Custom Search
Trang 1/6 123 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 51

Ðề tài: Hoa Kỳ và Thế giới

 1. #1

  Mặc định Hoa Kỳ và Thế giới

  130 năm Quốc tế Lao động.

  TN - Cách đây đúng 130 năm, hàng trăm ngàn người lao động tại Mỹ tham gia cuộc tổng đình công lịch sử, sau này trở thành ngày Quốc tế Lao động.


  Tuần hành nhân ngày Quốc tế Lao động năm 1967 ở Romania - Ảnh: Cục lưu trữ quốc gia Romania

  Năm 1886, dưới áp lực của nghiệp đoàn, hơn 200.000 người lao động tại Mỹ được áp dụng chế độ làm việc 8 tiếng/ngày. Tuy đây là một bước tiến đáng kể nhưng số lượng người được hưởng chỉ chiếm số ít nên để chế độ này được lan rộng, ngày 1.5.1886, Liên đoàn Lao động Mỹ quyết định tổ chức tổng đình công với sự tham gia của khoảng 400.000 người, theo tờ Le Figaro.

  Một cuộc tuần hành quy mô lớn được tổ chức ở TP.Chicago. Hàng loạt nhà máy bị tê liệt nhưng giới chủ vẫn không chịu nhượng bộ. Cuộc tổng đình công, biểu tình kéo dài đến ngày 3.5.1886, đụng độ bắt đầu nổ ra giữa những người tham gia với cảnh sát tại Chicago làm ít nhất 6 công nhân thiệt mạng. Ngày hôm sau, quả bom do một nhóm vô chính phủ cài đã phát nổ ở một cuộc mít tinh, làm 10 người chết, trong đó có 7 cảnh sát.

  Làm việc 6 giờ/ngày tại Thụy Điển
  Từ tháng 2.2015, Tòa thị chính TP.Gothenburg, tây nam Thụy Điển bắt đầu cho thử nghiệm chế độ làm việc 6 giờ/ngày, tức 30 giờ/tuần, với lương bổng không thay đổi tại nhiều cơ quan chính quyền, theo tờ Le Nouvel Observateur. Trong quá trình thử nghiệm vẫn đang diễn ra, nhân viên của các cơ quan nói trên được chia làm 2 nhóm: nhóm A vẫn làm việc 8 giờ/tuần như cũ, nhóm B áp dụng chế độ mới. Mọi thông số sẽ được ghi lại chi tiết để so sánh giữa 2 nhóm, chẳng hạn năng suất làm việc, số ngày nghỉ phép vì bệnh, kết quả khám sức khỏe định kỳ. Tuy vẫn chưa có kết quả chính thức nhưng hầu hết những người ở nhóm B đều có phản hồi tích cực. Từ ý tưởng của Tòa thị chính Gothenburg, mô hình 6 giờ/ngày đã lan tới nhiều công ty tư nhân tại Thụy Điển.

  Hơn 3 năm sau vụ việc ở Chicago, đại hội của Đệ nhị Quốc tế tổ chức ở Paris, Pháp vào tháng 7.1889 đã thông qua việc chọn ngày 1.5 làm “Ngày Người lao động quốc tế”, tiền thân của Quốc tế Lao động hiện nay.

  Đại hội quyết định vào ngày này hằng năm sẽ tổ chức tuần hành đồng loạt trên khắp thế giới để tưởng niệm những nạn nhân của đợt bạo động ở Chicago đồng thời tạo tiếng nói để các nước áp dụng chế độ làm việc 8 giờ/ngày. Như vậy, nguồn gốc của ngày Quốc tế Lao động gắn liền với quá trình đấu tranh dai dẳng của người lao động để được làm việc với thời lượng hợp lý. Biểu tượng ban đầu được các nghiệp đoàn chọn cho ngày 1.5 là tam giác đều màu đỏ, để chỉ mục tiêu: 8 giờ làm việc, 8 giờ giải trí, 8 giờ nghỉ ngơi.

  Ngày hành động
  Sự kiện ở Chicago trở thành bước ngoặt trong phong trào đấu tranh “8 giờ/ngày” và sau đại hội của Đệ nhị Quốc tế vào năm 1889, ngày 1.5 trở thành ngày hành động để lan tỏa mục tiêu này đến toàn thế giới. Ngày 1.5.1890, lần đầu tiên công nhân ở 20 quốc gia đã cùng xuống đường tuần hành hoặc tổ chức đình công. Đảng Công nhân Hungary kêu gọi: “Với ngày làm việc 8 giờ, công nhân sẽ không còn là một công cụ mà thật sự trở thành con người”.

  Làn sóng “8 giờ/ngày” khiến giới lãnh đạo các công ty lo ngại. Tại Đức, giới chủ thành lập một liên đoàn và cảnh báo sẽ sa thải những nhân viên vắng mặt vào ngày 1.5, thậm chí có thể đóng cửa nhà máy nếu số lượng đình công chiếm hơn 2/3 số công nhân. Tại Ý, nhiều doanh nhân giàu có rời bỏ thủ đô Rome. Tại thủ đô Vienna của Áo, 300.000 người lao động tham gia cuộc tuần hành ôn hòa. Tương tự, ở thủ đô London của Anh, hơn nửa triệu người đã cùng xuống đường để kêu gọi áp dụng chế độ 8 giờ/ngày. Hàng loạt cuộc mít tinh cũng được tổ chức ở Bồ Đào Nha, Mexico, Mỹ, Romania... Tại Pháp, tuy chưa áp dụng chế độ 8 giờ/ngày làm nhưng chính phủ bắt đầu nhượng bộ ở một số điều khoản do các nghiệp đoàn đề xuất như bỏ sổ theo dõi công nhân, thông qua luật về tai nạn lao động, thời gian làm việc của phụ nữ và trẻ vị thành niên được hạn chế còn tối đa 10 giờ/ngày.

  Các cuộc đình công, tuần hành vẫn tiếp diễn những năm sau đó ở khắp nơi và phải đợi đến những hiệu ứng từ cuộc Cách mạng Nga vào năm 1917, giấc mơ của người lao động mới dần thành hiện thực. Tại Pháp, các đợt tuần hành vào ngày 1.5 trong hai năm 1917, 1918 thu hút ngày càng nhiều người tham gia. Áp lực tăng dần và chỉ vài ngày trước ngày 1.5.1919, giới chủ chấp nhận thỏa hiệp với chính phủ Pháp để áp dụng chế độ làm việc 8 giờ/ngày và 48 giờ/tuần. Tuy kèm theo đó, nhiều công ty đã giảm lương của nhân viên nhưng với các nghiệp đoàn ở nước này, đây thật sự là một thắng lợi quan trọng, một “giấc mơ” khi so với cường độ làm việc từ 60 - 72 giờ/tuần trước đó. Cùng với Pháp, nhiều nước châu Âu khác cũng chính thức áp dụng đề xuất của các nghiệp đoàn. Từ cuối năm 1918, các quốc gia như Đức, Ba Lan, Luxembourg, Áo lần lượt gia nhập nhóm “8 giờ/ngày”.

  Theo cẩm nang văn hóa - du lịch Routard, từ năm 1920, Liên Xô chính thức đưa ngày 1.5 trở thành ngày lễ và nhiều nước khác cũng lần lượt ra quyết định tương tự gồm Bỉ, Đức, Luxembourg, Pháp... Một số quốc gia như Thụy Sĩ tuy không quy định là ngày nghỉ bắt buộc nhưng một số công ty, tổ chức quốc tế có thể tự cho nhân viên nghỉ lễ vào ngày này. Hiện nay, các nước tổ chức ngày Quốc tế Lao động theo nhiều hình thức khác nhau. Tại Pháp, ngày 1.5 hiện vẫn mang đậm dấu ấn của một sự kiện chính trị - xã hội. Vào ngày này, các nghiệp đoàn ở Pháp luôn tổ chức tuần hành và thường kết hợp để truyền tải lên chính phủ những thông điệp liên quan đến người lao động. Tại những nước như Ý, ngày 1.5 mang không khí lễ hội hơn, với truyền thống là một buổi hòa nhạc lớn ở quảng trường Nhân dân (Piazza del Popolo) quy tụ hàng triệu khán giả tham dự. Tại Phần Lan còn đặc biệt hơn vì ngày 1.5 cùng lúc là nhiều lễ lớn: lễ lao động, lễ sinh viên, và lễ mừng xuân về. Ở một số quốc gia như Romania hay Ba Lan, Quốc tế Lao động đơn giản là một ngày lễ và người dân được nghỉ ngơi, chứ không có hoạt động quy mô nào được tổ chức. Trong khi đó, ở “cái nôi” của ngày 1.5 là khu vực Bắc Mỹ, cả Mỹ lẫn Canada đều không chọn ngày này làm lễ mà giữ truyền thống lễ Lao động (Labor Day) vào thứ hai đầu tiên của tháng 9.

  Lan Chi


 2. #2

  Mặc định Ngắm đệ nhất gia đình đầy tiềm năng của nước Mỹ: Donald Trump

  TN - Tỉ phú Donald Trump từng cưới 2 người mẫu và một diễn viên, có 5 con và 8 cháu. Hẳn đó sẽ là một trong những đệ nhất gia đình “nhiều màu sắc” nhất trong lịch sử Nhà Trắng (nếu Trump trở thành Tổng thống thật).


  Đây chỉ mới là một phần gia đình đông đúc của tỉ phú Donald Trump - Ảnh: Reuters

  Hãy thử ngắm qua hình ảnh các thành viên đông đúc nhà Trump, phòng khi gia đình đó có thật sự bước vào cánh cổng Nhà Trắng, bạn khỏi phải ngỡ ngàng.

  Lấy vợ người mẫu
  Ông Trump gặp bà vợ hiện nay, Melania vào năm 1998 tại một sự kiện thời trang. Lúc đó Melania là một người mẫu đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Cô nàng chân dài gốc Slovenia 28 tuổi đã lọt vào mắt xanh của ông tỉ phú 52 chuyên "quản" người mẫu. Hai người nhanh chóng hẹn hò. Tới năm 2005, họ làm đám cưới. Hai ông bà có chung một con trai nay mới 9 tuổi.

  Trong một lần phỏng vấn với tạp chí thời trang Harper's Bazaar, Melania bảo rằng trong lần đầu gặp mặt, ông Trump đã hỏi xin số điện thoại của bà nhưng bà từ chối vì lúc đó ông ta đang “cặp” một phụ nữ khác, dẫn cô này đi cùng trong sự kiện thời trang hôm đó.

  Con gái nối nghiệp cha
  Trong số 5 người con của ông Trump, cô Ivanka Trump là nổi tiếng nhất. Ivanka từng kinh qua đủ nghề có "dính líu" tới sự nghiệp của người cha giàu sụ (trước khi ông rẽ qua con đường chính trị): người mẫu, nhà thiết kế thời trang và kinh doanh bất động sản. Cô là "sản phẩm" của cuộc hôn nhân đầu tiên giữa ông Trump và vợ Ivana. Cô Ivanka đã có 3 con, đứa nhỏ nhất chỉ mới hơn 1 tháng tuổi.

  Con rể tài ba
  Con rể nhà Trump: Jared Kushner, người cưới cô Ivanka là một đại gia bất động sản không cần cậy dựa vào nhà vợ. Kushner sở hữu công ty bất động sản đồ sộ Kushner Companies cùng với cha đẻ của mình.

