Bài và ảnh của Ericka Wagner

Ngày càng có nhiều người quay trở lại giảng đường, kể cả một số người đứng tuổi. Để đáp ứng nhu cầu này, vào mùa thu sắp đến, trường Richland College (số 12800 Abrams Rd) có một chương trình đặc biệt dành cho các sinh viên trên 50 tuổi gọi là Emeritus Program.Các lớp học riêng biệt này nhằm tạo điều kiện thoải mái nhất, tránh những xao lãng không cần thiết (không có đám “trẻ con” với máy MP3 hát rè rè hoặc bấm điện thoại texting suốt buổi, v.v...) Các lớp học bắt đầu ngày 23-8 và kết thúc hôm 9-12-2010.

Chương trình lớp học rất đa dạng, bao gồm nhiều đề tài, từ sử dụng máy computer căn bản, đến cách chơi bài Bridge. Có các lớp hướng dẫn nghệ thuật chụp ảnh, nhạc lý, làm vườn, tập thể dục, nấu ăn, đặc biệt nhất là các lớp Anh ngữ.


Vợ chồng anh Tú và chị Hồng đang theo học lớp Anh ngữ tại Richland

Để biết thêm chi tiết ghi danh, xin gọi số điện thoại 972.238.6972. Nếu quý vị là cư dân Dallas ít nhất một năm, quý vị có thể được miễn học phí cho các lớp có tính điểm (credit class). Nhiều nhất là 6 giờ (6 credit hours) sẽ được miễn. Quý vị cần trưng bằng chứng tuổi tác và địa chỉ hợp lệ lúc ghi danh.
Richland College cũng có chương trình học tiếng Anh rất uy tín nếu quý vị muốn cải thiện vốn sinh ngữ của mình.

Tại Richland College có hai loại lớp: “credit class” (lớp có tính điểm); và “non-credit class” (lớp không tính điểm). Những lớp có tính điểm yêu cầu có thi cử, thường dành cho các sinh viên muốn lấy bằng tốt nghiệp hoặc chuyển lên trường đại học 4 năm. Những lớp không tính điểm dành cho bất cứ ai muốn cải thiện một kỹ năng nào đó hoặc thêm hiểu biết. Nhiều người Việt thường gọi đùa loại lớp này là “Học cho... vui!”

Có một số lớp Anh ngữ thuộc một văn phòng gọi là “Continuing education department” hay còn gọi là “Workforce English”. Đây là những lớp tiếng Anh tổ chức đặc biệt cho những người lớn đang đi làm, giúp cải thiện khả năng ứng xử. Học phí các lớp này vào khoảng $55-$65 mỗi lớp. Nhà trường có các lớp học vào mọi lúc trong ngày và trong tuần lễ để thích hợp với thời gian của quý vị.


Thunderduck Hall, nơi học viên ghi danh lấy lớp

Việc ghi danh lấy lớp khá đơn giản. Richland College cũng có nhiều người yểm trợ nếu quý vị cần, là sinh viên hoặc các giáo sư người Việt tại đây. Trên giấy ghi danh, quý vị cần ghi ra tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ e-mail nếu có. Quý vị không cần có bằng lái hoặc số an sinh xã hội. Sau khi quý vị đệ nộp tờ đơn, nhà trường sẽ giao lại một thẻ sinh viên.

Có một phụ tá người Việt tại Trung tâm Đa văn hoá của trường (Richland’s Multi-Cultural Center) tên là Thuy Anh Nguyen. Quý vị có thể gọi cô ở số 972.238.6900 hoặc 972.238.3765.

Nhà trường cũng có các chương trình đàm thoại, tập giao tiếp, luyện giọng miễn phí với người Mỹ bản xứ. Quý vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Emeritus Program ở số điện thoại 972.238.6972.

Trong buổi gặp gỡ với Trẻ, trường Richland College cũng có một đề nghị đặc biệt giành cho cộng đồng người Việt. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và sẽ thông tin chi tiết đến quý vị vào số báo sau.


Phỏng vấn cô Thuy Anh Nguyen,
Phụ tá Giám đốc Cố vấn Học đường
(Assistant Director of Academic Advising)
của Trung tâm Đa văn hoá
(Multicultural Center) trường Richland College


Trẻ: Cô có thể cho biết về thứ bậc các lớp Anh ngữ của trường?
Cô Thuy Anh Nguyen: Các lớp thấp rất cơ bản, bắt đầu từ A-B-C và lên dần. Đến các lớp 6,7,8,9 sẽ có thêm nhiều ngữ pháp, bài tập viết, v.v...Thuy Anh Nguyen, trợ lý giám đốc của Ban Cố vấn của trường Richland ở The Multicultural Center.

Trẻ: Chương trình Anh ngữ có bao nhiêu thứ bậc lớp, thưa cô?
Cô Thuy Anh Nguyen: Có 9 bậc lớp cả thảy. Mỗi bậc có hai lớp loại A và B.

Trẻ: Cô có thể giải thích thêm về các lớp có tính điểm “credit class” không ạ?
Cô Thuy Anh Nguyen: Những lớp đó thường khó và phức tạp hơn. Nếu quý vị có kế hoạch lấy thẳng các lớp này, quý vị cần trải qua một bài thi để nhà trường ước lượng khả năng của quí vị và xếp vào đúng lớp. Thường thường sinh viên lấy các lớp credit class là những người muốn tiếp tục học lên để lấy văn bằng.

EW