Custom Search
kết quả từ 1 tới 7 trên 7

Ðề tài: Du học Mỹ nên chọn học ngành gì?

 1. #1

  Mặc định Du học Mỹ nên chọn học ngành gì?

  Du học Mỹ nên chọn học ngành gì?

  Chọn lầm một ngành học là chuyện xảy ra thường xuyên đối với rất nhiều học sinh, kể cả học sinh Mỹ, huống chi học sinh Việt muốn qua Mỹ du học mà giáo dục Mỹ chưa biết, lại bị tư vấn bởi những người có thể còn kém hơn mình. Tôi hy vong các bạn trẻ đọc kỹ bài viết này để chọn cho mình một hướng đi tốt nhất, phù hợp với hoàn cảnh của mình nhất.
  “America is the land with many challenges and opportunities only for those who will dare to take the first step to make his/her dream become a reality.” Nước Mỹ là mảnh đất đầy thử thách và nhiều cơ hội chỉ dành cho những ai dám đi bước chân đầu tiên để khiến giấc mơ của mình trở thành hiện thực. Vậy cái bước khởi đầu đó là gì?

  I – Tìm Hiểu - Tìm Hiểu và Tìm Hiểu

  Tuyệt đối đừng bao giờ than thân trách phận, cũng đừng bao giờ ganh tị với những người may mắn hơn mình, mà hãy tự hỏi chính mình, muốn thực hiện một điều gì đó mình phải làm sao, ở bài viết này mục tiêu của các bạn là tới Mỹ để tìm cho mình một cơ hội bằng con đường du học Mỹ, vậy muốn qua được Mỹ thì bạn phải thuyết phục được viên chức lãnh sư Mỹ (U.S Consular Officer = CO) cấp visa du học cho bạn, muốn thuyết phục được CO tin mục tiêu của bạn qua Mỹ du học là THẬT, thì bạn phải chứng minh cho CO 3 yêu cầu cơ bản của chính phủ Mỹ: LÀ MỘT HỌC SINH NGHIÊM TÚC CÓ KHẢ NĂNG CHI TRẢ TẤT CẢ NHỮNG CHI PHÍ TRONG SUỐT THỜI GIAN DU HỌC Ở MỸ - TRỞ VỀ SAU KHI HỌC XONG. Nói thì nghe dễ lắm, nhưng làm sao có thể thực hiện được những yêu cầu này, khi hơn 90% học sinh Việt Nam không có khả năng tài chính. Vậy làm sao chứng minh cho CO thấy được bạn có tiền để du học, muốn CO tin được bạn vấn đề tài chính thì phải cho CO thấy mình là một học sinh nghiêm túc trước, vậy thế nào là một học sinh nghiêm túc.

  • A – A Serious Student – Một học sinh nghiêm túc thì phải tìm hiểu và biết rõ ngành mình chọn học và trường mình chọn học.

   • a) Ngành học. Ngành học đôi khi nó quá mơ hồ cho nên người Mỹ khi được hỏi về hoc ngành gì thì người Mỹ sẽ nói chuyên khoa của mình và chuyên khoa/ngành thì tiếng Anh gọi là MAJOR. Một lỗi lầm tai hại mà rất nhiêu học sinh mắc phải là khi CO hỏi bạn muốn học ngành gì thì cứ noí là “quản trị kinh doanh (QTKD) hay kinh tế” họ không biết rằng QTKD là business administration và kinh tế là ECONOMICS hai ngành học hoàn toàn khác nhau, rồi trong business administration lại có nhiều chuyên ngành khác nhau như: Accounting, finance, human resource, marketing, supply chain management, information system, operation management, v.v.
    Biết mình chọn ngành học nào rồi thì phải biết chương trình giảng dạy hay “CURRICULUM” sẽ phải học những môn học nào, bao nhiêu lớp, muốn biết được curriculum của ngành mình chọn học thì phải vào website của đại học mình chọn, mỗi trường có chương trình giảng dạy khác nhau một chút, vì vậy phải tìm kiếm nhiều trường để chọn ra ít nhất vài trường mà mình biết rõ khả năng được đại học này nhận là cao nhất và học phí nhẹ nhàng nhất để mình có khả năng chi trả cho tới khi học xong và được trường cấp bằng.

    b) Trường học. Mỹ có hơn 9000 trường cao đẳng và đại học trong đó có hơn 3000 trường đại học các loại. Một số lương trường nhiều như vậy tìm hiểu 1 trường đã nhức đầu rồi, nói chi tới tìm kiếm hết 3000 trường đại học. Ở Mỹ có khá nhiều trường đại học mà ranking từ 150 – 250, trường được xếp hạng này được gọi là tier II university và mức học phí dưới $25,000/ năm cũng có nhiều trường. Ví dụ như bang Washington có trường Washington State University và Central Washington University, South Dakota thì có South Dakota State University. Trường học phí cỡ dưới $25,000 mà mình không có tiền trả thì nó sẽ trở nên quá mắc với mình, cho nên tuy trường mắc hơn 1 chút, mà việc làm có thể kiếm dễ thì nó cũng sẽ phù hợp với mình. Vì vậy việc làm trong lúc học cũng là vấn đề đánh quan tâm hàng đầu.

  • B – Financial -Tài chính:
   Rất nhiều người lầm lẫn là, phải chứng minh cho CO thấy bằng giấy tờ hay hợp đồng, về khả năng tài chính của cha mẹ, hay chính mình, như vậy thì CO sẽ tin là mình có tiền đi du học, thâm chí có người còn tin rằng đi du lịch nước ngoài để chứng tỏ mình có tiền. Một điều tai hại là có người còn làm giấy tờ giả để chứng minh cha mẹ làm giám đốc, hay góp vốn vào công ty này nọ. Giấy ngân hàng là để chứng minh cho trường khi mình nộp đơn xin học. Trường chỉ yêu cầu mình có tiền trong tài khoản ngân hàng, đủ để chi trả cho một niên học, tiếng Anh gọi là “Cost of Attandance (COA)”. COA được trường mà mình xin học thì được tính gồm: Tuition & Fees (tiền học và các loại phí của trường) + Room & Board (tiền ăn & ở) + Books (tiền sách) + Personal Expenses (các chi phí cá nhân). Đây chính là số tiền mà trường ghi trên mẫu I-20 là số tiên ước tính chi phí cho 1 niên học (1 academic year = 9 tháng). Vậy chính phủ yêu cầu tài chính như thế nào.
   Chính phủ Mỹ yêu cầu bạn phải có khả năng chi trả mọi chi phí trong suốt thời gian bạn du học ở Mỹ. Số tiền mà phụ huynh có thật sư trong ngân hàng, chưa chắc đã thuyết phục được CO. Vì số tiền có đucợ trong ngân hàng có thể là mượn người khác, có thể là tài khoản “khống”, và cho dù là tiền thật thì cũng có thể lấy ra chi tiêu bất cứ lúc nào. Nếu phải chứng minh THẬT theo đúng yêu cầu của chính phủ Mỹ, có lẽ không có bao nhiêu học sinh Việt Nam đủ tiêu chuẩn tài chính để du học, vì vậy rất nhiều học sinh làm “khống” tài chính, may mắn thì đậu visa, không may thì rớt rồi lại tốn tiên “thử” vận may 1 lần nữa, nếu mà xui sẻo bị phát hiện thì sẽ bị cấm vào Mỹ luôn.
   Muốn phịa tài chính thì phải phịa cho hợp lý, và phù hợp với trường hợp của mỗi người. Không thể nào phịa một câu chuyện cho tất cả mọi người. Ngay chính anh/chi/em sinh đôi cũng không thể nào phịa cùng một câu chuyện được. Vì CO là những người đã được đào tạo rất kỹ về kỷ năng phát hiện ra sự giả dối của đương đơn. Người Mỹ có câu:” If anything does not make sense, it is usually not truth – Nếu chuyện gì mà không hợp lý, thường không phải là sự thật”.

  • C – Chứng minh trở về - Return home

   “You must show your intent to return to Vietnam – Bạn phải cho viên chức lãnh sư Mỹ thấy được bạn có ý đỉnh trở về nước sau khi học xong.” Bằng cách chứng mình có sư rằng buộc chặt chẽ ở Viêt Nam (?); bằng cách có công việc đang chờ bạn trở về làm việc (?); bằng cách mình vẫn còn tài sản, thân nhân ở Việt Nam (?). Làm sao chứng minh được chuyện gì, khi nó chưa xảy ra.
   Hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi của một du học sinh ở Mỹ, và trả lời HỢP LÝ, các câu hỏi của CO. CÙng một câu hỏi và cùng một câu trả lời, nó hợp lý với trường hợp của một người sinh đôi, nhưng chưa chắc nó sẽ hợp lý với người sinh đôi kia. Cho buổi phỏng vấn visa rất là quan trọng, tìm hiểu càng nhiều thì kiến thức càng rộng, câu trả lời trước nó phải liên quan chặt chẽ với câu trả lời sau, trong buổi phỏng vấn.


  II – Visa Interview – Phỏng vấn thị thực

  (Mỗi người là một trường hợp khác nhau, sẽ có thể phỏng vấn với CO khác nhau, và cho dù cùng một CO, chưa chắc họ sẽ hỏi cùng một vấn đề - cho nên mỗi người phải tự soan cho mình một kich bản, để diễn cho tốt vai trò mà mình sẽ đóng vai.)

  III – Visa Issued – Visa được chấp thuận

  Bạn đừng bao giờ quên, cầm được visa Mỹ trong tay rồi, nó mới chỉ là bước đầu tiên, mà bạn sẽ phải bước đi trên con đường mình đã chọn. Ngành mà bạn nói với CO là một ngành nào đó, có thể khi qua được tới Mỹ rồi, bạn sẽ phải đổi ngành, để khi cơ hội tới tay, thì cái nghề mới này, nó sẽ đi theo bạn suốt đời. Chọn sai một ngành học, thì vừa phí tiền lại phí thời gian. Chọn học một ngành nào, mà mình có thể đi làm “Chui có giấy phép” và thu nhập có đủ để mình chi phí trong suốt thời gian duy trì “STATUS” du học sinh, để mà chờ cơ hội. Tôi muốn giới thiệu tới các bạn ngành ĐIỀU DƯỠNG (Nursing) ở Mỹ.

  Nursing là ngành học, theo sự tìm hiểu của tôi, là ngành duy nhất mà bất cứ học sinh Việt với ngân sách hạn chế tối thiểu, học lực kém nhất, vẫn có thể thực hiện được, và có thể lấy quốc tịch Mỹ một cách HỢP PHÁP mà không cần gả cho người xa lạ. Chúng ta thử tìm hiểu vài so sánh để xem những gì tôi trình bày ở trên có khả thi hay không.
  • a. Assistant Nurse – trợ lý điều dưỡng – thời gian học 4 tuần lương khoảng $10 tới $16/giờ. Học phí $600 tới $1500 tùy trường
  • b. License Practical Nurse LPN – (tạm gọi là y tá) – lương từ 18 tới $35. Thời gian học 18 tháng. Học phí khoảng $10,000 tới $13,000 1 năm.
  • c. Registered Nurse (Điều dưỡng) lương tùy theo bằng
   • • ADN Associate Degree of Nursing. Thời gian học 3 năm -Luong $50K -$75K tùy thành phố. Học phí khoảng $10,000 tới $13,000 1 năm.
   • • BSN Bachelor Degree of Nursing. 4 năm – lương $55K tới $75K. Học phí khoảng $20000 tới $50,000 1 năm.
   • • MSN Master of Science in Nursing – 2 -3 năm – Lương $65K - $90K. Học phí khoảng $20,000 tới $50,000 1 năm tùy trường.
  • d. Advance Registered Nurse Practitioner – ARNP (Điều dưỡng chuyên môn, lương cao nhất là Anesthetist nurse, Surgical Nurse khoảng từ $160,000 tới $300,000).

   Điều dưỡng ở Mỹ không khó học, nhưng rất là khó vào trường điều dưỡng (nursing school). Làm sao mà vào được, khi nào các bạn trẻ lấy được visa rồi, thì qua tới Mỹ tôi sẽ hướng dẫn làm sao vừa làm vừa học, và dễ dàng vào nursing school.
  "The very young do not always do as they are told". The Nox


 2. #2

  Mặc định Ðề: Du học Mỹ nên chọn học ngành gì?

  Chào Chú VHA08,


  Cháu tên là Đại. Cháu hiện đang ở San Jose, California. Cháu là du học sinh diện F1 vừa qua Mỹ hồi tháng 01.2016 tới hiện tại chỉ đang học ESL. Cháu phân vân chưa biết chọn ngành nào để có quốc tịch Mỹ hợp pháp mà không phải tìm người ghép. Và hôm nay cháu tình cờ đọc được bài này của chú.


  Cháu đọc xong và cháu quyết định mình sẽ học nursing. Cuối bài chú có nói "qua tới Mỹ tôi sẽ hướng dẫn làm sao vừa làm vừa học, và dễ dàng vào nursing school". Vậy nên phiền chú có thể chỉ cho cháu cách để vừa làm vừa học và vào nursing school được không ạ? Xin phép chú cho cháu địa chỉ liên lạc (gmail, yahoo,..) để cháu có thể liên lạc trực tiếp hỏi chú được không ạ? Kì tới cháu được chọn môn vô chuyên ngành rồi ạ. Cháu mong tin từ chú ạ!


  Cháu cảm ơn chú nhiều.

 3. #3
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Dec 2015
  Bài gởi
  11

  Mặc định Du học Mỹ nên chọn học ngành gì?

  Chào anh,

  Em mới sang Mỹ một thời gian theo diện K1. Hiện tại bằng cấp của em ở VN qua đây không giúp được gì cho việc kiếm việc làm, cho nên em cũng đang xem xét việc học điều dưỡng. Nếu anh có kinh nghiệm apply cho kh a học, mong anh có thể chia sẻ.

  Em cám ơn.

 4. #4

  Mặc định Ðề: Du học Mỹ nên chọn học ngành gì?

  Trích Nguyên văn bởi anhthangtrung xem bài viết
  Chào Chú VHA08,


  Cháu tên là Đại. Cháu hiện đang ở San Jose, California. Cháu là du học sinh diện F1 vừa qua Mỹ hồi tháng 01.2016 tới hiện tại chỉ đang học ESL. Cháu phân vân chưa biết chọn ngành nào để có quốc tịch Mỹ hợp pháp mà không phải tìm người ghép. Và hôm nay cháu tình cờ đọc được bài này của chú.


  Cháu đọc xong và cháu quyết định mình sẽ học nursing. Cuối bài chú có nói "qua tới Mỹ tôi sẽ hướng dẫn làm sao vừa làm vừa học, và dễ dàng vào nursing school". Vậy nên phiền chú có thể chỉ cho cháu cách để vừa làm vừa học và vào nursing school được không ạ? Xin phép chú cho cháu địa chỉ liên lạc (gmail, yahoo,..) để cháu có thể liên lạc trực tiếp hỏi chú được không ạ? Kì tới cháu được chọn môn vô chuyên ngành rồi ạ. Cháu mong tin từ chú ạ!


  Cháu cảm ơn chú nhiều.
  Nursing schools ở California ngay chính học sinh bản xứ còn phải chờ dài cổ. Ví dụ như De Anza college 1 kỳ học (mỗi quarter) chỉ nhận có 20 học sinh, mà hiện tại danh sách chở (Waitlist) đã có trên 200 người. Muốn theo đuổi ngành nursing thì phải chap nhận đi bang khác, như Arkansas, Nevada, Washington. Tiểu bang Washington luôn luôn welcome international student học nurse
  "The very young do not always do as they are told". The Nox


 5. #5

  Mặc định Du học Mỹ nên chọn học ngành gì?

  Con chào chú,
  hiện tại con đang học ngành mà chú có chia sẻ là "con ma QTKD ám chú mấy năm nay" con thấy hơi hối tiếc vì con ko chọn chuyên ngành riêng, mà con lại chọn ngành chung là international business administration. ( ngành chung là BA, sau đó chia ra 3 nhóm nhân sự, marketing và IBA, con chọn IBA) và nghe nó rất là chung chung nên dễ bị CO đánh rớt :D
  con thấy chú có nói về học nurse ở Washington ở nhiều topic rồi, nhưng hôm nay con mới đọc kỹ về nó. như chú nói, nurse assistant thì học trong 4 tuần. vậy liệu con đang theo học tại 1 trường ĐH nào đó ở Washington, con có thể theo học khóa học này và dùng nó để làm thêm không chú? Con rất mong phản hồi từ chú.
  Cám ơn chú.

 6. #6

  Mặc định Ðề: Du học Mỹ nên chọn học ngành gì?

  Trích Nguyên văn bởi phambaothi xem bài viết
  Con chào chú,
  hiện tại con đang học ngành mà chú có chia sẻ là "con ma QTKD ám chú mấy năm nay" con thấy hơi hối tiếc vì con ko chọn chuyên ngành riêng, mà con lại chọn ngành chung là international business administration. ( ngành chung là BA, sau đó chia ra 3 nhóm nhân sự, marketing và IBA, con chọn IBA) và nghe nó rất là chung chung nên dễ bị CO đánh rớt :D
  con thấy chú có nói về học nurse ở Washington ở nhiều topic rồi, nhưng hôm nay con mới đọc kỹ về nó. như chú nói, nurse assistant thì học trong 4 tuần. vậy liệu con đang theo học tại 1 trường ĐH nào đó ở Washington, con có thể theo học khóa học này và dùng nó để làm thêm không chú? Con rất mong phản hồi từ chú.
  Cám ơn chú.
  Cơ bản là dhs ko dc đi làm thêm do đó phương án học lấy bằng nurse assistant để đi làm ko khả thi đâu.
  Dhs thường là làm work study ở trường hoặc làm chui cho người vn. Làm chui thì đa số là làm nail hoặc nhà hàng lấy tiền mặt. Còn làm work study thì 1 tuần chắc dc khoảng 50 - 70$ j đó.
  Mà làm chui thì cũng chỉ làm part-time thôi vì dhs bắt buộc phải học full-time ,nếu làm full-time thì thực chất ko có thời gian để học vì giờ giấc rất kẹt. Chưa kể làm full-time rất mệt, học full-time cũng mệt, 2 cái mệt cộng lại thì em chiu ko nổi đâu.
  Dhs thì tốt nhất năm đầu nên tập trung học cho giỏi để lấy GPA cao, làm volunteer này nó. Rồi lấy đó apply vào xin scholarship để bớt tiền học. Có 1 số trường có loại scholarship dành cho dhs điểm GPA cao sẽ dc đóng học phí theo in-state (tức là đóng tiền theo mức của người Mỹ), chỉ tính cái này thôi là học phí đã giảm dc 50%. Học phí của dhs thường cao khoảng $20000/năm. Em mà giảm dc 50% là ngon lành hơn cả việc đi làm chui.

 7. #7
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Sep 2016
  Bài gởi
  1

  Mặc định Du học Mỹ nên chọn học ngành gì?

  Kính chào anh vha08. Xin anh giúp ý kiến thêm về việc học nurse ở Nevada. Mức độ cạnh tranh dữ dội kg ạ? Và khả năng kiếm việc làm sau khi ra trường. Con tôi đang học prenurse ở CSN. Cám ơn anh rất nhiều.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •