Custom Search
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Nơi nước Mỹ không còn là thiên đường

 1. #1
  Thành viên leo's Avatar
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Đến từ
  Biên Hòa - Sài Gòn
  Tuổi
  31
  Bài gởi
  128

  Mặc định Nơi nước Mỹ không còn là thiên đường

  Xuân về cảnh vật đìu hiu
  Gió xuân thổi lạnh bao điều nhớ mong
  Quê nhà mỏi mắt ngồi trông
  Xuân về xuân cũ long đong xuân này...

  Tina Nguyen
  (Kính tặng các cụ ông, cụ bà ở nhà dưỡng lão tại Garden Grove, California
  Đặc biệt là bà cụ sáng tác bài "Buồn xuân" dưới đây)

  Mộng hồn vừa tỉnh vừa say
  Đón xuân nhỏ lệ để thay tiếng cười.
  Xuân xưa đầm ấm vui tươi
  Xuân nay lưu lạc quê người chiếc thân.
  Mơ nhìn lá rụng đầy sân
  Tưởng chứng xác pháo nghinh tân năm nào.

  Bóng xuân đất khách buồn đau
  Cuối đầu xin Chúa ban giàu sức thêm
  Thơ viết lệ rơi nơi đất khách
  Gửi về quê quán đón buồn Xuân.

  Tôi xin mạn phép cụ bà ở một viện dưỡng lão tại Garden Grove, tiểu bang California, Mỹ được sử dụng bài thơ của bà. Tiếc là tôi chỉ biết đến bà và các người bạn già của bà trong viện dưỡng lão trên qua một bài phóng sự truyền hình từ mạng Internet.

  Họ chỉ gọi bà là một cụ bà, cho nên tôi đành gọi bà là cụ bà. Tôi nghe bà đọc thơ mà nước mắt tuôn rơi. Tôi thương bà, thương các người bạn già của bà phải ngồi đếm từng ngày trôi qua và chờ ngày về với cát bụi.

  Có một cụ ông tâm sự rằng: "Mỗi ngày, ông chỉ có một giờ để được xem và nghe chương trình TV nói tiếng Việt, ngoài ra thì lâu lâu mới được xem băng nhạc Việt Nam. Chỉ thế thôi". Có người đã ở những 3 năm mà chưa một lần được gặp con cháu...

  Tôi suy nghĩ mãi mà không hiểu vì sao người Việt Nam luôn tự hào là dân tộc thông minh và hiếu thảo, lại có thể nhanh chóng hội nhập lối sống phương Tây với quan niệm "cha mẹ già nên cho vô nhà dưỡng lão, ở đó điều kiện y tế đầy đủ và có người chăm sóc cho ăn uống đàng hoàng".

  Người già thì ăn có là bao, nên họ cần chi người hầu hạ một cách vô cảm chuyện ăn uống. Người già như mít chín cây, gió lay là rụng, thuốc men đầy đủ mà tâm hồn u uất thì chẳng có ích chi. Người già thường thức khuya, dậy sớm nên ngày dài hơn đêm. Họ chết dần chết mòn trong các nhà dưỡng lão vì có gì vui ở đó đâu. Ai cũng như ai, đến giờ thì tập trung ăn, coi TV, rồi đi ngủ, làm gì có chuyện gì mới lạ để mà nói với nhau. Có chăng là "bà Y, ông X nào đó mất hôm qua rồi"...

  Họ làm sao có được niềm hạnh phúc giản đơn như người được ở nhà với gia đình, ít ra cũng có hàng xóm láng giềng, con cái, xã hội chung quanh để tâm sự hoặc gọi điện thoại kể lể nhau nghe. Chưa nói đến chuyện các cụ bị ngược đãi vì không có người giám sát, vì tâm trạng đôi khi do nhàm chán, do có chuyện bực mình của các cô y tá trong nhà dưỡng lão.

  Những ngày đầu tiên tôi ở Mỹ tôi vẫn hay tranh cãi với người bạn hàng xóm về chuyện con cái phải chăm sóc, thương yêu và đôi khi hy sinh vì cha mẹ. Với người Mỹ, cha mẹ có nghĩa vụ phải chăm sóc, hy sinh cho con cái và không nên đòi hỏi con cái phải hy sinh, chăm sóc cho mình. Với người Mỹ "nước mắt phải chảy xuôi". Có lẽ chính vì thế mà tại đây có rất nhiều nhà dưỡng lão. Bạn tôi vẫn hay hỏi: "Nước Mỹ có là thiên đường như người ta nói?". Tôi không dám trả lời vì thời gian tôi đến đây quá ngắn, không đủ để đánh giá cả một đất nước, nhất là vào thời điểm hiện tại khi đất nước này đang ở đỉnh cao của suy thoái.

  Nhưng có một điều tôi biết chắc, nước Mỹ không là thiên đường cho những người già không có con cái hay con cái quá bận rộn hoặc con cái không quan tâm đến cha mẹ. Họ sẽ phải vào nhà dưỡng lão, nơi mà chỉ có những bóng già lặng lẽ, còm cõi đi qua đi lại, có khi là ngồi một cách vô hồn trên những chiếc xe lăn.

  Tôi cầu mong những người Việt Nam trong nước lẫn xa xứ mà còn cha mẹ sẽ không bao giờ suy nghĩ đến việc đưa cha mẹ vào nhà dưỡng lão như một cách báo hiếu hiện đại và tốt nhất. Như thế, cha mẹ của quý vị vẫn sống đấy nhưng tâm hồn họ đã dần chết bên trong với nỗi cô đơn, nỗi buồn và nỗi tủi thân vì con cái không có thời gian dành cho mình sau khi mình dành cả đời làm lụng và nuôi nấng con cái trưởng thành.

  Nếu vì hoàn cảnh quá đơn chiếc hay là do ý của cha mẹ mà đành đưa cha mẹ vào nhà dưỡng lão thì xin hãy dành một ít thời gian đi thăm mỗi cuối tuần, đó chính là liều thuốc thọ mà cha mẹ cần. Người ta có thể bỏ hàng giờ để lên mạng hay đi shopping mỗi ngày, hằng năm để khóc thương cho mối tình đã chết, thì cớ sao lại tiếc ít nhất chỉ 4h một tuần báo hiếu cho người có công dưỡng dục sinh thành ra mình.

  Có mấy ai nhớ câu: "Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thời mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con".

  Xin đừng chờ đến ngày chính mình phải nằm lặng lẽ trong viện dưỡng lão rồi nước mắt mới tuôn rơi khi nhớ đến ngày xưa cha mẹ mình cũng từng bị giày vò trong nỗi tủi thân, cô đơn. Xin đừng đưa cha mẹ vào nhà dưỡng lão nếu vẫn có thể để cha mẹ ở nhà, vì nơi đó không có tình thân, không thể sưởi ấm tâm hồn cho các cụ dù đó có là nhà dưỡng lão ở Mỹ, một đất nước mà khi nói đến người ta thường sử dụng từ "thiên đường".

  Vì tại các nhà dưỡng lão, nước Mỹ không là thiên đường cho những người già, mà thiên đường là nơi họ có thể nghe tiếng cười tiếng nói của con cháu dù rằng có khi không cần phải dành cho họ.

  Vài nét về blogger:

  Ngày 10/5 là ngày của Mẹ. Tôi có một bài viết về những người mẹ Việt Nam đang phải ở nhà dưỡng lão xứ người muốn chia sẻ với bạn đọc - Tina Nguyen.

  Theo ngôi sao.net
  Tình yêu trong xa cách ví như ngọn lửa trong gió. Gió thổi tắt ngọn lửa nhỏ và thổi bùng ngọn lửa lớn


Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •