Bài và ảnh của Ericka Wagner

Để kết thúc loạt bài về các quy định của thành phố “city codes”, sau đây là những điều bạn cần làm nếu chẳng may nhận phải giấy cảnh cáo hoặc khi cần báo với thành phố về những vi phạm trong khu xóm.


Garland được chia làm sáu khu vực khác nhau. Trừ một khu vực có 3 thanh tra (inspector), mỗi khu vực còn lại có 2 thanh tra chuyên lo kiểm tra việc tuân thủ các quy định của thành phố.
Nếu bạn nhận giấy vi phạm về cỏ mọc quá cao, các vi phạm về rác, chất chứa đồ đạc không đúng cách, hoặc các loại vi phạm tương tự, thành phố cho bạn thời hạn bảy đến chín ngày (kể cả ngày phát thư) để sửa chữa sai sót.

Những sai phạm về hàng rào bị hư hại cần điều chỉnh, vì các sửa chữa này tốn kém và mất thời gian, giấy cảnh báo thường có thời hạn dài hơn, từ 30 đến 45 ngày. Nếu bạn ở nhà mướn, các thông cáo cũng thường cùng lúc được gửi đến chủ nhà.


The code violations office tọa lạc tại 210 Carver St, Suite 101. Muốn báo về vi phạm trong khu xóm, xin gọi (972) 485-6400. Monday - Friday 8 a.m. to 5 p.m.

Mỗi khi bạn dời chỗ ở, cần báo các thẩm quyền liên hệ biết (sở thuế, bưu điện...) Điều này cần thiết, vì nếu tên tuổi bạn, vì một lý do nào đó, vẫn còn ở địa chỉ cũ, và chỗ đó bị phạt vạ, thì bạn vẫn là người chịu trách nhiệm giải quyết các giấy phạt hoặc cảnh cáo. Để tránh phiền luỵ không cần thiết, bạn nên có cách báo với chánh quyền địa phương địa chỉ hiện tại của mình luôn luôn.


Một ví dụ về vi phạm cỏ mọc cao

Mỗi khi bạn nhận giấy vi phạm, là một điều không may, cách hay nhất nên giải quyết êm xuôi càng sớm càng tốt. Ông Rick Barker là một viên chức thành phố phụ trách về các loại vi phạm này (Neighborhood Standards Manager). Trả lời phỏng vấn của Trẻ, ông cho biết “Cư dân cần giữ mối liên lạc với thành phố, đây là điều tối quan trọng. Trên mẫu giấy vi phạm, có tên người thanh tra và số điện thoại để liên hệ, cùng với địa chỉ email.” Ông cũng nói thêm là nếu cư dân có liên lạc với văn phòng ông, với yêu cầu chánh đáng, thành phố có thể gia hạn để chủ nhà hoặc người mướn nhà có đủ thời gian thay đổi hoặc điều chỉnh hợp yêu cầu.


Một số vi phạm trong khu phố

Trong trường hợp bạn không rành rẽ về những quy định này, cảm thấy mơ hồ khó hiểu với giấy vi phạm vừa nhận được, hoặc gặp trở ngại ngôn ngữ trong giao thế ứng xử trực tiếp thì sao? “Xin cứ mạnh dạn gọi chúng tôi trước,” Ông Barker nói “Nếu một cư dân có khó khăn ngôn ngữ, chúng tôi có thể liên lạc bên Toà Thị chánh để tìm người thông dịch. Tuy nhiên, tôi có thể nói với kinh nghiệm của mình, đến nay chúng tôi chưa gặp rắc rối gì thật sự lớn mà có can hệ chuyện bất đồng ngôn ngữ.”Nếu bạn bắt gặp một vi phạm đáng kể nào trong khu xóm, và thật sự muốn báo về thành phố, xin vui lòng gọi Code Compliance Department ở số điện thoại (972) 485-6400. Văn phòng mở cửa thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần, từ 8 a.m. đến 5 p.m. Nhân viên trực tổng đài sẽ hỏi bạn một số câu hỏi sơ khởi nhằm thiết lập hồ sơ, bao gồm: Địa chỉ hoặc địa điểm nơi bạn thấy có vi phạm city code, diễn tả sự vi phạm (chẳng hạn như cỏ mọc quá cao, rác xả bừa bãi, xe phế thải nằm ụ...) Nhân viên Code Compliance Department cũng sẽ hỏi thêm bạn bất cứ thông tin bổ sung mà có thể hữu ích cho người thanh tra.

EW