Nó là một chuyện có vẻ nhỏ, tốn không bao nhiêu tiền nhưng lại có ảnh hưởng có thể lớn liên quan đến quyết định của người mua nhà. Một số người khi đi mua nhà, tin vào khả năng phán đoán của mình, có thể thấy mình không cần, nhưng những người thận trọng hiểu rằng nếu thiếu nó, có thể dẫn đến thiệt hại tiền bạc không nhỏ.Một chuyên viên địa ốc thận trọng luôn luôn khuyến cáo khách hàng của mình sử dụng chuyên viên kiểm tra nhà trong khi xúc tiến thủ tục mua bán.

Một cuộc kiểm tra nhà (home inspection) của chuyên viên không những chỉ cung cấp một sự hiểu biết lớn lao về các thành phần tạo dựng nên căn nhà, mà còn là một công cụ thiết yếu trong việc thương lượng để đi tới giá cả công bằng nhất cho căn nhà, theo HouseMaster, một trong những hệ thống công ty hoạt động về dịch vụ kiểm tra nhà đầu tiên và lớn nhất ở Bắc Mỹ.

“Kinh nghiệm và cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khoảng 40% những căn nhà được bán lại (existing homes) có ít nhất một khiếm khuyết có thể gây tốn kém cho một người mua nhà tối thiểu $500 để sửa chữa,” theo lời bà Kathleen Kuhn, chủ tịch của HouseMaster. “Một cuộc kiểm tra nhà bởi một kiểm tra viên (home inspector) chuyên nghiệp và có khả năng là một công cụ hữu hiệu để yêu cầu người bán nhà hãy thực hiện những vụ sửa chữa hoặc điều chỉnh giá nhà thêm như một kết quả của tình trạng được ghi trong báo cáo kiểm tra.”

Theo Hiệp Hội Ðịa Ốc Hoa Kỳ (NAR), trong năm 2009, một con số kỷ lục 47% những căn nhà bán ra được mua bởi những người mua nhà lần đầu. Các khích lệ về tín thuế của chính phủ liên bang lên tới $8,000 và lãi suất vay tiền mua nhà thấp kỷ lục tiếp tục hấp dẫn những người mua nhà lần đầu gia nhập thị trường. Một cuộc kiểm tra nhà chuyên nghiệp không những chỉ cho người mua biết về tình trạng của căn nhà mà còn có thể giảm thiểu những bất ngờ tốn kém về sau. HouseMaster cung cấp những lời khuyên sau đây để bảo đảm rằng những người mua nhà lần đầu có một quyết định có hiểu biết khi mua một căn nhà và có thể nhận được giá cả tốt nhất.

1. Tìm hiểu về kiểm tra viên. Chỉ nên thuê mướn một kiểm tra viên nhà nổi tiếng và có những chứng minh thư. Nên hỏi công ty đã làm ăn được bao lâu rồi, hỏi về sự huấn luyện chính thức đặc biệt và việc học đang diễn ra của kiểm tra viên và kiểm chứng việc kiểm tra viên có bảo hiểm về trách nhiệm nghề nghiệp hay không - cũng được gọi là “Errors & Omissions” (bảo hiểm trách nhiệm vì những sai sót khi hành nghề). Nếu công ty không có bảo hiểm này, có thể vì họ có một hồ sơ theo dõi yếu kém hoặc thiếu kinh nghiệm.

2. Yêu cầu cung cấp một bản báo cáo mẫu. Những chứng minh thư của công ty kiểm tra và phẩm chất của báo cáo kiểm tra cuối cùng sẽ rất quan trọng. Một báo cáo được soạn sơ sài không có hình ảnh hoặc những chi tiết rõ ràng, súc tích đề cập tới mọi hệ thống khác nhau và các thành phần có thể xem xét của căn nhà có thể sẽ không được người bán nhà coi trọng.

3. Kiểm tra các hệ thống phụ thuộc. Những người mua nhà lần đầu sẽ khó biết họ cần những gì, do đó nên hỏi những dịch vụ phụ thuộc mà công ty có thể cung cấp. Thí dụ, nếu căn nhà mà bạn tính mua có một hệ thống khử trùng nước, một công ty kiểm tra nhà chuyên nghiệp có thể đề nghị cung cấp những vụ kiểm tra hệ thống khử trùng hoặc có thể phối hợp dịch vụ đó cho bạn. Thường thường, công ty sẽ đề nghị với bạn một giá rẻ hơn khi thực hiện nhiều dịch vụ cũng như thêm thuận tiện vì chỉ phải tham dự một cuộc hẹn để kiểm tra. Các dịch vụ thông thường khác mà các kiểm soát viên nhà có thể cung cấp là những vụ kiểm tra mối mọt, rà soát nấm mốc, thử nghiệm nước và thử nghiệm radon (một chất khí trong thiên nhiên có thể gây ô nhiễm nước và không khí trong nhà).

4. Ði cùng trong cuộc kiểm tra. Nên hỏi công ty kiểm tra là họ có khuyến khích người mua bám sát cuộc kiểm tra hay không. Nếu kiểm tra viên không muốn bạn đi theo và đặt câu hỏi, hãy tìm một kiểm tra viên khác. Một vụ kiểm tra nhà không phải giản dị là một danh sách liệt kê những khuyết điểm liên quan đến căn nhà. Ngoài việc ghi chép các vấn đề và những sửa chữa cần thiết có thể có, một kiểm tra viên chuyên nghiệp cũng sẽ cho người mua mới biết cách điều hành các hệ thống khác nhau trong nhà và cung cấp những lời khuyên về việc cải thiện hiệu năng nhiên liệu và việc bảo trì căn nhà nói chung. Và hiện diện trong cuộc kiểm tra sẽ làm cho bản báo cáo viết cuối cùng có ý nghĩa hơn nhiều. (nn)

Người Việt Online