Một giáo dân dòng Chính Thống Giáo thuộc miền Đông Ấn Độ trúng sổ xố trị giá 100.000 ru-py. Vợ ông ta liền đến nhà thờ và nói với vị giám mục rằng bà không biết nói với chồng thế nào về tin vui này vì chồng bà bị đau tim, bất kỳ một xúc động mạnh nào cũng có thể làm cho ông ấy lên cơn đau tim. Giám mục đề nghị để ông lựa lời báo tin này cho chồng bà ta.

Ông tìm đến nhà và nói chuyện với người chồng: “Con có mừng không nếu trúng xổ số 1.000 ru-py?”

Người đàn ông trả lời rằng ông ấy sẽ vẫn tiếp tục đi làm để nuôi sống gia đình.

“Thế 10.000 ru-py thì sao?” Vị giám mục tiếp tục hỏi thế nhưng người đàn ông vẫn không tỏ vẻ gì là bị kích động. Vì thế ông từ từ nâng lên con số 50.000 ru-py và cuối cùng là 100.000 ru-py.

“Thưa cha nếu con có 100.000 ru-py, con sẽ chia cho cha một nửa”, người chồng trả lời.

Vị giám mục lên cơn đau tim còn người đàn ông kia thì đi gọi xe cấp cứu.

Chúng ta cũng có thể quá xúc động khi giành được chiến thắng hay đạt được một điều gì đó. Nhưng bạn đã biết được niềm vui khi trao nó cho người khác chưa?

R. G. LeTourneau, thiên tài về kỹ thuật và máy móc đã khám phá ra niềm vui của sự hào phóng. Ngoài việc sáng lập ra một trường tư thục, người ta nói rằng ông đã dành 90% thu nhập của mình để tài trợ cho những công việc vì mục đích cao đẹp và chỉ sống bằng 10% còn lại. Ông ấy sống dựa vào niềm vui của sự trao tặng!

Dĩ nhiên tiền không phải là thứ duy nhất để chúng ta vui vẻ trao tặng cho nhau. Bạn có thể cho đi thời gian, kinh nghiệm chuyên môn, nụ cười hoặc tình yêu của bạn. Bạn luôn có những thứ quý giá để trao tặng cho người khác. Dù đó là quà tặng tinh thần hay vật chất, một khi nó được trao đi bằng tình yêu thương và tiếng nói của trái tim thì đều rất ý nghĩa, đều đáng trân trọng và sẽ được trái tim đón nhận.

Trao tặng là niềm vui bất tận không bao giờ cạn với những người khám phá ra điều đó.


(Theo Sự giàu có tâm hồn – Steve Goodier)