  Kushner cũng có tí dây mơ rễ má với một người nổi tiếng khác: em trai của anh ta đang hẹn hò với siêu mẫu Karlie Kloss.

  Con dâu lừng lẫy
  Không những được đặt trùng với tên của cha, cậu con trai Donald Trump Jr. cũng nối gót cha nốt. Anh chàng 38 tuổi này đang là một lãnh đạo cao cấp trong tập đoàn của cha: The Trump Organization.

  Ngoài ra, Trump "con" cũng noi gương cha trong chuyện khác: kết hôn với người đẹp bốc lửa. Vợ của Trump "con" - cô Vanessa Trump từng là người mẫu. Đó không phải là một cái tên hạng xoàng, bởi Vanessa Trump (tên thời con gái là Haydon) từng đầu quân cho công ty người mẫu trứ danh Wilhelmina Models. Theo tạp chí New York Times thì vào năm 20 tuổi, cô này từng cặp với siêu sao màn bạc Leonardo DiCaprio. Nhưng đó là chuyện quá khứ. Giờ đây Vanessa Trump đã sinh cho dòng họ Trump đến 5 người con để nối dõi tông đường.

  Con thứ 3
  Eric Trump - con thứ 3 của ông Trump cũng là đứa con cuối cùng giữa ông với bà Ivana. Cậu con Eric Trump cũng đang làm việc trong công ty đồ sộ The Trump Organization của bố. Eric Trump đã kết hôn và vợ anh ta: Lara Trump từng là một huấn luyện viên thể dục.

  Thêm một người mẫu ra vào Nhà Trắng
  Một cô con gái khá thầm lặng của ông Trump là Tiffany. Cô này 22 tuổi, đang học ở Đại học Pennsylvania (Mỹ). Mang dòng máu Trump, cô Tiffany cũng muốn trở thành người mẫu. Cô vừa lần đầu tiên ra mắt công chúng trên sàn catwalk trong Tuần lễ thời trang New York hồi tháng 2 vừa qua.

  Tiffany là con của vợ thứ hai của ông Trump, bà Marla Maples.

  Có con lúc ngoài 60
  Khi đã quá cái tuổi lục tuần, tỉ phú Trump đa tình vẫn có diễm phúc làm cha lần thứ 5. Cậu con út Barron Trump chính là đứa con chung giữa Trump và bà vợ Melania hiện nay. Dẫu mới 9 tuổi nhưng hẳn sẽ có ngày Barron, giống như 2 ông anh cùng cha khác mẹ, sẽ bước vào hàng ngũ lãnh đạo trong The Trump Organization.

  Vợ cả bền lâu
  Ông Trump cưới vợ lần đầu tiên vào năm 1977. Người ông chọn là Ivana. Tất nhiên, đó phải là một người mẫu! Họ đã có 3 người con chung trước khi ly hôn vào năm 1992. Tính ra, cuộc hôn nhân này kéo dài được 15 năm. Sau khi đường ai nấy đi, bà Ivana lo phát triển các dòng sản phẩm quần áo, trang sức và mỹ phẩm. Bà cũng viết tiểu thuyết rất thành công.

  Diễn viên nóng bỏng
  Vợ hai của ông Trump không phải người mẫu chân dài, chỉ là… diễn viên nóng bỏng. Đó chính là Marla Maples. Họ cưới nhau vào năm 1993, có một cô con gái chung (Tiffany) rồi chia tay 6 năm sau đó. Tới tận hôm nay, Marla vẫn còn đang“giữ chân” được trong giới showbiz. Có tin cô này sẽ góp mặt trong mùa tới của chương trình truyền hình thực tế đình đám Dancing with the Stars.

  Nhà Trắng rộn rã tiếng trẻ thơ?
  Ông Trump “sở hữu” một đàn cháu đông đúc đến 8 đứa. Một con số khổng lồ so với xu thế khan con hiếm cháu ở thế giới phương Tây. Công lớn thuộc về vợ chồng cậu con cùng tên với ông. “Noi gương cha”, Donald Trump “con” và vợ lần lượt cho ra đời tới 5 đứa con. Cô em gái Ivanka Trump cũng không chịu thua kém quá xa, đã sinh ra 3 nhóc tì gọi tỉ phú Trump là ông ngoại, trong đó bé nhỏ nhất chỉ mới đầy tháng. Kể từ sang năm, Nhà Trắng sẽ rộn rã tiếng trẻ thơ?

  Kiều Oanh


 3. #3

  Mặc định Venezuela chỉnh giờ nhanh hơn 30 phút để tiết kiệm điện

  Venezuela đã điều chỉnh giờ nhanh hơn 30 phút so với trước để tiết kiệm điện, một phần trong những biện pháp để đối phó với cuộc khủng hoảng toàn diện tại nước này.


  Một chủ tiệm bán đồng hồ tại Venezuela đang chỉnh lại giờ - Ảnh: Reuters

  Theo The Independent, bắt đầu từ ngày 1.5, giờ địa phương của Venezuela sẽ nhanh hơn 30 phút, múi giờ của Venezuela sẽ là GMT-4. Cụ thể, nếu ở Việt Nam đang là 10 giờ sáng ngày 2.5 thì tại Venezuela là 23 giờ ngày 1.5.

  Quyết định điều chỉnh giờ này được Tổng thống Nicolas Maduro đưa ra vào giữa tháng 4 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.5 tại Venezuela. Mục đích của việc đổi giờ nhanh hơn 30 phút là để tiết kiệm điện. Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Venezuela, ông Jorge Arreaza cho biết việc điều chỉnh múi giờ như vậy sẽ giảm thời gian sử dụng đèn thắp sáng cũng như điều hòa nhiệt độ vào ban đêm của mọi người.

  Theo ông Jorge Arreaza: "Chỉ đơn giản là vặn đồng hồ nhanh hơn nửa tiếng, như vậy chúng ta sẽ được tận hưởng ánh sáng ban ngày nhiều hơn, đồng thời trời sẽ không tối quá sớm". Trên thực tế, việc chỉnh giờ như vậy đồng nghĩa với việc Venezuela trở lại múi giờ như trước năm 2007. Cố tổng thống Hugo Chavez là người đã quyết định đổi múi giờ chậm hơn 30 phút so với trước.

  Đây là một phần trong hàng loạt biện pháp mà Venezuela đưa ra để đối phó với cuộc khủng hoảng điện trầm trọng hiện nay. Trước đó, chính phủ Venezuela đã lệnh cho các trường học đóng cửa vào thứ 6 hàng tuần, các trung tâm thương mại phải tự kiếm điện để dùng đồng thời giảm thời gian mở cửa.

  Không những thế, chính phủ nước này còn yêu cầu công chức chỉ làm việc hai ngày trong tuần. Đồng thời, chính quyền Maduro tiến hành cắt điện 4 giờ/ngày trong thời gian 40 ngày tại nhiều thành phố và thị trấn trên toàn quốc, ngoại trừ thủ đô Caracas.

  Theo BBC, Venezuela đang gặp khó khăn không chỉ vì thiếu điện trầm trọng mà còn lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế do sự sụt giảm của giá dầu thế giới. Venezuela vốn là một trong những quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới và nền kinh tế của Venezuela cũng phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ.

  Khủng hoảng hiện nay khiến quốc gia Nam Mỹ này thiếu thốn nhiều nhu yếu phẩm. Tổng thống Maduro cáo buộc rằng tình hình khó khăn của Venezuela khởi phát từ việc giới tư bản Mỹ dùng đòn "chiến tranh kinh tế" chống lại Venezuela. Trong khi đó, lực lượng đối lập ở Venezuela cho rằng khủng hoảng kinh tế - xã hội hiện nay ở nước này là do sự quản lý sai lầm của ông Maduro.

  Ngọc Mai


 4. #4

  Mặc định Con gái Obama tiếp bước cha mẹ vào Harvard

  TN - Malia Obama, con gái lớn của Tổng thống Mỹ Barack Obama, sẽ tiếp bước cha mẹ để trở thành sinh viên Đại học Harvard.


  Malia Obama là con gái lớn của Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters

  CNN dẫn thông báo của Nhà Trắng ngày 1.5 cho biết Malia Obama, tiểu thư lớn của Tổng thống Mỹ Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama, sẽ học đại học tại trường Harvard danh tiếng. Khóa học của Malia bắt đầu vào mùa thu năm 2017 và kết thúc vào năm 2021.

  Malia sẽ tròn 18 tuổi vào tháng 7 năm nay. Ái nữ của ông Obama đang học trung học năm cuối tại trường Sidwell Friends. Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, gái lớn của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có một năm nghỉ ngơi (gap year) trước khi vào Đại học Harvard.

  Theo The New York Times, một năm "gap year" sẽ là cơ hội để Malia trải nghiệm cuộc sống ngoài trường học như đi du lịch, thực hiện các dự án đặc biệt, khám phá thế giới. Đây là lựa chọn của nhiều học sinh trung học tại Mỹ. Trường Harvard cũng chủ động khuyến khích học sinh, sinh viên có một năm nghỉ ngơi trước khi vào đại học.

  Việc Malia sẽ học Đại học Harvard được đánh giá là tiếp nối lựa chọn của cha mẹ. Cả Tổng thống Obama và phu nhân Michelle đều từng là sinh viên trường luật Harvard. Vào trường này, Malia cũng sẽ nối dài danh sách con cái của các tổng thống theo học tại đây, trong đó có thể kể đến con trai, con gái của John Quincy Adams, Abraham Lincoln, Franklin Delano Roosevelt, John F. Kennedy, George W. Bush.

  Tối 30.4, trong bữa tiệc dành cho Hiệp hội phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama chia sẻ rằng sau khi rời nhiệm sở, ông sẽ ở lại thủ đô Washington hai năm để con gái út Sasha hoàn thành chương trình học phổ thông.

  Ngọc Mai


 5. #5

  Mặc định Gần 140.000 người Việt cư trú tại Hàn Quốc

  TN - Tính đến cuối tháng 3.2016, số người Việt Nam cư trú tại Hàn Quốc là 137.654, chiếm 7,1% tổng số người nước ngoài cư trú tại nước này, theo thống kê mới nhất của Bộ Tư Pháp Hàn Quốc.


  Số người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc đã vượt qua con số 1,9 triệu người - The Korea Times

  Đài KBS dẫn thống kê nói trên cho hay tính đến cuối tháng 3, số người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc đạt 1.943.576 người, tăng 4,7% so với tháng 2 và 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Thống kê mới còn cho thấy số công dân nước ngoài cư trú ở Hàn Quốc lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 1,9 triệu người và mức kỷ lục cuối năm 2015 là 1.899.519 người, theo KBS.
  Trong số đó, người Trung Quốc chiếm đông nhất, tới 50,8%, tức 986.820 người; kế đến là người Mỹ (7,4%, 143.974). Đứng thứ 3 là người Việt Nam và theo sau là người Thái Lan (4,6%, 90.235 ), người Philippines (2,8%, 54.014) và người Nhật Bản (2,1%, 41.188), theo KBS.

  Xét theo thời hạn cư trú, số người ở tại Hàn Quốc trên 90 ngày là 1.465.005 người, chiếm 75,4% và số người cư trú ngắn hạn là 478.571 người, chiếm 24,6%, theo thống kê nói trên.

  Văn Khoa

 6. #6

  Mặc định Tổng thống Obama: Không có TPP, Mỹ sẽ mất cơ hội vào tay Trung Quốc

  TN - Tổng thống Barack Obama cho rằng nếu không thông qua TPP, Mỹ sẽ đánh mất cơ hội dẫn dắt kinh tế toàn cầu vào tay đối thủ là Trung Quốc.


  Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc Quốc hội thông qua TPP - Ảnh: Reuters

  Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2.5 có bài viết tâm huyết đăng trên The Washington Post nhằm hối thúc quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

  TPP - Cơ hội lớn cho Mỹ
  Ông Obama cho rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi mà Mỹ đang có cơ hội lớn nhất về kinh tế. "Tăng cường thương mại ở khu vực này sẽ tạo ra lợi ích cho các doanh nghiệp cũng như người lao động Mỹ, đồng thời giúp Mỹ vượt qua các đối thủ cạnh tranh kinh tế của chúng ta, trong đó có quốc gia mà chúng ta nghe nhiều những ngày này là Trung Quốc", ông Obama khẳng định.

  Theo Tổng thống Obama, với vị thế là một nước lớn ở Thái Bình Dương, Mỹ đang thúc đẩy Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương để tận dụng những cơ hội kinh tế quý giá trên. Ông nhấn mạnh: "Thỏa thuận thương mại TPP trước hết sẽ giúp cho người lao động Mỹ và đảm bảo rằng Mỹ là người viết nên luật lệ cho lộ trình thương mại của thế kỷ 21".

  Ông Obama chỉ ra rằng TPP sẽ khiến kinh tế Mỹ mạnh hơn khi thỏa thuận này gắn kết 12 quốc gia chiếm gần 40% kinh tế toàn cầu. Theo đó, TPP sẽ đảm bảo cho các doanh nghiệp tư nhân có sự cạnh tranh công bằng với các doanh nghiệp nhà nước. Không những thế, TPP còn thúc đẩy tự do internet, tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, cắt giảm các loại thuế. Một khi TPP đi vào thực thi, các doanh nghiệp Mỹ có thể xuất khẩu nhiều hơn và qua đó hỗ trợ việc làm cho người lao động để họ có thu nhập cao hơn.

  Theo nhà lãnh đạo Mỹ, TPP không chỉ mang lại lợi ích to lớn về kinh tế mà còn tăng cường an ninh quốc gia của Mỹ. Ông cho rằng có TPP, càng ít người phải sống trong nghèo khó, các đối tác của Mỹ cũng mạnh lên và sự gắn kết chặt chẽ giữa Mỹ với khu vực quan trọng và có tính chiến lược như châu Á - Thái Bình Dương sẽ giúp Mỹ vừa mạnh lên và vừa an toàn hơn.

  Không có TPP, Mỹ sẽ mất cơ hội vào tay Trung Quốc
  Mặc dù vậy, ông Obama cảnh báo tất cả những điều tốt đẹp trên sẽ không thể thành hiện thực nếu quốc hội Mỹ không thông qua TPP. Bởi lẽ dù có Mỹ hay không, châu Á - Thái Bình Dương cũng vẫn sẽ hội nhập kinh tế. "Chúng ta có thể dẫn dắt quá trình này, hoặc chúng ta sẽ ngồi bên ngoài và nhìn sự thịnh vượng ấy vụt qua mình", ông Obama khẳng định.

  Theo nhà lãnh đạo Mỹ, nếu không có TPP, hàng hóa của Mỹ sẽ tiếp tục đối mặt với mức thuế cao cùng các rào cản thương mại ở khu vực. Như vậy các doanh nghiệp Mỹ sẽ mất đi cơ hội cạnh tranh ở thị trường châu Á. Thêm vào đó, nếu không có TPP, người lao động Mỹ cũng sẽ mất cơ hội cạnh tranh ở một sân chơi bình đẳng.

  Trong lúc đó, đối thủ của Mỹ là Trung Quốc cũng có cơ hội lớn trong giao thương kinh tế với các nước láng giềng và nước này đã không phí phạm thời gian. Bắc Kinh đã đẩy mạnh đàm phán một thỏa thuận thương mại vốn có thể chia rẽ một số thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới, và đẩy việc làm, các doanh nghiệp và hàng hóa của Mỹ vào nguy cơ rủi ro.

  Với tham vọng đó, Trung Quốc và 15 nước khác mới đây đã nhóm họp ở Úc nhằm mục tiêu đẩy nhanh việc hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trước cuối năm 2016. Ông Obama cho rằng RCEP không thể ngăn sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp nhà nước được chính phủ bảo hộ. Thêm vào đó, RCEP cũng không bảo vệ môi trường tự do trên internet cũng như sở hữu trí tuệ. Đồng thời nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định thỏa thuận do Trung Quốc khởi xướng sẽ không có lợi cho người lao động Mỹ và môi trường.

  Nhìn nhận điều đó, ông Obama hối thúc Quốc hội nhanh chóng thông qua TPP, bởi lẽ "chúng ta càng chờ đợi lâu, việc thông qua TPP càng khó khăn".

  "Tôi hiểu những hoài nghi của mọi người về các thỏa thuận thương mại, đặc biệt là trong những cộng đồng nơi công nhân và các gia đình hứng chịu hậu quả của tự động hóa và toàn cầu hóa nặng nề nhất. Nhưng dựng lên bức tường để cô lập mình khỏi nền kinh tế thế giới chỉ tách chúng ta ra khỏi những cơ hội tuyệt vời mà nó mang lại. Thay vào đó, nước Mỹ cần phải viết nên luật lệ. Các nước khác cần phải chơi theo luật mà Mỹ và các đối tác lập nên, chứ không phải ngược lại", ông Obama viết.

