Custom Search
Trang 1/5 123 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 45

Ðề tài: Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ

 1. #1
  Trưởng đoàn Nghệ thuật 4
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Đến từ
  F3-Dân chơi sợ gì mưa rơi!
  Bài gởi
  618

  Mặc định Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ

  Một bài viết vừa được đăng tải trên vnexpress.net rất đáng được chúng ta suy ngẫm:

  Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ


  Hiện nay tôi đi làm culi trong hãng Mỹ, một giờ được 6-8 USD từ 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm, nhưng tôi cảm thấy cuộc sống mình cũng vui vẻ khi nhìn thấy hai đứa con tôi tung tăng đi học và tôi biết chắc chắn rằng các cháu sẽ thành đạt.
  > Có nên sang Mỹ sống?

  Thời gian qua có nhiều ý kiến đóng góp và tranh luận về vấn đề nên đi hay ở lại Việt Nam cho những trường hợp ra nước ngoài, nhất là đi Mỹ. Tôi xin phép được viết một bài về vấn đề này.

  Mong các bạn đóng góp ý kiến nếu có chỗ nào chưa đúng, để bản thân tôi rút kinh nghiệm và làm cho vấn đề đi hay ở thêm phong phú.

  Hiện tôi 51 tuổi, định cư Mỹ được một năm. Trước khi đi tôi là kỹ sư trưởng phòng trong một Tổng công ty thuộc Bộ. Tuy chức vụ bé xíu nhưng trong công ty, tôi chỉ dưới 3 người và trên 12 người. Tôi có hai căn nhà nội thành (Quận 1 và 3) - một để ở, một cho thuê. Tôi cũng đi công tác và du lịch một số nước. Vợ tôi làm kế toán cho công ty liên doanh. Tổng thu nhập hàng tháng khoảng 2500 USD (không tính khoản đột xuất).

  Trước khi có hồ sơ phỏng vấn ở Lãnh sự Mỹ, tôi cũng rất phân vân. Bạn bè, người thân, cả cha mẹ tôi (vì tôi đi theo bên vợ) đều khuyên tôi nên ở lại Việt Nam. Sau khi suy nghĩ thận trọng và cân nhắc được gì và mất gì cho bước ngoặt của cuộc đời, tôi quyết định ra đi. Và hiện nay đối với tôi thì:

  - Tôi mất đi công việc rất tốt mà nhiều người mơ ước và cuộc sống của một gia đình trung lưu ở Việt Nam.

  - Tuổi đã chớm già mà phải làm lại từ đầu - đây là điều vô cùng khó khăn.

  - Xa những người thân yêu (Cha mẹ, anh chị em và bạn bè thân thiết) cùng những sinh hoạt hằng ngày làm mình rất nhớ khi ra đi.

  Và tôi được:

  - Hai đứa con (một trai, một gái) được học hành trong nền giáo dục đại học hàng đầu thế giới. Một cháu học ngành máy tính, một cháu học dược sĩ được chính phủ hỗ trợ tài chính (hỗ trợ học phí và cho vay không lấy lãi) cho đến khi tốt nghiệp (đây là chính sách chung của nước Mỹ). Tôi không phải lo lắng gì về tiền bạc cho các cháu học hành.

  - Tôi được những thứ nếu có nhiều tiền ở Việt Nam cũng không thể mua được, đó là môi trường sống tốt như không khí, nước... không bị ô nhiễm, không phải lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Về giáo dục ở Mỹ nếu cố gắng học hành dù gia đình thu nhập thấp vẫn được chính phủ giúp đỡ. Về y tế không phân biệt đối xử người có tiền hay không có tiền, khi vào bệnh viện chữa trị ai cũng như nhau. Cơ sở hạ tầng và ý thức chấp hành luật lệ giao thông của mỗi người rất tốt, ra đường không sợ tai nạn giao thông rình rập. Con người được tự do sáng tạo, luật lệ rõ ràng. Đặc biệt là xã hội Mỹ luôn tạo ra cơ hội đồng đều cho mọi người vươn lên tùy theo năng lực của mỗi người, nếu biết cố gắng học tập và làm việc.

  Tôi viết bài này vì tôi thấy nhiều người Việt trên diễn đàn đang sống ở Việt Nam hay Mỹ thường đứng trên quan điểm vật chất là tiền bạc để đánh giá cuộc sống bên nào tốt hơn, mà quên rằng con người sống trong xã hội nào đi nữa thì ngoài tiền bạc còn có những giá trị tinh thần mà nếu thiếu đi thì cuộc sống sẽ mất hết ý nghĩa và buồn chán, cho dù ta có rất nhiều tiền.

  Hiện nay tôi đi làm (culi) trong hãng, một giờ được 6-8 USD từ 6 giờ sáng đến 10-11 giờ đêm, nhưng tôi cảm thấy cuộc sống mình cũng vui vẻ khi nhìn thấy hai đứa con tôi tung tăng đi học và tôi biết chắc chắn rằng các cháu sẽ thành đạt nếu các cháu cố gắng học tập. Tôi không đặt nặng vấn đề qua Mỹ để tìm cơ hội mà vì tương lai của con tôi nên tôi cảm thấy thanh thản và tự giải đáp rằng trong cuộc sống cái gì cũng có cái giá của nó, và cũng như không có cái gì là "ngon, bổ, rẻ'' cả. Vấn đề khi đã chọn thì phải chấp nhận để mà vui sống.
  thay đổi nội dung bởi: Binh Minh, 07-10-2010 lúc 08:17 PM

 2. #2
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jun 2010
  Tuổi
  51
  Bài gởi
  23

  Mặc định Ðề: Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ

  Xin chào anh Bình Minh & cám ơn anh về bài viết nầy . Thú thật với anh là tôi cũng hoang mang lắm khi đưa ra quyết định đưa 3 đứa con tôi đi Mỹ ( mà không biết có được đi không nữa ...??? vì còn tuỳ thuộc vào KQ phỏng vấn ) . Hiện tại tôi cũng có cuộc sống ổn định , nhà cửa đàng hoàng . Vì vấn đề đi hay ở làm cho gia đình tôi không yên vì ông xã tôi không đồng ý rời VN , riêng tôi thì muốn cho con tôi có được một tương lai tươi sáng hơn , chúng tôi đã thống nhất là tôi sẽ đưa mấy đứa nhỏ đi mà không có ba nó theo cùng . Tôi cũng lo sợ lắm vì từ nay trách nhiệm nặng nề chỉ có mình tôi , nhưng khi đọc được bài của anh tôi thấy nhẹ nhàng hơn vì tôi thấy cũng đáng khi tôi quyết định như vậy (3 đứa con tôi đều đang còn đi học ) . Tôi đi theo diện F4 , PD Jan 2002 . Chúc anh & gia đình có cuộc sống ổn định , vui vẽ , các con anh ngoan & học giỏi .

 3. #3
  Ban điều hành Yenbui54's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  612

  Mặc định Ðề: Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ

  Đoc bài viết của một người dám nói sự thật ,tôi vô cùng cảm ơn .
  Tôi ,năm nay 58 tuổi rưỡi ,sống trên đất Mỹ gần 21 năm .Khi tôi ra đi ,tôi còn trẻ ,hăng hái ,say sưa trong tất cả công viêc .Tôi không có học bằng anh bạn Kỹ Sư ,nhưng cũng có một căn bản học vấn tối thiểu .
  Những năm đầu tiên ,tôi làm trong tiệm Phở do người Việt làm chủ ,rồi thợ Giặt ủi ,công viêc phải nói mệt và nóng ,lương hồi đó là 7$50 cent /Giờ thời 1990 .Nhưng vì công viêc này không có bảo hiểm Y tế nên tôi bỏ việc và đị làm hãng ,vào làm hãng Mỹ mới này họ trả đầy đủ ,Y tế ,lương hưu trí vv..Lương 8$/Giờ .Làm chỉ trong vòng 2 năm ,lương của tôi là 12$/giờ .1 năm sau đó tôi lên làm superviser ,lương của tôi là 14$50/giờ. Nhà tôi mua chỉ trong vòng 4 năm trả dứt nợ .Bây giờ tôi không còn đi làm hãng này nữa ,tôi bỏ công việc vì có sự tranh chấp với một số ngừơi Việt ganh ghét .Vả lại công việc này không còn thích hợp với người lớn tuổi ,bây giờ công viêc nhe nhàng ,đơn giản .
  Tôi đọc bài viết của anh Kỹ Sư nói rằng lương anh 6-8 $.Tôi chạnh lòng anh ạ .Vì lương bây giờ tối thiểu là 7.75$/giờ .Sẽ viết tiếp ngày mai .Khuya rồi .

 4. #4
  Giám đốc nhà máy pháo Asm's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Đến từ
  khi dzui ở Mỹ khi buồn dzề Việt Nam
  Bài gởi
  1,456

  Mặc định Ðề: Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ

  Hôm nay mới thấy bài này, lúc trước trong lúc off cùng BìnhMinh , BinhMinh có nói câu : " đi Mỹ là bỏ hết tất cả và làm từ đầu, chấp nhận làm culi" Được biết BM hiện tại tại VN sự nghiệp và địa vị rất vững chắc nhưng cũng sẵn sàng đánh đổi .

  Quay lại câu chuyện của BM đăng và ý kiến của các anh chị .Tôi thấy để định cư tại Mỹ là điều quyết tâm dành tương lai cho con đó là tiêu chí đúng đắn và dễ chấp nhận nhất đểvượt qua các rào cản khi so sánh cuộc sống tại US và VN. Các anh chị đã lớn tuổi thì qua Mỹ là điều cực kỳ khó vì đã gắn bó với mảnh đất này rất nhiều năm. Các bạn tầm 30~40 mà được định cư là vô cùng hạnh phúc vì còn cày bừa được.Gặp gỡ các anh chị lớn tuổi chuẩn bị đi định cư, ai cũng cùng 1 câu nói " tiếng Anh tui dở quá, kg biết qua đó làm sao đây" Thế nhưng khi hỏi về việc học thì đa số đều lảng tránh do bận, do học trước quên sau, do do...... nhưng thực sự cái cần để " how to survive in American" đó là tiếng Anh mà đa số các anh chị đều bỏ lửng , thôi để qua đó học cũng chưa muộn. Đây cũng là một yếu tố quyết định đi ở của các anh chị từ lúc phỏng vấn đến khi xây nhà , dựng cửa , sắm xe tại Mỹ.

  Không giao tiếp , không đi lại được thì chúng ta như một con chim được chuyển vào một cái lồng son đầy đủ tiện nghi , môi trường sạch sẽ, thế thôi. Anh ngữ để sử dụng rành rẽ ta phải có một thời gian dài sử dụng hoặc ôn luyện chứ không phải đến khi được cấp visa mới cuống cuồng đi học, lúc này muộn rồi.

  Qua các câu chuyện của các anh chị nói về quyết tâm đi Mỹ định cư ở trên. Em chỉ xin thêm vài dòng về những yếu tố để khi quyết tâm đi thì mình phải chuẩn bị những gì và làm gì.
  Cái gì cũng mở ra xiem

 5. #5
  Ban điều hành Yenbui54's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  612

  Mặc định Ðề: Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ

  Xin đươc viết tiếp ..
  Bây giờ công việc không năng nhọc ,nhân hàng cho một Công ty mua bán quần áo .Lương 10$50/giờ .An phận ,cuối tuần con cháu vui vẻ ,đề huề ...
  Nếu bây giờ hỏi rằng ĐI hay Ở ,tôi sẽ trả lời tuỳ theo tình trang vật chất có được .
  Lớn tuổi tiếng Anh không biết một chữ ,có điều kiên sinh sống cao hơn nhiều người nên ở lại .
  Tuổi từ 30-40 ,tình trạng nghèo ,biết bương chải ,lo toan,nhanh nhẹ ,có sức khoẻ ,thích ứng với tất cả công việc nghĩa là làm bất cứ công việc gì người ta đòi hỏi chùi rửa nhà cầu ,quét chợ vv...Nên đị .
  Còn tiếp...

 6. #6
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Oct 2010
  Tuổi
  49
  Bài gởi
  2

  Mặc định Ðề: Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ

  sau khi đọc bài của anh bình minh tôi thấy lòng nhẹ nhàng.tôi ở việt nam hiện làmthợ bạc chuyên về gắn kim cương thu nhập cũng khá và chỉ có 1con trai hiện nay học đại học khoa công nghệ thông tin,được năm thứ 2 và nay tôi cũng đã 45 tuổi rồi.tôi cũng phân vân giữa đi và ở.Nhưng tôi rất muốn con tôi có 1 nơi học thật tốt, để không phải khi ra trường chỉ có cái bằng cấp ,mà lại phải học nửa học mãi, khi hết tiền mà chẳng được gì.khi đọc xong bài của anh bình minh thì tôi đã có quyết định rồi. Vì tương lai con em chúng ta ,mình sẽ chấp nhận tất cả gian khổ.thân ái chào tất cả anh chị em trong diễn đàn

 7. #7
  Ban điều hành Yenbui54's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  612

  Mặc định Ðề: Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ

  Nghề làm kim hoàn ,nếu có trình đô tiếng Anh giỏi .Phải đi làm cho Mỹ ,làm cho VN họ bóp cổ mình .

 8. #8
  Ban điều hành Yenbui54's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  612

  Mặc định Ðề: Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ

  Đi làm về từ 9h sáng đến 5h chiều ,ngủ chừng 30 phút ,đi tập ở Gym về ,viết vài dòng cho ACE đọc để biết đời sống ở Mỹ như thế nào .
  Tôi là MALE ,xin lỗi tất cả ACE trong diễn đàn .
  Năm 1990 tôi đăt chân trên đất Mỹ ,trong hành trang và tiền bạc mang theo chỉ có 2 chỉ vàng ,vợ và con trai .Tiếng Anh ngày ấy chỉ học ở trường học ,ghi danh đi học tiếng Anh độ chừng 1 năm .Đi làm từ 7h sáng đến 3h30 chiều ,tắm rửa ,đi học Anh văn từ 5h đến 9h tối ngày thứ Hai,Tư và Sáu .Cuối tuần làm overtime (phụ trôi) 16 tiếng .Lãnh môt cái check trừ thuế Liên,Tiểu Bang ,Medicare v.v.. còn lại hơn 400$.Khi lên chức Supervisor ,tôi làm overtime đến 20h một tuần .Cầm cái check nhiều khi không nhìn ,vì bao nhiêu tiền đã được deposit vào trong nhà bank .Sau bao nhiêu năm cày rách bao nhiêu cái xe ,dạ thưa 2 vơ chồng tôi xe mới và xe cũ tổng công mua 6 chiếc ,4 xe mới mua từ dealer trả dứt nợ (không dám là Lexus hay là Merc),không phải như anh bạn Bình Minh viết lại cho ai đó mua xe mang nợ .Tôi nói thật người VN đi mua xe ,dealer Mỹ rất sợ và nể .Nhưng họ không thích mấy vì họ không có lời bằng vay tiền mua xe của dealer .Người VN đa số trả bằng tiến mặt .
  Nhà ở là môt vấn đề quan trọng nhất ,an cư thì mới lâp nghiêp .
  Nếu ở Cali ,nhà một căn 3 phòng ngủ ,1phòng tắm rưỡi trị giá 6,7 trăm ngàn .Ở nơi tôi ở là Georgia chỉ có 90.000$ .Trong khi tiền kiếm ở Cali phải là 15$/h mới đủ sống ,tiền làm bao nhiêu vào căn nhà hết .Nhà cũng thế người VN rất sợ nợ ,thường thường down nhà đến 20% trị giá căn nhà ,vì down nhà như thế quí vị sẽ không phải mua bảo hiễm cho món nợ tiền nhà mình thiếu .
  Không dám tiêu xài như anh BinhMinh viết lại bài viết của một anh chị nào đó nói rằng rau muống 8$/kg .Chỗ tôi ở vì bị cấm rau muống nên giá 3$/pound .Tôi đi sang Seattle nơi này rau muống 2$/pound .Rau muống ở Cali chỉ có 79cent/pound .Sẽ viết tiếp ...

 9. #9
  Trưởng đoàn Nghệ thuật 4
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Đến từ
  F3-Dân chơi sợ gì mưa rơi!
  Bài gởi
  618

  Mặc định Ðề: Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ

  @pác Yenbui54:

  Hêhehe....Em "cọp-dê" bê nguyên con bài viết của một pác Danny, Tony Pham, Nguyen gì đấy từ một tờ báo trong nước sang (vì tên tác giả không quan trọng. Cái chính là nội dung bài viết).

  Được bác dành ít thời gian rảnh rỗi kể chuyện đời sống hàng ngày, việc chi tiêu cụ thể cho cuộc sống thường nhật...., bọn em thấy rất hân hạnh.

  Mong anh tiếp tục mở lòng, chia sẻ thêm những kinh nghiệm, điều đã trải qua ..., giúp các ACE đi sau có thêm những bài học để có sự chuẩn bị về tinh thần (lẫn tiền bạc) được chu đáo hơn trước khi vách hành lý trên máy bay sang xứ sở mới.

  Cảm ơn anh.

 10. #10
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Đến từ
  F4
  Tuổi
  29
  Bài gởi
  159

  Mặc định Ðề: Được và mất gì khi đi định cư ở Mỹ

  Trích Nguyên văn bởi Binh Minh xem bài viết
  @pác Yenbui54:

  Hêhehe....Em "cọp-dê" bê nguyên con bài viết của một pác Danny, Tony Pham, Nguyen gì đấy từ một tờ báo trong nước sang (vì tên tác giả không quan trọng. Cái chính là nội dung bài viết).

  Được bác dành ít thời gian rảnh rỗi kể chuyện đời sống hàng ngày, việc chi tiêu cụ thể cho cuộc sống thường nhật...., bọn em thấy rất hân hạnh.

  Mong anh tiếp tục mở lòng, chia sẻ thêm những kinh nghiệm, điều đã trải qua ..., giúp các ACE đi sau có thêm những bài học để có sự chuẩn bị về tinh thần (lẫn tiền bạc) được chu đáo hơn trước khi vách hành lý trên máy bay sang xứ sở mới.

  Cảm ơn anh.
  thế mà viết cứ như trải nghiệm thực sự của mình..............kinh nghiệm thực thì hãy kể,copy trên báo công cộng thì copy làm gì......
  nản với cái nick Bình Minh này

Trang 1/5 123 ... cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •