Để cạnh tranh và thu hút người học, thời gian gần đây, nhiều công ty du học đưa ra chiêu quảng cáo mới: “Du học để định cư”!


“Các công ty tư nhân xúc tiến các chương trình du học tại Mỹ không thể đảm bảo việc cấp visa làm việc hay định cư sau khi hoàn tất khóa học. Các loại visa này phải được chấp thuận bởi Chính phủ Mỹ và có giới hạn về số lượng. Các đương đơn xin visa sinh viên (SV) phải chứng tỏ được 3 điều: là những SV đích thực, phải có khả năng chi trả cho quá trình học tập và có kế hoạch trở về VN. Nếu SV không thể thuyết phục được viên chức lãnh sự về bất kỳ vấn đề nào trong 3 điều này, theo quy định của luật pháp Mỹ, thì viên chức lãnh sự không thể cấp visa cho người đó”.

Trong khi Bộ phận visa của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đã khẳng định như vậy, nhiều công ty du học vẫn cam đoan “đảm bảo xin được visa”.


50.000 USD, 35.000 USD...


Trên trang www.vatgia.com có mẫu rao: “Bạn muốn định cư tại Mỹ? Chúng tôi cần tuyển sinh ngành Dược sang Mỹ học và được định cư sau ba năm (lưu ý: bao trọn gói và bao nghề). Trọn gói cho mọi thủ tục là 50.000 USD” .


Sau rất nhiều lần liên lạc và hẹn gặp qua nhiều người, chúng tôi đã đến văn phòng Công ty Hiệp Á - một công ty chuyên về thương mại xây dựng. Trong vai một người đang tìm mọi cách để định cư tại Mỹ, chúng tôi được bà Phương Lan - Chủ tịch HĐQT của công ty tiếp ngay tại trụ sở, là văn phòng thuê trong một con hẻm đường Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM).

Không cần rào trước đón sau, bà Phương Lan khẳng định đây là chương trình đi theo con đường của Bộ Ngoại giao Mỹ, nghĩa là bà có mở văn phòng tại Mỹ và có hợp tác với Bộ Ngoại giao Mỹ. Vì thế, nơi này dành cho bà vài suất để lo cho người khác định cư ở Mỹ. “Đây là chương trình học riêng tại một công ty được quen biết khác tại Nam California, được giới thiệu là lớn nhất nước Mỹ. Vào đây sẽ được vừa học vừa làm, đứng bán thuốc tây tại quầy, có thu nhập”, bà Phương Lan nói.

Theo quảng cáo, thủ tục trọn gói là 50.000 USD, thế nhưng khi gặp chúng tôi, bà Lan nói chỉ có 35.000 USD, bao gồm phí visa sang Mỹ, tiền học, thực tập sau ba năm tại công ty này cộng với chi phí lo xin thẻ xanh (green card - chứng nhận thường trú nhân). “Số tiền này được đóng làm hai đợt. Đợt đầu tiên đóng để lo các chi phí xin visa. Trước khi lên máy bay, sẽ đóng đợt cuối cùng. Qua Mỹ sẽ có người tìm giúp chỗ ăn ở, học hành”, bà Lan nói.

“Thẻ xanh” được bà Lan cam đoan sẽ được cấp sau khoảng 4 tháng ở Mỹ. Sau đó bà Lan lại cho biết nếu đóng sớm một nửa số tiền, ngày 25.8 sẽ có người từ Mỹ mang giấy tờ thủ tục về giao luôn. Còn sau đó, lúc nào chúng tôi muốn lên máy bay cũng được. Như để chứng minh đã có nhiều người theo chương trình này, bà Lan cho biết đã gửi một số hồ sơ sang Mỹ để lo thủ tục, nếu chúng tôi đồng ý, bà sẽ gửi tiếp để ngày 25.8 có người về tiện thể giao luôn một loạt giấy tờ này. Bà Lan khẳng định sau ba năm sẽ được nhập quốc tịch Mỹ. Bà còn động viên chúng tôi cứ yên tâm vì chương trình của bà đang làm là chương trình đầu tư lớn nhất nước Mỹ!


Đến Singapore, được “lo” visa sang Mỹ (!?)


Một số công ty du học khác thì rao “bảo đảm du học định cư ở Mỹ từ một nước khác”. Công ty du học Đức Tú (DTU) tại đường Hồ Bá Kiện, Q.10 (TP.HCM) hiện đang ráo riết chiêu sinh khóa du học mới: Học tại Singapore, làm việc và định cư tại Mỹ với chương trình học và làm y tá.


Tiếp xúc với chúng tôi, một nhân viên của công ty giới thiệu chương trình học gồm 3 giai đoạn: Đầu tiên học chương trình Pre-Nursing từ 3 - 12 tháng tại Singapore. Sau đó sẽ được “lo” visa sang Mỹ học chương trình Direct Nurse. Hoàn thành chương trình này sẽ được vào làm việc với Alliance trong 5 năm.

Cũng theo giới thiệu của DTU, học viên có thể gia hạn hợp đồng khi kết thúc thời gian làm việc, tiếp tục tham gia một số chương trình huấn luyện về chuyên môn và được hỗ trợ làm thủ tục định cư tại Mỹ... Chi phí của chương trình này là 14.900 USD, bao gồm phí xét duyệt hồ sơ 100 USD, Pre-Nursing 9.800 USD và phí đặt cọc bảo lãnh visa sang Mỹ 5.000 USD.

Về chương trình Direct Nurse, hiện nay cũng có Công ty cổ phần đầu tư Nguồn nhân tài quốc tế châu Á (AITRI) rao tuyển sinh. Công ty này giới thiệu mình là doanh nghiệp duy nhất được American Career - tổ chức điều phối chương trình DirectNurse® khu vực châu Á của American Academic Alliance - ủy quyền tư vấn, tuyển sinh học sinh, SV tại VN có nguyện vọng du học tại Singapore học chương trình dự bị (Pre-Nursing). Sau đó chuyển tiếp sang Mỹ học chính thức chuyên ngành y tá, hưởng chế độ học bổng, và sau khi tốt nghiệp được làm việc tại Mỹ 5 năm, có cơ hội gia hạn hợp đồng và định cư. Về học phí, học bổng, ưu đãi, hứa hẹn... của chương trình, công ty này giới thiệu cũng tương tự như DTU.


Chưa cho phép đơn vị nào thí điểm

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết thị trường Mỹ luôn có nhu cầu nhận lao động nước ngoài đến làm việc, trong đó có lĩnh vực y tá, điều dưỡng viên. Tuy nhiên phải đáp ứng những điều kiện khá ngặt nghèo, đặc biệt là thủ tục nhập cảnh. Mỗi ngành nghề lao động vào Mỹ làm việc có một loại visa riêng: Chẳng hạn visa H1A dành cho lao động làm nghề y tá chỉ được cấp cho người có bằng y tá được Mỹ công nhận và trình độ tiếng Anh đạt TOEFL 550. Tuy vậy, ông Quỳnh lưu ý, đến nay Bộ LĐ-TB-XH vẫn chưa cho phép đơn vị nào thí điểm tuyển chọn, đưa lao động đi Mỹ hành nghề y tá, điều dưỡng viên.

Về vấn đề xin visa du học ở một nước khác rồi từ nước này xin visa vào Mỹ, Bộ phận visa của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM giải thích: “Đương đơn có thể nộp hồ sơ ở bất kỳ nơi nào mà họ mong muốn, nhưng thông thường nộp hồ sơ ở khu vực họ sinh sống, nơi các viên chức lãnh sự có khả năng xác định được các mối ràng buộc của họ tại VN là cách tốt nhất. Tất cả các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán Mỹ tại các nước đều áp dụng cùng một luật pháp như nhau, vì vậy các viên chức lãnh sự ở tất cả mọi nơi đều sử dụng đúng các tiêu chuẩn giống nhau để đánh giá đương đơn”.

Như vậy, rõ ràng việc một du học sinh VN học tại Singapore rồi xin visa sang Mỹ học hoặc làm việc vốn không phải là chuyện dễ dàng nên việc hứa hẹn định cư ở Mỹ theo đường này là hết sức viển vông. (còn tiếp)

Trung tâm tư vấn giáo dục Mỹ (EducationUSA) đã có tại Hà Nội vào ngày 13.9 và trước đó, ngày 5.8 tại TP.HCM. Đây là nguồn thông tin chính thức của Chính phủ Mỹ về du học tại nước này và cung cấp thông tin miễn phí, chính xác, không thiên vị về các cơ hội học tập cho SV và phụ huynh VN.

Ngoài ra, Bộ phận visa của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cũng cho biết các trung tâm tư vấn du học thỉnh thoảng có thu phí khi cung cấp thông tin cho SV. Những thông tin về visa đã có trên trang web http://hochiminh.usconsulate.gov/student/visa.html. SV không cần phải trả tiền cho những thông tin về visa mà các trung tâm tư vấn cung cấp vì thông tin này đã được tổng lãnh sự cung cấp miễn phí trên website của mình.

Thực hư “du học định cư” - Bài 2: Không đơn giản như quảng cáoNhiều công ty du học quảng cáo việc định cư sẽ dễ dàng hơn ở các nước như Úc, Canada nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.
Các nước như Úc, Canada có chính sách nhập cư dành cho người nước ngoài. Tuy nhiên, kèm theo đó là những điều kiện khá nghiêm ngặt. Nếu du học sinh đáp ứng đủ thì mới được xem xét.


Cố tình chiêu dụ

Tháng 7.2007, chính quyền Úc có chính sách nới rộng đạo luật định cư tại nước này cho người đến từ các nước châu Á, đồng thời siết chặt chính sách nhập cư nhân đạo từ châu Phi. Theo đó, những du học sinh có bằng CĐ nghề phù hợp với một trong những ngành mà nước Úc đang thiếu hụt có quyền xin định cư tại Úc. Dựa vào chính sách này, nhiều công ty du học tại Việt Nam mở chương trình du học - định cư với những lời quảng cáo hấp dẫn như: “Đây là cơ hội ngàn vàng cho những công dân Việt Nam muốn định cư tại Úc”...

Tuy nhiên, chính sách định cư vào nước này có sự điều chỉnh, thay đổi theo thời gian. Vào ngày 17.5.2010, Úc công bố quy định mới về những ngành nghề được xét định cư tại nước này mà không cần bảo lãnh của người tuyển dụng. Điểm thay đổi đáng kể trong chính sách mới này là thắt chặt hơn quy định về trình độ, trong đó có 219 danh mục nghề nghiệp bị cắt giảm. Những nghề không đòi hỏi trình độ cao như nấu ăn và cắt tóc sẽ bị hạn chế, ưu tiên các ngành nghề như bác sĩ, y tá và kỹ sư.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Bộ trưởng Di trú Úc Chris Evans cho biết quy định các ngành nghề xét định cư tại Úc trước đây được ban hành không dựa trên nhu cầu dài hạn về nhân lực mà định hướng theo hệ thống giáo dục. Chính vì vậy, các cơ sở giáo dục và đào tạo tại Úc đã tiếp cận với học sinh quốc tế bằng cách đưa thông tin về các khóa học dạy nghề của mình như là một cách để xin định cư tại nước này. Chính sách mới đảm bảo rằng những người được phép định cư sẽ có nghề mà Úc đang cần, có trình độ tiếng Anh tương xứng và có khả năng tìm được công việc trong lĩnh vực nghề nghiệp đó.

Thực tế là vậy, nhưng đến nay vẫn có những công ty du học cố tình đưa ra những lời quảng cáo du học định cư tại Úc cho những ngành nghề mà Chính phủ Úc đã hạn chế. Chẳng hạn Công ty tư vấn du học Thiên Bảo (Q.11, TP.HCM) vẫn đăng quảng cáo trên mạng với nội dung: “Du học nghề tóc, cơ hội làm việc và định cư tại Úc”. Theo đó, học viên chỉ cần học hết lớp 11, tuổi từ 18 - 35 là có thể tham gia chương trình. Thậm chí, trên www.vatgi... từng xuất hiện một đoạn quảng cáo nội dung: “Du học định cư Úc - không cần Anh văn, không cần tay nghề”...Cơ hội đến đâu?

Cũng như Úc, Canada có chính sách định cư cho du học sinh hoặc lao động có tay nghề. Chính sách này cũng thường xuyên thay đổi. Định cư theo diện Skilled workers (tạm dịch: lao động lành nghề) - thường dành cho các ngành nghề đang thiếu lao động tại Canada - được các công ty du học tập trung quảng cáo nhưng thực tế để đạt được điều này, du học sinh cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác.

Trên trang web www.cic.gc.ca - một trong những kênh thông tin chính thức về du học Canada, du học sinh có thể tìm hiểu đầy đủ các thông tin về vấn đề định cư. Về nguyên tắc, SV tốt nghiệp các cơ sở giáo dục sau trung học công lập và chương trình có bằng cấp tại các cơ sở giáo dục tư nhân có thể làm việc tại Canada với một giấy phép làm việc trong 3 năm. Chính phủ Canada cũng có chương trình nhập cư mới mang tên Canadian Experience Class (tạm dịch: lớp trải nghiệm Canada) dành riêng cho những SV mới tốt nghiệp có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc ở Canada trong một ngành nghề có chuyên môn hoặc một việc làm chuyên nghiệp hay kỹ thuật mà Canada đang cần. Tuy nhiên, theo một nhân viên của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam thì đây chỉ mới là những điều kiện cần, còn việc định cư tại Canada được hay không còn phải có thêm những yếu tố khác như năng lực của người lao động...

Chia sẻ về vấn đề này, một du học sinh đang ở Úc cho biết: sau khi Úc có quy định không cần điểm IELTS khi xét du học, một lượng lớn du học sinh VN qua Úc có ý định ở lại nước này làm việc. Nhưng điều này không đơn giản. Cũng theo người này, chỉ một phần rất nhỏ du học sinh có thể thực hiện được điều trên.

Đăng Nguyên