- Nhà ông Thước tổ chức đám cưới cho ai mà hoành tráng thế? -Ông Việt thắc mắc.Ông Kỳ chép miệng:
-Đám cưới cái Thuý, lấy chồng nước ngoài, nghe đâu chú rể tận Ca-na-đa, hơn những 30 tuổi. Nghe đâu cưới xong là bay sang Ca-na-đa luôn.
-Con bé xinh xắn, trẻ trung như vậy thiếu gì người hỏi mà phải kết hôn với?
-Cũng là "ông mất chân giò bà thò chai rượu ". Kết hôn giả đấy!
-Sao lại giả?
Ông Kỳ thở dài:
-Thế mới nên chuyện. Bây giờ chuyện đó đang trở thành "phương tiện" kiếm tiền của khối người. Ông kia bỏ vợ, nay về Việt Nam kết hôn giả để bảo lãnh diện hôn thê cho cháu Thuý sang Ca-na-đa. Sang được bên đó rồi thì "anh đi đường anh, tôi đi đường tôi". Gia đình cháu Thuý phải nộp cho ông ta 300 triệu đồng.
-Chết thật, chuyện một đời người giờ lại trở thành phương tiện để trục lợi, thật chẳng ra làm sao -Ông Việt trầm ngâm.
-Ông có nhìn thấy mấy mâm đầy ắp bánh nướng, bánh dẻo không, toàn là vỏ đấy. Đám cưới này chỉ hình thức, miễn là đầy đủ thủ tục để sang trình chính quyền bên đó cho hợp pháp. Chẳng biết có trót lọt hay không nhưng tôi biết không ít các cô gái trẻ bị lừa đảo, mua bán chỉ vì dịch vụ "kết hôn giả".
Chuyện kết hôn giả đang trở thành phương tiện kiếm ăn của một số Việt kiều không công ăn việc làm ổn định ở nước ngoài. Đây là vấn đề đang được dư luận quan tâm bởi liên quan đến tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em đang diễn biến rất phức tạp. Không ít người trở thành nạn nhân của những vụ kết hôn giả, nhất là những cô gái trẻ. "Tiền mất, tật mang", vừa mất tiền để được "kết hôn", vừa chịu cảnh đoạ đầy thân xác và tinh thần bởi không ít cô gái bị bán vào các ổ chứa mại dâm hoặc trở thành người giúp việc "bất đắc dĩ"...Kết hôn là quyền tự do của mỗi người nên việc "kết hôn giả" làm "bước đệm" ra nước ngoài ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đây không còn là chuyện riêng cá nhân mà trở thành thực trạng gây bức xúc trong xã hội. Mong các ngành chức năng quan tâm, giám sát chặt chẽ hơn nữa về các thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Và quan trọng hơn vẫn là "người trong cuộc" cần tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của "kết hôn giả"./.