn.
Application form gồm các câu hỏi về personal information. Volunteer activities cũng được yêu cầu nhưng tôi không thấy họ yêu cầu letter of recommendation. Ngoài ra bạn cũng phải trả lời 1 số câu hỏi dưới dạng viết bài essay (300-500 words).

b)
The national society of leadership and success (https://www.societyleadership.org/)
Loại này giống PTK, khi GPA của bạn cao thì president of this organization tại your campus sẽ gửi mail cho bạn cái activate code để apply member. Lệ phí cũng khoảng 100$. Sau khi apply thì bạn sẽ phải trải qua 1 khóa training về leadership (khoảng 6-8 buổi). Sau khi tham dự đầy đủ thì bạn sẽ được cấp 1 cái certificate vê leadership và 1 cái T-shirt.
Benefits:
- Được tham gia khóa training về leadership.
- Khi đã là member rồi thì bạn có thể tiếp cận các bài lecturer về leadership của các nhân vật đã thành công và nổi tiếng tại US (cái này good cho những ai mún nâng cao về nhận thức).
- Được apply vào các scholarships của this organization. Apply scholarship ở đây có nhiều loại, nhìn chung là khó hơn PTK vì phần viết essay khó hơn (do thiên về leadership và project), ngoài ra còn phải có letter of recommendation.

c) Asian & Pacific islander american scholarship (http://www.apiasf.org/scholarships.html)
Loại này là scholarship dành cho dân asian and pacific ở US (ko dành cho du học sinh). Trong đây gồm có 3 loại:
- Gates millennium scholars: loại này là của Bill Gates. Khi apply bạn sẽ phải điền các thông tin cá nhân, và trả lời khoảng 10 câu hỏi dưới dạng viết essay (300-500 words).
- Apiasf Aanapisi Scholarship: Loại này thì tôi chưa thử vì tôi ko thấy cái application form nằm đâu.
- Apiasf general scholarship: loại này có nhiu scholarship từ các company khác nhau. Bạn chỉ cần fill out cái application form thì Apiasf sẽ dựa vào đó mà sắp cái scholarship nào phù hợp. Khi apply ngoài điền personal information thì bạn sẽ phải trả lời 3 câu hỏi (maximum 500 words cho mỗi question), ngoài ra còn phải có 1 cái letter of recommendation.

d) Jim Bolen math competition (http://www.teaching.martahidegkuti.c...TYC/exams.html)
Ở college thường có cuộc thi này. Nếu bạn là người thích math và khá về math thì có thể thử cơ hội tại đây. Các bạn có thể coi và luyện các đề thi trước ở website trên. Phần thi gồm 20 câu trong vòng 1 hour. Cuộc thi sẽ gồm 2 đợt thi, sau 2 đợt sẽ công bố giải. Cuộc thi gồm 10 giải trong đó giải nhất là 1000$, giải mười là 100$. Ngoài ra, 1 số universities ở trong khu vực của bạn có thể cho nhiêu loại scholarships dựa vào kết quả cuộc thi này và điểm GPA ở college bạn đang học. Trong đó scholarship cao nhất mà tôi biết là học bổng toàn phần 100% trong vòng 2 năm ở university đó và thường là dành cho người đứng nhất.

5/ Requirements to apply scholarship

Đa số các application form thường yêu cầu những phần sau:
a) Personal information
b) GPA: cái này tương đối phải cao 1 chút >3.0 thì được.
c) Essay: thường là các câu hỏi về hoàn cảnh khó khăn của bạn, education goal, career goal, leadership, etc. Cái này bạn cứ viết, không cần phải giỏi văn, miễn sao đừng sai grammar là dc. Đâu phải người nào cũng giỏi văn đâu.
d) Volunteer: bạn nên tham gia volunteer phục vụ cộng đồng, thường họ yêu cầu phải >= 8 hours. Tôi luôn khuyến khích các bạn volunteer vì không những có ich cho cộng đồng mà còn cho bạn nữa.
e) Letter of recommendation: cái này thi bạn cứ mạnh dạn hỏi teacher của bạn, nhờ họ help, cứ nói thẳng thắn. Teacher thường họ rất sẵn sàng giúp bạn, không được người này thì cũng được người kia. Tuy nhiên bạn phải có đi volunteer hay tham gia 1 số organization, group nào đó thì teacher mới có cái để viết, nếu không thì họ cũng không biết viết cái gì về bạn.