Custom Search
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Người tìm việc: Lê Quang Khánh, 'làm bất cứ việc gì'

 1. #1

  Mặc định Người tìm việc: Lê Quang Khánh, 'làm bất cứ việc gì'

  Monday, August 02, 2010
  Dân Huỳnh/Người Việt


  Sang Mỹ định cư cuối năm 2009, niềm vui đoàn tụ gia đình của anh Khánh kéo dài không bao lâu, vì tình trạng thất nghiệp kéo dài.


  Buổi ban đầu sống trên xứ sở của văn minh, tự do, với con cái được ăn học tốt đẹp, mọi chuyện như khúc dạo đầu tươi vui với thanh niên Lê Quang Khánh. Nhưng, bản nhạc Xuân không kéo dài như anh nghĩ, mà chậm rãi chuyển sang giai điệu buồn theo tình hình suy thoái kinh tế.

  Anh Lê Quang Khánh, sinh năm 1965 tại Bình Ðịnh, nhưng vào Sài Gòn sinh sống từ nhỏ. Ngày còn ở Việt Nam, anh sống nghiêm túc, không thuốc lá, không rượu chè, và có công việc khá ổn định: Tài xế xe truck. Anh kể, thu nhập của anh ngày ấy mỗi tháng khoảng gần $300. “Ở Việt Nam, với mức lương đó, người lao động có thể sống trên trung bình.” Và anh làm công việc này trong suốt gần 20 năm.


  Anh sang Mỹ năm 2009, sau khi cưới vợ, một người Mỹ gốc Việt, cũng là “người yêu xưa” của anh.

  Anh Khánh tâm sự: “Tôi đến Mỹ được hơn 7 tháng nay để đoàn tụ với vợ và hai con, chưa có một kinh nghiệm gì với xã hội mới. Tôi chưa có điều kiện để đi học tiếng Anh, và cuộc sống hiện tại thực sự khó khăn.”

  Anh Khánh thất nghiệp, chưa hết, cả vợ anh cũng thất nghiệp nốt, gần một năm nay.

  Anh Khánh nói rằng, anh cần một công việc làm, bất cứ việc gì, “để lo cho gia đình tôi.”

  Anh Khánh đã từng làm công việc ở một shop may tư nhân, công việc ủi áo, với giá 10 cent cho 1 áo. Công việc “lúc có, lúc không,” và chỉ một tháng sau là “hết sản phẩm, nghỉ việc.”

  Sau công việc shop may, anh Khánh làm 4, 5 đơn xin việc tại các hãng xưởng, nhưng vẫn vô vọng.

  “Chúng tôi làm đơn kiếm việc cho cả hai vợ chồng đó chứ, dịp may vẫn chưa mỉm cười.” Cả hai thất nghiệp, mọi chi tiêu bây giờ dựa vào tiền thất nghiệp của vợ, “không đủ trang trải tiền mướn nhà và ăn uống, hai đứa con nhỏ còn đi học, đứa lớp 11, đứa lớp 4.”

  “Thật là stressed.” Anh Khánh tâm sự.

  “Tôi sẵn sàng làm bất cứ công việc gì, có khổ bao nhiêu tôi cũng sẵn sàng...”

  Ðộc giả có thể liên lạc anh Lê Quang Khánh qua số điện thoại 714-650-9481.

  Ðộc giả muốn được giới thiệu trên mục “Chân Dung Người Tìm Việc,” xin liên lạc tòa soạn qua email: nguoivietjob@gmail.com.  Cách đây đúng một tuần, anh Lê Quang Khánh, một người tìm được việc làm nhờ bài báo viết về anh trong mục Chân Dung Người Tìm Việc của báo Người Việt. Hôm ấy, chị Minh Phú nhận được một cú điện thoại của một vị bác sĩ, nói rằng: “Chị nói anh Khánh đến tiệm phở Thanh Lịch, em tôi đã đồng ý mướn anh ấy rồi!”

  Cả tòa soạn vui mừng. Mười lăm phút sau thì anh Khánh đến tòa báo Người Việt. Anh vẫn không tin và tự hỏi tại sao mà lần này anh tìm được việc mau như thế. Anh cho biết đã đi tìm việc không từ chối bất cứ công việc gì, đã gần một năm mà chưa tìm ra việc gì. Nay chỉ nhờ bài báo mà có người muốn mướn anh. Anh tâm sự: “Tôi đọc báo tìm việc cả 30 ngày, không sót ngày nào. Có việc rồi, tôi rất mừng.”

  Ông Liêm Nguyễn, chủ nhân phở Thanh Lịch cho biết đã đọc báo và “thấy hoàn cảnh anh Khánh đáng thương nên muốn giúp anh ấy.” Sau khi phỏng vấn anh Khánh, ông Liêm cười và nói với người nhân viên mới rằng: “Anh về thu xếp và sẽ bắt đầu làm full time từ tối hôm nay!” (L.N.)

  thay đổi nội dung bởi: yman, 13-08-2010 lúc 08:25 AM
  Trên đường đời hành lý con người cần mang theo là lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •