Custom Search
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Kinh nghiệm mua nhà ở Mỹ

 1. #1

  Mặc định Kinh nghiệm mua nhà ở Mỹ

  Để mua và sở hữu nhà bên Mỹ, không có quyền lợi gì khác nhau giữa người có quốc tịch Mỹ và không có quốc tịch Mỹ, chỉ có khác giữa người có thường trú lâu dài và không có thường trú lâu dài.  Xin chào Bạn đọc của VnExpress, gần đây tôi nhận được nhiều thắc mắc của một số người Việt Nam muốn mua nhà bên Mỹ, nhưng họ không biết có mua được không khi không phải là quốc tịch Mỹ. Tôi xin trình bày với quý vị để hy vọng người Việt Nam hiểu hơn và đầu tư được thành công hơn.


  Ở Mỹ có ba loại thường trú: 1. Citizenship - Quốc Tịch, 2. Permanent Resident -Thường Trú Vĩnh Viễn, 3. None Resident - Không thường trú.

  Để mua và sở hữu nhà bên Mỹ, không có quyền lợi gì khác nhau giữa người có quốc tịch Mỹ và người không có quốc tịch Mỹ cả, chỉ có khác nhau giữa người có thường trú lâu dài và không có thường trú lâu dài, theo đó việc người không có thường trú vay ngân hàng ở Mỹ để mua nhà 99% là không thể.

  Bất cứ người nào trên thế giới điều có quyền mua và sở hữu nhà ở Mỹ, nhưng người nước ngoài khi mua nhà không thể vay ngân hàng ở Mỹ để mua, nên cần phải chứng minh rõ nguồn gốc của tiền khi đem đến Mỹ để mua nhà. Vì vấn đề chống đầu tư cho khủng bố, rửa tiền của tội phạm và những nguồn tiền không hợp pháp khác, nên sở thuế và chính phủ Mỹ rất nghiêm túc trong vấn đề nguồn gốc của tiền đầu tư. Quý vị ở Việt Nam trong trường hợp bán bớt bất động sản để đầu tư ở Mỹ chỉ cần xin được giấy của chính phủ Việt Nam chuyển tiền sang Mỹ để mua nhà. Đó là vấn đề khó khăn nhất, còn những thủ tục khác khi mua nhà, sở hữu nhà và cho mướn ở Mỹ rất an toàn, đơn giản và không có gì ràng buộc cả.

  Hầu hết nhà cửa ở Mỹ khi rao bán đều được công ty môi giới đăng trên mạng và được link hầu hết trên những trang web địa ốc. Quý vị có thể vào thẳng trang web của báo điện tử thành phố nơi quý vị muốn mua. Hoặc vào yahoo real estate và chọn thành phố quý vị thích. Một vài chi tiết đến căn nhà và liên lạc đến người môi giới sẽ có trên đó. Nếu quý vị không biết tiếng Anh thì có thể gọi cho bất cứ người môi giới Việt Nam nào đó, họ sẽ giúp quý vị.

  Một vài người Việt Nam đã có những kinh nghiệm không tốt về cò môi giới địa ốc ở Việt Nam nên khi nghe đến môi giới ở Mỹ thì họ rất sợ. Nhưng 99% giao dịch bất động sản ở Mỹ là qua môi giới và môi giới ở Mỹ rất khác với môi giới ở Việt Nam. Vì môi giới ở đây họ làm việc khi đã thi đậu lấy bằng của tiểu bang và phải tuân theo những luật lệ rất nghiêm khắc để bảo vệ an toàn cho cả người mua và người bán, nên người môi giới ở Mỹ không thể gạ gẫm hay ăn chặn tiền trên dưới gì của quý vị được cả.

  Một vài người môi giới vì vô ý có thể thyết phục quý vị mua căn nhà đó với những lợi điểm tốt hơn thực tế. Trong những trường hợp như vậy nếu khi chưa đóng hồ sơ, quý vị cảm thấy không thích mua nữa thì báo cho Escrow để trả lại, quý vị sẽ không mất gì cả. Nếu những giao dịch lớn và thương vụ đã chuyển tên qua cho quý vị, quý vị có thể báo với luật sư và nếu đúng sự thật thì công ty môi giới sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho quý vị về việc nhân viên của họ đã làm sai.


  Khi mua và bán bất động sản ở Mỹ quý vị cũng không cần phải lo lắng về vấn đề giấy tờ giả, sở hữu không hợp lệ hay nhà đang bị nợ người khác. Giấy tờ sở hữu ở đây không phải là sổ đỏ như Việt Nam. Giấy sở hữu chỉ là 1-2 tờ giấy màu trắng in chữ đen cỡ A-4 (gọi là Grand Deed), khi mua xong quận sẽ gửi về cho quý vị. Quý vị có thể giữ hoặc lỡ đánh mất cũng được không sao cả. Vì tờ giấy đó chỉ cần trong một vài trường hợp rất hiếm chẳng hạn như sở di trú cần bản sao hoặc công ty nhỏ nào đó cần bản sao để chứng minh tài sản của quý vị. Trong trường hợp quý vị cần nhưng không còn giữ thì có thể đến quận đóng một lệ phí khoảng vài USD thì nhân viên quận sẽ đưa ngay cho quý vị.


  Khi giao dịch hoặc vay ngân hàng ở đây họ không cần đến giấy tờ sở hữu nhưng chỉ cần bằng lái xe và số an sinh của quý vị là đủ. Nếu quý vị là người đang ở Việt Nam thì chỉ cần giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Vì để tránh tình trạng giả mạo giấy tờ và những khoản nợ mà người mua không biết, công ty Escrow (chịu trách nhiệm an toàn cho thủ tục pháp lý và an toàn tài khoản khi giao dịch) sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra thẳng đến quận qua hệ thống máy vi tính. Nếu có gì trục trặc hoặc người bán đang nợ ai trên căn nhà thì họ sẽ không bao giờ chuyển tên qua cho người mua khi chưa giải quyết xong, và người mua có quyền trả lại bất cứ lúc nào nếu đã quá ngày ấn định theo mua bán trong hợp đồng. Vì vậy tờ giấy sở hữu nhà không cần đến trong giao dịch mua bán và vay ngân hàng ở Mỹ.

  Vấn đề quý vị quan tâm là có nên đầu tư nhà ở Mỹ không thì tôi nghĩ cũng tùy theo trường hợp của mỗi người. Thị trường bất động sản ở Việt Nam ngoài những vấn để thủ tục pháp lý và luật bất động sản chưa ổn định, thì vẫn là một thị trường rất tiềm năng. Giá cao ở TP HCM và Hà Nội vẫn chưa là quá cao so với một dân số đông đảo trên diện tích nhỏ bé và một đất nước chưa phát triển như Việt Nam. Mỗi bước phát triển của Việt Nam là tạo thêm nhu cầu đất cho nhà ở, khách sạn, công ty, công nghiệp, khu giải trí và rất nhiều nhu cầu khác. Và địa lý Việt Nam nói chung rất đẹp và có chiến lược để phát triển. Nhất là thành phố Đà Nẵng, giao điểm đẹp hài hòa giữa sông, núi và biển. Hải cảng, sân bay và thành phố này nằm ở điểm chiến lược cho giao thông quốc tế, lại nằm giữa tâm điểm của nước Việt Nam, dân số chưa quá đông cũng không quá ít (khoảng gần 1 triệu người).

  Với những yếu tố quan trọng trên nhưng lại chưa phát triển thường là nơi tiềm năng nhất cho những nhà đầu tư lớn cũng như nhỏ, nhắm đến cho những đầu tư lâu dài. Tôi không biết có nơi nào trên thế giới có địa lý đẹp, nhưng giá an toàn và tiềm năng để đầu tư như thành phố Đà Nẵng trong vòng 20 năm này hay không?

  Nhưng cơ hội đầu tư ở Mỹ cho một số người ở Việt Nam vẫn rất hợp lý và rất tốt. Thị trường bất động sản ở Mỹ tuy không phải là thời điểm tốt nhất cho nhiều giới đầu tư, nhưng giá ở đây thì sau khủng hoảng đã quá thấp cho những người đầu tư lâu dài và nhàn nhã. Hơn nữa trong đầu tư chúng ta không nên tập trung ở một chỗ hay một loại đầu tư nào đó. Nếu người ở Việt Nam đã có 2-3 bất động sản trở lên và nhắm đầu tư cho con cái sau này có nguồn tiền du học, hoặc vấn đề làm ăn rủi ro ở Việt Nam, thì nay chia bớt đầu tư ở Mỹ là rất hợp lý và đó là một chiến lược đầu tư tốt.

  Ngoài vấn đề đó, đầu tư ở Mỹ có những lợi điểm khác, mua bán an toàn, đơn giản và dễ dàng trong thủ tục pháp lý. Lợi tức cho mướn cao hơn, nếu quý vị ở Việt Nam khi mua nhà ở đây thì có thể giao cho một công ty hay cá nhân nào đó cho mướn và quản lý. Sau khi trừ mọi chi phí thì tiền cho mướn họ sẽ chuyển thẳng vào ngân hàng cho quý vị. Nếu quý vị mua nhà không vay ngân hàng, mua xong có thể bán lại liền lời 10% hoặc cao hơn là vấn đề không khó và không cần phải đợi thị trường lên giá.

  Ngoài ra còn có một lợi điểm nữa cho quý vị có ý muốn định cư ở Mỹ. Đó là khi quý vị đã mua được nhiều nhà cho mướn ở Mỹ, quý vị có lý do để xin định cư sang Mỹ nhằm trực tiếp quản lý khoản đầu tư của quý vị cho hiệu quả hơn, thì sở di trú sẽ chấp nhận dễ dàng hơn. Trong trường hợp sở di trú xét thấy điều kiện chưa đủ để định cư thì cũng sẽ xét và cấp visa dài hạn cho quý vị.

  Một vài chi tiết ngắn hy vọng người Việt Nam ở trong và ngoài nước có được quyết định dễ dàng trong việc chọn lựa nơi nào đầu tư cho thích hợp và hiệu quả. Nếu có gì chưa được đầy đủ hoặc thiếu chính xác xin bạn đọc bổ sung để giúp người Việt Nam mình đầu tư thành công hơn.

  Michael Nguyen


  Ý kiến bạn đọc:


  Life is too short.


  Nếu ai chưa có nhà thì nên mua nhà để ở. Đây là một chuyện đáng làm và trước sau gì cũng phải làm. Còn chuyện đầu tư về nhà cửa ư?....giờ này mà vẫn còn mải mê thế.

  Hãy nên nhớ là đa số những người trúng đậm về nhà là họ mua đi bán lại trong thời điểm giá nhà đang tăng từng ngày ở Mỹ. Ít có vụ đầu tư trước đó hàng chục năm rồi bán lại trong lúc nhà đang lên. Tôi có một người bạn mua căn nhà năm 2002, giá gần 300 ngàn. Hai vợ chồng chỉ làm lương công nhân bình thường, do vậy mà bao nhiêu tiền làm ra đều chỉ đủ chi trả tiền nhà hàng tháng và các thứ bill khác trong gia đình. Năm 2005, người chồng mất việc, do vậy họ không có khả năng trả tiền nhà và quyết định bán. Họ bán được hơn 600 ngàn (vì giá nhà lúc 2006 là đỉnh cao). Sau khi họ trả nhà bank thì họ còn hơn 300 ngàn và họ quyết định mướn một căn hộ....Mặc dầu bán nhà được lời, nhưng họ tiếc lắm là vì họ nghĩ là sẽ chẳng bao giờ được ở lại căn nhà to đẹp như thế. Tuần trước vô tình tôi gặp lại hai vợ chồng và được biết là họ trả đứt một căn nhà họ đang ở giá 230 ngàn cách đây 6 tháng. Tưởng là xui ai ngờ lại là số hên. Chẳng ai tính toán được cả. Vô số các bạn tôi từng làm địa ốc, thành phố nào cũng nằm trong lòng bàn tay họ, cuối cùng càng có nhiểu thì càng mất nhiều. Càng hiểu biết nhiều, càng tham nhiểu...rồi thâm luôn.

