Không ít gia đình vì không có người thân quen để nhờ vả kết hôn, nhưng để con cái được xuất ngoại họ sẵn sàng bỏ ra số tiền rất lớn thuê người kết hôn với con cái mình.

Những cuộc thuê mướn người kết hôn này được thực hiện theo hợp đồng hẳn hoi, có đặt cọc, có thỏa thuận thời gian và có cả cam kết nửa tỷ đồng cho một lần kết hôn. Việc thuê người kết hôn không đơn giản, đòi hỏi có người mai mối và có đường dây móc nối hẳn hoi. Đằng sau những đám cưới linh đình, được khuếch trương rùm beng để bà con lối xóm, chính quyền và cơ quan thẩm định tin đó là tình yêu đích thực, là một bản hợp đồng được ký với trị giá hàng chục ngàn đô la.

Để đưa cháu là Nguyễn Thị Hương G (SN 1986) ở xã Phú Hải xuất ngoại, dì ruột của G đang định cư ở Mỹ đã thuê người về kết hôn với G. Người được bà dì này thuê là một Việt kiều ở Canada với giá 35.000 đô la Canada, mọi chi phí đi lại và làm giấy tờ đều do bên thuê lo. 6 tháng sau ngày tổ chức đám cưới, G được xuất ngoại sang Canada. Cô gái này xuất ngoại khi đang là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Ngoại ngữ Huế. Tuy nhiên, sau ngày sang Canada, người được thuê kết hôn giả với G đã phá hợp đồng, đòi tăng giá lên 40.000 đô la Canada. Do đó, G phải cặm cụi làm thuê làm mướn để vừa nuôi thân vừa trả nợ số tiền mà mình còn thiếu.

Trước khi kết hôn với G 3 năm, chồng giả của G đã từng được thuê kết hôn với một người cùng xã với G, sau đó họ ly dị. Cũng như G, Trương Thị L (SN 1985), ở xã Phú Thuận đang là sinh viên Đại học Ngoại ngữ Huế, vừa được một ông bác ruột định cư ở Canada thuê một chàng Việt kiều gốc miền Nam về kết hôn để xuất ngoại. Sau gần 8 tháng với những cuộc điện thoại, thư từ và những món quà được chuyển qua chuyển lại đều đặn để làm bằng chứng cho tình yêu, chàng Việt kiều được bác của L cấp kinh phí về Việt Nam làm đám cưới giả. Sau khi kết hôn L đầu tư thời gian cho những khóa học tiếng Anh, học nghề Nail. Tiếp cận được bố mẹ trong một ngôi nhà sang trọng nằm ở mặt tiền tỉnh lộ của thôn An Dương, chúng tôi được biết em gái của L đang học lớp 11 cũng vừa bị bố mẹ buộc nghỉ học để dành thời gian trau dồi ngoại ngữ cũng nhằm kết hôn giả để xuất ngoại.

Thuê cả… cô dâu

Không chỉ những cô gái mới giả kết hôn với Việt kiều để xuất ngoại mà nhiều đấng mày râu ở các xã vùng biển của tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng xuất ngoại bằng cách thuê nữ Việt kiều kết hôn với mình. Ngô Đức C (SN 1984) ở làng An Dương, xã Phú Thuận đã gạt đi những bàn tán xì xầm của dân quê để khăn gói lên thành phố học ngoại ngữ chờ ngày kết hôn với một nữ Việt kiều để xuất ngoại. Tất cả bà con họ hàng bên ngoại của C định cư ở Úc luôn bị mẹ C giục tìm "mối" cho con trai mình.

Để thực hiện giấc mơ của mẹ C, bà con bên ngoại đã thuê được một cô gái Úc gốc Việt có tên là Mary để kết hôn với cháu mình. Ngày Mary về Việt Nam làm thủ tục và kết hôn giả với C cũng là lúc C nói lời chia tay với người yêu thật sự ở quê nhà. Biết C chia tay người yêu để kết hôn với Mary nhằm thực hiện giấc mộng phù hoa, bạn bè và hàng xóm nhìn C với ánh mắt khinh bỉ.Hình: Chị Nguyễn Thị Hương G. bên người chồng Việt kiều được thuê kết hôn

Bản hợp đồng giữa C và Mary được nhà ngoại ký kết trước đó ở Úc với giá 35.000 đôla Úc, một nửa số tiền được ứng trước còn nửa kia được thanh toán khi C đặt chân lên đất Úc. Theo người nhà C, việc đặt cọc một nửa là nhằm tránh trường hợp bên phía người được thuê chần chừ trong việc làm thủ tục nhập cư cho cháu mình khi đã nhận đủ số tiền Đến làng An Bằng (Vinh An, Phú Vang) - nơi có gần 90% gia đình có người xuất ngoại, phải sau rất nhiều lần hẹn, tôi mới gặp được Nguyễn Văn T. Dáng vẻ bề ngoài của T rất ngầu: Tóc nhuộm vàng hoe, tay cầm thuốc lá ngoại rít những hơi thật dài. Ỷ thế kinh tế gia đình khá giả vì có người thân ở nước ngoài gửi tiền về hàng tháng, T đã dành hầu hết thời gian của mình cho những cuộc nhậu nhẹt, đàng điếm. "Mình sắp xuất ngoại rồi, đã tìm được cô dâu. Nghe người nhà ở bên Mỹ bảo là một tháng nữa cô dâu sẽ về Việt Nam làm thủ tục kết hôn với mình"- T khoe.

Khi tôi tỏ ý quan tâm đến những thủ tục thuê người kết hôn để xuất ngoại, T không chút giấu giếm: "Phải nhờ người bên đó liên hệ thuê người, giá khoảng 40.000 - 50.000 USD. Khi người được thuê về nước làm thủ tục kết hôn và tổ chức đám cưới thì phải chờ khoảng một năm nữa mới được xuất ngoại".

Theo lời T kể thì người nhà đang định cư ở Mỹ đã thuê cô dâu này với giá 45.000 USD, ngoài ra những chi phí khác như đi lại, ăn ở đều do phía gia đình T lo.

Sau nhiều thời gian rong ruổi tìm hiểu ở khắp các làng xóm miền biển của các xã Phú Thuận, Phú Hải, thị trấn Thuận An... thuộc huyện Phú Vang, chúng tôi được biết, mỗi năm có không dưới 50 trường hợp xuất ngoại bằng vịêc thuê người kết hôn và tổ chức đám.

(Theo NT)