  Ông khẳng định: "TPP sẽ mang lại cho Mỹ sức mạnh để làm điều đó. Thế giới đã thay đổi, các luật chơi cũng đang thay đổi. Mỹ chứ không phải Trung Quốc là nước nên viết ra những luật lệ đó. Hãy nắm bắt cơ hội này, thông qua TPP và chắc chắn rằng Mỹ là người cầm bút viết luật chứ không phải cái giỏ chấp nhận luật chơi của người khác".

  Ngọc Mai

 7. Asm

 8. #7

  Mặc định Mỹ buộc giới ngân hàng tăng cường chặn nạn rửa tiền

  TTO - Chính phủ Mỹ hôm 5-5 ban hành quy định bị trì hoãn lâu nay nhằm buộc giới ngân hàng nhận diện các công ty bình phong, và các công ty phải báo cáo danh tính chủ nhân thực sự nhằm ngăn chặn nạn rửa tiền...


  Biểu tình trước văn phòng Hãng luật Mossack Fonseca ở Panama - Ảnh: Reuters

  Quy định nhận dạng khách hàng CDD, được vận động từ năm 2012, nhằm ngăn những kẻ phạm tội sử dụng công ty bình phong để che giấu tài sản và rửa tiền, gây hại cho hệ thống kinh tế toàn cầu.

  Vấn nạn trốn thuế, và che giấu tài sản bằng công ty bình phong đang là tâm điểm chú ý trên toàn cầu sau vụ rò rỉ “tài liệu Panama” của Hãng luật Mossack Fonseca. Vụ việc làm xấu mặt nhiều lãnh đạo, người nổi tiếng trên thế giới và buộc nhiều chính phủ phải vào cuộc điều tra.

  Liên đoàn các nhà báo điều tra quốc tế tuyên bố họ tiếp tục công bố thêm cơ sở dữ liệu của 200.000 công ty liên quan đến bê bối này vào ngày 9-5.

  “Hệ thống của chúng ta không nên cho những người giàu, quyền lực, và tham nhũng có cơ hội để che giấu tài sản” - Reuters dẫn lời phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về kinh tế quốc tế Wally Adeyemo cảnh báo.

  Luật CDD yêu cầu các ngân hàng, người môi giới, quỹ tương hỗ và các định chế tài chính khác thu thập thông tin và xác thực danh tính của người là chủ, hoặc chủ hưởng lợi, người điều hành công ty khi những công ty này mở tài khoản.

  Cụ thể, các định chế tài chính phải xác thực danh tính của người, hoặc công ty, sở hữu hơn 25% công ty đăng ký, và một người còn sống đang kiểm soát công ty dù người này có thể sở hữu ít hơn 25%.

  Theo phó trợ lý bộ trưởng tài chính Jennifer Fowler, các ngân hàng có hai năm để xây dựng hệ thống nhằm thực hiện quy định trên. Bộ Tài chính Mỹ lên kế hoạch thực hiện luật CDD từ năm 2012 nhưng sau đó vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ giới tài chính.

  Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các công ty báo cáo danh tính chủ hưởng lợi của công ty khi công ty hợp thành tổ chức. Một cơ sở đăng ký trung ương được thành lập để tiếp nhận thông tin.

  Các quan chức Mỹ hi vọng các biện pháp mới sẽ giúp hệ thống tài chính minh bạch hơn và khép lại các lỗ hổng có thể bị lợi dụng cho các hoạt động phạm pháp.

  Mỗi năm ở Mỹ có hơn 1.000 vụ truy tố rửa tiền. “Đây là kỷ lục mà không nước nào trên thế giới có thể bì kịp” - bà Fowler nói.

  Trần Phương

 9. #8

  Mặc định Mỹ chia rẽ trước việc có nên cho đem súng vào trường

  TTO - Dù nhiều bang đã cho phép mang súng vào trường để ngăn chặn các vụ xả súng nhưng các vụ xả súng đẫm máu tại trường học vẫn không có dấu hiệu ngừng lại.


  Các nhà hoạt động súng ống diễu hành gần trường ĐH Texas - Ảnh: AFP

  Theo AFP ngày 6-5, trong vài năm trở lại đây nước Mỹ đang hứng chịu những cơn thịnh nộ trước việc xảy ra nhiều vụ xả súng tại trường học với ước tính các vụ bạo lực súng ống này đã giết khoảng 90 người mỗi ngày.

  Tuy nhiên, cho đến nay có nhiều quan điểm khác nhau về cách ngăn chặn những cuộc thảm sát như thế xảy ra.

  Một số người cho rằng cần phải cho sinh viên, và giáo viên mang vũ khí để tự vệ trong khi số người khác cho rằng cần tăng cường việc kiểm soát súng ống.

  Trong tuần này, Tennessee trở thành bang mới nhất cho phép mang súng ngắn vào trường cao đẳng cộng đồng và các trường ĐH.

  Ngược lại, cũng trong thời gian này, thống đốc bang Georgia đã bác bỏ dự luật tương tự về việc mang súng ống đến trường.

  Cuộc tranh cãi chưa có hồi kết về việc nên hay không nên cho phép mang súng tự vệ vào trường học tại Mỹ diễn ra trước làn sóng hàng loạt các vụ xả súng chết người trong khuôn viên trường học.

  Một trong những vụ thảm sát đáng lưu ý nhất là tại Virginia Tech hồi năm 2007 khi một sinh viên mang súng vào trường và bắn chết 32 người khác trước khi tự sát.

  Gần đây hơn là vụ một tay súng giết chết 9 người tại trường học cộng đồng Umpqua tại Oregon trong năm 2015.

  Hiệp hội súng ống quốc gia đầy sức ảnh hưởng tại Mỹ lập luận rằng những vụ xả súng như trên sẽ không xảy ra nếu sinh viên có quyền mang vũ khí để tự bảo vệ bản thân.

  Theo sau tuyên bố này, ít nhất 19 bang đã đề xuất luật cho phép mang súng đến trường hồi năm 2013, và ít nhất 14 bang khác làm điều tương tự trong năm 2014.

  Tuy nhiên chỉ có một vài trong số các dự luật trên được thông qua và chính thức có hiệu lực.

  Trong khi đó tại Tennessee và Arkansas, việc mang súng vào trường chỉ dành riêng cho nhân viên, và giáo viên. Theo luật mới sẽ có hiệu lực vào 1-7 tới tại Tennessee, súng ống vẫn bị cấm trong các cuộc họp kỷ luật hoặc các sự kiện công cộng.

  Tại Mississippi, sinh viên, hoặc giáo viên, có thể mang súng vào lớp nếu đã trải qua một khóa huấn luyện sử dụng súng.

  Anh Thư


 10. #9

  Mặc định Tổng thống Obama thăm Việt Nam từ 22.5

  TN - Tối 10.5, Bộ Ngoại giao Việt Nam chính thức ra thông cáo cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 - 25.5.2016.


  Sau Việt Nam, ông Obama sẽ đến Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G7 - Ảnh: Reuters

  Theo tin từ Nhà Trắng cùng ngày, Tổng thống Obama dự kiến hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam về tăng cường quan hệ đối tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, nhân quyền, những vấn đề khu vực và quốc tế...

  Tại Hà Nội và TP.HCM, ông Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ song phương, thảo luận về tầm quan trọng của việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay, gặp gỡ thành viên Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI), các hội nhóm và cộng đồng doanh nghiệp.

  Sau Việt Nam, ông Obama sẽ đến Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G7. Nhà Trắng khẳng định chuyến công du lần này làm nổi bật thêm chính sách tái cân bằng sang châu Á - Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa Mỹ với khu vực về ngoại giao, kinh tế và an ninh.

  Không thay đổi dù ai là Tổng thống
  Cũng trong ngày 10.5, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đã gặp gỡ báo chí tại Hà Nội về chuyến thăm của Tổng thống Obama.

  Trả lời câu hỏi về việc ông Obama sắp mãn nhiệm và chính sách đối với Việt Nam của chính quyền mới, ông Russel khẳng định: “Chính sách của Mỹ là ủng hộ tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam” và “dù là tổng thống nào thì chính sách đối ngoại của Mỹ cũng luôn ủng hộ thúc đẩy các lợi ích đảm bảo nguyên tắc của Mỹ. Các lợi ích và nguyên tắc của Mỹ thì luôn nhất quán vì vậy các bạn có thể mong đợi rằng các chính sách của chính phủ mới cũng sẽ nhất quán như vậy”.

  Trợ lý Ngoại trưởng Russel cho biết chuyến thăm của Tổng thống Obama được tổ chức theo nguyên tắc “quá khứ, hiện tại và tương lai”. Cụ thể, ông Obama sẽ thảo luận về giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại như hợp tác rà phá bom mìn, tìm kiếm hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ, xử lý các khu vực nhiễm dioxin… Hai bên cũng sẽ trao đổi về việc tăng cường các chương trình, hoạt động nhằm giải quyết các thách thức ngày càng gia tăng trong phạm vi khu vực và toàn cầu.

  “Tăng cường quan hệ đối tác Việt - Mỹ là một thành tố quan trọng trong chính sách tái cân bằng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ”, ông Russel nói đồng thời nhấn mạnh thông điệp của chuyến thăm là một nước Việt Nam vững mạnh, an toàn, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng nhân quyền phổ quát và pháp quyền sẽ không chỉ phục vụ lợi ích của người dân Việt Nam mà còn đáp ứng lợi ích của Mỹ.

  Tăng cường hợp tác an ninh biển
  Liên quan đến hợp tác kinh tế song phương, ông Russel nhấn mạnh Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện TPP, hiệp định có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực và thế giới mà Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập. Hai bên cũng sẽ trao đổi về việc hợp tác ứng phó một loạt thách thức khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu, chống bệnh dịch truyền nhiễm, thách thức của khủng bố quốc tế…

  Đặc biệt, an ninh biển cũng sẽ là một nội dung quan trọng trong chuyến thăm và “sẽ được thảo luận kỹ”. Theo ông Russel, Việt Nam và Mỹ hợp tác để “thúc đẩy trật tự dựa trên nguyên tắc và giải quyết căng thẳng nghiêm trọng ở Biển Đông, nhằm bảo đảm quyền của tất cả các bên và luật pháp quốc tế được tôn trọng, bảo đảm mỗi nước liên quan đến tranh chấp cần xuống thang, giảm căng thẳng”.

  Ông Russel khẳng định Biển Đông là mối quan tâm lớn của nhiều nước chứ không chỉ của các nước tuyên bố chủ quyền và đã có nhiều nước bày tỏ quan tâm sâu sắc về các hành động của Trung Quốc trong việc cải tạo các thực thể, quân sự hóa trên Biển Đông. Theo ông, Mỹ không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền nhưng đứng về phía luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật Biển quốc tế.

  Trả lời câu hỏi về các chuyến hải hành của tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo do Trung Quốc xây đắp phi pháp trên Biển Đông, trợ lý Ngoại trưởng Russel nói quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế là dành cho tất cả các nước. “Nếu một tàu hải quân không thực hiện được quyền chính đáng của mình theo luật pháp quốc tế thì sao các tàu cá, tàu hàng có thể thực hiện quyền đó mà không bị các nước lớn khác ngăn cản?”, ông đặt vấn đề.

  Về thông tin Mỹ sắp tới có thể dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, ông Russel cho biết Mỹ chưa có quyết định nào nhưng đây là vấn đề được xem xét định kỳ thường xuyên.

  Trường Sơn

 11. #10

  Mặc định Năm điểm quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama

  TN - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội (10.5) để công bố thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.


  Tổng thống Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam vào cuối tháng 5.2016 - Ảnh: Reuters

  Ông Obama muốn gặp các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam
  Liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, ông Obama, ông Daniel Russel cho biết đã có những cuộc làm việc hữu ích với các cơ quan hữu quan Việt Nam như Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Ban đối ngoại T.Ư, Bộ Công an và dự kiến sẽ có các cuộc gặp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp.

  Không chia sẻ các chi tiết liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Obama với lý do lịch trình do Nhà trắng và phía Việt Nam chuẩn bị, ông Daniel Russel chỉ chia sẻ một số suy nghĩ về quan hệ song phương và mục tiêu của chuyến thăm.

  Theo ông Daniel Russel, nguyên tắc tổ chức chuyến thăm của Obama bao gồm “quá khứ, hiện tại và tương lai”. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua những vấn đề do quá khứ khó khăn để lại trong đó có vấn đề chiến tranh. Hai bên cũng sẽ tăng cường các chương trình và hoạt động, đẩy mạnh giải quyết các thách thức ngày càng khó khăn trên khu vực và toàn cầu.

  Bên cạnh đó, hai nước cũng sẽ vạch hướng cho tương lai và đầu tư nhiều hơn vào tài sản quý báu nhất của Việt Nam là thế hệ trẻ thông qua các chương trình giáo dục, giao lưu học giả. Và cũng đầu tư cho tương lai chung của hai nước như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

  “Tổng thống Obama đã hân hạnh đón tiếp Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Việt Nam thăm Mỹ trong vai trò chủ nhà và giờ đây ông cũng rất mong muốn đến Hà Nội để găp các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam”, ông Daniel Russel nhấn mạnh.

  Quan hệ Việt - Mỹ: Thành tố quan trọng trong chính sách tái cân bằng của Mỹ
  Theo ông Daniel Russel, 5 lĩnh vực quan trọng liên quan đến chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama gồm có:
  Thứ nhất, chuyến thăm nhấn mạnh một nước Việt Nam vững mạnh, an toàn, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng nhân quyền phổ quát, tôn trọng pháp quyền, sẽ không chỉ phục vụ lợi ích tốt nhất của người dân Việt Nam mà còn đáp ứng lợi ích của Mỹ. Tăng cường quan hệ đối tác Việt - Mỹ là một thành tố quan trọng trong chính sách tái cân bằng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.

  Một phần quan trọng trong hợp tác kinh tế song phương là Việt Nam là thành viên sáng lập của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là hiệp định có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực và thế giới. Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong hiệp định quan trọng này. Mở rộng hợp tác an ninh song phương là một thành tố trong quan hệ 2 nước, trong đó có việc gìn giữ hòa bình quốc tế, hợp tác cứu trợ thảm hoạ, nhân đạo, nâng cao nắm bắt tình hình trên biển, hợp tác an ninh hàng hải.

  Thứ hai, hợp tác giao lưu nhân dân Việt - Mỹ mạnh mẽ, tăng cường đầu tư vào thế hệ trẻ Việt Nam thông qua nhiều chương trình như sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á, các chương trình giao lưu giáo dục, học thuật hay việc thành lập Đại học Fulbright tại Việt Nam, các chương trình giảng dạy tiếng Anh, qua đó giúp đầu tư vào thế hệ trẻ và tương lai của Việt Nam.

  Thứ ba, hợp tác ứng phó một loạt thách thức khu vực và toàn cầu. Việt Nam và Mỹ cùng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, mà biểu hiện rõ là tình trạng khô hạn ở khu vực sông Mekong, các vấn đề toàn cầu khác như y tế, chống bệnh dịch truyền nhiễm cũng như thách thức khủng bố quốc tế. Lý do hai bên làm việc là nhằm hướng tới trật tự dựa trên luật pháp quốc tế và nguyên tắc chung, làm giảm căng thẳng ở Biển Đông, đảm bảo quyền của các bên, đảm bảo luật pháp quốc tế được tôn trọng. Các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông cần làm giảm căng thẳng và xuống thang tình hình.

  Thứ tư, hai bên cùng nhau giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại, trong đó có việc hợp tác rà phá bom mìn, tìm kiếm hồi hương hài cốt lính Mỹ, xử lý các khu vực nhiễm dioxin như ở Đà Nẵng.

  Vấn đề cuối cùng là tiếp tục thảo luận cùng nhau mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nhân quyền và cải cách pháp luật của Việt Nam. Theo ông Russel, đây là thành tố luôn được quan tâm và mở rộng trong hợp tác giữa 2 bên. Hai bên đã liên tục đối thoại vấn đề nhân quyền thông qua nhiều hình thức như các vòng đối thoại hay các cuộc gặp của quan chức cấp cao.

  Ông Russel cũng cho biết, Mỹ quan tâm đến việc cải cách pháp luật ở Việt Nam đang được tiến hành, trong đó có việc sửa đổi các luật phù hợp với Hiến pháp và tiêu chuẩn phổ quát quốc tế. Ông Russel đồng thời nhấn mạnh phía Mỹ mong muốn nhân dân các nước, trong đó có Việt Nam, được hưởng các quyền con người phổ quát và tin rằng việc cải thiện nhân quyền không chỉ quan trọng với quan hệ song phương, mà còn quan trọng đối với sự ổn định và phát triển kinh tế của các đối tác.

  Trường Sơn

Trang 1/6 123 ... cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •