Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: 9-1-1 Nine One One

 1. #1

  Mặc định 9-1-1 Nine One One

  An Sinh

  Ở Hoa Kỳ, ai cũng biết 9-1-1, số điện thoại khẩn cấp gọi cảnh sát, sở cứu hỏa, xe cứu thương, để được giúp đỡ khi xảy xa những biến cố nghiêm trọng như tai nạn giao thông, thấy người ngất xỉu ở dọc đường, bị cướp và bị kẻ gian khống chế.v.v…


  Cho dẫu là như vậy, bạn thường băn khoăn: Chẳng biết tình trạng của mình có đúng là ngặt nghèo hay không, nên hay do dự. Kịp đến khi có thể bấm ba con số 9-1-1 thì đã quá muộn.

  Nên biết: Bất cứ chuyện gì có thể liên quan đến tính mạng, hoặc sẽ xảy ra nguy hiểm cho tính mạng, xin hãy gọi ngay 9-1-1.

  Có hai loại điện thoại được xử dụng để gọi 9-1-1.

  1. Điện thoại dây: Điện thoại nhà, điện thoại nơi làm việc, hay điện thoại công cộng.

  2. Điện thoại di động ( cell phone).

  Khi dùng điện thoại dây ở nhà, tại công sở, nơi các trạm điện thoại công cộng, bạn được nói chuyện trực tiếp với nha cảnh sát địa phương. Số điện thoại, và địa chỉ đã dùng để ghi danh, hiện ra rõ ràng trước mắt người trực tổng đài. Ngay lập tức cảnh sát sẽ đến đúng nơi gọi. Điện thoại viên chỉ hỏi tình trạng của bạn, và hướng dẫn nên làm gì trong thời gian chờ cảnh sát.

  Khi dùng điện thoại di động (cell phone), đường dây của bạn sẽ được nối với cơ quan Tuần Tra Xa Lộ( Highway Patrol), chứ không nối trực tiếp với nha cảnh sát địa phương. Người trực tổng đài chỉ biết vị trí nơi bạn đang gọi, trong vòng năm miles. Do đó, họ sẽ hỏi nhiều câu hỏi, để biết chính xác bạn đang ở đâu. Bạn cần cung cấp rõ những thông tin về đường phố, khu thương mại tên gì, trạm xăng ở góc ngã tư nào, màu xe, loại xe, và bảng số xe của bạn .v.v….Từ những chi tiết do bạn cung cấp, cảnh sát sẽ đến đúng địa điểm bạn đang có mặt để giúp đỡ.
  Khi gọi đến tổng đài 9-1-1 cầu cứu, vấn đề có nguy hại đến tính mạng của bạn, hay của bất cứ ai, cảnh sát sẽ đến trong tích tắc. Nhưng trong những trường hợp như: Bạn bị giật bóp, xe của bạn để trong parking lot bị đập vỡ kính, hay bị xe của ai tông vào làm cho móp méo.v.v…, và kẻ gây ra tổn thất đã biến mất, bạn sẽ được yêu cầu chờ, vì đây không phải là trường hợp cấp bách. Cảnh sát luôn luôn ưu tiên tiếp cứu những trường hợp nghiêm trọng.

  Có những chuyện bạn không biết có quan trọng đến mức phải gọi 9-1-1 hay không, bạn cũng cứ nên gọi. Khi nghe bạn trình bày, tổng đài sẽ xác định thể loại của sự việc, và sẽ biết bạn cần được giúp đỡ như thế nào. Nếu không có gì quan trọng, họ sẽ yêu cầu bạn gác máy, để đường dây 9-1-1 đón nghe những vấn đề cấp cứu khác. Trước khi yêu cầu bạn cúp điện thoại, họ sẽ hướng dẫn bạn gọi đến một số điện thoại phù hợp , để bạn tiếp tục hỏi về vấn nạn mà bạn đang gặp.

  Một khi tổng đài 9-1-1 biết rõ điều bạn trình bày thật khẩn cấp, thì ngay trong lúc bạn nói chuyện với nhân viên của tổng đài, đã có một toán cảnh sát đang trên đường đến địa điểm mà bạn loan báo, để trợ giúp. Dù ở trong bất cứ tình huống tệ hại như thế nào, bạn nên bình tĩnh. Bạn hãy trả lời những câu hỏi của nhân viên tổng đài thật ngắn gọn, thật rõ ràng. Trả lời càng chính xác, bạn càng nhanh chóng được cảnh sát cấp cứu và bảo vệ. Trong những trường hợp nguy hiểm, nhân viên tổng đài luôn luôn yêu cầu bạn không được cúp điện thoại. Bạn phải cố gắng giữ liên lạc với tổng đài, cho đến khi nhìn thấy người cảnh sát đầu tiên xuất hiện.

  Tóm lại: Nên hướng dẫn những người thân của bạn, nhất là người cao niên và các trẻ em, biết gọi 9-1-1 để cầu cứu, lúc gặp những tai biến trong sinh hoạt đời thường. Nếu vì bất cẩn bấm lầm số 9-1-1, khi được tổng đài hỏi, bạn chỉ cần trả lời: “Xin lỗi, tôi gọi lầm”. Họ sẽ không phạt, cũng không mất thì giờ điều tra.

  Nhưng nếu sự việc xảy ra liên tục, với cùng một số điện thoại, cho dù chỉ là lầm lẫn, bạn sẽ gặp rắc rối, và sẽ bị phạt với tội danh gây rối loạn an ninh xã hội. Tổng đài điện thoại 9-1-1 có đủ thông dịch viên cho 127 loại ngôn ngữ khác nhau. Nếu bạn không thể nói tiếng Anh trôi chảy, đừng sợ, cứ cho họ biết. Họ sẽ ngay lập tức tìm một người thông dịch, để bạn có thể trình bày những điều bạn cần giúp đỡ và bảo vệ.

  AS
  Trên đường đời hành lý con người cần mang theo là lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng.

 2. #2
  Cựu Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Jun 2010
  Bài gởi
  88

  Mặc định Ðề: 9-1-1 Nine One One

  Trích Nguyên văn bởi yman xem bài viết
  Nếu bạn không thể nói tiếng Anh trôi chảy, đừng sợ, cứ cho họ biết.
  Bằng cách:

  "Vietnamese... Vietnamese..." là câu đầu tiên bạn nói khi nghe Tổng Đài nhấc phone. Họ sẽ có thông dịch cho bạn ngay.

  -----

  Ái da, nhắc cái này mới nhớ :)

  Anh chị, cô bác nào có con cháu nhỏ nhỏ cỡ 5 tuổi trở xuống nhớ "canh me" tụi nó nhe . Tụi nó "mê" điện thoại thiệt lắm, bấm bậy bạ có khi trúng 9-1-1; hoặc có khi trúng số 0, Tổng Đài điện thoại họ nhấc máy, không nghe trả lời là họ nghi ngờ . Họ có thể gọi lại mình . Nếu gặp tụi nó đang "ôm" phone, họ gọi không được là họ có thể báo qua Tổng Đài 9-1-1 đó .

  Mình có bị tụi nó "chơi" nhưng kịp trả lời khi họ gọi lại; có người bị 1 dàn xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe cảnh sát kéo tới tận nhà đó .

  Còn nữa, cell phone hết hợp đồng, không có sim card bên trong ... nhưng cái nút dưới chữ SOS (= Cứu Tôi) vẫn hoạt động đó, luôn luôn có người trực . Hình như là nó nối với Tổng Đài điện thoại như khi mình bấm "0".
  thay đổi nội dung bởi: Jenny, 02-10-2010 lúc 03:30 PM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •