Monday, August 02, 2010
NEW YORK - Theo một báo cáo được công bố hôm Thứ Năm, 29 Tháng Bảy, trong nửa đầu của năm 2010, con số hồ sơ xiết nhà đã leo thang tại 75% khu vực đô thị trên cả nước.Mới tháng trước, tin tức cho hay nhà bị ngân hàng xiết nợ giảm xuống khắp nơi, nay thì tin ngược lại.

RealtyTrac, một công ty tiếp thị online về những căn nhà bị ngân hàng thu hồi, nói rằng các tiểu bang California, Florida, Arizona và Nevada tiếp tục dẫn đầu toàn quốc về nhịp độ những vụ xiết nhà (foreclosures). Las Vegas là thành phố bị ảnh hưởng tệ hại nhất.

Nhưng hiện giờ tình trạng thất nghiệp đã thay thế những món tài trợ độc hại với tính cách nguyên do hàng đầu của những vụ xiết nhà trên toàn quốc, theo phát ngôn viên Rick Sharga của RealtyTrac.

Ông Sharga nói: “Las Vegas đã chuyển từ tình trạng có mức xiết nhà cao vì những món vay xấu sang những vụ ngưng trả nợ vì mức thất nghiệp cao.” Khoảng 14.5% nhân lực tại đây thất nghiệp trong Tháng Sáu, tức gia tăng 2.1 điểm so với Tháng Sáu năm ngoái.

Tại vùng đô thị của Las Vegas, cứ 15 gia đình lại có một hồ sơ xiết nhà. Tỉ lệ cao hàng thứ nhì là ở Cape Coral/Fort Myers, thuộc tiểu bang Florida, nơi cứ 20 gia đình lại có một hồ sơ. Hai thành phố thuộc California, Modesto và Merced, đồng hạng ba với 1 hồ sơ đối với mỗi 22 gia đình.

Tin mừng là phần lớn những thành phố bị ảnh hưởng tệ hại nhất thực sự đã thấy các tỉ lệ những vụ xiết nhà giảm bớt, giữa lúc cuộc khủng hoảng về những món vay có lãi suất cao tàn dần.

Nhưng trong khi các thành phố đó chứng kiến sự cải thiện nhỏ, những vùng khác đang bị đánh mạnh hơn bởi nền kinh tế.

Ông Sharga nói: “Hãy nhìn vào một nơi như Salt Lake City, những vụ xiết nhà gia tăng tại đó có vẻ hoàn toàn liên quan đến vấn đề kinh tế, không phải vì người ta không thể kham nổi những món vay có lãi suất cao.”

Tỉ lệ thất nghiệp của Salt Lake gia tăng 0.2% trong năm nay, lên tới 7.1% trong Tháng Sáu, dù cho tỉ lệ thất nghiệp trên toàn quốc giảm 0.2%, còn 9.5%.

Các nhà tài trợ đã gởi các báo thị xiết nhà cho một trong mỗi 48 gia đình ở Salt Lake City trong sáu tháng đầu năm 2010, một tỉ lệ gia tăng 55% so với cùng thời kỳ trong năm 2009.

Ngoài Salt Lake City, những vùng đô thị khác mà những vụ xiết nhà đã tăng vọt phần lớn vì vấn đề kinh tế bao gồm Chicago, nơi chứng kiến những hồ sơ xiết nhà gia tăng 23% tính theo năm, lên tới 1 trong mỗi 48 gia đình. Tỉ lệ những vụ xiết nhà tại Charleston, South Carolina gia tăng 17%, lên tới một hồ sơ đối với mỗi 68 gia đình, trong khi Albuquerque chứng kiến một sự tăng vọt 157% về số hồ sơ, lên tới 1 trong mỗi 80 gia đình.

Tất cả các thành phố này đều có tỉ lệ thất nghiệp gia tăng. Thất nghiệp tại Chicago đứng ở mức 10.6% trong Tháng Sáu, cao hơn 1 điểm so với tỉ lệ toàn quốc, trong khi thất nghiệp tại Albuquerque tăng vọt lên tới 8.9%, so với 7.9% trong 12 tháng trước đó, và tỉ lệ của Charleston đứng ở mức 9.5%.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng có vài thị trường bất ổn một cách đáng chú ý, nhiều trong số các thị trường đó thuộc vùng Ðông Bắc, Trung Tây và Texas, nơi giá nhà thực sự không gia tăng quá đáng trong thời kỳ bùng phát và không giảm quá nhiều trong thời kỳ suy sụp.

Utica, New York, có tỉ lệ hồ sơ xiết nhà thấp nhất so với bất cứ thành phố nào trong 206 thành phố trong bản báo cáo, chỉ có một vụ trong 4,859 gia đình. Burlington, Vermont, ghi nhận một vụ xiết nhà đối với mỗi 3,305 căn nhà, trong khi Charleston, West Virginia, có một tỉ lệ là 1 trong 2,799 gia đình.

Theo thống kê của Realty Trac, trong số 10 thị trường địa ốc tồi tệ nhất trên cả nước, có tới 6 khu vực nằm tại California. Ðó là những thành phố hoặc khu vực thị trường nằm ở vùng thung lũng giữa tiểu bang hoặc những thành phố nằm sâu trong nội địa, không phải các khu vực thị trường hoặc thành phố dọc theo biển. Ðó là Modesto, Merced, Riverside-Sanbernadino, Stockton, Vallejo-Fairfield và Bakersfield.

Trung bình cứ mỗi tháng có khoảng 300,000 nhà bị ngân hàng xiết nợ trên cả nước.

Trong một bản phúc trình khác, công ty nghiên cứu thị trường CoreLogic nói rằng 11 triệu chủ nhà đang “chìm dưới nước” (underwater), tức là đang ôm món nợ cao hơn trị giá căn nhà. Khi ôm món nợ như vậy, người ta có khuynh hướng bỏ nhà cho chủ nợ lấy để trừ vào món nợ, nhất là khi việc trả nợ hàng tháng trở thành gánh nặng quá sức.