Bỏ thủ tục kê tờ khai xuất nhập cảnh tại các sân bay từ 15/9
P.V - 7/09/2010 10:00 AM

Từ ngày 15/9 tới đây, hành khách nhập cảnh, xuất cảnh tại các cửa khẩu đã trang bị máy đọc hộ chiếu và được nối mạng máy tính sẽ không phải thực hiện thủ tục kê tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh. Tại các cửa khẩu còn lại sẽ bỏ tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh khi đủ điều kiện.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công an khẩn trương trang bị máy đọc hộ chiếu và nối mạng máy tính... cho các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý. Đồng thời, Bộ Công an phải ban hành mẫu tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh mới, để áp dụng tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý chưa được trang bị máy đọc hộ chiếu, nối mạng máy tính và quyết định bãi bỏ tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh đối với các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý khi có đủ điều kiện nêu trên. Cùng với đó, Bộ Tài chính ban hành mẫu tờ khai riêng theo yêu cầu quản lý của ngành khi bỏ tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh tại các cửa khẩu.

Việc bỏ tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh vừa là một biện pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính, vừa góp phần vào nhiệm vụ phát triển du lịch của đất nước.

Trong thời gian qua, nhiều cửa khẩu tại Việt Nam đã được đầu tư các thiết bị kiểm soát, như máy đọc hộ chiếu hiện đại với phần mềm mới, giúp rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh cho hành khách, không để xảy ra tình trạng ùn tắc hoặc chậm trễ trong việc làm thủ tục.

Theo con số thống kê, từ năm 2005 đến tháng 6/2010, lưu lượng khách du lịch các nước trên thế giới nhập, xuất cảnh qua các cửa khẩu đường bộ và các cảng biển quốc tế của Việt Nam đạt trên 6 triệu lượt hành khách. Có được kết quả này là nhờ nỗ lực của ngành du lịch, cũng như của các ngành, cơ quan liên quan trong việc xây dựng, thực hiện cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi thu hút khách du lịch đến Việt Nam, trong đó có ưu tiên cải cách thủ tục hành chính thông quan.

Trích từ :http://www.customs.gov.vn/Lists/TinH....aspx?ID=17850