Khi bị ném vào cơn bão cuồng nộ của cuộc đời,
lòng ta sẽ dịu lại khi biết có ai đó vẫn đang mỉm cười cùng ta

Bạn có thể đã từng bị ném vào biển cả của những chuỗi ngày thất bại. Bạn cũng có thể cảm thấy rằng cuộc sống như vừa đổ sụp xuống quanh mình và bạn sẽ không bao giờ trở lại được như xưa, không bao giờ còn là một người bình an và hạnh phúc. Những lúc như thế có thể bạn cần đọc câu chuyện này - dù là ai đi nữa thì nó cũng là câu chuyện đáng để ta suy ngẫm.

Có một chiếc tàu đang đi vào bờ biển đầy đá ngầm thì gặp bão. Những con sóng lớn liên hồi phủ chụp lấy con tàu như muốn nhấn chìm nó xuống vùng biển sâu. Giữa tình hình nguy cấp đó, một hành khách liều lĩnh bất chấp mọi lệnh cấm, đi băng ngang qua con tàu. Cúi gập người vì gió mạnh, ông ta lần theo lan can tàu, đến được buồng chỉ huy.

Và rồi ông ta nhìn thấy một cảnh tượng không thể tin nổi: người thuyền trưởng tự cột chặt mình vào sau tay lái, không để bị nao lòng và phân tâm vì tình huống nguy khốn. Do không bị ảnh hưởng của các yếu tố xung quanh nên vị thuyền trưởng vẫn giữ được bình tĩnh nắm chặt tay lái, quay đầu con tàu, đưa nó tiến từng chút, từng chút một quay trở ra biển, tránh xa bãi đá ngầm. Khi nhìn thấy người hành khách, vị thuyền trưởng mỉm cười, không nói một lời nào.

Người hành khách can đảm lần bước trở lại khoang tàu nơi các hành khách khác đang co dúm lại vì sợ hãi. Để động viên mọi người, ông ta nói: “Tôi đã gặp thuyền trưởng. Ông ấy mỉm cười với tôi. Không có gì phải lo cả!”

Có những lúc chúng ta chỉ cần một sự động viên như thế. Những khi bị ném vào cơn bão cuồng nộ của cuộc đời, lòng ta sẽ dịu lại khi biết có ai đó vẫn đang mỉm cười cùng ta. Và nụ cười của bạn cũng có thể là một điểm tựa để ai đó trông đợi, hướng về.

(Sự giàu có tâm hồn – Steve Goodier)