TTO - Sau 22 năm áp dụng, Mỹ mới đây đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm người nhập cư nhiễm HIV/AIDS vào nước này. Việc dỡ bỏ có hiệu lực từ hôm nay (4-1).

Theo Tổng thống Obama, lệnh cấm trên không phù hợp với kế hoạch trở thành nước đi đầu trong cuộc chiến chống HIV của Mỹ.

Một áp phích kêu gọi bãi bỏ phân biệt người HIV tại một sân bay Mỹ

Lệnh cấm người nhập cư nhiễm HIV/AIDS được Mỹ ban hành vào thời điểm nỗi lo sợ của thế giới về “đại dịch thế kỷ” đang ở đỉnh cao (cuối những năm 1980). Ngoài Mỹ, còn có 11 nước khác, trong đó có Libya và Saudi Arabia, cũng ra lệnh cấm người nhiễm HIV/AIDS vào nước họ.

Phóng viên BBC tại Mỹ nhận định những tiến bộ trong việc điều trị và ngăn ngừa HIV đã khiến Washington thay đổi, tuy nhiên bà Rachel Tiven - đứng đầu Tổ chức Bình đẳng nhập cư - nói sự thay đổi này là “quá chậm”.

Cũng theo bà Rachel Tiven, quyết định bỏ lệnh cấm người nhiễm HIV của Mỹ có thể bắt nguồn từ việc Washington sợ ảnh hưởng đến kết quả của “Hội nghị quốc tế về AIDS” sẽ diễn ra tại Mỹ vào năm 2012, nếu duy trì lệnh cấm sẽ có nhiều đại biểu nhiễm HIV không được dự hội nghị.

ttonline.com.vn