Người khôn ngoan nhìn những thay đổi như là một điểm khởi đầu.

Có một câu chuyện kể về một võ sinh sau nhiều năm tập luyện gian khổ cuối cùng đã đạt đến mức tuyệt đỉnh của môn võ mà anh ta theo học. Trong buổi lễ tiếp nhận chiếc Đai Đen, một phần thưởng hãnh diện và là một minh chứng cho quá trình khổ luyện, anh ta quỳ xuống trước mặt sư phụ chờ thầy đích thân trao chiếc đai này.

Sư phụ anh vẻ mặt nghiêm trang nói: “Trước khi chính thức được công nhận chiếc đai này, con phải trải qua một cuộc kiểm tra nữa”.
“Con xin sẵn sàng!” anh ta trả lời và nghĩ rằng có lẽ mình phải thi đấu thêm một hoặc hai trận nữa.

Nhưng không. Đó chỉ là một câu hỏi: “Con hãy cho ta biết ý nghĩa thật sự của chiếc Đai Đen?”

Võ sinh trả lời: “Thưa thầy, đó là mục đích cuối cùng của người võ sinh, là phần thưởng xứng đáng cho quá trình khổ luyện của họ”.

Người thầy im lặng lắng nghe, như thể chờ học trò mình nói tiếp. Rõ ràng là ông không hài lòng với câu trả lời. Cuối cùng, khi không nghe học trò mình nói gì thêm, ông mới lên tiếng: “Con chưa xứng đáng nhận Đai Đen. Một năm nữa hãy quay lại đây”.

Một năm sau, võ sinh nọ lại đến quỳ trước thầy mình, vị sư phụ hỏi lại câu hỏi năm trước: “Ý nghĩa thật sự của chiếc Đai Đen là gì?”

“Là biểu tượng của sự xuất sắc và là thành tựu cao nhất trong môn phái của chúng ta”. Môn sinh trả lời.

Vị sư phụ vẫn im lặng ngồi chờ nghe thêm. Một lúc sau, mặt lộ vẻ thất vọng, ông lại nói: “Con chưa xứng đáng nhận Đai Đen. Một năm nữa hãy quay lại đây”.

Một năm sau, người ta lại thấy môn sinh này quỳ trước mặt thầy mình và nghe lại câu hỏi cũ: “Ý nghĩa thật sự của chiếc Đai Đen là gì?”

Lần này anh ta trả lời: “Đai Đen không phải là điểm kết thúc mà là nơi bắt đầu. Đó là điểm khởi đầu một cuộc hành trình không bao giờ có đích đến của quá trình tu dưỡng về tinh thần và nhân cách, của việc làm và của sự mưu cầu những chuẩn mực cao hơn nữa”.

“Được lắm! Bây giờ con có thể nhận chiếc đai cao quý này và bắt đầu công việc của mình”.

Có thể bạn không hy vọng nhận được Đai Đen, nhưng lại đang đứng trước một thời điểm quyết định. Có thể bạn đang đứng trước một thay đổi của cuộc đời, có thể đó là một thay đổi đau buồn. Hoặc có thể bạn đang chờ đợi một điều gì đó sau một thời gian vất vả tìm kiếm – một tấm bằng tốt nghiệp, một chỗ làm mới, sự thăng tiến trong nghề nghiệp hay có thể là một quyết định nghỉ hưu.

Người khôn ngoan nhìn những thay đổi như là một điểm khởi đầu. Họ không sợ sự đổi thay. Và đó không nên là lúc đi tìm một nơi an nghỉ vĩnh hằng vì một cuộc sống vẹn toàn và hạnh phúc không bao giờ cho phép chúng ta trì trệ.

Bạn có cho sự thay đổi mà mình đang đối mặt không phải là điểm kết thúc mà là một khởi đầu mới trong chuyến hành trình đi qua cuộc đời này không? Nếu được vậy, bạn có thể đã sẵn sàng để tiến về phía trước rồi đấy!

Kỳ Thư