  Riêng hai vợ chồng tôi mua nhà năm 2002, giá 365 ngàn, rộng trên 3000 sf. Sau khi đóng tiền cọc là 65 ngàn, vợ chồng tôi còn nợ nhà bank là 300 ngàn tròn. Lương của hai vợ chồng tôi mang về hàng tháng sau khi trừ thuế là 8 ngàn, nhiều khi khoảng 10 ngàn là do tôi làm thêm giờ. Với số lương đó, hai vợ chồng tôi còn để dành được ít nhất là 3.5 cho đến 5 ngàn một tháng sau khi trả mọi thứ bill trong nhà (trong thời gian này hai vợ chồng tôi không mua xe mới). Cũng nói thêm là mẹ tôi trông nom hai bé không lấy tiền giữ trẻ mặc dầu tôi cố đưa cho mẹ. Mẹ tôi nói nên để dành tiền mà trả xong căn nhà càng sớm càng tốt, đừng để cho nhà bank nó ăn tiền lời hết. Một phần tôi nghe mẹ tôi, một phần là vì hảng tôi năm nào cũng có đợt xa thải, do vậy mà tuy có tiền nhưng tôi không dám đầu tư thêm nhà cửa.

  Cuối năm 2009, hảng tôi tuyên bố đóng cửa, chuyển công ty đi tiêu bang khác. Tôi hiện giờ vẫn còn đang ăn tiền thất nghiệp. Ngay sau khi tôi thất nghiệp vợ chồng tôi quyết định lấy số tiền để dành được trả xong căn nhà. Cảm giác trả xong căn nhà thật sung sướng khó tả. Tôi cảm thấy thật nhẹ nhàng khi căn nhà cả hàng ngàn cân không còn đè nặng trên đôi vai hai vợ chồng tôi nữa. Mặc dầu chỉ còn một mình vợ tôi đi làm (làm việc trong chính phủ), nhưng hai vợ chồng tôi vẫn để dành được 3 ngàn/tháng (tiền thất nghiệp của tôi là $950 cho mỗi 2 tuần không cần tiêu xài tới) sau khi chi trả các thứ bill. Mặc dầu tôi thất nghiệp, gia đình 4 người luôn đi ăn nhà hàng vào những ngày cuối tuần, mỗi lần ăn mất khoảng 40-60 đồng. Nói chung tiêu xài thoải mái hơn hồi tôi còn đi làm nữa.

  Tôi thấy rằng trong cái xui của tôi cũng có cái hên đó chứ. Chính là vì công ty tôi luôn có đợt xa thải hàng năm lại làm cho tôi không dám đầu tư. Nếu công ty tôi cho tôi cái cảm giác không sợ mất việc, tôi cũng sẽ mua nhà nhiều như các bạn tôi rồi. Bây giờ tôi mất việc, nhưng mục tiêu tôi đã hoàn thành mà mục tiêu là điều quan trọng đối với tôi, chứ không phải đi làm để trả tiền nhà. Còn bạn tôi một số đứa mất nhà hết, một số đứa còn 3-5 căn nhưng nợ đầy đầu, lúc nào cũng lo mất việc. Nhiều đứa cuối tuần không dám đi chơi mà phải đi lau chùi, sửa chữa các căn nhà đang cho thuê. Mỗi lần người thuê dọn ra do họ không đủ khả năng trả, bạn tôi lại cùng vợ cùng chồng lau chùi quét dọn toàn bộ căn nhà liên tục...ngày thứ hai đi làm lại mà chân tay đau nhức kêu la đến mấy ngày.

  Người Mỹ thường nói là Life is too short. Thỉnh thoảng tôi luôn nhắc nhở mình mấy câu ấy để cân bằng cuộc sống. Bây giờ tôi 37 tuổi, tôi sẽ tà tà kiếm việc làm sau khi ăn hưởng tiền thất nghiệp mà tôi cũng là tiền tôi đóng thuế trong lúc tôi đi làm. Mục tiêu của hai vợ chồng tôi là kiếm tiền rồi đi du lịch khắp quả địa cầu này, giúp đỡ những người bất hạnh. Tôi không muốn một mai khi tôi gần đất xa trời, tôi phải luyến tiếc một điều gì tôi chưa thực hiện khi tôi còn trẻ.

  Nguyen  Mua nhà ở Mỹ


  Những câu hỏi của anh Minh rất quan trọng cho người muốn mua nhà ở Mỹ. Anh Tony Tran đã trả lời khá chính xác 1 số câu hỏi của anh Minh. Tôi nghĩ trước tiên anh nên tìm hiểu để biết được nơi nào mình muốn mua nhà ( ví dụ như gần khu nhiều người Việt). Sau đó anh email trực tiếp đến 1 số văn phòng môi giới ở khu vực đó để có được cái nhìn rõ ràng, chính xác hơn.

  Về bài viết của anh Nguyen Minh tôi thấy có nhiều điểm không chính xác: Câu số 1, " Thuế bởi vì nhà là của bạn, nhưng đất là của chính phủ". Tôi chẳng biết bạn nhặt ở đâu ra khái niệm này khi rõ ràng Property tax dịch sang tiếng Việt là Thuế giá trị tài sản vì tính theo giá trị của căn nhà VÀ miếng đất bạn đã mua. Trong bài của anh Tony cũng đã gọi là thuế nhà đất vì bạn hoàn toàn là chủ của căn nhà VÀ đất. Không như Việt Nam khi bạn chỉ được cấp quyền sử dụng đất.

  Câu số 5, không phải lúc nào người khác té trong khu nhà của bạn là bảo hiểm của bạn sẻ bồi thường . Thường thì họ phải chứng minh được có những lỗi của bạn mà họ bị té. Ví dụ như bạn không sửa hệ thống tưới nước tự động trước nhà và nước chảy ra đường bộ hành làm người khác té. Những điều này điều phải chứng minh trước toà.

  "Còn ai mua nhà cho mướn thì còn nhiều chuyện lắm. Không đơn giản như ở VN." Nếu bạn đã đưa ra vấn đề thì cũng nên đưa ra những ví dụ để mọi người có thể hiểu được.

  Uyen Ly

  Chuyển tiền qua Mỹ mua nhà


  Vấn đề Mua nhà ở Mỹ mới chỉ là một vế , quan trọng là các bạn có được phép chuyển tiền qua Mỹ để thanh toán hay không ? Và hiện nay nhà nước VN chưa cho phép chuyễn tiền hợp phàp ra nước ngoài mua nhà .Còn nếu mua nhà ở Mỹ mà chuyễn tiền theo hình thức khác thì không khả thi . Các bạn nên xem quy định của nhà nước về quản lý ngoại hối trước khi bàn luận về vấn đề mua nhà ở Mỹ để khỏi tốn thời gian .

  Lucky


  Mua nhà tại California, My

  Chào các bạn,

  Tôi củng xin chia sẻ thêm, tại Mỷ, luật của mổi tiểu ban khác xa nhau nhiều lắm. TÔi không biết gì về luật mua bán nhà tại các bang khác của Mỷ, chỉ biết tại California thôi. Bản thân tôi từng mua nhà nhiều lần trong lúc tôi chưa có thường trú nhân tại Mỹ.

  Thuế nhà tại California là 1-1,5%/năm giá nhà mà mình mua, tùy county, thành phố. Vìa vậy tại Californai, mua nhà mắc tiền thì phải chuẩn bị tin thần đóng thuế nhiều. Tôi xin nói thêm, tiểu bang California được chia ra nhiều county, mổi county lớn tương đương 1 tỉnh của VN mình, mổi county có nhiều city. Tùy vào khu nhà mình mua, có thể có HOA, Melo root... Nếu Bạn mua nhà đầu tư, đừng mua nhà có mấy cái chi phí đó.

  Tiền điện nước, rác cũng tuỳ TP. khu nhà, nếu nhà bạn mua trên núi cao, thì tiền nước rất đắt.

  Nhà tại Cali củng tuỳ theo TP, có TP hay khu vực bắt bạn phải giử gìn nhà của cho đep, và thường là khu nhà mới, khu nhà giàu. Có nhiều khu thì cho bạn tự do, cây cối um tùm cũng không sao.

  Đại đa số nhà tại California là biệt thự, có nghỉa là nhà đứng 1 mình, không chia vách tường với ai hết, có sân trước, sau và hai bên. Một vấn đề cần lưu ý khi mua nhà, nếu học khu tại ngôi nhà bạn mua mà tốt thì nhà bạn sẻ có giá cao hơn, và dể bán lại hơn.

  Như Michael Nguyen nói, đem tiền qua Mỷ là cái khó nhât trong việc mua nhà tại Mỷ. Nhưng có 1 cái mà tôi xin chia sẻ cho người VN mua nhà tại Mỷ: Nếu tiền của bạn để trong ngân hàng Mỷ trên 60 ngày, người ta sẻ không còn hỏi nguồn gốc tiền của bạn. Tất nhiên bạn cũng phải có mọi giấy tờ nguồn gốc tiền của bạn, vì sở thuế Mỷ (IRS) có thể hỏi thăm bạn sau này, vì ngi ngờ bạn lảm việc tại Mỷ mà có số tiền này hay tiền thu từ nguồn bất chính.

  Nếu bạn tính đầu tư tại Mỷ, California là nới tốt nhất, vì gần VN nhất, khí hậu Cali tốt nhất, có nhiều cộng đòng VN nhất, đời sống thuộc loại cao nhất nước Mỷ. Theo tôi biết lương KS của tôi cao hơn nhiều bạn bè tôi tại các TB khác.

  Nếu bạn nào muốn tư vấn thêm mua nhà tại Cali,có thể liên lạc với tôi locson@hotmail.com, tôi có thể giới thiệu bạn bè tôi khắp California từ San Francisco, San Jose, Los Angeles, Oranage county, San Diego giúp bạn. Bản thân tôi từng sống và làm việc khắp nam và bắc Cali, nên tôi biết những ưu khuyết điểm của từng vùng, và hiện tôi đang sống tại San Diego.

  Locson

  Tôn Thất Lộc Sơn

  Cần tìm hiểu rõ luật lệ trước khi đầu tư


  Anh Michael Nguyen viết khá là chi tiết, nhưnng còn nhiều vấn đề cần nói rõ để người mua đầu tư hay ở hiểu rỏ hơn. Nhà ở Mỷ có nhiều loại, ví dụ: single house, townhouse, duplex, fourplex, condos, etc. Mỗi loại nhà có luật lệ khác nhau tùy khu, cũ hay mới, và cũng tùy tiểu bang. Nhà làm khoảng năm 2000 về sau này đa số phải đóng tiền lệ phí hàng tháng từ $20.00 US đến cao hơn, gọi là Home Owner Associate (HOA) fee.

  California là khí hậu không lạnh hay nóng qua như các tiểu bang khác ở Mỹ, nhưng giá nhà cao hơn nhiều. Tôi có người anh và đứa cháu vợ mua 1 lúc 14 căn ở tiểu bang Alabama, khoảng 2 năm nay, giá rất mềm; từ 18.000UDS -30.000USD, rồi bỏ khoảng 5-7 ngàn USD cho mỗi căn tu sửa sơ rồi cho mướn giá từ 400 USD -600USD/tháng/căn, coi như bằng mua xe toyota camry trả góp hàng tháng.

  Bán nhà mà lời 10% thì không có ăn.

  SJCA Realtor

  Về các phí khác!


  Xin trả lời cho a.Minh như "Các khoản chi phí khác?"

  1. Tiền thuế nhà là vấn đề quan trọng nhất đ/v những người chủ nhà. Mỗi khu của mỗi tiểu ban thì tiền thuế khác nhau. Thuế bởi vì nhà là của bạn, nhưng đất là của chính fủ. Trong tiền thuế nhà gồm: đất, đèn đường, rác tái sản phẩm.

  2. Điện & Gas: xài bao nhiêu thì trả bấy nhiêu.

  3. Nước: cái phí này thì lạ lắm. Tiền nước thì rẻ. Nhưng tiền để tu bổ ống cống thì mắc. Phí này vào khoảng 2/3 tiền nưóc lận.

  4. Cỏ hay Đường đi bộ (nếu có): Cỏ không cắt thì nhà nưóc làm cho và bạn sẽ có 1 cái bill. Đường đi bộ fải sạch như: có tuyết thì fải cạo tuyết. Nếu kg thì cũng như cỏ vậy.

  5. Tiền bảo hiểm. Nếu bạn trả hết và kg mượn tiền gì của nhà bank thì bạn cũng fải mua bạo hiểm. Bởi vì ai đó (ăn trộm, người bộ hành hay người fát thơ) mà té trong khu của bạn thì bạn fải lo fí bác sỉ và bệnh viện. Còn lở cháy nhà và lan qua hàng xóm thì cũng vậy luôn.

  Còn ai mua nhà cho mướn thì còn nhiều chuyện lắm. Không đơn giản như ở VN.
  Còn vấn đề giấy tờ mua nhà thì người mua kg cần lo bởi vì mình fải trả cho người hướng dẫn mua nhà. Điều này thì bạn kg thể nào bỏ qua được.

  Vài hàng cho các bạn thích mua nhà ở Mỹ. Có ai cần biết thêm thì cứ nêu câu hỏi. Tôi cũng biết được 1 ít vế luật nhà cửa ơ Mỹ.

  Chúc các bạn vui vẻ và thành công.

  Nguyễn Minh


  Dau tu nha o My

  Tôi đang làm việc cho phòng thuế ở Quận Huffman, tiểu bang Texas, Mỹ. Tôi hoàn toàn đồng ý với hướng dãn của anh Michael Nguyen vì anh chỉ nói một cách chung chung cho mọi người có chút khái niệm về đầu tư mua nhà ở Mỹ.

  Tôi đã làm việc ở đây hơn 18 năm và chưa bao giờ nghe việc thu thuế của người nước ngoài đầu tư vào Mỹ, với phần trăm thuế lên đến 40%. Thuế nhà đất bên Mỹ đối với tất cả mọi người đều như nhau và tỷ lệ về thuế bất động sản cộng với các loại thuế khác chỉ từ 1,8% tới 3,7% mỗi năm, tùy theo khu vực (đối với bang Texas).

  Ngoài ra có thể sẽ đóng thêm các khoản tiền để bảo trì đèn điện, đường xá, công viên... tùy theo khu vực. Còn tiền điện, nước, rác, điện thoại, cable TV, internet... thì thường là người thuê nhà tự gọi các công ty dịch vụ để mở các dịch vụ và tự trả tiền hằng tháng. Rất ít người nhà bao luôn các khoản tiền này.

  Thật ra để biểu biết vấn đề này trong giới hạn của một bài viết chúng ta không thể nào bàn hết. Đây chỉ là chút ý kiến góp ý nhằm giúp cho người VN trong nước có chút khái niệm hiểu biết thôi.

  Tony T. Tran


  Mua nhà ở Mỹ

  Bạn Hien Nguyen chưa hiểu luật thuế lợi tức ở Mỹ. Thuế chỉ đánh trên số lợi nhuận.

  Thí dụ: Bạn bán nhà lời được 10 đô, trừ đi các chi phí bán nhà 6% tương đương 0.60 đô, còn lại 9.40 đô. Cho rằng bạn phải đóng thuế 40% (capital gain) trên số lợi nhuận sau cùng (9.40 x 40%) = 3.76 đô, bạn vẫn còn 5.64 đô (sau thuế).

  Benjamin Kyou

  Kinh nghiệm mua nhà ở Mỹ


  Ban Hien Nguyen khong biet lam tinh cong, 40% tien thue (neu co) thi chi tinh tren tien loi cua nha khi ban. Vi vay neu ban ban nha loi 50% thi tien thue la 20% tren 50% tien loi +tu 4.5% den 5%, nhu vay thi ban van con loi la 25 %. Khong phai la hue von

  Le Dinh

  Kinh nghiệm mua nhà ở Mỹ


  Tôi không biết bạn lấy căn cứ ở đâu mà cho rằng người VN nên đầu tư nhà ở Mỹ. Theo tôi biết nếu bạn không phải là thường trú dân hợp pháp, khi bán nhà ở Mỹ thì bạn sẽ phải trả 40% tiền thuế, chưa tính đến giao dịch là 6%. Nếu bán nhà mà lời 50% là bạn huề tiền.

  hien nguyen

  thay đổi nội dung bởi: yman, 22-09-2010 lúc 02:27 AM
  Trên đường đời hành lý con người cần mang theo là lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •