Custom Search
Trang 1/4 123 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 36

Ðề tài: Kinh tế

 1. #1

  Mặc định Kinh tế

  Nguy cơ nữ trang Việt thua trên sân nhà.

  TT - Đó là một trong những lo ngại khi hàng rào thuế quan trong khu vực ASEAN được tháo bỏ.


  Nữ trang Việt sẽ khó cạnh tranh với Thái Lan, Indonesia

  Đại diện Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết theo số liệu từ Hội đồng Vàng thế giới (WGC), giá trị vàng trang sức trên đầu người của VN năm 2015 là 6,2 USD, chỉ bằng 60% của Malaysia và 7% của Singapore. Tỷ lệ tiêu thụ vàng trang sức của VN so với tổng tiêu thụ vàng chỉ chiếm 25%, trong khi tỷ lệ này tại các nước trong khu vực là trên 50% (ngoại trừ Thái Lan 14%). Ba năm trở lại đây, lượng vàng trang sức tiêu thụ tại VN đã liên tục tăng, đây là xu hướng tất yếu phù hợp chung với quá trình phát triển và là tiềm năng của ngành trang sức nội địa.

  Mẫu mã, phân phối đều thua
  Sau khi tham gia hội chợ kim hoàn, trang sức tại Thái Lan vào tháng 2 vừa qua, giám đốc một doanh nghiệp (DN) vàng bạc đá quý lớn tại TP.HCM không khỏi lo ngại cho ngành trang sức Việt. Vị này cho hay: “Trang sức của các DN nước ngoài tại hội chợ đa dạng về mẫu mã, sắc nét. Trong khi hàng của VN mang đi tham dự hội chợ dù đã được tuyển chọn nhưng nhìn thua sút hơn hẳn”.

  Thực tế, các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia đều có thế mạnh về nữ trang, vàng bạc đá quý. Thái Lan có thế mạnh về nữ trang đính đá, nhưng nhiều DN cho biết họ ngán ngại nhất là những sản phẩm đến từ Indonesia. Đã từ lâu, các DN Indonesia đầu tư máy theo công nghệ Ý, cho ra các sản phẩm nữ trang khá sắc sảo. Sản phẩm nữ trang Ý được thị trường Việt ưa chuộng nên khi hàng từ Indonesia theo công nghệ Ý được đưa vào sẽ nhanh chóng chiếm thị phần. Kim ngạch xuất khẩu đồ trang sức của Indonesia trong 5 năm qua đã tăng hơn 70%, trong đó đồ trang sức bằng kim loại quý chiếm gần 40% tổng kim ngạch xuất khẩu đồ trang sức.

  Một lo ngại khác là các loại nữ trang thâm nhập thị trường VN sẽ dễ dàng hơn khi có sự hậu thuẫn của hệ thống phân phối mà các đại gia Thái Lan vừa thâu tóm như Metro, Big C. Trong khi đó, hiện cả nước có khoảng 10.000 tiệm vàng hoạt động, đây là hệ thống bán lẻ vàng chiếm thị phần lớn, nhưng trước những khó khăn của thị trường vàng trong nước hiện nay, các đơn vị không mặn mà đầu tư về thương hiệu, không có một chiến lược phát triển lâu dài nên miếng bánh thị phần nữ trang đang đứng trước nguy cơ sẽ rơi vào tay các nước trong khu vực.

  Nguy cơ làm thuê cho nước ngoài
  Tổng giám đốc một công ty vàng cho rằng, dù rằng tay nghề thợ kim hoàn Việt giỏi nhưng ngành nữ trang hiện nay chưa được xem là ngành mũi nhọn như các quốc gia trong khu vực, chưa có những chính sách hỗ trợ phát triển. Do đó ngành nữ trang nội sẽ rất khó có thể cạnh tranh được với những sản phẩm của các nước trong khu vực ngay tại sân nhà. “Nếu như những khó khăn của thị trường vàng trong nước hiện nay không được sớm tháo gỡ, có thể vài năm tới chúng tôi sẽ đăng ký làm đại lý bán thuê sản phẩm cho phía nước ngoài”, vị giám đốc trên chia sẻ.

  Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN (VGTA), nhìn nhận dù nhiều tiềm năng nhưng ngành nữ trang Việt đang gặp nhiều vấn đề khó khăn. DN sản xuất, kinh doanh vàng trang sức hiện chỉ hoạt động cầm chừng, thậm chí nhiều đơn vị đã phải đóng cửa, hoặc chuyển sang kinh doanh các ngành nghề khác, do không có vàng nguyên liệu và không được vay vốn để sản xuất, kinh doanh; kéo theo hàng nghìn lao động trong ngành vàng bạc đá quý không có việc làm, đồng thời khiến ngành kim hoàn VN ngày càng tụt hậu xa so với các quốc gia trong khu vực.

  Điều này càng trở nên nguy hiểm, bởi VN đã và sẽ tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, thuế nhập khẩu vàng trang sức sẽ giảm dần xuống 0%. Khi đó, hàng ngoại nhập với kiểu dáng, mẫu mã đẹp, giá thành thấp sẽ tràn vào, đè bẹp sản phẩm nội và chắc chắn nhiều DN nữ trang Việt sẽ trở thành các đại lý bán thuê sản phẩm nữ trang cho nước ngoài. “Sản xuất kinh doanh trang sức là hoạt động kinh doanh thông thường, không thuộc đối tượng bị cấm hay hạn chế kinh doanh. Đã đến lúc nhà nước cần tháo gỡ những khó khăn về mặt chính sách cho các DN để tạo điều kiện cho DN phát triển”, ông Long kiến nghị.

  Thanh Xuân

 2. #2

  Mặc định Đủ kiểu ăn gian vàng

  TT - Vàng không đạt chất lượng theo công bố; sử dụng cân không kiểm định; cân 'điêu'... và đủ các kiểu móc túi người mua vàng nữ trang được Bộ Khoa học - Công nghệ phát hiện sau khi kiểm tra 1.718 đơn vị sản xuất, kinh doanh vàng và mỹ nghệ trên 51 tỉnh thành cả nước.


  Ảnh: Ngọc Thạch

  Có tới 432 cơ sở vi phạm với mức sai số gấp hàng chục lần tỷ lệ cho phép. Nhưng bên cạnh ăn gian tuổi vàng, nhiều đơn vị còn lách qua giá để móc túi người mua.

  Xén" đầu ra, "gọt" đầu vào
  Một tỷ lệ ăn chênh lệch tuổi vàng bất thành văn là 64% - 68% - 75%, tức đơn vị sản xuất vàng 64% nhưng đến chành (doanh nghiệp kinh doanh) là 68% và tiệm vàng bán sản phẩm này ra với giá vàng 75%.

  Đủ kiểu ăn gian vàng
  Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng VN.
  Trong vai một khách hàng đi bán vàng, chúng tôi ghé một tiệm vàng trên đường Lê Quang Định, Q.Bình Thạnh, TP.HCM bán một chiếc lắc tay. Nhân viên tiệm vàng nhận chiếc lắc, nhúng vào một dung dịch rồi lấy khăn lau khô trước khi bỏ lên cân. Sau một hồi bấm máy tính, người này nói: “Chiếc lắc này vàng thấp quá, chỉ có 55%”.

  Chúng tôi mang chiếc lắc tay ấy kiểm tra tại Công ty SJC thì hàm lượng vàng là 60%. Phó tổng giám đốc một công ty sản xuất kinh doanh vàng cho biết, giá bóng (giá vàng nguyên liệu) trên thị trường hiện nay khoảng 33,4 triệu đồng. Với mức chênh lệch hàm lượng vàng 55% và 60%, người tiêu dùng nếu bán chiếc lắc tay này cho tiệm vàng đầu tiên đã bị thiệt hại khoảng 200.000 đồng. Đây là một kiểu móc túi phổ biến của các tiệm khi mua lại vàng.

  Ở đầu bán ra, việc ăn gian còn phổ biến hơn. Năm 2015, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã có đợt thanh kiểm tra các đơn vị sản xuất, kinh doanh vàng trên địa bàn Hà Nội và đã phát hiện nhiều sai phạm. Cơ quan này đã lấy 19 mẫu vàng trang sức của 5 cơ sở thì phát hiện 4 mẫu không đạt chất lượng.

  3 sản phẩm của Doanh nghiệp H.T gồm 2 lắc tay, 1 kiềng cổ được công bố hàm lượng vàng 24k (99,99%) nhưng khi kiểm tra ra chỉ đạt 99,54%, 99,29%, 99,45%. Một mẫu kiềng cổ của Doanh nghiệp T.Đ công bố vàng 24k (99,99%) nhưng kết quả chỉ đạt 99,45%. Vào thời điểm kiểm tra, giá vàng 99,99% trên thị trường khoảng 32,4 triệu đồng/lượng. Với sai số nói trên, những sản phẩm này bị ăn gian từ 150.000 - 230.000 đồng/lượng. Ngoài ra đoàn kiểm tra còn phát hiện 11/14 cân dùng để cân vàng tại các tiệm “có vấn đề”.

  Là người có kinh nghiệm kinh doanh vàng nữ trang, ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB) cho biết khi mua lại vàng của khách, các tiệm vàng thường dùng phương pháp cân tỷ trọng để thử vàng và phương pháp này thường dẫn đến sai số theo hướng có lợi cho tiệm.

  Khi đề cập con số 25% đơn vị vi phạm các tiêu chuẩn đo lường về chất lượng vàng, ông Nguyễn Văn Dưng - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP.HCM thừa nhận, dù Thông tư 22 về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ đã có hiệu lực 1 năm nay nhưng các đơn vị sản xuất kinh doanh vàng khó thực hiện. Đơn giản nhất là quy định dán tem cũng là sai phạm phổ biến nhất.

  Hiện TP.HCM có hàng ngàn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vàng nhưng chỉ có vài trăm doanh nghiệp sản xuất. Khi các tiệm vàng mua lại vàng từ các công ty sản xuất, các sản phẩm đã được dán tem đúng quy định nhưng nhiều tiệm lại về cắt bỏ thay vào tem của mình.

  Kiểm soát tuổi, ăn gian giá
  Bộ Khoa học - Công nghệ quyết định triển khai cuộc thanh tra các đơn vị sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ trên toàn quốc năm 2016 về đo lường, tiêu chuẩn, chất lượng. Kế hoạch thanh tra chuyên đề đã được xây dựng và thời gian thanh tra trong 3 tháng (7 - 8 - 9.2016).

  Ông Trần Thanh Hải cho rằng một tỷ lệ ăn chênh lệch tuổi vàng bất thành văn là 64% - 68% - 75%, tức đơn vị sản xuất vàng 64% nhưng đến chành (doanh nghiệp kinh doanh) là 68% và tiệm vàng bán sản phẩm này ra với giá vàng 75%. Ăn gian tuổi vàng là chiêu trò phổ biến từ xưa đến nay.

  Tuy nhiên, nếu mua được vàng trang sức đúng tuổi thì người tiêu dùng vẫn bị móc túi như thường. Thậm chí, mức độ thiệt hại có khi còn cao hơn. Phó tổng giám đốc một công ty vàng trên địa bàn TP.HCM cho hay, sau khi Thông tư 22 có hiệu lực, nhiều đơn vị kinh doanh vàng "lách" bằng cách công bố đúng tuổi vàng trên sản phẩm nhưng tính giá cao hơn.

  Ví dụ công bố vàng hàm lượng 61% (tương đương giá 20,37 triệu đồng/lượng) nhưng bán với giá vàng hàm lượng 70% (tương đương 21,5 - 23,38 triệu đồng/lượng). Đơn cử ngày 24.4, giá vàng nguyên liệu hàm lượng 75% rao ở mức giá mua vào - giá bán ra 23,94 - 24,96 triệu đồng/lượng nhưng giá bán vàng nữ trang của một tiệm vàng trên đường Lê Quang Định, Q.Bình Thạnh, TP.HCM niêm yết là 25,8 triệu đồng/lượng; một tiệm vàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 ở mức 25,18 triệu đồng/lượng... Với “chiêu” này, người tiêu dùng bị móc túi từ 1,1 - 3 triệu đồng/lượng. “Lách” qua giá bán, người tiêu dùng sẽ không biết được mình mua giá nào là đúng và không bị thiệt.

  Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dưng nhận xét Thông tư 22 chỉ quản lý về chất lượng, cân đo... nhưng không quy định kiểm soát giá nên bằng cách này, nhiều cửa hàng vàng vẫn ung dung móc túi người mua và người tiêu dùng cũng chịu thiệt hại, thậm chí lớn hơn “chiêu” ăn gian tuổi vàng truyền thống nói trên.

  Bộ Khoa học - Công nghệ nhìn nhận trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng nói chung; về tiêu chuẩn, chất lượng và nhãn hàng hóa gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính, ảnh hưởng xấu đến văn minh thương mại.

  Thanh Xuân

 3. #3

  Mặc định Mở kho 500 tấn vàng trong dân: Những câu hỏi khó

  baodatviet - Khi một vật có thêm chức năng, người ta sẽ tăng cường giữ nó, thay vì buông nó ra. Tức là làm tăng vàng hóa.


  Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

  Huy động vàng, tốt nhưng...
  TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết, con số 500 tấn vàng mà Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa kiến nghị NHNN huy động trong dân là số lượng rất lớn.

  Theo ông, số vàng này hiện đang được cất giữ trong dân dưới nhiều hình thức, có thể chôn dưới chân giường, có thể để trong két…nhưng dù cất giữ hình thức nào thì cũng phải hiểu rằng nguồn lực đó đang bị để không, rất lãng phí. Vì thế, nếu có thể huy động được nguồn lực này, và đưa vào nền kinh tế đó là việc nên làm.

  Song, vàng tự bản thân nó không phải là tiền tệ, nó chỉ là hàng hóa nhưng nó là một sản phẩm hàng hóa đặc biệt có thể sử dụng để thế chấp, vay nợ, đặc biệt là vay nợ nước ngoài. Do tính chất đặc thù trên, nên có kéo được nguồn lực này từ dân chúng thì số vàng trên cũng không trực tiếp giúp ích được cho nền kinh tế sản xuất trong nước. Chỉ trừ một vài trường hợp sử dụng trong y khoa.

  Trong trường hợp thiếu tiền, NHNN có thể huy động vàng trong dân, và coi đó như một món tài sản bảo đảm để mang đi thế chấp hoặc vay vốn nước ngoài.

  "Vấn đề của Việt Nam là làm sao có thể huy động được số vàng đó, và làm sao có thể sử dụng nó một cách hiệu quả"? Ông đặt câu hỏi như vậy vì trước đây chủ trương huy động vàng cũng đã từng được đặt ra nhưng thất bại.

  Cách làm trước đây là để các Ngân hàng thương mại đứng ra huy động vàng, vay vàng gây lên những bất ổn trong thị trường vàng. Vì thế, theo ông Hiếu, nếu NHNN muốn huy động vàng trong dân thì tự thân NHNN phải đứng ra vay vàng, và chỉ có NHNN mới được làm phép huy động vàng, thông qua phát hành chứng chỉ vàng, và đảm bảo có lãi cho người gửi.

  Các chứng chỉ vàng này sẽ được phát hành dưới danh nghĩa là NHNN thông qua một số Ngân hàng thương mại. Song song đó, một sàn giao dịch vàng quốc gia được thành lập để người dân có thể trao đổi, mua bán hoặc cầm cố các chứng chỉ này.

  “Huy động vàng, người dân phải được trả lãi bằng vàng. Tùy thuộc vào lãi suất, người gửi sẵn sàng gửi dài hạn hay ngắn hạn. Vấn đề của NHNN bây giờ là xây dựng một chuẩn mực cụ thể, công khai, minh bạch để khi huy động vàng vào, và xuất vàng ra phải đảm bảo theo đúng chuẩn mực đó và tránh để người dân bị thiệt”, ông Hiếu nói.

  Theo ông Hiếu, việc NHNN đứng ra huy động vàng chính là cách chống lại vàng hóa nền kinh tế, và giúp lập lại trật tự trên thị trường vàng. Song ông cũng nhấn mạnh, việc huy động vàng chỉ nên thực hiện khi cơ chế, chính sách điều hành quản lý đảm bảo thông suốt, minh bạch, cùng với đó, NHNN cũng phải đưa ra được một kế hoạch huy động, quản lý và sử dụng vàng rất cụ thể, hiệu quả, công khai. Nhất là trong tính toán thật khớp giữa đầu vào với đầu ra. Ở đây, ông Hiếu muốn nói tới vấn đề sử dụng vàng phải khớp với kỳ hạn gửi của người dân.

  “NHNN không thể mạo hiểm khi huy động của dân 3 năm nhưng lại cho Bộ Tài chính vay 5 năm hoặc dùng làm nguồn bảo đảm đi vay nước ngoài trong 15 hay 20 năm. Như vậy sẽ rất rủi ro và rất nguy hiểm”, ông Hiếu nêu ví dụ.

  Vị chuyên gia nhấn mạnh, huy động vàng là đúng nhưng nó có đem lại kết quả tích cực cho nền kinh tế hay không thì lại tùy thuộc vào phương án, và kế hoạch sử dụng nguồn lực này.

  "Nếu huy động vàng rồi lại sử dụng làm nguồn bảo đảm để in tiền, hoặc mang đi vay nước ngoài trong dài hạn nhưng số tiền vay đó đem về nước lại không được sử dụng hiệu quả, không thu hồi được vốn thì cuối cùng chẳng khác nào gậy ông đập lưng ông.

  Vàng đã vay của dân, vốn đã vay nước ngoài nhưng không có tiền trả nợ, gánh nặng nợ công sẽ ngày càng lớn”. Vì thế, ông Hiếu cảnh báo.

  Dân giữ vàng chặt hơn
  Đề cập đến vấn đề này, TS Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), lại khẳng định, đề xuất huy động vàng trong dân là một tư duy sai lầm.

  Đề xuất trên không khác nào đang bác bỏ hoàn toàn mọi công sức, nỗ lực "loại vàng và ngoại tệ ra khỏi hệ thống tín dụng" của NHNN trong suốt 25 năm qua.

  "Đến bao giờ người ta mới thôi tư duy "huy động" vàng trong dân? Đây là tư duy sai lầm dai dẳng và khó sửa nhất.

  Khi vàng được cất giữ trong dân, nó giống như mọi tài sản khác, như nhà cửa, đồ đạc. Nó chỉ có giá trị ưu việt về cất giữ tài sản. Nếu đồng ý để người dân gửi vàng vào ngân hàng lấy lãi suất, thì sẽ trao thêm cho nó chức năng phương tiện lưu thông (tín dụng). Khi một vật có thêm chức năng, người ta sẽ tăng cường giữ nó, thay vì buông nó ra. Tức là làm tăng vàng hóa. Điều tương tự đúng với đô la", TS Nguyễn Đức Thành nói thẳng.

  Lan Vũ

 4. #4

  Mặc định Mở kho 500 tấn vàng trong dân: Khó, không ai dám làm...

  baodatviet - Trên thế giới, không có nước nào dám động vào vàng vì khi huy động vàng trong dân thì dễ nhưng để trả được dân là rất khó.


  Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

  Chưa nước nào dám động vào vàng
  TS Phạm Đỗ Chí - nguyên chuyên viên cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho rằng, kiến nghị huy động vàng từ dân chúng để bán ra lấy tiền cho vay của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam là quá mạo hiểm vì khó đảm bảo được an toàn lượng tài sản khổng lồ trên.

  TS Phạm Đỗ Chí cũng cho biết, ông không đồng tình với con số ước lượng 500 tấn vàng của Hiệp hội vàng VN. Theo dự tính của ông, khối lượng này có thể lên tới cả nghìn tấn. Số vàng 500 tấn chỉ là con số xuất - nhập, chưa tính số lượng vàng đã tích trữ trong dân từ nhiều năm nay. Số lượng thực tế phải lớn hơn nhiều.

  Theo ông, trên thế giới, không có nước nào dám động vào vàng. Khi huy động vàng trong dân thì việc lo huy động 2-3% lãi suất trả cho dân là rất đơn giản. Song, vấn đề ông lo ngại là khi huy động nguồn lực rất lớn ấy, các cơ quan có trách nhiệm đã tính đến chuyện làm thế nào để phát huy được giá trị nguồn lực ấy giúp tăng trưởng kinh tế cho quốc gia?

  "Chưa có nước nào dám động vào vàng như Việt Nam định làm. Ngay cả Mỹ cũng đứng ngoài thị trường phức tạp này. Khi giá vàng lên xuống, trồi sụt, nhà nước huy động vàng của dân bán lấy tiền Việt, đến khi dân chúng đòi thì lấy vàng đâu để trả? Nhất là khi vàng lên thì ngân hàng sẽ xử lý thế nào?", vị chuyên gia đặt câu hỏi.

  Theo ông, sự lao đao mới đây của vài cá nhân lãnh đạo ngân hàng trong việc bán khống một số vàng lớn đã đẩy họ vướng vào những món nợ khổng lồ cho chính cá nhân họ cũng như các ngân hàng của họ.

  "Đó là bài học nhãn tiền cho cả hệ thống ngân hàng Việt Nam trong việc quản lý thị trường vàng tương lai", vị chuyên gia nhấn mạnh.

  Để tránh rủi ro cho dân và ngân sách, vị chuyên gia cho biết vẫn nên để dân giữ vàng riêng như thói quen từ ngàn xưa. Trong trường hợp muốn can thiệp vào số lượng vàng khổng lồ của dân, theo ông nên cho lập sàn vàng để tìm giá thị trường.

  "Tuyệt đối không để NHNN hay Hiệp hội kinh doanh vàng đứng ra thực hiện quyền huy động vàng, như vậy sẽ tạo nên sự độc quyền", vị chuyên gia nhấn mạnh.

  Không nên huy động vàng lúc này
  Đồng tình với quan điểm trên, ông Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng khẳng định: "Không nên huy động vàng trong dân vào thời điểm này".
  Giải thích cho quan điểm của mình, vị chuyên gia cho biết, chủ trương huy động vàng cũng đã được thực hiện từ khoảng 5 năm trước, khi đó, quyền được huy động vàng được trao cho các NHTM đứng ra thực hiện, cụ thể là ngân hàng ACB, Ngân hàng Đông Á…

  Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, chủ trương trên đã bị biến tướng, gây thất thoát vốn, để lại nhiều tác động tiêu cực, gây mất niềm tin trong dân.

  Để chữa cháy, chủ trương huy động vàng tiếp tục được mở ra theo hình thức mở ra những sàn chứng khoán, giao dịch qua tài khoản. Chủ trương này tiếp tục gặp những khó khăn, thất bại do trình độ quản lý yếu kém, không kiểm soát được ngồn vốn, gây thất thoát, mất tài sản của dân. Chủ trương huy động vàng trong dân sau đó đã bị dừng đồng thời buộc các ngân hàng thương mại phải hoàn lại cho dân.

  “Huy động vàng đã thực hiện qua nhiều hình thức, tuy nhiên, giải pháp huy động vàng trong dân cho tới nay đều không đem lại hiệu quả, thậm chí còn phải chạy theo xử lý hậu quả rất phức tạp”, ông Kiêm nói.

  Hơn nữa, theo vị chuyên gia, giá vàng Việt Nam đang phụ thuộc hoàn toàn vào giá vàng thế giới. Trong khi, giá vàng thế giới lên xuống lại phụ thuộc vào sản lượng khai thác hàng năm, cung - cầu trên thế giới.

  "Giá vàng thế giới lên xuống cũng như các loại hàng hóa khác. Nó phụ thuộc vào ý đồ của một số quốc gia, và nạn đầu cơ như Nga, Mỹ, Ấn Độ… sử dụng vàng làm phương tiện thao túng thị trường vàng, khiến vàng thế giới bị trồi, sụt thất thường. Việt Nam là nước nhỏ, gần như không có vàng dự trữ, nếu tham gia vào thị trường giao dịch vàng thế giới sẽ gần như rơi hoàn toàn vào thế bị động. Thậm chí có thể phải bù lỗ rất lớn, nếu cứ chạy theo thị trường vàng thế giới.

  Vì vậy, tôi cho rằng, trong khi trình độ quản lý của chúng ta còn quá thấp, cơ chế chính sách lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ, minh bạch, thì, ngay lúc này chưa phải là thời điểm chín mùi để thực hiện chủ trương huy động vàng”, ông Kiêm nói.

  Theo vị chuyên gia, nếu muốn huy động được vàng trong dân, NHNN phải đứng ra thực hiện và phải đảm bảo những vấn đề sau:

  Thứ nhất, phải đảm bảo an toàn, và có lời cho dân khi gửi.

  Thứ hai, phải có đội ngũ quản lý, kinh doanh tốt, ngoài việc quản lý, bảo toàn được nguồn vốn, đội ngũ này phải có trách nhiệm làm cho nó sinh sôi nảy nở.

  Thứ ba, thể chế kinh doanh, thể chế quản lý phải chặt chẽ, minh bạch.

  Vấn đề nữa, vị chuyên gia lo ngại là kế hoạch sử dụng nguồn lực trên thế nào cho hiệu quả. Ông đặt câu hỏi, sau khi huy động, các cơ quan quản lý sẽ sử dụng vàng thế nào? Đầu tư, kinh doanh gì…?". Đó là bài toán nan giải cần được tính toán kỹ”, ông Kiêm nói.

  "Bài học nhãn tiền chúng ta đã thấy, sự thất bại của các Ngân hàng thương mại chỉ cách đây khoảng 5 năm đã thấy rõ. Cụ thể là sự thất bại của Ngân hàng thương mại ACB bị lợi dụng, và làm thất thoát tới 4000 lượng vàng sau khi huy động của dân hay Ngân hàng Đông Á cũng bị thất thoát lên tới mấy nghìn lượng. Các ngân hàng này sau đó đã bị yêu cầu dừng huy động vàng trong dân, đồng thời phải bồi hoàn cho dân trong mấy năm liền. Khi chưa có điều kiện quản lý mà vội vàng thực hiện sẽ rất phức tạp, rủi ro”, ông Kiêm cảnh báo.

  "Cùng với đó là trong trường hợp huy động vàng để đầu tư dài hạn, trong khi dân chỉ có nhu cầu gửi ngắn hạn khi đó đầu tư chưa thu hồi lại vốn thì phải xoay trở thế nào? Lấy nguồn nào để trả cho người dân?

  Trong trường hợp, lượng vàng trên được huy động nhưng lại bơm vào nền kinh tế một cách không hiệu quả thì hậu quả sẽ thế nào? Tất cả rất nhiều vấn đề, nhất là trong bối cảnh kinh tế hiện nay, cơ chế chính sách chưa hoàn thiện, còn nhiều vấn đề thì việc huy động vàng là chưa nên", nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhắc lại.

  Lan Vũ

 5. #5

  Mặc định Đồng USD tăng kéo giá vàng tiếp tục giảm

  TN - Giá vàng thế giới ngày 20.5 tiếp tục giảm do đồng USD mạnh lên khi thị trường vẫn chịu chi phối bởi những dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng tới, làm lu mờ sức hấp dẫn của vàng.


  Ảnh: Bloomberg

  Trong phiên giao dịch, giá vàng thế giới dao động trong biên độ hẹp chỉ từ 1.245 - 1.259 USD/ounce, đến cuối phiên giá chốt ở mức 1.254 USD/ounce, giảm 4 USD so với phiên liền trước. Còn trên thị trường châu Á sáng nay 20.5, kim loại quý này vẫn chưa có biến động đáng kể nào, giá dao động nhẹ quanh mức trên.

  Lo ngại Fed sớm nâng lãi suất chứng khoán Phố Wall chìm trong sắc đỏ với chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,52%, chỉ số Standard & Poor's 500 giảm 0,37% và chỉ số Nasdaq giảm 0,56%.

  Ở thị trường năng lượng, giá dầu vẫn trên đà trượt giảm. Chốt phiên, giá dầu WTI giao tháng 7.2016 giảm 11 cent, tương đương 0,2%, xuống 48,67 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7.2016 giảm 12 cent, tương đương 0,2%, xuống 48,81 USD/thùng.

  Sáng nay 20.5, giá vàng trong nước lại đi ngược chiều với giá thế giới. Giá mua - bán vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lên mức 33,76 - 33,99 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày hôm qua.

  Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước vẫn ổn định. Hiện dao động quanh mức 22.275 - 22.345 đồng/USD. Trong khi, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của VNĐ với USD tiếp tục tăng 7 đồng lên mức 21.918 đồng/USD.

  Lê Trần

 6. #6

  Mặc định Có nên vào cuộc chơi “đỏ đen” với vàng?

  vnmoney - Im ắng suốt 4 năm, “huy động vàng trong dân” tiếp tục được xới xáo bởi một kiến nghị từ Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam...


  Một trong những lý do cơ bản để Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra kiến nghị trên là nguồn lực 500 tấn vàng người dân nắm giữ đang bị lãng phí trong khi nguồn vốn ODA dần bị “cai sữa”.

  Im ắng suốt 4 năm kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 24, và Ngân hàng Nhà nước quyết tâm đẩy “virus vàng” ra khỏi hệ thống ngân hàng để lành mạnh hóa hoạt động thì tuần qua, “huy động vàng trong dân” tiếp tục được xới xáo bởi một kiến nghị từ Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam.

  Một trong những lý do cơ bản để Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra kiến nghị trên là nguồn lực 500 tấn vàng người dân nắm giữ đang bị lãng phí trong khi nguồn vốn ODA dần bị “cai sữa”.

  Công cụ đầu tư hay “của để dành” thụ động?
  Trao đổi với chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), ông cho rằng đó là việc không nên làm, và chưa thể làm được bởi mấy lý do sau.

  Thứ nhất, vàng chỉ là một loại tài sản để dành, có ý nghĩa trong trường hợp dòng tiền “chạy trốn”, phòng ngừa rủi ro khi mọi cơ hội đầu tư khác khép lại, thay vì kênh đầu tư có tính chất phát triển.

  Nói cách khác, vàng là công cụ bảo hiểm, “của để dành” một cách thụ động hơn là công cụ đầu tư hiệu quả. Bởi thế, những quốc gia có nền kinh tế thị trường phát triển, họ ít hoặc không quan tâm đến vàng, nhất là trong bối cảnh thị trường tài chính không biến động lớn.

  “Thậm chí, những quốc gia ổn định dài hạn, vàng đơn thuần là vật trang sức. Có người còn lấy vàng làm bộ ấm trà uống nước, chẳng có gì ghê gớm” - ông Nghĩa nói.

  Thứ hai, nói rằng “người dân Việt Nam đang nắm giữ 500 tấn vàng” thì chỉ là số liệu mơ hồ, bởi chưa từng có một báo cáo thống kê chi tiết, và đáng tin cậy từ một tổ chức nghiên cứu độc lập hay cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, số liệu vàng ở Việt Nam đều được cung cấp bởi các tổ chức quốc tế nào đó, họ nói bao nhiêu thì biết vậy.

  Giả định rằng, số liệu vàng 500 tấn kia là có thật, và Nhà nước hành xử như kiến nghị của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam thì đồng nghĩa chấp nhận với tình trạng “chảy máu, thất thoát ngoại tệ”.

  Ở chỗ, khi coi vàng là kênh đầu tư quan trọng, cho phép vận hành trong mọi ngõ ngách kinh doanh thì sẽ phải đánh đổi một lượng ngoại tệ lớn để nhập khẩu vàng. Trong khi đó, ngoại tệ, xét về khả năng thanh toán, luân chuyển tiền tệ, phương tiện đầu tư tích cực thì còn có ý nghĩa hơn vàng rất nhiều. Chưa nói, ngoại tệ hỗ trợ xuất nhập khẩu, tăng dự trữ quốc gia, bảo đảm khả năng thanh toán của nền kinh tế với bên ngoài.

  Thứ ba, ở Việt Nam, chưa thể tổ chức được thị trường vàng chính thống, và minh bạch; thay vào đó, là một thị trường vàng đầu cơ, buôn lậu, nhập lậu. Cũng chưa có một cơ quan quản lý nào đó được tổ chức một cách chặt chẽ, đủ tầm để nắm rõ dòng luân chuyển ra vào biên giới của vàng.

  Vì vậy, nếu tiếp tục xới xáo câu chuyện kinh doanh vàng như trước 2011, chắc chắn hàng loạt doanh nghiệp, ngân hàng lại lao vào cuộc chơi “đỏ đen” với vàng, làm cho thị trường tài chính lâm vào rủi ro và méo mó.

  Nói cách khác, hoạt động tổ chức, giám sát quản lý thị trường vàng hiện còn yếu nên chưa thể đề cập đến chuyện huy động vàng trong dân.

  Ai quản lý thị trường vàng?
  Có khá nhiều câu hỏi phải trả lời trong trường hợp Chính phủ đồng ý với kiến nghị của Hiệp hội Kinh doanh vàng; trong đó, nổi lên hai vấn đề: ai gánh chịu rủi ro về thanh khoản kỳ hạn, giá, và cơ quan nào đứng ra tổ chức, quản lý, giám sát thị trường vàng.

  Chuyên gia tài chính độc lập Nguyễn Trí Hiếu nói: “Kể ra huy động được khối vàng đó để đầu tư trở lại vào nền kinh tế cũng rất tốt nhưng phải khớp được kỳ hạn và giá. Dân nhà mình có thói quen gửi ngắn, nếu Nhà nước huy động rồi đầu tư chỗ khác không kịp rút về để trả cho dân, rồi giá lên xuống phập phù là những rủi ro không dễ dàng cáng đáng”.

  Ông Hiếu cũng cho rằng không nên để các ngân hàng nhập cuộc thị trường vàng vì làm như thế, sẽ đi ngược chủ trương chống “vàng hóa” trong nền kinh tế.

  Liên quan đến vấn đề tổ chức, và quản lý thị trường vàng, ông Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), phân tích vàng vừa là hàng hóa, vừa là tài sản. Về mặt hàng hóa, vàng cũng giống như cà phê, hạt điều, hạt tiêu; còn về mặt tài sản, vàng là thứ để tích lũy, và chịu quy luật giá cả lên xuống. Nếu chỉ như vậy thôi, cơ quan quản lý phải là Bộ Công Thương.

  Tuy nhiên, do là thứ hàng hóa đặc biệt quý hiếm, nhiều năm liền coi vàng gần với tiền nên đã có sự nhầm lẫn trong xác định cơ quan quản lý.

  Ông Thành cho rằng 4 năm qua, Chính phủ, và Ngân hàng Nhà nước đã hành động đúng khi loại bỏ vàng khỏi hệ thống ngân hàng khi cấm tiệt huy động cho vay. Nhờ đó, vàng không còn trở thành nhân tố làm hư hỏng tài chính không ít ngân hàng và góp phần ngăn chặn nạn “vàng hóa” trong nền kinh tế.

  Tuy nhiên, việc tổ chức “sân chơi” cho thị trường vàng là đáp ứng nhu cầu chính đáng của thị trường, và là việc nên làm. Theo đó, cần xây dựng một thị trường mà ở đó, vàng là tài sản, là công cụ đầu tư giống như chứng khoán.

  Người dân, nhà đầu tư có thể đánh lên đánh xuống, chấp nhận lời ăn lỗ chịu. Nhà nước không nên tham gia mua vào, bán ra mà chỉ thiết lập không gian, hành lang pháp lý, kiểm soát để thị trường hoạt động lành mạnh.

  “Mỗi quốc gia có một mô hình quản lý thị trường vàng nhưng không ít quốc gia cấm tiệt ngân hàng thương mại tham gia. Họ e ngại ngân hàng với tiềm lực tài chính mạnh, có thể trở thành tay to, lũng đoạn thị trường. Ngân hàng Nhà nước không nên tham gia vào đó mà là một cơ quan độc lập như cơ quan quản lý thị trường chứng khoán” - ông Thành nói.

  Nguyễn Hoài

 7. #7

  Mặc định USD ngân hàng tăng, vàng đi xuống

  vnexpress - Chứng kiến phiên đi xuống của thị trường thế giới, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước cũng điều chỉnh giảm giá trong sáng nay. Trong khi đó, giá đôla Mỹ trong ngân hàng tăng 5 đồng đầu ngày.


  Giá vàng suy yếu phiên cuối tuần. Ảnh: Lệ Chi

  Mở cửa ngày cuối tuần, giá bán vàng của Tập đoàn DOJI giảm 40.000 đồng so với ngày hôm qua, xuống 33,91 triệu đồng một lượng. Giá mua từ khách hạ mức tương tự, và lùi sát về 33,84 triệu đồng. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10.000 đồng mỗi lượng.

  Cùng lúc, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố giá mua 33,75 triệu đồng, còn bán ra 33,98 triệu đồng một lượng, giảm vài chục nghìn đồng so với hôm qua.

  Giá trong nước suy yếu sáng nay do chứng kiến thị trường quốc tế đi xuống. Theo đó, mỗi ounce sụt giảm khoảng 3 USD trong phiên Mỹ tối qua. Quy ra tiền Việt, mỗi lượng vàng thế giới chốt tuần tương đương 33,72 triệu đồng, rẻ hơn giá bán trong nước khoảng 200.000 đồng.

  Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước tăng mạnh ba phiên đầu rồi giảm dần ở 3 phiên cuối tuần. Theo đó mức giá cao nhất trong tuần được ghi nhận là 34,13-34,20 triệu đồng, trong khi mức giá thấp nhất dao động 33,80-33,88 triệu đồng. So sánh với thời điểm giá cao nhất và giá thấp nhất, giá vàng tăng giảm trong khoảng 400.000 đồng mỗi lượng.

  Theo Tập đoàn DOJI, thời điểm này giá vàng vẫn đang loay hoay chưa rõ xu hướng, và cần thêm các kênh thông tin tổng hợp từ thị trường trong nước và thế giới. Tuy nhiên, đa số các nhà đầu tư vẫn hy vọng giá sẽ chuyển biến mạnh trong tuần tới để họ có thể linh hoạt giao dịch.

  Trên thị trường ngoại hối, giá mua bán đôla Mỹ tại các ngân hàng đi lên sáng nay. Theo đó, Vietcombank công bố giá USD lúc 9h là 22.275-22.345 đồng, tăng 5 đồng so với hôm qua. Các ngân hàng khác có giá tương tự.

  Lệ Chi

 8. #8

  Mặc định Vàng giảm 1,8% giá trị trong tuần

  vnexpress - Tiếp tục đi xuống trong phiên thứ Sáu, mỗi ounce vàng đã khép lại tuần giao dịch với mức giảm khá mạnh.


  Giá vàng tiếp tục giảm phiên cuối tuần

  Áp lực bán đuổi trên thị trường cùng với dư âm của biên bản cuộc họp Ủy ban thị trường mở - FOMC liên quan đến việc tăng lãi suất trong tháng 6 đã đẩy giá vàng hạ nhẹ. Theo đó, chốt phiên giao dịch Mỹ tối 20/5, mỗi ounce đã giảm gần 3 USD, về dưới 1.252 USD.

  Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện ở mức 33,72 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá mở cửa hôm nay của vàng miếng trong nước xoay quanh 33,85-33,92 triệu đồng, cao hơn giá thế giới khoảng 130.000-200.000 đồng.

  Giảm nhẹ trong phiên hôm qua cộng với những lần đi xuống trước đó khiến giá vàng giao tháng 6 mất 1,8% giá trị trong tuần. Cùng với sự đi lên của vàng, bạc cũng cho thấy mức tăng khá ấn tượng khi khép lại một tuần ở 15,384 USD một ounce, tăng 2,3%.

  Nhìn về ngắn hạn, các chuyên gia và những nhà đầu tư có sự trái ngược nhau khi dự đoán xu hướng giá vàng. Theo đó, khảo sát mới nhất của Kitco cho thấy 56% các nhà đầu tư bán lẻ cho rằng giá sẽ cao hơn vào tuần tới.

  Yếu tố mùa vụ cộng với dư âm về việc sẽ tăng lãi suất là những nhân tố hỗ trợ cho vàng tăng giá", Adrian Day, Chủ tịch, và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management đánh giá.

  Trong khi đó, trái hẳn với các nhà đầu tư thì phần lớn nhà phân tích lại thiên về xu hướng giảm của giá vàng trong tuần tới. Cụ thể là có tới 45% tham gia khảo sát nhìn nhận giá vàng suy yếu. Và 32% đánh giá vàng tăng, còn lại là trung tính.

  Lệ Chi

 9. #9

  Mặc định Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, giá vàng nhích nhẹ

  vnexpress - Sau khi tăng mạnh 21 đồng ngày hôm qua, sáng nay tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước nâng thêm 7 đồng. Trong khi đó, giá vàng trong nước sáng nay được các doanh nghiệp điều chỉnh lên vài chục nghìn đồng.


  Giá vàng tăng nhẹ sáng nay. Ảnh: AQ

  Mở cửa lúc 8h15, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch vàng miếng SJC ở 33,84-33,92 triệu đồng, tăng 20.000 đồng so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua ở cả chiều mua và bán. Cùng lúc, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ niêm yết giá quanh 33,75-33,98 triệu đồng một lượng.

  Trên thị trường thế giới, giá giảm khoảng 4 USD khi đóng cửa phiên Mỹ tối 19/5. Lúc 9h sáng nay (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng đang giao dịch quanh 1.256 USD, tăng nhẹ tầm 2 USD so với mở cửa. Quy đổi tiền Việt, mỗi lượng vàng quốc tế có giá 33,83 triệu đồng.

  Phiên hôm qua, giá vàng trong nước ghi nhận diễn biến giảm điểm theo cùng đà với giá thế giới, mức điều chỉnh khoảng 150.000 đồng mỗi lượng. Sau đó, đà giảm của thế giới diễn ra nhanh khiến giá vàng trong nước cao hơn khoảng 200.000 đồng một lượng.

  Theo nhìn nhận của Tập đoàn DOJI, diễn biến tăng giảm liên tục trong ngày nên thị trường xuất hiện nhu cầu mua bán đan xen, tuy nhiên tập trung đa số vẫn là khách nhỏ lẻ. "Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ chưa chọn thời điểm này tham gia khi mà các thông tin ảnh hưởng tới đà trượt giảm của giá vàng còn chưa có những nhận định rõ ràng", DOJI đánh giá và cho biết, số lượng khách tham gia bán vàng trong ngày 19/5 vẫn chiếm áp đảo, khoảng 65% trên tổng số lượng giao dịch tại hệ thống.

  Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước tăng thêm 7 đồng, sau khi đã tăng mạnh 21 đồng ngày hôm qua, đưa mỗi USD hiện nay lên 21.918 đồng. Trong khi đó, giá USD trong các ngân hàng thương mại đầu ngày hôm nay gần như không có sự thay đổi. Tại Vietcombank, Eximbank niêm yết đồng bạc xanh quanh 22.270-22.340 đồng.

  Lệ Chi

 10. #10

  Mặc định Đồng USD mạnh tiếp tục gây áp lực lên giá vàng

  vnexpress - Chỉ số đồng bạc xanh lên mức cao nhất bốn tuần đã đẩy giá vàng thế giới sụt giảm gần 4 USD khi chốt phiên Mỹ tối 19/5.


  Giá vàng trong nước bán ra còn cao hơn thế giới vài chục nghìn đồng trong sáng nay

  Tác động từ biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở - FOMC về khả năng tăng lãi suất tiếp tục tạo hưng phấn cho USD. Chỉ số đồng bạc xanh đã tăng lên mức cao nhất bốn tuần qua.

  Ngoài ra, nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng đang mất dần vị thế cùng với động thái chốt lời xuất hiện trên thị trường đã góp phần đẩy giá vàng đi xuống. Theo đó, kết thúc ngày giao dịch hôm qua, mỗi ounce đã giảm gần 4 USD, xuống 1.254,7 USD.

  Tuy nhiên, giá đã đảo chiều tăng nhẹ trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á sáng nay. Tính đến 8h, giờ Hà Nội, mỗi ounce giao ngay nhích lên khoảng 2 USD, và đang đứng ở mốc 1.256,5 USD.

  Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 33,85 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, giá mở cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 33,82-33,90 triệu đồng. Như vậy, giá vàng trong nước sáng nay có chiều mua rẻ hơn thế giới khoảng 30.000 đồng, còn chiều bán đắt hơn 50.000 đồng.

  Song hành với sự đi xuống của vàng, nhiều thị trường hàng hóa, trong đó có bạc cũng chịu áp lực sụt giảm. Mỗi ounce bạc đã mất 0,627 USD khi đóng cửa ngày 19/5, về quanh 16,505 USD.

  Giới đầu tư đang theo dõi sát vụ máy bay Ai Cập khi cất cánh từ Paris đã biến mất khỏi màn hình radar, và dấu hiệu cho thấy không loại trừ khả năng khủng bố. Điều này phần nào dấy lên lo ngại rủi ro, bất ổn, và nơi trú ẩn an toàn vào vàng sẽ gia tăng.

  Về mặt kỹ thuật, giá giao ngay nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn. Theo đó, mức hỗ trợ vững chắc là 1.225 USD, và mức kháng cự lâu dài là 1.290 USD.

  Lệ Chi

Trang 1/4 123 ... cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •