Tác giả: Hiệu Minh
Copyright (C) – Nguồn “Blog Hiệu Minh”Hà My & William

Cả hai cu Bin và Luck đã về đến DC an toàn và qua được cơn jet lag (trái giờ). Vào đến nhà thì Luck bảo “I almost forgot this place”. Tuy nhiên, bố chúng hôm nay mới hoàn hồn. Về nhìn vườn tược, nhà cửa không có bàn tay chăm sóc, cỏ mọc um tùm, cá trong bể kính chết gần hết, thật đau thương :)


Bật tivi xem CNN thì biết William và Hà My (con gái anh chị Vũ Duy Mẫn và Thanh Hà) đã cưới. Cô gái rượu của nhà Clinton đã lên xe hoa.

Sáu tuần liền không viết mục này nên quên hết style rồi. Bạn đọc nhớ cho típ thật nhiều để động viên chủ nhà.


Tình hình nước Mỹ

Lên metro đã thấy giá vé tăng cao vút, trước kia là 3,6$ nay lên 4,85, lòng đau như cắt, nước mắt đầm đìa. Người đưa báo Express liền hỏi, dạo này anh đi đâu mà không thấy. Hóa ra, người ngoài lại nhớ hơn người thân. Lạ thế.

Mùa hè khá nóng, có hôm lên tới 38oC. Dân chúng kêu trời. Nhiều người béo quá có nguy cơ đột quị.

Hiện nay, Mỹ nợ nước ngoài tới hàng ngàn tỷ đô la. Không những thế trong năm 2008-2009, dân tứ xứ tới đây đã mua thêm 1.3 triệu acres (1 acre = 4,046m2) hay tương đương với 5259km2. Tổng diện tích mà người nước ngoài mua đất của Mỹ khoảng 22.2 triệu acres, tương đương với khoảng 0,99% tổng diện tích toàn nước Mỹ (9,826,675 km2).

Dân Canada chiếm nhiều nhất (7.7 triệu acres), tiếp theo là Hà Lan (3.9 triệu acres). Việt Nam chưa thấy có ai mua. Bác nào kiếm khá sau vụ mua bán tầu Vinashin có thể chuyển tiền sang Mỹ mua đất. Có những nơi cả triệu km2 không có ai ở, nhất là miền tây hoang dã. Các bác nhanh lên kẻo hết.

Trong lúc đó giá nhà bên Mỹ đang xuống làm dấy lên lo ngại về kinh tế đi xuống theo, như lời khuyên của Greenspan.

Vụ tràn dầu coi như đã giải quyết gần xong với cái giá là “đầu” của lão Chủ tịch BP đã rụng với 20 tỷ đô la đền bù. Con số này không dừng ở đó. Nước Mỹ đảo điên sau vụ tràn dầu.


Obama tự đánh giá bản thân – Imcomplete

Có lẽ vì thế, khi tự đánh giá năm qua đã làm được gì (kiểu kiểm điểm cá nhân của VN ta), Obama tự cho mình là INCOMPLETE (không hoàn thành nhiệm vụ), dù ông vẫn cho là có “pretty good track record – có biểu hiện tốt trong quá trình làm việc”.Chelsea & Marc

Obam thành khẩn như thế vì kinh tế chưa hoàn toàn phục hồi như mong muốn “Giá áo tăng lên, giá quần tụt xuống, giá chổi sể lúc lên lúc xuống”.

Bọn Mỹ này chả hiểu gì về bí mật quốc gia, dám để hãng truyền hình CBS lề trái hỏi thiếu tế nhị. Trong khi trả lời phỏng vấn, Obama cũng than phiền, nhân dân chả biết công lao của đảng và chính phủ. Người ta làm được bao nhiêu mà không biết. Có lẽ vì dân Mỹ đã “scared, angry and frustrated – lo sợ, tức giận và chán chường” như ông nói, nên thế chăng.


Niềm vui của dân “bóng” và dân nghèo

Cho dù thế, dân “bóng” của nước Mỹ lại đang vui vì tòa án tiểu bang California đã bỏ lệnh cấm dân đồng tính cưới nhau. Muốn sự đồng thuận trong xã hội nên cho phép con trai làm tình với con trai và con gái thì tha hồ sờ tý nhau.

Thống đốc nghệ sỹ Arnold Schwarzenegger (tên dài thế?) cũng nhẩy cẫng lên vì mừng. Ông này trước đó ủng hộ việc cùng giới cưới nhau, nhưng sau vì máu nghệ sỹ, nên ông đổi ý. Có lẽ Arnold có “ông bồ” nào chăng?

Thủ đô DC lại có free clinic (trạm y tế xã phường miễn phí) cho bà con không có bảo hiểm. Nhiều người rất vui, có người về hưu đã 80 tuổi mà chả được kiểm tra sức khỏe, vì không đủ tiền mua bảo hiểm, đến khám mà rơi nước mắt. Nước mắt người nghèo ở đâu cũng thế.

Ở Mỹ không có bảo hiểm thì ngang với ở VN ta không có nhà. Bị ốm thì chỉ còn cách gọi xe cấp cứu, giả vờ sắp chết. Được chạy chữa xong thì tìm cách chuồn cửa sau. Vào bệnh viện mà không có bảo hiểm thì xin bác ra đường. Nhưng đi theo đường cấp cứu thì không ai hỏi thẻ bảo hiểm. Cứu người trước, hỏi tiền sau, đó là luật của Mỹ.

Có bác cán bộ cao cao nhà ta sang DC công tác nhưng ốm quá. Mấy anh chị VK thương tình liền chỉ cho cách gọi 911. Chữa xong thì hình như mất 20.000$ gì đó và các anh chị lại khuyên “chuồn cửa sau”.

Hình như bác đó bị cấm vào Mỹ mất vài năm. Chả hiểu đã trả tiền xong chưa hay quỵt rồi. Nhưng nếu sang làm việc bên Mỹ rất có thể có hóa đơn gửi bắt trả, kể cả lãi. Nhưng không ai bắt tù vì quỵt tiền bệnh viện, không biết có đúng không?


Vài chuyện về vi phạm đạo đức

Bên Hà Giang có anh Tô ngủ với gái mại dâm và bị mất chức chủ tịch tỉnh. Bên Mỹ có anh Marion Barry, thành viên Hội đồng Nhân dân DC, lại cho người tình ký một hợp đồng 10.000$ để sửa chữa vặt.

Barry không vi phạm luật DC nhưng vi phạm đạo đức và bị đưa lên mặt báo. 10.000$ (190 triệu đvn) bằng một bữa mấy anh đại gia bên VN đi chơi gái, thế mà bị tóm, khổ quá.

Chị sỹ quan cảnh sát Janice Quintana, phụ trách 911của DC, mang xe công đi shopping mall. Khi đi bị tai nạn nhỏ và người ta thấy xe có đủ đồ của cảnh sát như còi rú, còng tay, dùi cui điện, mới phát hiện ra, chị không gương mẫu. Vụ này bị đưa ra ánh sáng. Chắc là bị treo còi không ít năm.


Và cuối cùng là đám cưới của các đôi uyên ương


Gia đình anh chị Mẫn Hà

Đám cưới của Hà My và William được tổ chức tháng trước tại Connecticut. Sau đó là tin vui của con gái Clinton tuần vừa rồi. Có vài số liệu về hai đám cưới này.

Đôi 1: Cô dâu Vũ Hà My & chú rể William “Beaver” Bausch.

* Nhà gái: Trần Thanh Hà (bác sỹ) & Vũ Duy Mẫn (tiến sỹ). Sống ở New York.
* Nhà trai: Wendy Davenson (chuyên gia tâm lý) & William E. Bausch (doanh gia)
* Địa điểm: The Dana-Holcombe House. Newtown, Connecticut.
* Ca nhạc: Hà Linh Vũ đọc bài “Touched By An Angel”, giọng Việt sang trọng. Ban nhạc của chú rể chơi nhiều ca khúc do chính chú rể sáng tác tặng cô dâu.

Đôi 2: Cô dâu Chelsea Clinton & chú rể Marc Mezvinsky

* Nhà gái: Hillary Rodham Clinton & Bill Clinton. Hình như bố không nghề, mẹ đang làm nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ thì phải. Sống ở New York.
* Nhà trai: Marjorie Margolies-Mezvinsky (nghị sỹ) & Edward Mezvinsky (nghị sỹ)
* Địa điểm: Astor Courts, Rhinbeck, New York
* Ca nhạc: Chelsea nhảy với bố Bill đang bị bệnh tim trong nhạc điệu của ca sỹ Frank Sinatra. Trông cụ Bill nhảy lờ đờ chán chết. Nhạc lại phải nhờ Sinatra. Càng kém. Trong khi đó, William của Hà My tự sáng tác nhạc.

Trang phục cưới: Giống nhau y trang, chú rể comple đen, cô dâu váy cưới trắng. Trên ảnh khó phân biệt ai mặc đẹp hơn ai. Đồ trang sức cũng không rõ ràng nên chịu, không biết bên nào đắt tiền.

Địa điểm cưới: Đều thuê villa ở ngoài để tổ chức mà không làm tại nhà riêng như bên Việt Nam ta.

Học vấn và nghề nghiệp: Tất cả 4 cô cậu đều tốt nghiệp đại học hoặc cao học, có công ăn việc làm ổn định. Đã sống tách khỏi bố mẹ. Gia đình Hà My & William tham gia sự nghiệp trồng người (giáo viên). Phía Chelsea & Marc thích buôn bán. Marc với nghề banker, chuyên phe phẩy trên thị trường chứng khoán. Các cô dâu Chelsea và Hà My hiện đang hoặc sẽ đi học tiếp để có bằng cấp cao hơn. Đương nhiên không phải đại học Nam Thái Bình Dương.Gia đình Clinton

Khách mời: Nhà Hà My & William hạn chế mời trên 40 thực khách. Bên Chelsea & Marc rất pha phí tiền của, mời tới 300-400 khách. Riêng cái nhà vệ sinh lưu động phải thuê tới 15.000$.

Barack Obama không dự cả hai đám cưới, vì chả ai…mời. Bên Hà My & William có nhiều khách quốc tế từ VN đến dự. Họ còn viết lên blog cho cả triệu người xem.

Kim Dung, Nguyễn Trọng Tạo, Lâm Cúc, Hoài Vân, Small, Dạ Thảo, … là những blogger nổi tiếng, được làm khách mời “ảo”. Vì lý do bận công việc đại hội kỳ tới nên không dự, sợ bị diễn biến hòa bình bên New York làm mất lập trường. Tuy nhiên, các vị này chỉ gửi lời chúc rất ưu ái cho nhà Hà My & William. Nhà Clinton thì quên đi nhé, vì đâu có quen và đọc được tiếng ta.

Quà cáp và phong bì:
Không có tệ nạn phong bì dầy mỏng. Khách đến không mang theo gì mà chỉ đến tay không và đánh chén. Ai có thịnh tình muốn tặng thì vào trang web của cô dâu chú rể. Có danh sách những thứ gia đình tương lai muốn sở hữu. Có thể mua qua mạng, nhà hàng sẽ đóng gói chuyên nghiệp, rất đẹp, có thiếp đàng hoàng và gửi tận nơi. Món quà đó sẽ xóa khỏi danh sách để quà tặng không bị trùng nhau.

Ở Hà nội ta, đình đám xong thì cô dâu chú rể ngồi đếm phong bì trên giường cưới. Gầm giường là vài chục chậu, xoong, chảo, nồi niêu. Có người nhận được 20 cái bếp dầu.

Thời trang: Các cụ bốn bên đều ăn mặc rất sang trọng, âu cũng là chuyện bình thường bên Mỹ. Đặc biệt cụ bà Thanh Hà có váy tím tuyệt đẹp, sang trọng, cụ ông Vũ Duy Mẫn có cavat “tông xuyệc tông” rất hợp như lời Kim Dung nhận xét, trông hơn hẳn nhà Bill & Hillary hơi cứng nhắc.

Sức khỏe gia đình: Về mặt sức khỏe thì chắc chắn bên ông bà Mẫn & Hà (U560) hơn hẳn đôi Bill & Hillary (U670). Bill không biết đánh tennis, không nói tiếng Việt như ông Mẫn. Dùng máy tính toàn phải nhờ thư ký. Ông Mẫn không có Lewinsky làm thực tập sinh. Hillary cãi nhau với Thanh Hà bằng tiếng VN thì chắc chắn thua.Con gái yêu đi lấy chồng

Nếu hai gia đình này mà tay bo trong làng New York thì phần thắng sẽ thuộc về bên hai cụ Mẫn Hà. Nhà đó có Duy Anh to như con gấu, em gái Hà Linh nhanh nhẹn và cười tươi. Gia đình Clinton chỉ có độc một gái Chelsea. Clinton không có con trai thì ai nối dõi tông đường. Của nả giầu có để ai hưởng. Vứt.

Nói vui vậy thôi, đại diện cho Cua Times (Hiệu Minh Blog – ngang như Cua), Tổng Biên tập Cua xin gửi lời chúc mừng cô dâu chú rể Hà My & William có hạnh phúc trăm năm, sống đến đầu bạc răng long. Chúc mừng anh chị Hà Mẫn đã nuôi con cái trưởng thành tại nước Mỹ và lên chức ông bà, tuy còn rất trẻ.

Không gửi lời chúc cho nhà Clinton vì họ đâu có đọc được tiếng Việt. Nhưng độc giả của Hiệu Minh blog sẽ nhận được… Chúc vui cuối tuần.

Bài: Hiệu Minh. Ảnh: Album gia đình anh Vũ Duy Mẫn. 6-08-2010