Custom Search
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Thông tin cơ bản về Seattle, Washington

 1. #1

  Mặc định Thông tin cơ bản về Seattle, Washington

  Seattle tọa lạc ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Thành phố này nằm ở phía tây bang Washington trên một dải đất giữa eo biển Puget (một nhánh nhỏ của Thái Bình Dương) và hồ Washington, khoảng cách khoảng 160 km về phía nam biên giới Canada – Hoa Kỳ. Thành phố được đặt tên theo tù trưởng Seattle, thuộc các bộ lạc Duwamish và Suquamish. Seattle là trung tâm của vùng đô thị Seattle–Tacoma–Bellevue lớn thứ 15 ở Hoa Kỳ và lớn thứ nhất ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Là một trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của khu vực, Seattle là thủ phủ của hạt King. Theo cuộc điều tra dân số vào tháng 4 năm 2009, Seattle có dân số khoảng 617.000 người, còn vùng đô thị là 4.158.000 người. Cảng Seattle và Sân bay quốc tế Seattle-Tacoma là cửa ngõ chính đi tới Châu Á, Alaska và các phần còn lại của thế giới. Seattle nằm trên quốc lộ 5, khoảng 270km về phía Bắc của Portland, Oregon; Vancouver, Washington và 230km về phía Nam Vancouver ở British Columbia, Canada. Thành phố Victoria, thủ phủ của bang British Columbia, khoảng 180km về phía Tây bắc (khoảng 140km nếu đi phà) Seattle, trong khi một thành phố phía đông Washington là Spokane lại cách xa Seattle đến 450km.

  Seattle đã có con người định cư ít nhất 4000 năm, nhưng khu định cư người châu Âu chỉ bắt đầu vào giữa thế kỷ 19. Những người định cư lâu dài châu Âu đầu tiên — Arthur A. Denny và những người tiếp theo được gọi là Denny Party — đã đến đây vào ngày 13 tháng 11 năm 1851. Các khu định cư đầu tiên ở khu vực này được gọi là "New York-Alki" ("Alki" có nghĩa là "lát nữa thôi" hoặc "ngay bên cạnh" trong tiếng Chinook Jargon) và "Duwamps". Năm 1853, David Swinson Maynard đã đề xuất tên gọi khu định cư chính được đổi thành "Seattle", một tên gọi Anh hóa của tên Sealth, tù trưởng của hai bộ lạc địa phương. Kể từ đó, thành phố có tên gọi là Seattle. Từ năm 1869 cho đến năm 1882, Seattle đã có tên gọi "Queen City". Nickname hiện tại của Seattle là "Emerald City", kết quả của cuộc thi tổ chức đầu thập niên 1980; có ý chỉ đến khu rừng xanh ở khu vực. Seattle cũng được gọi không chính thức là "Gateway to Alaska", "Rain City", và "Jet City", do ảnh hưởng của hãng Boeing.

  Seattle là nơi sinh của huyền thoại nhạc rock Jimi Hendrix và phong cách nhạc gọi là "grunge", được làm nổi tiếng bởi ban nhạc địa phương Nirvana, Alice in Chains, Pearl Jam, và Soundgarden. Bruce Lee và người con trai của ông, Brandon Lee được an táng ở nghĩa trang Lakeview.

  Seattle nổi tiếng với việc tiêu thụ nhiều cà phê; các công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở ở Seattle có Starbucks, Seattle's Best Coffee, và Tully's. Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Central Connecticut đã xếp hạng Seattle là thành phố có nạn mù chữ ít nhất Hoa Kỳ trong 69 thành phố lớn nhất châu Mỹ trong năm 2005 và 2006, xếp thứ nhì trong năm 2007 (sau Minneapolis). Ngoài ra, số liệu điều tra từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy Seattle là thành phố có giáo dục cao nhất Hoa Kỳ, với 52,5% dân số từ tuổi 25 trở lên có bằng cử nhân hoặc cao hơn.

  Xét về thu nhập bình quân đầu người, một nghiên của của Cục phân tích kinh tế Mỹ xếp hạng vùng đô thị Seattle đứng thứ 17 trong 363 khu vực đô thị trong năm 2006. Seattle từ một vùng kinh tế lạc hậu, nay đã phát triển mạnh mẽ về trung tâm công nghệ thông tin, hàng không, kiến trúc và các nghành công nghiệp giải trí. Thành phố được biết đến như một trung tâm của những người yêu công nghệ "xanh".

  Các tuyến đường sắt và tàu điện ngầm đã từng thống trị hệ thống giao thông nhưng đã bị thay thế phần lớn cho một hệ thống xe buýt dày đặc và sự phát triển nhanh chóng đã khiến cho xe hơi trở thành phương tiện chính của người dân từ giữa đến cuối thế kỉ XX. Chính vì vậy, Seattle đã trở thành một trong những thành phố có nạn ùn tắc giao thông nhiều nhất nước Mỹ. Mặc dù vậy, những nỗ lực để thay đổi vấn nạn này tại các khu vực và các cơ quan chức năng đã dẫn đến dịch vụ đường sắt mới nối Seattle đến Everett và Tacoma, liên kết khu vực Light Rail về phía Nam từ khu Trung tâm và khu nội thành South Lake Union bằng tuyến đường sắt South Lake Union. Một tuyến đường mở rộng ở phía Nam đi tới Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 19/12/2009; tuyến đường mở rộng ở phía Bắc đi đến Đại học Washington sẽ xây dựng vào năm 2010; và một vài mở rộng xa hơn như kế hoạch đi đến Lynnwood ở phía Bắc, Des Moines ở phía Nam, và Bellevue và Redmond ở phía Đông vào năm 2023.


  Lịch sử

  Thành lập
  Khai quật khảo cổ xác nhận rằng khu vực Seattle đã có con người sinh sống cách đây ít nhất 4.000 năm. Trước khi những người châu Âu đầu tiên đến khu vực này, người dân bản địa (nay gọi là tộc Duwamish) đã lập 17 làng quanh khu vực Vịnh Elliott.

  Seattle được tìm ra bởi Đảng Denny- một nhóm người Âu-Á đã có công khai phá vùng đất hoang sơ Seattle. Lãnh đạo bởi Arthur A. Denny, các thành viên của Đảng Denny tuyên bố chủ quyền vùng đất Aiki Point vào ngày 28 tháng 9 năm 1851. Nhóm còn lại của Đảng Denny đóng buồm từ Portland, Oregon và đi tới Aiki Point trong một cơn mưa ngày 13/11/1851. Sau một mùa đông khó khăn, hầu hết các thành viên Đảng Denny di chuyển qua Vịnh Elliott và thành lập làng "Dewamps" hoặc "Duwamps" trên vùng đất mà ngày nay Pioneer Square. Charles Terry và John Low ở lại vị trí ban đầu và lập một ngôi làng mang tên "New York", nhưng lại đổi lại thành "New York Aiki" từ tháng 4/1853. Chữ "Aiki" trong tiếng Chinook có nghĩa là lát nữa thôi, ngay bên cạnh hoặc một người nào đó. New York Alki và Duwamps cạnh tranh cho sự thống trị trong một vài năm tới, nhưng sau đó Aiki bị bỏ rơi và người dân chuyển sang sinh sống ở bên kia vịnh. David Swinson ("Doc") Maynard, một trong những người sáng lập Duwamps, là người đề xuất tên gọi làng là "Seattle" từ tên của tù trưởng của hai bộ lạc Duwamish và Suquamish, Sealth. Thuật ngữ "Seattle", xuất hiện chính thức trên lãnh thổ Washington vào năm 1853. Năm 1855, khu đô thị được thành lập. Ngày 14/1/1865, Lập pháp của Washington hợp nhất thị trấn Seattle với một ủy ban quản lý thành phố. Hai năm sau, sau khi đơn xin đã được nộp bởi hầu hết các công dân hàng đầu, lập pháp đã giải tán trị trấn. Thị xã vẫn còn một khuôn viên của Hạt King cho đến cuối năm 1869 khi một đơn yêu cầu mới đã được đệ lên và thành phố đã được tái hợp với một chính quyền thị trưởng-hội đồng.

  Kể từ khi tìm ra vàng ở dọc sông Klondike gần cuối thế kỉ XIX, mọi người đổ xô đến để đào vàng. Kể từ đó, Seattle đã trở thành một trung tậm vận chuyển lớn. Ngày 14/7/1897, các tàu SS Portland chứa hàng tấn vàng cập cảng Seattle, và Seattle đã trở thành mốc giao thông chính và cung cấp hàng hoá cho các thợ mỏ ở Alaska và Yukon. Cùng với Seattle, thành phố khác như Everett, Tacoma, Port Townsend, Bremerton, và Olympia, tất cả trong khu vực Đường biển Puget, trở thành đối thủ cạnh tranh để trao đổi, chứ không phải chỉ mình Seattle là mạch chính khai thác các kim loại quý. Cuộc đổ xô đi tìm vàng ở Yukon kết thúc vào năm 1909, và năm đó thành phố cũng đã đăng cai tổ chức Triển lãm thế giới.

  Một sự bùng nổ đóng tàu có quy mô lớn ở phần đầu của thế kỷ 20 làm cho các hãng đóng tàu tăng thêm nhân công nhưng lại trả lương rất ít ỏi, các công nhân đã đồng loạt đình công để đạt được mức lương cao hơn sau hai năm Thế chiến thứ I kiểm soát tiền lương, đã tạo nên cuộc Tổng đình công ở Seattle năm 1919, là cuộc tổng đình công đầu tiên trong nước. Một kế hoạch phát triển thành phố vào năm 1912 do Virgil Bogue đề xướng nhưng không được sử dụng. Nền kinh tế của Seattle phát triển thịnh vượng vào những năm 1920 nhưng lại bị suy thoái do ảnh hưởng của Đại Khủng hoảng, và đã phải trải qua nhiều cuộc xung đột lao động nghiêm trọng nhất của đất nước trong thời kỳ đó. Những cuộc xung đột trong thời gian diễn ra cuộc Đình công bờ biển phía Tây năm 1934 đã khiến cho Seattle phải trả chi phí rất lớn nếu muốn đi đến cảng Los Angeles bằng tàu.

  Seattle cũng là trụ sở của ông trùm sân khấu kịch hài Alexander Pantages, người mà đã mở hàng loạt các sân khấu dành cho kịch hài, kịch câm tại Seattle. Những nhà hát của ông luôn được mở rộng, và từ một người Mĩ gốc Hy Lạp nghèo túng, ông đã trở thành một trong những ông bầu xuất sắc nhất nước Mỹ và mau chóng trở thành ông trùm màn bạc. Seattle được cho là nơi hấp dẫn du khách ở miền Tây Hoa Kỳ nhờ vào các tạp kỹ (biểu diễn ca, nhạc, múa, xiếc...). Thành công của Pantages một phần là do công của Kỹ sư- Kiến trúc sư người Scotland B. Marcus Priteca. Priteca đã xây những nhà hát có thể phá huỷ hoặc dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác cho nhiều mục đích khác nhau. Liên doanh Pantages-Priteca có độ ảnh hưởng rất lớn đối với công chúng Mỹ thời đó. Tuy nhiên, những nhà hát của Pantages-Priteca còn sót lại trên một số thành phố của Hoa Kỳ chỉ còn một cái tên là Pantages.

  Những năm sau chiến tranh: Hàng không và điện tử
  Nền kinh tế khu vực xuống dốc sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, đồng nghĩa với việc làn sóng nhập cư từ Nhật Bản đến Seattle. Nền kinh tế được phục hồi trở lại nhờ sự thống trị ngày càng tăng trong thị trường máy bay chở khách của công ty sản xuất máy bay Boeing. Seattle tổ chức lễ ăn mừng cho sự phục hồi thịnh vượng của nó và tổ chức Triển lãm thế kỉ 21 và Hội chợ thế giới 1962. Nhưng kinh tế địa phương đã đi vào một tình trạng suy thoái lớn trong cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970. Nhiều người rời khỏi khu vực để tìm việc làm ở nơi khác, và các công ty bất động sản lớn ở Seattle đã đăng bản thông báo "Will the last person leaving Seattle – Turn out the lights."

  Tuy nhiên, Seattle vẫn là trụ sở của Boeing cho đến năm 2001, sau đó thì chuyển sang thành phố Chicago, Illinois. Tuy vậy, Seattle vẫn là nơi sản xuất các dòng máy bay dân dụng của Boeing. Có hai nhà máy sản xuất đó là Boeing Renton Factory (nơi mà 707, 720, 727, và 757 được lắp ráp, trong đó 737 vẫn còn hoạt động đến ngày nay), nhà máy thứ hai là Boeing Everett Factory (nơi sản xuất 747, 767, 777, và 787).

  Khi sự thịnh vượng bắt đầu trở lại vào những năm 80, thành phố đã làm sửng sốt giới truyền thông sau khi mười ba người đã thiệt mạng trong một câu lạc bộ đánh bài bất hợp pháp ở Quận International, Khu phố Tàu. Đây là vụ thảm sát tồi tệ nhất trong lịch sử của Seattle. Kỷ nguyên điện tử của Seattle bắt đầu từ việc Microsoft dời trụ sở từ Albuquerque, New Mexico đến gần Bellevue, Washington, Seattle và vùng ngoại ô trở thành quê hương của của một số công ty công nghệ bao gồm Amazon.com, RealNetworks, T-mobile, HeartStream (sau đó được mua lại từ Phillips), ZymoGenetics (được mua lại từ Eli Lilly and Company) và Immunex (sau đó được mua lại từ Amgen).

  Địa lí

  Địa hình
  Seattle nằm giữa Eo biển Puget (một vịnh nhỏ của Thái Bình Dương) về phía tây, và Hồ Washington về phía đông. Cảng chính của thành phố, Elliott Bay, là lối vào của Eo Puget. Ở phía Tây, bên kia Eo Puget là bán đảo Kitsap, dãy núi Olympic trên bán đảo Olympic; ở phía Đông, có hồ Washington, vùng ngoại ô, hồ Sammamish và dãy Cascade. Biển, sông, rừng, hồ, và các cánh đồng xung quanh Seattle đã hỗ trợ cho các hoạt động xã hội. Khu vực xung quanh cũng có địa hình rất thích hợp cho việc chèo thuyền, trượt tuyết, đi xe đạp, cắm trại, đi bộ đường dài,...

  Giống như Rome, thành phố được cho là nằm trên bảy ngọn đồi, bao gồm đồi Capitol, đồi First, West Seattle, đồi Beacon, Queen Anne, Magnolia, và Denny. Nhiều khu vực đồi núi nằm gần trung tâm thành phố, tạo thành một sống núi dọc theo một eo đất giữa Vịnh Elliott và Hồ Washington. Vết nứt trong các sóng núi giữa đồi First và đồi Beacon là nhân tạo, kết quả của việc hai trong số nhiều dự án định hình lại trung tâm thành phố. Địa hình ở trung tâm thành phố cũng đã được thay đổi bởi việc xây dựng một bờ đê và đảo nhân tạo Harbor (hoàn thành năm 1909) ở cửa công nghiệp Duwamish Waterway.
  Ở phía Bắc trung tâm thành phố, kênh đào Hồ Washington kết nối Eo Puget với Hồ Washington. Nó hợp thành bốn phần: Hồ Union, Vịnh Salmon, Vịnh Portage, và Vịnh Union.

  Vì nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Seattle là nơi thường xuyên xảy ra động đất. Vào ngày 28/2/2001, một cơn động đất 6,8 độ Richter đã tàn phá thành phố, đặc biệt là khu Pioneer Square, nhưng không gây tử vong. Một số địa chấn có thể kể đến vào ngày 26/1/1700 (ước tính khoảng 9 độ richter), ngày 14/12/1872 (7.3 hoặc 7.4độ), ngày 13/4/1949 (7.1 độ) và 29/4/1965 (6.5 độ) Cơn địa chấn vào năm 1949 đã gây ra 8 ca tử vong, tất cả đều sống ở Seattle; còn cơn địa chấn năm 1965 đã làm ba người thiệt mạng ở Seattle, trong đó có một vụ là do lên cơn đau tim.

  Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, Seattle có tổng diện tích là 142.5 dặm vuông (369km2), 83,9 dặm vuông (217km2) ở đất liền và 28.7 dặm vuông (152km2) là nước (chiếm 41% tổng diện tích thành phố).

  Khí hậu
  Seattle là nơi có mưa nhiều làm thành phố luôn xanh tươi, vì vậy Seattle được gọi là "The Emerald City". Thành phố thường được mô tả là có khí hậu Ôn đới Hải dương hoặc là khí hậu Bờ biển tây Marine, một loại khí hậu đặc trưng của bờ biển phía Tây của châu lục. Ở Seattle, mùa đông thì ẩm ướt còn mùa hạ thì ấm áp. Theo hệ thống Phân loại khí hậu Köppen thì giống như các thành phố khác ở Tây Bắc Thái Bình Dương, Seattle nằm trong khu vực cận nhiệt đới có mùa hè khô và tương đối mát mẻ. Một số các hệ thống phân loại khí hậu khác như Trewartha chỉ phân loại Seattle là thuộc khí hậu Ôn đới.

  Nhiệt độ ít khi xuống 0 độ C vào mùa đông nên ít khi có tuyết. Lượng tuyết rơi trung bình hằng năm là 33 cm (được đo bởi Sân bay SeaTac). Mưa nhiều nhất là vào tháng 1 đến tháng 5 và từ tháng 10 đến tháng 12. Thời gian khô ráo nhất trong năm là từ tháng 6 đến tháng 8.

  Cũng giống như các thành phố nằm trên cùng vĩ tuyến cao phía Bắc, ngày mùa hè ở Seattle kéo dài (mặt trời chiếu sáng suốt 16 giờ vào ngày 21/6), ngược lại, ngày mùa đông lại ngắn và ảm đạm (mặt trời chỉ chiếu 8,5 giờ ngày 21/12).

  Tám mươi dặm (130km) về phía Tây là Rừng già Hoh ở Công viên Quốc gia Olympic. Nó nằm trên các sườn tây của dãy núi Olympic nhận được một lượng mưa hàng năm trung bình là 3.610 mm và thủ phủ của bang, Olympia có lượng mưa hàng năm là 1320 mm. Khí hậu vào giữa tháng 7 đến giữa tháng 9 thường nắng và khô ráo hơn. Trong khoảng thời gian này, Seattle thường sẽ có mười, hai mươi, hoặc ba mươi ngày không có hạt mưa nào. Trung bình có 20 mm mưa rơi vào tháng 7 và 25 mm trong tháng 8. Khí hậu vào mùa hè khô hơn đáng kể và có độ ẩm thấp hơn so với những vùng có khí hậu lục địa ẩm. Ta có thể dễ dàng nhận thấy điều đó, thường là khi nhiệt độ đạt trên 26,7 độ C. Chính vì vậy, Seattle thỉnh thoảng có các cơn dông vào mùa hè.  Dân số
  Dân số thành phố này thời điểm ngày 18/9/2009 khoảng 602.000 người, là thành phố đông dân thứ 25 ở Hoa Kỳ, còn dân số vùng đô thị là 3.407.848 người. Mật độ dân số của thành phố là 7,136/mi². Cư dân sống ở Seattle thì được gọi là Seattleites.

  Giao thông
  Seattle là một điểm nút giao thông quan trọng ở ven biển Thái Bình Dương, một hải cảng lớn của Hoa Kỳ trong thế kỉ 20.
  Seattle nằm trên trục đường bộ miền Tây Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có tàu Amtrak chạy qua Seattle (trên tuyến Amtrak Cascade nối từ Eugene, Oregon với Vancouver, Canada; Seattle nằm ở đoạn giữa).
  Sân bay quốc tế Seattle-Tacoma nằm ở phía Nam thành phố có các chuyến bay trực tiếp tới nhiều sân bay khác trong lãnh thổ nước Mỹ cũng như với Canada và các thành phố bên kia đại dương, như Đài Bắc.
  Trong phạm vi Phá Puget, từ Seattle có các chuyến phà đến Đảo Bainbridge.

  Văn hóa
  Seattle thường được xem như nơi sinh ra nhạc grunge và nổi tiếng về tiêu thụ nhiều cà phê. Công ty cà phê được thành lập ở đây có Starbucks và Tully's. Seattle là nơi nhóm họp của WTO năm 1999 - cuộc họp bị nhiều nhà hoạt động chống toàn cầu hóa tổ chức biểu tình phản đối. Các nhà nghiên cứu của Đại học Trung tâm bang Connecticut xếp Seattle vào hạng thành phố có học thức nhất châu Mỹ năm 2005. Một thống kê cho thấy tỷ lệ người tốt nghiệp đại học cao đẳng của thành phố này cao nhất trong các thành phố lớn của Hoa Kỳ. Xếp theo đầu người, Seattle xếp thứ 36/522 khu vực học hành ở tiểu bang Washington.

  Du lịch
  Khách đến thăm Seattle có thể đi du thuyền trong Phá Puget và lên tháp Space Needle. Khu chợ Pioneer nằm gần bờ phá cũng là một địa điểm hấp dẫn.


  Giá nhà (cái này là Azalea tự viết sau khi tra Real estate) ;)
  Chỉ xem những nhà 3 bed trở lên, dao động trong khoảng 60.000$ - 150.000$.
  Ngay tại Seattle thì nhà bán không nhiều & nhà khá "lớn tuổi" chừng 20-30 năm trở lên ~.~ Nhà chủ yếu bán ở các khu lân cận như Tukwila, Burien, Des Moines, SeaTac, Bainbridge Island... đặc biệt ở đây đang có các khu nhà mới, xây dựng năm 2010, khá đẹp, mẫu mã đa dạng, có cả sơ đồ cấu trúc bên trong nhà, rao bán tại www.realestatebook.com :)
  thay đổi nội dung bởi: Azalea, 08-08-2010 lúc 10:46 PM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •